Hoa Trang (Ixora) – Bí kíp trồng và chăm sóc hoa nở quanh năm

Bạn đang nghĩ đến việc trồng một ít hoa trang đỏ rực rỡ quanh nhà hoặc trong vườn của mình? Trong bài viết này, hãy cùng Monrovia tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cách trồng, phát triển và chăm sóc cây hoa trang thành công nhé!

Tổng quan về hoa Chi Trang

Hoa Trang, có tên tiếng Anh là Ixora hay Jungle Geranium, còn được biết đến với cái tên như hoa Chi Trang, Bông Trang, mẫu đơn ta, mẫu đơn đỏ, hoa pháo…  là một chi cây thường xanh và cây bụi có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới khác nhau. Loại cây này nổi tiếng với những bông hoa đặc biệt rực rỡ, có thể nở hoa ở những vùng có khí hậu ấm áp quanh năm.

Ixoras là loại cây bụi rậm rạp thích thời tiết nóng. Chúng có thể phát triển đến kích thước ấn tượng đạt đến độ trưởng thành khi cao khoảng 1.5 m và rộng 1.2 m ở ngoài và có thể được cắt tỉa để giữ chúng nhỏ nếu trồng trong nhà. 

hoa-trang
Hoa Trang có hoa màu sắc rực rỡ, có nhiều màu sắc khác nhau.

Cây hoa Trang là loại cây được lựa chọn phổ biến nhất ở nhiều khu vực bởi công dụng, màu sắc và vẻ đẹp của chúng. Hoa Ixora có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào giống bạn có. Các màu tiêu chuẩn bao gồm đỏ , trắng, hồng, cam và vàng nở chùm như pháo hoa. Chúng có mùi tương đối nhẹ, về cơ bản, đây không phải là những loại cây bạn trồng để ngửi.

Nguồn gốc của cây hoa Trang – Ixora

Ixora có nguồn gốc ở khu vực đông nam châu Á. Nó được trồng cho cả mục đích trang trí và một số loại thuốc truyền thống và dân gian sử dụng lá và quả để điều trị các bệnh cụ thể.

Khí hậu là vấn đề chính ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh trưởng của chúng. Cây  không thích những vùng khí hậu lạnh và các bộ phận trên cây sẽ nhanh chóng chết nếu nhiệt độ xuống quá thấp. Rễ có thể sống sót nhưng phát triển chậm nên phải mất khá lâu mới trở lại bình thường.

hoa-trang-1
Ixora còn được gọi là phong lữ rừng vì nó phát triển tốt ở vùng khí hậu ấm áp, ẩm ướt.

Nhân giống cây hoa Trang

Cắt cành giâm

Cách tốt nhất để nhân giống Ixora là giâm cành, tốt nhất là thực hiện vào mùa xuân khi cây đang phát triển tích cực. Loại cây này cứng cáp và có khả năng chịu cắt tỉa mạnh nên thường dễ dàng tự cắt cành.

Để cắt cành, hãy chuẩn bị một cái chậu cây và thêm hỗn hợp đất Soilmix. Sử dụng những hỗn hợp này vì chúng thoát nước tốt hơn đất thông thường và không có các loại mầm bệnh có thể giết gây hại vết cắt của bạn. Một cái chậu sâu khoảng 15cm sẽ phù hợp với cành cây hoa trang – Ixora.

Tìm một thân cây khỏe mạnh, đủ trưởng thành nhưng không bị hoá gỗ để cắt. Những cây mới mọc có xu hướng ra rễ dễ dàng hơn những cây cũ – đây là lý do tại sao nên cắt cành vào mùa xuân. Cố gắng tìm một nút dọc theo thân cây. Nút là những vết sưng nơi lá hoặc nụ hoa bám vào. Rễ mới có thể mọc lên từ đó.

trong-hoa-trang
Cắt thân cây là bước đầu tiên trong quá trình nhân giống.

Sử dụng kéo đã khử trùng bằng cồn hoặc một lưỡi dao sắc để cắt ngay bên dưới nút.  Những cành giâm tốt nhất sẽ dài khoảng 12cm, có tối thiểu hai lá và một nút. 

