4 cách trồng cà chua tại nhà thành công 100%

cach-trong-ca-chua

Trồng và tự tay thu hoạch những trái cà chua tươi ngon, trĩu quả chính là niềm vui lớn của những người mê làm vườn. Tuy nhiên để thành công tạo ra những quả cà chua vừa mọng, ngon lại sai quả thì người trồng nên nắm chắc cách trồng cà chua dưới đây để đạt hiệu quả như mong muốn nhé!

Những điều cần biết khi trồng cà chua

Trước khi bắt tay vào quá trình trồng những cây cà chua tươi ngon thì trước tiên mọi người nên biết được một số lưu ý cần thiết khi trồng để cách trồng cây cà chua trở nên đơn giản và hiệu quả hơn nhé!

cach-trong-ca-chua-tai-nha
Những điều cần biết khi trồng cà chua

Đặc tính của cây cà chua 

Cà chua là một loại cây khá dễ trồng và phổ biến ở khắp mọi nơi nhờ vị ngon và giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin C và A, đặc biệt là lycopene.

Cách trồng cà chua ở những nơi có điều kiện khí hậu mát mẻ từ 20-24 độ sẽ cho năng suất và chất lượng cao hơn những khu vực có nhiệt độ cao. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều giống cà chua được lai tạo phù hợp cho từng loại đất và từng vùng khí hậu khác nhau đem lại hiệu quả cao cho người trồng.

 Cà chua là cây ngắn ngày và 1 vụ cà chua chỉ tầm 3 tháng là trái đã có thể thu hoạch được rồi.

Thời vụ

Cà chua là loại cây có sức sống khá tốt nên có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên cách trồng cà chua theo thời vụ sẽ cho năng suất cao hơn. Cà chua được trồng phổ biến trong 3 vụ:

– Vụ đông xuân: Sẽ trồng vào tháng 10-11 và thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau.

– Vụ Xuân hè: Sẽ trồng vào tháng 12-1và thu hoạch vào tháng 3-4 năm sau.

– Vụ Hè thu: Sẽ trồng vào tháng 6-7 và thu hoạch vào tháng 9-10.

cach-trong-ca-chua
Cách trồng cà chua tại nhà sai quả thành công 100%

Đất trồng

Bất kỳ loại cây nào để có thể phát triển và cho năng suất cao thì đất cũng cần phải có nhiều dưỡng chất và tơi xốp thì cách trồng cà chua cũng tương tự như vậy.

Cà chua có thể  sống tốt và thích nghi được cả trong môi trường đất pha cát, đất có chứa nhiều chất mùn hoặc đất phù sa, các loại đất này có độ pH rơi vào khoảng 6. – 6.5. Trước khi gieo hạt, xử lý đất bằng cách rải vôi khử chua trong vài tuần trước khi tiến hành gieo hạt là được.

Nếu trồng cà chua trong chậu, trong sân vườn, tầng thượng thì mọi người có thể tự làm giá thể trồng cà chua theo công thức sau:

Đất : Xơ dừa : phân hữu cơ tỉ lệ 1 : 1 : 1

Đất : trấu hun : phân hữu cơ theo tỉ lệ 4 : 3 : 3

Chọn chậu trồng cà chua

Vì cà chua thuộc loại có bộ rễ chùm lớn và có khả năng sinh trưởng tốt nên cách trồng cà chua trong chậu thì nên chọn chậu to một chút và có lỗ thoát nước giúp cây khỏe mạnh hơn.

Thông thường, người ta sẽ chuộng cách trồng cà chua trong thùng xốp hơn vì thùng có đủ không gian, cách nhiệt và dễ dàng tạo lỗ thoát nước.

Tham khảo chậu trồng cây chữ nhật Monrovia có thể trồng cà chua

Chọn giống cà chua

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì cà chua cũng đã được lai tạo ra rất nhiều loại hình vô cùng đa dạng: Cà chua bi, cà chua đen, cà chua thân gỗ, cà chua socola, cà chua bạch tuộc, cà chua cherry….

Trong đó 2 cách đơn giản dễ trồng nhất vẫn là cách trồng cà chua bi và cách trồng cà chua hữu cơ.

Điều kiện tự nhiên và môi trường

 • Điều kiện thời tiết: Nên chọn gieo trồng khi thời tiết mát mẻ để cây cà chua sinh trưởng tốt nhất
 • Ánh sáng: Cây cà chua ưa ánh sáng vì vậy nên trồng cây ở vị trí có ánh nắng từ 6-8 tiếng 1 ngày, sẽ giúp cây ra hoa đậu trái sai hơn. Tránh trồng ở nơi quá rập bóng ánh sáng không chiếu tới.
 • Không gian trồng: Cà chua là cây rễ chùm nên không gian phù hợp nhất là trồng ngoài vườn theo các luống cách nhau 40-60cm tuỳ loại. Tuy nhiên, cũng có thể trồng trong thùng xốp hoặc chậu to miễn sao tạo cho cây có đủ không gian và lỗ thoát nước để cây cà chua có thể sinh trưởng.

