Hoa ấm kiếm là cây gì? Cách trồng và chăm sóc chi tiết nhất

cay-hoa-am-kiem

Hoa ấm kiếm là họ hàng xinh đẹp của hoa tím Châu Phi, là loại cây trồng trong nhà tuyệt vời cho người làm vườn có kinh nghiệm. Trong bài viết này, hãy cùng Monrovia tìm hiểu cách trồng và chăm sóc những cây lâu năm có hoa hấp dẫn này nhé.

Nếu bạn thích hoa tím violet Châu Phi, bạn cũng sẽ yêu thích hoa ấm kiếm có những đặc điểm tương tự và mang lại nhiều màu sắc.

hoa-am-kiem1

Nguồn gốc cây hoa ấm kiếm

Những loài thực vật nhiệt đới nhỏ bé này có thể trở nên khó tính nếu chúng không được chăm sóc phù hợp với môi trường tự nhiên của chúng. May mắn thay, chúng thích nghi tốt với môi trường trong nhà, khiến hoa ấm kiếm trở thành một loại cây trồng trong nhà tốt

Cây thường được trồng làm cảnh vì chúng tương đối dễ chăm sóc và có hoa nhiều màu sắc. 

hoa-am-kiem
Episcias là loài thực vật nhiệt đới khó tính, là cây trồng trong nhà tuyệt vời và thuộc họ Gesneriaceae.

Tất cả mười loài thuộc chi Episcias đều có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới ở Nam và Trung Mỹ. Chúng được phát hiện lần đầu tiên ở Brazil và Colombia, nhưng giờ đây chúng ta biết chúng cũng có nguồn gốc ở miền nam Mexico, Guiana thuộc Pháp và Tây Ấn. Những cây này đều có nguồn gốc từ những vùng ấm áp.

Đặc trưng của cây hoa ấm kiếm

Hoa ấm kiếm có đặc điểm vật lý rất giống với hoa tím châu Phi. Chúng có hình dạng lá tương tự nhau, từ hình trứng đến hình elip. Sự mềm mại trên bề mặt của lá. Tuy nhiên, những cây trồng trong nhà này có kết cấu gân độc đáo trên lá, tạo ra hiệu ứng lung linh đáng yêu. 

Những tán lá thường đa dạng và có màu xanh lá cây, hồng, đỏ và trắng. Với các lá hình thành hoa thị và có thói quen kéo dài chứ không có xu hướng mọc lên 

la-cay-co-gan
Những cây trồng trong nhà này có gân trông đẹp mắt, độc đáo.

Hoa của cây thường có dạng đơn lẻ, nhỏ và hình ống. Về màu sắc, các màu phổ biến nhất là đỏ và hồng sáng, nhưng chúng cũng có thể tạo ra hoa có màu vàng, trắng, cam và tím.

Cách trồng cây hoa ấm kiếm

Bởi vì chúng phát triển trong một môi trường khá đặc biệt và không chịu được sự biến động của khí hậu nên hầu hết được trồng làm cây trồng trong nhà.  Nếu bạn trồng ở vùng có khí hậu nhiệt đới, hãy cân nhắc nhu cầu của cây khi chọn địa điểm.

Vì chúng là loài thực vật sống dưới tán nên tốt nhất nên tạo cho chúng một tán cây nào đó để phát triển bên dưới. Chúng nên được trồng ở đất tơi xốp có độ pH trung tính và khả năng thoát nước tốt. 

hoa-am-kiem3

Hoa ấm kiếm có thể phức tạp hơn một chút so với anh em họ của chúng, hoa tím châu Phi. Tuy nhiên, một khi bạn biết nhu cầu của họ, việc chăm sóc họ sẽ không còn khó khăn nữa. việc chăm sóc đúng cách theo mùa là rất quan trọng. 

Ánh sáng

Như tôi đã đề cập, hoa ấm kiếm là một loại cây trồng dưới tán. Chúng phát triển dưới tán cây nhiệt đới, nơi môi trường của chúng khá ổn định và ánh sáng gián tiếp. 

hoa-am-kiem4
Giống như hoa lan, chúng cần ánh sáng mạnh nhưng gián tiếp và có thể thích nghi với ánh sáng nhân tạo nếu được cung cấp thường xuyên.