Khi bạn đã tách phần cắt ra, hãy tách phần giữa của nút bằng một lưỡi dao đã khử trùng khác. Điều này khuyến khích cây mọc rễ từ khu vực đó và cải thiện cơ hội thành công. Sau đó, cắt bớt lá.

Mặc dù lá nhìn chung rất tốt cho cây nhưng có quá nhiều lá sẽ lấy đi năng lượng của phần còn lại của cây và cản trở việc tạo rễ. Vết cắt của bạn sẽ chỉ cần khoảng hai lá để quang hợp.

cay-hoa-trang
Có thể nhân giống cây hoa Trang bất kỳ lúc nào trong năm.

Tiếp theo, ngâm cành cắt vào hormone kích thích ra rễ. Sau khi sử dụng xong hormone, hãy tạo một lỗ trên hỗn hợp bầu đất khi trồng. Sau đó, vỗ nhẹ đất vào vị trí xung quanh.

Đặt cây ở nơi có mái che ở nơi ấm áp có ánh nắng được lọc,  sau đó chuyển cây ra nơi có ánh nắng đầy đủ khi bạn thấy lá mới xuất hiện.

Giữ cho đất hơi ẩm trong vài tuần.

Nhân giống hoa Trang bằng hạt

Bạn có thể thử nhân giống Ixora bằng hạt của nó. Cách này có thể hiệu quả hơn nếu bạn không quen với việc giâm cành hoặc không có khả năng tiếp cận cây để lấy cành giâm. Bạn có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm,  nhưng tốt hơn nên làm vào mùa xuân nếu có thể. Điều này mang lại cho nó một mùa sinh trưởng dài nhất có thể trước khi mùa đông đến.

hat-hoa-trang
Ixora sản xuất những hạt giống mà bạn có thể sử dụng để nhân giống cây.

Để nhân giống từ hạt, ngâm hạt trong nước qua đêm để đảm bảo độ ẩm. Những hạt giống này có thể mất tới 12 tuần để nảy mầm, vì vậy đừng sốt ruột nếu bạn không thấy điều gì xảy ra sau vài ngày. Nhiều hạt sẽ không nảy mầm được, vì vậy tốt nhất bạn nên thử trồng nhiều hạt cùng một lúc.

Vấn đề chính khi trồng Ixora từ hạt là chúng không có sẵn ở hầu hết các khu vực. Bạn có thể cần phải đặt hàng trực tuyến hoặc từ một đại lý đặc biệt.

Trồng hoa Trang trong nhà

Hầu hết mọi người trồng Ixora bên ngoài, nhưng bạn cũng có thể trồng nó như một loại cây bụi trong nhà. Loại đất tốt nhất cho Ixora trong nhà là hỗn hợp bằng nhau của đá trân châu, đất trồng cây đa năng Soilmix và rêu than bùn. Dùng đất thịt thì đất sẽ nén lại theo thời gian nên nó sẽ không hút nước hoặc thoát nước tốt.

hoa-trang-2
Những bông hoa Trang màu hồng nở rộ, đẹp mắt

Vị trí trồng cây hoa Trang

Cây này phát triển tốt ở mọi nơi. Mặc dù chúng có tác dụng làm hàng rào nhưng đừng trồng chúng quá gần vỉa hè, nền móng hoặc hồ bơi. Vấn đề chính ở đây là bê tông, có độ pH cao và làm cho đất gần nó có tính kiềm hơn. Ixora, cây hoa trang thích đất chua, vì vậy chúng sẽ không phát triển tốt nếu bạn trồng chúng quá gần nguồn kiềm.

Cách chăm sóc cây hoa Trang đúng cách

Loại cây đặc biệt này không cần chăm sóc nhiều miễn là có đủ ánh sáng mặt trời và luồng không khí. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi trồng chúng.

  •  Những cây này không thích thời tiết lạnh
  • Tránh di chuyển chúng nhiều hãy cố gắng để cây tại chỗ.
  • Việc ngắt những bông hoa già hơn sẽ khuyến khích cây ra nhiều hoa hơn. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn có hoa quanh năm.
hoa-trang-3
Hoa Trang được ưa chuộng được trồng làm hàng rào vì độ mọc kín và nở hoa đẹp.