Cách trồng cây cà chua đơn giản tại nhà

Cách trồng cà chua bi bằng hạt

Bước 1: Xử lý hạt trước khi trồng

Chuẩn bị 1 ly nước ấm theo tỉ lệ 3 nóng : 2 lạnh tầm 40- 50 độ sau đó bỏ hạt cà chua vào ngâm tầm 3 tiếng rồi vớt hạt ra. Hạt vớt ra bỏ vào một lớp vải mỏng hay giấy ăn và ủ với nhiệt độ từ 25 – 30 độ trong tối. Sau 1 ngày kiểm tra, nếu thấy hạt cà chua bắt đầu có vết nứt thì lấy đem gieo.

Lưu ý : Để hạt ở trên cao tránh cho kiến và chuột phá hoại. 

Bước 2: Gieo hạt cà chua

Cách trồng cà chua bi bằng hạt nên sử dụng khay ươm sẽ thích hợp hơn. Để khi cây nảy mầm thành cây con mọi người sẽ dễ di chuyển chúng sang chậu lớn hơn.

Rải đều phần đất đã chuẩn bị vào các lỗ trong khay, cách miệng lỗ khay khoảng 0.5cm. Tạo các lỗ nhỏ gieo hạt, mỗi khay 2 lỗ, sâu khoảng 1cm nếu quá sâu hạt sẽ không lên được. 

cach-trong-ca-chua-3
Cách trồng cà chua bi bằng hạt

Bước 3:

Sau khi bỏ hạt gieo vào, phủ thêm một lớp giá thể mỏng ở trên. 

Bước 4: Tưới nước vừa đủ ẩm, sau đó có thể dùng màng bọc thực phẩm đục lỗ thông khí để bảo vệ hạt khỏi kiến hay côn trùng phá hại.

Để khay ươm vào chỗ khuất tối, chú ý độ ẩm của khay và tầm 7 ngày là hạt đã bắt đầu nhú mầm, trổ lá con. Sau 1 tháng cây con cao tầm 15-20 cm có từ 4-5 lá thì có thể đem ra trồng được rồi.

Cách trồng cà chua trong chậu/thùng xốp

Chuẩn bị:

 • Cây cà chua giống khoảng 1 tháng tuổi khoẻ mạnh
 • Chậu/ thùng xốp
 • Đất/giá thể tự trộn

Cách trồng:

Bước 1: Cho đất tơi, xốp vào chậu/thùng xốp có kích thước phù hợp, có lỗ thoát nước. Nếu chậu nhỏ thì nên trồng 1 cây để cây phát triển tốt nhất. 

Bước 2: Cho đất đã trộn vào chậu cách thành chậu khoảng 5cm. Sau đó khoét những lỗ nhỏ 4-5cm cách nhau từ 30 – 60cm tuỳ giống rồi đặt cây cà chua xuống, độ sâu khoảng ½ thân cây sau đó nhẹ nhàng lấp đất và nén nhẹ, rãi thêm 1 lớp giá thể mỏng ở trên mặt.

Bước 3: Tưới nước cho ẩm đất và để chậu ở nơi có nắng nhẹ để cây thích nghi dần dần. Sau đó khoảng 1 tháng thì cây đã cứng cáp và có thể hấp thụ được năng lượng ánh sáng mặt trời từ 6/8 tiếng ngày.

Bước 4: Nếu như thời tiết quá nóng đất dễ khô thì hãy phủ lên mặt đất ít rơm khô, hoặc cỏ khô để giữ ẩm cho đất, tránh thoát hơi nhanh.

cach-trong-ca-chua-bang-thung-xop
Cách trồng cà chua trong chậu/thùng xốp

Cách trồng cà chua giống leo

Các bước tương tự như cách trồng cà chua bi trong chậu (ở trên) tuy nhiên đối với giống cà chua leo hoặc các giống cà chua mọc cao bạn sẽ phải chuẩn bị thêm 1 bước nữa là tạo giàn hay giá đỡ cho cây cà chua để thân của cây có điểm tựa không bị gãy hay gió lay.

