3 cách thoát nước cho chậu cây khô thoáng

cach-thoat-nuoc-cho-chau-cay

Vào mùa mưa, cách thoát nước cho chậu cây là chủ đề ít được người trồng cây quan tâm đúng mức. Bởi sau một mùa nắng nóng, nhiều người nghĩ đây là thời điểm cây được “tắm mưa” thỏa thích. Nhưng thật ra việc cây bị cung cấp một lúc quá nhiều nước cộng thêm các yếu tố khách quan vô hình chung sẽ làm cây bị úng nước. Cây không thể thực hiện quá trình trao đổi khí, bao gồm cả hấp thụ chất dinh dưỡng và hô hấp.

huong-dan-sang-chau-thay-dat-cho-cay
Cần quan tâm đến cách thoát nước cho chậu cây giúp hạn chế úng nước

Cùng Monrovia Vietnam tham khảo ngay bài viết để tìm hiểu thêm về vấn đề này. Cụ thể là các biểu hiện của cây bị úng nước và cách xử lý giúp hồi sinh cây trồng bạn nhé!

Đánh giá tình trạng chậu bị ngập gây úng cây

Đầu tiên, trước khi đến với cách thoát nước cho chậu cây. Ta cần tìm hiểu các biểu hiện của cây bị ngập úng trước để xác định được nguyên do, từ đó đưa ra hướng xử lý cho phù hợp:

  • Dựa trên màu sắc của lá cây: Nếu lá cây có màu xanh nhạt hoặc vàng, đặc biệt biểu hiện rõ nhất ở chồi non của cây không xanh như bình thường mà có màu nâu, khác với màu sắc vốn có, thì bạn có thể nghĩ ngay đến nguyên nhân cây bị úng nước rồi đấy.
  • Dựa trên màu sắc của đất: thông thường đất sẽ có màu nâu hoặc xám tùy thuộc theo giá thể mà người trồng lựa chọn. Tuy nhiên, nếu như cây bị thừa nước trong một thời gian dài, chậu không thể thoát nước sẽ dẫn đến sự phát triển của tảo. Đất sẽ có màu xanh lá. Biện pháp duy nhất đó là nên thay đất trồng mới và tìm cách thoát nước cho chậu cây.
cach-thoat-nuoc-cho-chau-cay-3
Lựa chọn đúng chậu trồng cây giúp hạn chế tình trạng úng nước cho cây trồng
  • Dựa trên sự phát triển của cây trồng: hãy để ý đến các dấu hiệu phát triển của cây trồng. Nếu như cây liên tục héo úa mà không nảy chồi non, điều này báo hiệu cây trồng đã bị úng nước nghiêm trọng bạn nhé.

Cách xử lý cây trồng giúp hồi sinh cây bị úng

Khi cây đã có những dấu hiệu bị úng nước, ta có thể thực hiện trước một số thao tác sau đây giúp khắc phục tình trạng này:

  • Giữ cho cây trồng trong bóng râm, điều này có lẽ sẽ hơi khó hiểu, nhưng khi cây trồng đang bị úng nước sẽ không thể giữ ẩm cho các nhánh rễ ở phía trên. Nếu cây ở điều kiện ánh sáng mạnh sẽ làm cho cây bị stress. Vì vậy, nên giữ cây trong bóng râm mặc dù cây sẽ khô chậm hơn.
  • Vỗ nhẹ cạnh chậu nhằm nới lỏng vùng rễ cây ở mỗi bên, giúp tạo ra khoảng trống. Sau đó nhẹ nhàng giữ lấy phần trên của cây trồng và nhấc ra ngoài. Lưu ý, nên loại bỏ hết những phần rễ bị úng đi và để cây bên ngoài chậu khoảng vài tiếng đồng hồ hoặc nửa ngày trước khi trồng lại cây vào chậu mới. Tham khảo các cách thoát nước cho chậu cây bên dưới.
  • Loại bỏ những phần giá thể bị xanh do tảo đi. Bổ sung những loại giúp thoát nước tốt cho cây như mùn cưa, xơ dừa, trấu hun,… vào đất trồng để tăng độ thoát nước cho chậu cây. Khi thay giá thể cần chú ý, tránh ảnh hưởng đến phần rễ cây.

