10 loại cây bảo vệ phổi khỏe mạnh (Khoa học đã chứng minh)

cay-loc-khong-khi-11.jpg

Nếu bạn lo lắng về ô nhiễm không khí trong nhà và muốn bảo vệ phổi cho gia đình đặc biệt là các bé có hệ hô hấp còn yếu thì hãy trồng những loại cây trồng trong nhà để gia đình có lá phổi khỏe mạnh hơn nhé.

Kể từ sau đại dịch, tất cả chúng ta đều nhận ra rằng việc chăm sóc sức khỏe của mình là điều cần thiết, đặc biệt là hệ hô hấp. Trong nhà dù có sạch đến đâu thì bụi và các hợp chất bay hơi vẫn tồn tại cũng phần nào ảnh hưởng nhỏ tới sức khoẻ nên tránh. Cách tốt nhất là ở gần gũi với thiên nhiên cùng Monrovia tìm hiểu nhé!

Tại sao vấn đề này nên được khắc phục?

nghien-cuu-cay-trog
Những loại cây được NASA khuyên trồng trong nhà để bảo vệ sức khoẻ.

Theo những nghiên cứu mà Monrovia tìm hiểu được thì:

  • Theo WHO , khoảng 4 triệu người trên thế giới chết sớm do ô nhiễm không khí trong nhà.
  • Theo trang web bảo vệ môi trường chính thức của chính phủ Hoa Kỳ – VOC trong nhà cao gấp 10 lần so với ngoài trời.
  • Điều đáng kinh ngạc là 50% số ca tử vong do viêm phổi ở trẻ dưới 5 tuổi là do ô nhiễm không khí trong nhà .
  • EPA ước tính rằng cứ 15 ngôi nhà ở Mỹ thì có 1 ngôi nhà có mức Radon cao hơn. Radon là một loại khí phóng xạ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về phổi như ung thư phổi.

Tại sao bạn phải chăm sóc phổi của mình nhiều hơn?

Chúng ta chỉ thật sự quan tâm đến bảo vệ phổi cho đến khi sự bùng phát của COVID xảy ra, mọi thứ đã thay đổi và giờ đây chúng ta quan tâm hơn gấp 10 lần và cố gắng không để phổi bị tổn thương thêm nữa.

Ngày nay, việc lưu thông không khí nhiều và cây xanh rất quan trọng trong các ngôi nhà để có một lối sống và lá phổi khỏe mạnh. Vì nhà là nơi chúng ta dành nhiều thời gian nhất để sống.

VOC “Volatile Organic Compound”  được gọi chung là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi kể cả trong nhà. Một số vô hại nhưng cũng có một số có hại trực tiếp đến sức khỏe hằng ngày của con người mà chúng ta không biết.

Bao gồm formaldehyd, benzen, perchloroethyene…từ thuốc lá, keo hồ, sơn, chất lỏng giặt khô, chất bảo quản gỗ, chất tẩy rửa và khử trùng, các thiết bị trong nhà ,…tức là VOC có mặt ở khắp mọi nơi.

Cây trồng trong nhà giúp phổi khỏe mạnh

1. Cây không khí

cay-khong-khi
Cây không khí với nhiều công dụng hữu ích

Tên thực vật : Tillandsia

Theo nghiên cứu, cây không khí, cụ thể hơn là cây Tillandsia brachycaulos, có thể làm giảm khí phóng xạ tự nhiên Radon. Dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy loại khí này được tìm thấy ở nồng độ cao hơn trong nhà so với ngoài trời. Loại khí này gây ra 15% ca ung thư phổi trên toàn thế giới, nguyên nhân đứng thứ hai sau hút thuốc lá.

Ngoài ra chúng còn là một loại cây trang trí nhà siêu xinh, ít tốn công chăm sóc mà hiệu quả thì vượt bật.