Cung cấp cho chúng ánh sáng rực rỡ nhưng gián tiếp trong hầu hết thời gian trong ngày. Chúng có thể phát triển mạnh trong ánh sáng nhân tạo nếu nhận được lượng ánh sáng phù hợp. Nếu bạn trồng chúng trong nhà, tránh xa cửa sổ, hãy đặt chúng dưới ánh đèn huỳnh quang trong 12-14 giờ mỗi ngày.

Nếu bạn đặt hoa ấm kiếm bên cửa sổ, hãy đảm bảo rằng nó không nhận được ánh nắng trực tiếp quá một hoặc hai giờ mỗi ngày. Quá nhiều ánh nắng sẽ làm cháy lá, chuyển sang màu nâu và héo. Nếu không nhận được đủ ánh sáng, chúng sẽ trở nên dài hơn, có nhiều thân hơn giữa các lá như thể chúng đang vươn tới ánh sáng. 

Nước

Việc tưới nước sẽ phụ thuộc vào vị trí đặt cây của bạn và không có quy tắc nào về lượng nước sẽ cần và sau bao nhiêu ngày. Những cây hoa ấm kiếm thích đất của chúng luôn ẩm. Tuy nhiên, không có loại cây nào thích đất của mình bị sũng nước. Đây là một trong những điều cơ bản để cân bằng giúp cây phát triển mạnh. 

tuoi-nuoc-cho-cay
Tưới nước hàng tuần vào mùa hè khi chúng hoạt động mạnh và giảm tần suất tưới nước vào mùa đông.

Nói chung, hãy tưới nước mỗi tuần 2 đến 3 lần vào mùa hè. Chúng sẽ sử dụng nhiều nước hơn trong mùa hè khi chúng sinh trưởng và nở hoa nhiều. Chúng sẽ sử dụng ít nước hơn vào mùa đông nên ít phải tưới nước hơn. Chú ý tưới nước khi mặt trên của đất không còn ẩm nhưng không được để đất ở phía dưới bị khô.

Một yếu tố rất quan trọng trong việc tưới nước cho những cây này là nhiệt độ của nước. Biến động nhiệt độ gây căng thẳng cho loại cây này. Sử dụng nước ở nhiệt độ phòng. Hoặc nước mưa thì đó là nguồn nước tốt nhất cho những cây này.

Chậu trồng cây hoa ấm kiếm

Hãy chọn chậu có khả năng thoát nước tốt. Hoa ấm kiếm có rễ nông, lan rộng. Đương nhiên, một chậu rộng và nông sẽ hỗ trợ tốt cho thói quen sinh trưởng này. Chúng thích được trồng trong chậu, điều này sẽ khuyến khích ra hoa nhiều hơn. Đừng đặt chậu cây lớn hơn nhiều so với bầu rễ. Thay vào đó, hãy dành cho nó một khoảng không gian nhỏ để phát triển, có thể tăng kích thước lên 5cm so với kích thước của chậu ươm. 

chau-trong-hoa
Các chậu trồng có và không có hệ thống thoát nước đều có thể hoạt động được, tùy thuộc vào thói quen tưới nước của bạn.

Chậu nhựa trồng cây Monrovia O-series

Đất trồng ấm kiếm

Đối với loại đất, hoa ấm kiếm thích đất màu mỡ, hơi xốp và thoát nước tốt. Đất cần giữ được độ ẩm nên đất cát không tốt nhưng hãy tránh xa loại đất dễ bị nén chặt. 

Bạn có thể sử dụng giá thể trộn sẵn Soilmix cho những cây này. Việc cải tạo đất bằng đá trân châu hoặc rêu than bùn sẽ giúp duy trì hệ thống thoát nước tốt và giữ cho đất tơi xốp, tốt cho rễ phát triển mạnh. 

dat-trong-cay
Chúng phát triển mạnh ở đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, xốp và giữ được độ ẩm.

Hoa ấm kiếm không đặc biệt kén đất nhưng sẽ phát triển tốt nhất ở đất có độ pH trung tính trong khoảng 6,5-7,5 để giữ cho cây của bạn luôn khỏe mạnh. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Đây là yếu tố rất quan trọng trong việc chăm sóc hoa ấm kiếm, giúp hoa nở đúng theo kế hoạch.

Nhiệt độ không khí lý tưởng là từ 20-27°C.  Nhiệt độ trong nhà là phù hợp nhất. Nên duy trì nhiệt độ cố định ở vị trí trồng cây, nếu nhiệt độ trong nhà bạn dao động mạnh, cây sẽ bị căng thẳng. 