Nên chuẩn bị trước thời điểm cây ra hoa khoảng từ 1,5 – 2 tháng sau khi trồng. Bạn có thể sử dụng các cọc tre, thanh gỗ, sắt, kẽm nhựa để làm giàn hoặc cắm cọc đỡ thân cây. Tùy loại giống cà chua mà bạn chọn để làm giàn đỡ sao cho phù hợp nhất.

cach-trong-ca-chua-2
Cách trồng cà chua giống leo

Cách chăm sóc cây cà chua cho sai trái

1. Tưới nước

Tuỳ vào từng giai đoạn phát triển mà cà chua hấp thụ lượng nước tưới khác nhau:

– Giai đoạn sau khi trồng, tưới nước mỗi ngày 1 lần vào mỗi buổi sáng. Sau 1 tuần khi cây đã bén rễ thì giảm còn 2 ngày 1 lần. Khi cây phát triển lớn hơn thì tăng lượng nước tưới nhiều hơn. Khi cây ra hoa thì hãy chú ý giữ ẩm cho đất thường xuyên.

2. Làm giàn

Bắt đầu làm giàn khi cây cà chua nở hoa, dựng giàn xung quanh và buộc các thân vươn ra ngoài vào giàn. Nếu chờ hoa cà chua nở mới làm sẽ dễ gây rụng hoa 

cach-trong-ca-chua-8
Làm giàn hoặc cây cố định cà chua

3. Bấm ngọn và tỉa cành

Khi cây trong giai đoạn cho hoa nên ngắt bỏ chùm hoa đầu tiên ở ngọn không nên tiếc nhé, vì nếu không làm vậy thì chúng cũng rất khó đậu quả. Bấm ngọn và tỉa cành sẽ giúp cây cà chua tập trung chất dinh dưỡng để ra hoa và nuôi quả cho năng suất hơn.

4. Phân bón

Để nuôi thân và nuôi quả cà chua nên bón lót phân hữu cơ và bón thúc cho cây nhiều lần theo từng giai đoạn để cây đạt năng suất cao, chất lượng tốt nhất.

Bón lót: Bón vào đất trước khi trồng và sau khi đậu trái.

Bón thúc: Có thể chia làm 4 lần

 • Lần 1: 15 ngày sau khi trồng cây cà chua nên sử dụng phân bón NPK có hàm lượng đạm cao để nuôi cây như NPK 16-16-8+TE
 • Lần 2: 15-20 ngày sau lần 1. Dùng NPK 20-20-15+TE, đây là giai đoạn để thúc hoa nên cần tăng hàm lượng phân Lân.   
 • Lần 3: Vào lúc cây bắt đầu nở hoa, nên trung hoà các hàm lượng để cây cân bằng chất dinh dưỡng để kết trái.
 • Lần 4: Trước khi bắt đầu thu hoạch đợt đầu tiên, bón NPK 15-5-27+TE với hàm lượng kali cao sẽ kích trái căng mọng, thơm ngon, và đều trái hơn.

Những điều lưu ý khi trồng cà chua

Cà chua tuy là loại cây trồng khá đơn giản không cần phải áp dụng các phương pháp trồng quá cầu kỳ nhưng chúng được xếp vào loại khó phòng bệnh nhất vì có hơn 15 loại bệnh mà chúng có thể mắc phải trong chu kỳ sống.

1/ Phòng bệnh cho cây

Lá cà chua là phần dễ bị bệnh nhất, dễ bị bạc lá và nấm thư vì vậy nên hạn chế tưới nước lên lá. Nếu tưới quá nhiều thì không những lá mà rễ cây sẽ bị thối hoặc tạo điều kiện cho nấm và vi sinh vật gây hại xâm nhập.

cach-trong-ca-chua-7
Trồng cà chua cần lưu ý những gì?

2/ Các loại bệnh hay gặp ở cây cà chua

 • Bệnh thán thư: Thường xuất hiện trong mùa mưa, độ ẩm không khí cao.
 • Bệnh phấn trắng: Dấu hiệu khi thấy lớp lá và thân cây bị mốc trắng bao phủ, lan rộng nhanh trên mặt lá.
 • Thối đít cà chua: Là dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi, do đất kém hoặc suy kiệt do tưới quá nhiều nước.
 • Bệnh cuốn lá: Cà chua thường do rệp lây lan hoặc từ các cây con bị nhiễm bệnh.
 • Nứt quả: Là một dấu hiệu của việc tưới quá nhiều nước 
 • Cây bị thiếu dinh dưỡng: Tán lá sẽ trở nên vàng, nhợt nhạt, cây bị yểu, khô héo và chết.
 • Sâu vẽ bùa: Đây là hiện tượng trên lá xuất hiện các đường màu trắng ngoằn ngoèo trên lá. 

Hy vọng với những thông tin mà Monrovia chia sẻ về cách trồng cà chua đơn giản và trĩu quả ở trên sẽ giúp bạn thu hoạch được những vụ cà chua tươi ngon, chất lượng như bạn mong chờ. Chúc mọi người thành công!