2. Cây lưỡi hổ

cay-luoi-ho
Cây lưỡi hổ được ưa chuộng và trồng phổ biến ở mọi nơi

Tên thực vật : Sansevieria trifasciata

Nên có 2 hoặc 3 cây trong một phòng. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng cây lưỡi hổ là một trong những loại cây trồng trong nhà tạo ra nhiều oxy nhất. Một nghiên cứu tại Đại học Thái Lan, xác nhận rằng sansevieria có thể hấp thụ CO2 ở mức 0,49 ppm/m3 trong một hệ thống khép kín.

Quan trọng nhất, loại cây này còn có thể hấp thụ CO2 vào ban đêm, rất tốt cho sức khỏe, bảo vệ phổi của bạn.

3. Cây dây nhện – bảo vệ phổi khỏi bụi mịn

cay-day-nhen
Cây dây nhện để bàn đẹp mắt

Xem thêm:5 cách khác nhau để trồng cây dây nhện decor nhà, lọc không khí

Tên thực vật : Chlorophytum comosum

Một phòng: Trồng 5-6 giỏ treo ở ban công hoặc phòng

Cây nhện rất tốt trong việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà vì chúng tạo ra nhiều chất diệp lục hơn so với các loại cây trồng trong nhà khác, đồng nghĩa với việc có nhiều oxy hơn. Theo Nghiên cứu của NASA , cây nhện cũng loại bỏ formaldehyde, xylene, toluene và carbon monoxide là những nguồn chính gây ô nhiễm không khí trong nhà.

Cây dây nhện có thể loại bỏ hơn 95% tác nhân độc hại có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp giúp lá phổi bạn khoẻ mạnh hơn.

4. Pothos

cay-trauu-ba-vang
Cây Pothos lọc không khí và dễ chăm sóc

Tên thực vật : Epipremnum aureum

Một phòng: 1 – 2 cây pothos là đủ bởi cây này phát triển rất tốt.

Loại cây trồng trong nhà thanh lọc không khí tuyệt vời này có tác động tích cực trực tiếp đến hệ hô hấp. Theo Nghiên cứu trên cây pothos, cây lưỡi hổ và cây dây nhện: Họ tổng hợp rằng những cây này có thể hấp thụ ozone làm suy yếu chức năng của phổi.

5. Cọ cau – lọc không khí 

cay-co-cau
Cây cọ cau có vẻ đẹp hút mắt và là cây trồng trong nhà phổ biến

 

Tên thực vật : Dypsis lutescens

Một phòng: 2 cây cau trên 30 mét vuông. Cây có diện tích bề mặt lá lớn hơn có thể tạo ra nhiều oxy hơn.

Cây cau có tốc độ thoát hơi nước cao nhất – Một cây khỏe mạnh cao từ 1.5m có thể thải ra tới 1 lít (946,35 ml) hơi nước trong không khí cứ sau 24 giờ, giúp bạn thở dễ dàng và khỏe mạnh.

Loại cây được Nasa phê duyệt này cũng giúp loại bỏ xylene, toluene và formaldehyde trong không khí.

6. Nha đam

cay-nha-dam
Cây nha đam quen thuộc với mọi nhà

Tên thực vật : Aloe barbadensis miller

Có bao nhiêu cây trong một phòng : 3 đến 6 cây trong diện tích 30 mét vuông

Nha đam có vô số lợi ích từ y học, làm đẹp đến chăm sóc da. Loại cây trồng trong nhà ít cần chăm sóc này giúp tăng cường khả năng miễn dịch và điều trị bệnh hen suyễn .

Nó cũng hỗ trợ cải thiện sức khỏe phổi của bạn bằng cách loại bỏ formaldehyde và benzen khỏi không khí thải ra từ sơn và chất tẩy rửa gốc hóa học.