Giữ cây hoa ấm kiếm của bạn cách xa cửa sổ và cửa ra vào vào mùa lạnh. Chúng cần ít ánh sáng và nước hơn trong mùa đông và sẽ tồn tại được vài tháng với ít ánh sáng mặt trời hơn. Chỉ cần đảm bảo bù lại bằng một số ánh sáng đèn huỳnh quang nếu cây có dấu hiệu rụng lá, lá đổi màu và thiếu sức sống thì cần nhiều ánh sáng hơn. 

hoa-am-kiem8
Duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định là rất quan trọng.

Nếu nhiệt độ trong nhà thấp, mép lá có thể chuyển sang màu nâu cho thấy cây đang bị căng thẳng do nhiệt độ lạnh. 

Không phun sương cho những cây ấm kiếm vì chúng không thích nước đọng trên lá. Giống như hầu hết các loài hoa trong họ này, nước đọng trên lá có thể dẫn đến những đốm nước màu vàng xấu xí. 

Bón phân cho cây ấm kiếm

Nếu bạn đang sử dụng phân bón NPK, có tỷ lệ cân bằng là 20-20-20, hoặc lý tưởng nhất là loại có hàm lượng phốt pho cao hơn một chút, chẳng hạn như 15-20-15. 

Bón phân hai tuần một lần, bắt đầu vào mùa xuân và suốt mùa hè cho đến mùa thu. Khi thời tiết mát mẻ, bạn cần ít nước hơn và cần ít phân bón hơn. Giảm lượng phân bón của bạn xuống còn một lần mỗi tháng, trong những tháng mùa đông.

Duy trì chăm sóc cây hoa ấm kiếm có khó không?

Nếu môi trường của bạn phù hợp, bạn sẽ không cần phải chăm sóc nhiều đối với loại cây này. Bạn có thể thay chậu một đến hai năm một lần để cây có không gian lan rộng nhưng hãy nhớ chỉ tăng kích thước lên một chút để cây ra hoa tốt nhất. 

hoa-am-kiem9
Loại cây này chỉ việc thay chậu một đến hai năm một lần.

Việc cắt tỉa thường không cần thiết, nhưng nếu cây phát triển quá mức không gian mà bạn dành cho nó, bạn chỉ cần kẹp lại thân cây. Cắt tỉa nhẹ sau khi cây hoàn thành giai đoạn nở hoa sẽ khuyến khích cây ra hoa trở lại nhanh hơn. 

Nhân giống cây hoa ấm kiếm

Giống hoa ấm kiếm rất dễ nhân giống. Việc nhân giống có thể được thực hiện bằng cách sử dụng hạt giống, nhưng điều này ít phổ biến hơn vì cây cần nhiều thời gian hơn để trưởng thành. Chúng thường được trồng bằng cách sử dụng cành giâm lá và thân hoặc thân cây mà cây tạo ra.

Giâm cành

Nhân giống hoa ấm kiếm bằng cách giâm cành là một quá trình đơn giản. Mùa xuân là thời điểm lý tưởng để giâm cành vì cây đang bước vào giai đoạn phát triển tích cực, vì vậy vết cắt của bạn sẽ có khoảng thời gian tối ưu để tự phát triển trước mùa đông. 

Lấy cành giâm khỏe mạnh gần gốc cây. Cắt những cành có càng nhiều cuống lá dính vào càng tốt. Cắt cuống lá sát thân chính và nhúng đầu cắt vào dung dịch kích thích ra rễ (nếu có), việc sử dụng thuốc kích rễ sẽ giúp quá trình giâm cành diễn ra nhanh, thành công cao hơn. 

giam-canh
Việc nhân giống bằng phương pháp giâm cành rất đơn giản và nên được thực hiện vào mùa xuân.

Đặt phần cắt có đầu cắt xuống giá thể trồng của bạn. Những cây này có thể mọc rễ trong nước, đất hoặc giá thể trộn sẵn. Việc sử dụng nước để giâm cành hoa ấm kiếm có tác dụng nhanh nhất và bạn có thể nhìn thấy sự phát triển của rễ. Ngâm cành giâm trong nước cho đến khi rễ và lá nhỏ phát triển. 

Sau khi cành giâm đã bén rễ, hãy trồng nó vào một thùng nhỏ có môi trường bầu ẩm, ánh sáng râm mát. Để cho đến khi những chiếc lá nhỏ phát triển đáng kể hơn mới cung cấp cho cây mới một số chất dinh dưỡng bổ sung và cho chúng không gian có ánh nắng để sản xuất chất diệp lục. 