3 cách thoát nước cho chậu cây khô thoáng:

Một trong những nguyên nhân làm cho chậu cây bị ngập úng nghiêm trọng có thể kể đến là do chậu cây không thoát nước. Đáng kể đến đó là chậu không có nơi thoát nước, thiết kế lỗ thoát nước không hợp lý hoặc quá bé so với nhu cầu của cây. Sau đây là 3 cách thoát nước cho chậu cây khô thoáng của nhà Monrovia bạn đọc có thể bỏ túi ngay cho mình!

Cách 1:

Cho vào bên dưới đáy chậu một lớp sỏi hoặc đất nung dày khoảng ¼ đáy chậu, điều này sẽ giúp cho chậu thoát nước tốt hơn đồng thời tạo không gian cho rễ phát triển.

cach-thoat-nuoc-cho-chau-cay-2
Rải một lớp sỏi hoặc đất nung dưới đáy chậu sẽ giúp chậu thoát nước tốt hơn

Thông thường người trồng cây sẽ có thói quen rải một lớp sỏi hoặc đất nung lên trên bề mặt chậu để tránh đất văng khi tưới cây. Tuy nhiên, bạn hãy lựa chọn những loại hạt nhỏ, nhẹ để tránh tình trạng giá thể bị nén bên dưới nhé.

Cách 2:

Nếu bạn tận dụng chậu cây sẵn có ở gia đình, hãy tham khảo xem lượng nước mà cây trồng của mình cần là bao nhiêu. Đồng thời lựa chọn chậu cây phù hợp với kích thước, tránh việc chậu quá to, giá thể quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ngập úng chậu cây.

Sau đó dùng một thanh sắt đun nóng khoét lỗ trên chậu nhựa hoặc dùng đồ đục lỗ nếu đó là chậu xi măng để tạo nơi thoát nước cho chậu cây.

Cách 3:

Cách thoát nước cho chậu cây sau cùng mà Monrovia muốn gợi ý đến bạn là hãy tham khảo những chậu cây có tính năng siêu thoát nước như dòng chậu Monrovia Việt Nam. Chậu trồng cây Monrovia nhập khẩu chính hãng và mang đậm phong cách châu Âu với thiết kế tinh tế:

  • Hai dòng chậu đa dạng kích cỡ cho bạn nhiều lựa chọn: O-series và M-series
chau-nhua-monrovia
Chậu nhựa trồng cây Monrovia với đa dạng kích thước cho bạn thêm lựa chọn
  • Chất liệu PP cao cấp siêu bền bỉ, thích hợp trồng trong nhà hoặc ngoài trời trong điều kiện nhiệt độ nắng nóng thời gian dài.
  • Lỗ thoát nước được bố trí thông minh, bạn không cần lo lắng tình trạng ngập úng do chậu cây cây gây ra,…

Với những thông tin, Monrovia hy vọng có thể giúp bạn có thêm những kiến thức về các cách thoát nước cho chậu cây thông thoáng. Nếu bạn muốn thay chậu mới, đừng ngần ngại liên hệ với Monrovia nhé.

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 5gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

O-series 5 gallon

Chau-nhua-trong-cay-Monrovia-chau-trong-cay-chau-cay-canh-mini-de-ban-treo-ban-cong-treo-tuong-cao-cap-m-serries

Chậu Monrovia

M-series 4 gallon

chau-treo-cay-monrovia-phong-cach-chau-au-sieu-thoat-nuoc

Chậu Monrovia

T-series size M

dia-lot-chau-monrovia-m-series (8)

Đế lót M-series

5 gallon

 

 

Trả lời