Cách chăm sóc cây xương rồng để bàn trong nhà cực dễ dàng

Xương rồng ngày nay đã quá phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Cây xương rồng mọc ở rất nhiều nơi và chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc chậu này ở bất cứ đâu. Xương rồng vốn là loài cây gai góc nhưng ẩn sau đó là vẻ đẹp khó cưỡng lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc để cây luôn tươi tốt, khỏe mạnh. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết của Monrovia về cách chăm sóc cây xương rồng để bàn.

Bạn đang xem bài viết:  cách chăm sóc cây xương rồng để bàn

Giới thiệu về cây xương rồng để bàn

Xương rồng là loại cây dại mọc ở những vùng đất nhiều đá, khô cằn, nhiều cát, chẳng hạn như sa mạc khô nóng. Đó là lý do tại sao tán lá biến mất và biến thành gai, chỉ còn lại thân thịt. Ước tính có khoảng 1.500 đến 1.800 loài xương rồng khác nhau trên thế giới, khác nhau về đặc điểm hình thái và màu sắc.

Xương rồng hiếm khi nở và ít hoa, hầu hết chỉ có một bông nhưng màu nào cũng đẹp. Mỗi loại xương rồng khác nhau sẽ có hình dạng và màu sắc hoa khác nhau, có hồng, đỏ, vàng, trắng, tím, xanh… Cây xương rồng cảnh phải được chăm sóc trong điều kiện nắng, thoáng thì cây mới nở hoa được.

Về mặt phong thủy, bản thân cây cối có những sức mạnh vô cùng đặc biệt. Thân cây hướng lên trên, giống như một con rồng. Do đó, xương rồng được coi là rất tích cực. Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên trồng một cây xương rồng lớn trước cửa để xua đuổi tà khí.

Cách chăm sóc cây xương rồng để bàn – Chú ý đất trồng cây xương rồng

Đất trồng xương rồng chủ yếu là hỗn hợp các vật liệu vô cơ như cát, sỏi, đá bọt và/hoặc đá trân châu. Do thoát nước tốt, chúng rất lý tưởng để trồng xương rồng. Và rất tốt cho việc trồng cây vì nó mô phỏng môi trường bản địa mà những loài thực vật sa mạc này quen phát triển.

Xương rồng có bộ rễ nông, mỏng manh và không phát triển được trong chậu có đất quá đặc.

Xương rồng cũng chịu hạn và dễ bị thối rễ, điều đó có nghĩa là chúng không phát triển tốt trong đất có nhiều chất hữu cơ và có quá nhiều nước.

Hỗn hợp đất trồng xương rồng đáp ứng tất cả các nhu cầu đặc biệt này để giúp xương rồng của bạn phát triển mạnh trong nhà.

Tưới nước cho cây xương rồng như thế nào?

Xương rồng là loại cây cảnh rất thích hợp với môi trường khô hạn như sa mạc nên lượng nước tưới rất quan trọng đối với quá trình dưỡng cây xương rồng. Tưới quá nhiều nước cho cây có xu hướng tích nước, nhưng để cây khô quá lâu cũng có thể làm cây yếu và héo. Loại nước dùng để tưới xương rồng là nước có độ pH trung bình, chẳng hạn như nước mưa hoặc nước máy.

Lượng tưới và tần suất tưới nên được xác định theo môi trường sinh trưởng, thời tiết, loại chậu, loại xương rồng và các yếu tố khác tại thời điểm đó. Mỗi lần tưới quan sát đất thật khô mới tưới. Lượng nước tưới mỗi lần cũng phù hợp để nước ngấm vào rễ, khoảng 3/4 chậu.

Cách chăm sóc cây xương rồng để bàn – Thay đất và bón phân

Sau vài tháng tiến hành thay đất, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, điều này sẽ giúp cây hấp thụ dinh dưỡng và phát triển tối ưu, tránh sâu bệnh hay thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Trong mùa sinh trưởng, cây xương rồng cần nitơ (N) để phát triển thân, kali (P) để phát triển hoa và quả, và phốt pho (P) để phát triển rễ. Ngoài ra cây còn cần một số nguyên tố vi lượng khác.

Ánh sáng và không khí trong cách chăm sóc cây xương rồng để bàn

Xương rồng là loài cây mọng nước, ưa sáng, đặc biệt là vào buổi sáng. Xương rồng cần ít nhất 50% ánh sáng mặt trời, hoặc 6 giờ ánh sáng mỗi ngày để phát triển khỏe mạnh.

Nếu để cây trong phòng thiếu ánh sáng thì phải thường xuyên phơi nắng cho cây để cây phát triển khỏe mạnh.

Cách chăm sóc cây xương rồng để bàn – Chú ý nhiệt độ

Khoảng nhiệt độ mà xương rồng có thể sống được là 10-50 độ C, nhưng khoảng nhiệt độ tối đa để cây phát triển là khoảng 15-30 độ C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ kìm hãm sự phát triển của cây.

Kỹ thuật trồng cây xương rồng

  • Bước 1: Giai đoạn đầu trồng cây đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Sau khi gieo, hạt nảy mầm rất chậm. Trong quá trình này, nên phủ cây bằng màng thực phẩm để bảo vệ cây khỏi các tác nhân bên ngoài.
  • Bước 2: Bạn bóc màng bọc thực phẩm ra khi nhìn thấy những chiếc gai nhỏ. Lúc này cây đang trong thời kỳ sinh trưởng cần được tưới nước thường xuyên để cung cấp độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây xương rồng.
  • Bước 3: Khi cây đã lớn hoàn toàn, bạn tách các cây nhỏ hơn ra chậu. Sau khi tách ra, bạn cần đặt cây ở nơi có ánh sáng tốt, bóng râm.
  • Bước 4: Đợi đến khi cây được 3 tuần tuổi, bộ rễ phát triển tốt và bám chắc thì đem cây ra nơi có nắng. Trên thực tế, so với các loại cây khác, xương rồng trồng đơn giản hơn nhiều.

Gợi ý chậu trồng cây xương rồng

Nếu bạn chưa chọn được mẫu chậu trồng ưng ý, phù hợp với không gian thì chắc chắn phải tham khảo ngay mẫu chậu trồng cây của thương hiệu Monrovia. Đây là mẫu chậu trồng cây xương rồng được sản xuất từ dòng nhựa an toàn cho người dùng, với độ bền theo thời gian.

Với một cây xương rồng tươi xanh, bắt mắt thì thật phù hợp để chọn thêm một chiếc chậu màu sắc tối giản nhưng không hề kém phần sang trọng. Tất cả kết hợp với nhau tạo cho bạn một khoảng không gian thật tuyệt trên chính chiếc bàn làm việc của mình. 

Thật tiết kiệm chi phí trong việc trồng cây xương rồng khi sản phẩm có độ bền với sức chịu nhiệt lên đến 120 độ C, không sợ bạc màu. Chọn ngay một sản phẩm cho riêng mình nếu bạn đang phân vân chưa biết chọn chậu trồng cho những cây xương rồng ở nhà nhé

chau-trong-cay-mini(2)

Tổng kết

Trên đây là cách chăm sóc cây xương rồng để bàn do Monrovia chia sẻ. Mặc dù xương rồng là loài cây dễ trồng, bạn cũng cần lưu ý thực hiện tốt các bước chăm sóc để cây có thể sinh trưởng tốt.

Trả lời