Cây con

Việc nhân giống bằng cây con trên cành thân chính rất dễ dàng. Điều cần thiết duy nhất là điều kiện sinh trưởng phù hợp, cây đủ trưởng thành. Phải đợi cây sinh trưởng 1 thời gian 2-3 năm để cây có thể tự tạo thêm cây mới. Sau 1 thời gian cành già cây ấm kế sẽ mọc ra một thân dài, ở cuối đó một chùm lá hoa thị mới bắt đầu phát triển.  

Để nhân giống bằng cách này, có hai phương pháp khả thi. Đầu tiên là chôn một phần thân thon dài ngay tại khớp lá; nếu làm như vậy, thân cây sẽ đâm ra rễ mới dưới chùm lá, bám chặt vào đất. Một khi nó đã phát triển rễ, hãy cắt nó ra khỏi cây mẹ.

hoa-am-kiem11
Để nhân giống, hãy loại bỏ thân cây và để lại một số thân cây, sau đó sử dụng các phương pháp tương tự như giâm cành.

Trong phương pháp khác, bạn có thể coi nó như một vết cắt thông thường. Để thực hiện việc này, cắt một đoạn cách chùm lá 1 đoạn 5cm để lại một phần của thân cây, sau đó đặt phần cuối của thân cây đã cắt vào nước, đất ẩm để giâm như cành giâm bình thường. Cấp ẩm cho cành giâm, sau 2 tuần cây sẽ ra rễ con rồi mang đi trồng. Để đảm bảo hiệu suất nhanh hơn mọi người có thể ngâm chúng vào thuốc kích rễ.

Những vấn đề chung ở cây hoa ấm kiếm

Các vấn đề phổ biến nhất khi trồng loại cây này có liên quan đến khí hậu và cách chăm sóc. Như Monrovia đã đề cập trước đó, hoa ấm kiếm rất nhạy cảm với sự dao động nhiệt độ.  Điều đó bao gồm cả nhiệt độ không khí và nhiệt độ nước bạn cung cấp cho chúng. 

Chúng sẽ cho biết khi nào chúng đang bị kích thích, chủ yếu là bằng lá cây. Nếu cây bị căng thẳng do nhiệt độ lạnh, bạn có thể bắt đầu thấy các cạnh màu nâu xuất hiện trên lá. 

hoa-am-kiem-de-trong
Sự dao động nhiệt độ có thể khiến mép lá có màu nâu, trong khi việc thiếu ánh sáng hoặc phân bón có thể ngăn cản sự ra hoa.

Nếu cây không chịu nở hoa thì có hai thủ phạm tiềm ẩn. Hoặc là cây không nhận đủ ánh sáng hoặc thiếu dinh dưỡng cần phân bón. Nếu cây của bạn đã không nở hoa cả năm, có thể cây cần nhiều ánh sáng hơn. Chỉ cần đảm bảo để nó tránh ánh nắng trực tiếp. Bón phân thường xuyên từ mùa xuân đến mùa thu, đồng thời sử dụng phân có bổ sung lân để chồi phát triển tốt hơn.

Các bệnh thường gặp ở cây hoa ấm kiếm

Rệp

Phun nước mạnh là cánh để loại bỏ rệp thủ công hiệu quả có thể trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, hoa ấm kiếm có thân mỏng manh nên phương pháp này không khả thi. Lau nhẹ nhàng bằng bông gòn thấm nước là biện pháp hữu hiệu chống lại loài gây hại này. Dầu neem hoặc xà phòng diệt côn trùng cũng là những lựa chọn thay thế tốt, nhanh chóng loại bỏ rệp triệt để. 

Rệp sáp

Những con bọ nhỏ khó chịu này có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng cho cây trồng trong nhà nếu chúng xâm nhập vào nhà bạn. Chúng khá dễ nhìn thấy trên bề mặt lá hay cuốn lá. Nên tiêu diệt trước khi chúng đẻ trứng và lây lan nhiều hơn. Nếu trồng trong nhà hãy dùng dầu neem hữu cơ sẽ tốt nhất  hay lau sạch chúng nếu vừa phát hiện.