7. Cây thường xuân 

cay-thuong-xuan
Cây thường xuân trong lọc khí độc tốt trong nhà

Tên thực vật : Hedera helix

Một phòng: Một chậu là đủ vì cây có thể sinh trưởng và lan rộng, chúng có thể đủ lớn để che phủ một bức tường.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh phổi bằng cách trồng cây thường xuân trong nhà. Theo Đại học Sydney, Australia , chiết xuất hedera helix có hiệu quả chống ho và nhiễm trùng đường hô hấp do virus vì nó có đặc tính chống co thắt và chống dị ứng.

Cây thường xuân Anh cũng có thể làm giảm nhiễm trùng đường hô hấp và giữ nó trong nhà rất hữu ích cho bệnh hen suyễn, dị ứng và viêm phế quản.

Cây thường xuân Anh có hiệu quả trong việc loại bỏ các bào tử nấm mốc trong không khí có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp.

8. Cây đa búp

cay-da-bup
Cây đa búp đỏ giúp không khí trong lành hơn

Tên thực vật : Ficus elastica

Một phòng: 2 cây trên 30 mét vuông

Cây đa búp là một phần của Nghiên cứu Không khí Sạch của NASA, nơi chúng đã chứng minh được khả năng loại bỏ VOC, formaldehyde, carbon monoxide và carbon dioxide khỏi không khí xung quanh, những chất có hại cho sức khỏe phổi.

Nghiên cứu này cho thấy cây đa búp cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ acetaldehyde, đây cũng là dấu ấn sinh học của hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) tấn công phổi. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó dẫn đến khó thở và khiến chất lỏng rò rỉ vào phổi.

Có hiệu quả trong việc giảm suy phổi, các vấn đề về hô hấp và hen suyễn.

Lưu ý : Cây lọc không khí có tác dụng làm giảm các bệnh về đường hô hấp lên tới 30-36% và giảm 10-12% tình trạng suy phổi.

9. Hoa huệ hòa bình – lan ý

cay-lan-y
Cây lan ý với ý nghĩa đặc biệt và công dụng tuyệt vời

Tên thực vật : Spathiphyllum wallisii

Một phòng: 2 cây trên 30 mét vuông

Hoa huệ hòa bình rất tốt trong việc giảm nguy cơ mắc nhiều vấn đề về phổi và hô hấp, giúp bảo vệ phổi của bạn khỏi các VOC. Theo nghiên cứu của Nhật Bản này , hoa huệ hòa bình có tác dụng hấp thụ VOC tương đương với hoa cúc vàng.

10. Cây cọ tre

cay-co-tre
Cây cọ tre lọc sạch không khí hiệu quả

Tên thực vật : Chamaedorea seifrizii

Một phòng: 2 cây trên 30 mét vuông

Theo nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng các loại cây trồng trong nhà như cọ tre, cây ficus Alii và cọ Rhapis có thể hấp thụ Co2, VOC và các khí độc hại từ không khí, có thể trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe phổi.

Những điều khác bạn có thể làm

Ô nhiễm không khí trong nhà là một vấn đề nghiêm trọng và nếu nhận ra điều này, bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp khác, ngoài việc trồng thêm cây trồng trong nhà:

  • Điều quan trọng nhất là cải thiện hệ thống thông gió. Thông gió tự nhiên tốt có thể làm giảm chất gây ô nhiễm từ không khí trong nhà, giúp cải thiện chất lượng không khí.
  • Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của máy lọc không khí có hiệu quả trong việc loại bỏ các hạt vật chất.
cay-trong-nha
Cảnh quan cây trong nhà, tạo không gian xanh

Hy vọng với những thông tin về cây trồng làm sạch không khí ở trên của Monrovia có thể giúp bạn có thêm những kiến thức để hạn chế và bảo vệ cả gia đình chỉ với những chậu cây xanh trong nhà vừa trang trí đẹp mắt và còn tạo không gian sống khoẻ mạnh .

Xem thêm :7 loại cây trồng trong nhà dễ sống, cuốn hút, lọc không khí tốt

Đừng quên ghé thăm Monrovia.vn để đọc và tham khảo các bài viết hữu ích mỗi ngày nhé.