Ánh sáng

Là cây nhiệt đới, cây hoa trang phát triển tốt nhất ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Sáu đến tám giờ một ngày là thích hợp cho hầu hết các loài, có thể có một chút bóng râm vào những thời điểm nóng nhất trong ngày để tránh bị cháy xém.

Cây hoa Trang có thể chịu được ánh sáng yếu trong một thời gian, nhưng sẽ không ra hoa thường xuyên.

Nước

Cây này thích đất ẩm. Cây trồng ngoài trời sẽ phát triển tốt nếu được tưới nước sâu mỗi tuần một lần với cây trồng trong vườn và 2-3 lần/tuần với cây trong nhà.

Loại cây này có khả năng chịu hạn vừa phải.  Nó không phát triển hoặc nở hoa nếu mọi thứ quá khô, nhưng nó có thể tồn tại mà không cần nước trong một thời gian khá dài.

hoa-trang-4
Những cây này phát triển mạnh ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời.

Đất

Cây hoa Trang phát triển tốt nhất ở đất có nhiều chất hữu cơ. Đây là một trong những lý do tại sao bạn có thể cần trộn rêu than bùn hoặc chất thay thế tương tự để điều chỉnh đất thay vì trồng trực tiếp vào hỗn hợp có tác dụng tốt cho các loại cây khác.

Nếu bạn muốn điều chỉnh đất cho cây trồng trong nhà, hãy thử tưới nước cho cây trong vài ngày bằng hỗn hợp hai thìa giấm thông thường.

Nhiệt độ

Hoa Trang rất thích nhiệt độ ấm áp. Chúng phát triển tốt nhất ở những khu vực có nhiệt độ luôn trên 25 độ Nếu bạn trồng những loại cây này trong nhà, hãy cố gắng đặt chúng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời nhưng càng xa khu vực lạnh hoặc nhiều gió càng tốt.

Cắt tỉa

Bạn có thể thực hiện hầu như bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những cây này tạo nụ cho những lần nở hoa tiếp theo ngay sau khi những bông hoa hiện tại nở ra. Nếu bạn cắt tỉa khi chúng đang phát triển, khiến cây không thể ra hoa.

cat-canh-hoa-trang
Nó không phát triển quá nhanh khi đã trưởng thành, vì vậy bạn có thể không cần phải cắt tỉa nó quá thường xuyên.

Sâu bệnh hại

Loại cây này không có vấn đề gì về sâu bệnh hay bệnh tật đáng lo ngại. Tuy nhiên, cây dễ bị nhiễm clo từ đất kiềm. Tình trạng lá cây chuyển sang màu vàng vì không có đủ chất diệp lục trong đó. Điều này có nhiều nguyên nhân, nhưng độ kiềm của đất cao là lý do phổ biến nhất khiến điều này biểu hiện ở Ixora.

Vấn đề tiềm ẩn tiếp theo là nấm mốc.  Đây thường là vấn đề về côn trùng trong đó các loài gây hại như rệp sáp hoặc vảy mềm hút chất dinh dưỡng ra khỏi cây và bài tiết hỗn hợp nước và các hợp chất có đường mà nấm mốc xâm chiếm. Bệnh này có thể điều trị dầu neem. 

Làm cách nào để hoa Trang nở nhiều hoa hơn?

Cây hoa Trang nở hoa nhiều hơn khi bạn cắt tỉa hàng năm, cẩn thận tránh những đầu cành nơi chồi mới sắp mọc. Nếu bạn cần cắt tỉa nhiều, hãy cố gắng thực hiện việc này vào đầu mùa xuân trước khi cây bắt đầu mọc thêm những cành mới.

cham-soc-hoa-trang
Những loại cây này ưa thích đất chua để tăng trưởng tối ưu.

Tổng kết

Hoa Trang là một loại cây bụi hàng rào tuyệt vời trong môi trường ấm áp. Mặc dù phát triển chậm nhưng hoa có màu sắc sống động và có xu hướng nở quanh năm khiến nó trở thành một lựa chọn trang trí tuyệt vời. Độ dày đặc của nó cũng phù hợp để tạo sự riêng tư.

Đừng ngần ngại tham khảo thêm từ Monrovia để có thêm nhiều kiến thức bổ ích và cập nhật về cây cảnh và làm vườn nhé!