Đốm lá nấm

Hầu hết các vấn đề về bệnh xuất hiện đều liên quan đến nấm. Do chúng thích môi trường có độ ẩm cao nên nấm có nhiều cơ hội phát triển, khiến cây bị hư hỏng hoặc thối rữa.

dom-la
Những giọt nước trên lá ngọn lửa có thể hình thành những đốm vàng.

Khi những giọt nước đọng trên lá cây. Những điểm này dễ bị nấm tấn công hơn và trong môi trường ẩm ướt, nếu loại nấm đó tìm được đường xâm nhập, nó sẽ có môi trường hoàn hảo để phát triển. 

Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách không phun nước lên lá cây ấm kiếm. Nhẹ nhàng lau khô nước đọng trên lá. Nếu bạn nhận thấy một đốm lá bị nấm trên một trong các lá của mình, hãy cắt tỉa nó để bảo vệ các lá còn lại và để cây phục hồi. 

Bệnh bạc lá

Bệnh bạc lá là một bệnh nấm khác, mặc dù ít phổ biến hơn nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến cây. Môi trường ẩm ướt mà những cây này thích thú khiến chúng dễ bị nấm gây bệnh hơn. Giữ không khí lưu thông trong phòng với cây trồng của bạn để giúp ngăn chặn các bệnh nhiễm nấm này xâm nhập. Cắt bỏ các mô bị ảnh hưởng để tránh lây lan.

benh-bac-la
Chúng dễ bị bệnh bạc lá do môi trường ẩm ướt.

Thối rễ

Bệnh thối rễ hầu như luôn xảy ra do tưới nước quá nhiều. Vì hoa ấm kiếm ưa nhiều độ ẩm trong không khí và đất nên chúng rất dễ bị ngập úng và nếu điều đó xảy ra, chúng dễ bị thối rễ. Đất trồng cây của bạn phải thoát nước tốt và chỉ tưới nước khi chạm vào mặt trên của đất đã khô sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa thối rễ. 

la-cay-am-kiem
Để ngăn ngừa thối rễ, chỉ sử dụng đất thoát nước tốt và tưới nước khi lớp đất mặt khô.

Chậu nhựa Monrovia có lỗ siêu thoát nước là một công cụ tuyệt vời để ngăn ngừa thối rễ. Nếu bạn nghi ngờ cây của mình có rễ bị thối, hãy trồng cây vào đất mới sau khi loại bỏ rễ thối bằng kéo cắt tỉa sạch. 

Các câu hỏi thường gặp ở cây hoa ấm kiếm

Tại sao lá cây ấm kiếm lại chuyển sang màu nâu?

Điều này có thể do một số yếu tố gây ra, nhưng tất cả đều liên quan đến việc thiếu độ ẩm hoặc quá nhiều ánh nắng mặt trời. Hoa rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời trực tiếp và lá sẽ bị cháy khi có quá nhiều ánh nắng. Thiếu độ ẩm hoặc thiếu nước cũng có thể dẫn đến lá khô, giòn. Sốc do biến động nhiệt độ cũng có thể khiến lá chuyển sang màu nâu.

Tại sao ngọn cây hoa ấm kiếm lại ủ rũ?

Hoa  ấm kiếm đều cần đất ẩm để phát triển mạnh. Nếu những cây này khô hoàn toàn, chúng sẽ phản ứng bằng cách héo. Thông thường, điều này thể hiện ở những lá thấp nhất trước tiên.

Vỏ trứng có tốt cho cây không?

Canxi đôi khi có thể là chất kích thích nở hoa cho cây của bạn. Tuy nhiên, vỏ trứng gần như là canxi cacbonat nguyên chất và chúng không bị phân hủy tốt trong môi trường không có tính axit. Mặc dù một số người khuyên nên ngâm vỏ trứng trong nước, nhưng điều này thực sự không khiến vỏ trứng bị phân hủy đủ để tăng cường canxi và hầu hết các hỗn hợp bầu đều có độ pH trung tính.

Tổng kết 

Thực vật sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Với việc lựa chọn các loại cây phù hợp với hầu hết các phòng tắm, kế hoạch tạo ra ốc đảo thư giãn và yên tĩnh là việc nên làm. Có một nơi trong nhà để giải tỏa tâm trí và làm sạch không khí là điều vô cùng tuyệt vời.

Giúp bạn có cảm hứng, và vui vẻ hơn khi mọi góc nhà đều tràn ngập năng lượng từ những chậu cây xanh ưng ý, đặc biệt này. Hãy cùng Monrovia nâng tầm vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn nhé!