Trị bệnh cho hoa hồng – 11 cách làm nhanh chóng, hiệu quả cao

cham-soc-hoa-hong

Trị bệnh cho hoa hồng để giúp vườn hoa hồng của bạn hết èo oặt, thiếu sức sống do bị sâu bệnh hại tấn công và không biết cách chăm sóc đúng cách. Trong bài viết này, Monrovia sẽ hướng dẫn bạn giải quyết các vấn đề thường gặp về hoa hồng với cách siêu đơn giản và dễ dàng nhưng hiệu quả thì cực cao.

Hoa hồng là loại cây lâu năm cứng cáp, mạnh mẽ và xinh đẹp, tô điểm cho khu vườn bằng những bông hoa rực rỡ, và hương thơm lôi cuốn. Nhưng dù trồng và chăm sóc, tưới nước thường xuyên nhưng vấn có những vấn đề có thể xảy ra.

hoa-hong
Trị bệnh cho hoa hồng dễ gặp phải khi trồng 

Giống như tất cả các loại cây, hoa hồng dễ mắc các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp của cây. Một loài côn trùng bất kì cũng có thể gây hại cho hoa lá.

Những ngày mưa có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển hoặc có thể bạn vừa mua một cây hoa hồng không phù hợp với khu vườn của mình! Chọn giống hoa hồng phù hợp môi trường sống và khả năng kháng bệnh luôn là tuyến phòng thủ tốt nhất của bạn.

Dưới đây là các vấn đề phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải và cách trị bệnh cho hoa hồng hữu hiệu . Bạn đã sẵn sàng để hoa hồng của mình trở lại xinh đẹp chưa? 

Các cách trị bệnh cho hoa hồng và loại bệnh thường gặp

Nhiều bệnh hoa hồng có thể được ngăn ngừa bằng cách cho hoa hồng có đủ ánh nắng mặt trời và tuân theo các hướng dẫn về nước, cắt tỉa và vệ sinh. Nhưng ngay cả những người làm vườn giàu kinh nghiệm nhất khi trồng hoa hồng cũng thỉnh thoảng gặp phải vài loại vấn đề. Dưới đây là một số bệnh hoa hồng phổ biến gây ra cho hoa hồng, cùng với các mẹo về cách chống lại chúng:

Đốm đen

Nếu bạn trồng hoa hồng, bạn sẽ thấy đốm đen và là căn bệnh phổ biến do nấm Diplocarpon rosae lây lan nhưng đừng lo chúng sẽ không làm chết cây của bạn.

Đốm đen bắt đầu ở phía dưới và lan dần lên trên cây. Tán lá có những đốm đen hình tròn, đôi khi được bao quanh bởi một vòng màu vàng hoặc nâu. Nếu nghiêm trọng, thân cây có thể bị ảnh hưởng và phát triển các mảng màu rỉ sét.

benh-dom-la-hoa-hong
 Bệnh đốm đen là một bệnh phổ biến ở hoa hồng với đặc điểm là những đốm đen hình tròn trên tán lá.

Tại sao nó xảy ra: Bệnh đốm đen thích điều kiện mát mẻ, ẩm ướt của đầu mùa xuân. Các bào tử nấm di chuyển theo nước bắn tung tóe và cây bị nhiễm bệnh, lây lan sang hoa hồng mới khi lá giữ ẩm từ 7 giờ trở lên.

Cách giải quyết và trị bệnh cho hoa hồng khi mắc phải:

Tưới nước ở gốc hoa hồng (ở mức rễ) thay vì tưới lên trên để giữ cho tán lá khô ráo.

 • Tưới nước vào buổi sáng để ánh nắng trong ngày có thể làm khô đất và lá ướt.
 • Loại bỏ những lá bị nhiễm bệnh khi chúng xuất hiện, không để lá bệnh gần cây trồng, chúng sẽ lây nhiễm lại cho hoa hồng. Các bào tử có thể qua đông để tấn công hoa hồng vào mùa xuân tới.
 • Xịt những tán lá còn lại bằng thuốc diệt nấm hay nano bạc của Docneem để phòng và trị bệnh hiệu quả cao.

Nấm mốc

Những bụi hoa hồng trông giống như được phủ một lớp bột mờ màu trắng. Cây có thể trông khô héo, lá cuộn tròn và nụ không bao giờ mở. Nó bắt đầu với những đốm trắng hình tròn trên tán lá và lan sang phần còn lại của cây.

benh-nam-moc-hoa-hong
Bệnh phấn trắng phát triển mạnh ở độ ẩm và tán lá ẩm ướt, tạo ra lớp bột mờ màu trắng trên bụi hoa hồng.

 

Tại sao xảy ra: Bệnh phấn trắng phát triển mạnh khi những ngày khô nóng kéo theo những đêm mát mẻ, ẩm ướt. Các bào tử lây lan qua gió hoặc tiếp xúc với cây bị nhiễm bệnh.

Cách giải quyết và trị cho hoa hồng khi mắc phải:

Trồng hoa hồng dưới ánh nắng đầy đủ (6-8 giờ mỗi ngày là lý tưởng).

 • Tưới nước vào gốc cây vào buổi sáng.
 • Hãy thử phun sạch nấm bằng vòi phun mạnh (không làm điều này thường xuyên vì cần giữ cho tán lá khô).
 • Khử trùng dụng cụ cắt tỉa của bạn giữa các cây và trước khi chạm vào những chiếc lá khỏe mạnh.
 • Xịt những tán lá còn lại bằng thuốc diệt nấm như một biện pháp phòng ngừa bổ sung. Nếu thuốc xịt không có tác dụng, hãy cắt bỏ những tán lá bị nhiễm bệnh và vứt bỏ.
 • Các biện pháp khắc phục tại nhà như baking soda, dầu neem hữu cơ nguyên chất.

Rỉ sét ở hoa hồng

 • Mặt trên lá có đốm vàng, mặt dưới có mụn mủ hình tròn màu cam đến đen là nơi chứa bào tử nấm. Khi nó tiến lên, lá chuyển sang màu vàng hoàn toàn và rụng khỏi cây. 
 • Tại sao xảy ra: Rỉ sét là hiện tượng phổ biến và lây lan qua gió, nước bắn tung tóe và các dụng cụ bị ô nhiễm. Điều kiện quá ẩm ướt khuyến khích sự phát triển của nó.
benh-ri-set-hoa-hong
Bệnh gỉ sắt hoa hồng phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, ôn hòa, tạo thành các đốm màu vàng trên ngọn lá và các mụn mủ hình tròn màu cam đến đen.

Cách giải quyết và trị bệnh cho hoa hồng khi mắc phải:

 • Nếu phát hiện sớm, bạn có thể loại bỏ những cành bị nhiễm bệnh và ngăn chặn sự lây lan.
 • Việc sử dụng thuốc diệt nấm đồng sau khi cắt tỉa có thể làm giảm sự lây lan thêm.
 • Hoa hồng được trồng dưới ánh nắng đầy đủ và khoảng cách thích hợp, cách nhau tối thiểu 90cm ít có khả năng bị ảnh hưởng nhất.
 • Khử trùng dụng cụ và dọn sạch các bộ phận nhiễm bệnh 
 • Tưới nước sớm và vào gốc hoa hồng.
 • Bệnh gỉ sắt hoa hồng không thể điều trị được khi toàn bộ cây bị ảnh hưởng. Vì vậy Nano Bạc sẽ là cứu tinh khi cây bị rỉ sét 

Bệnh bạc lá Botrytis trên hoa hồng

Cánh hoa có thể có những vết rám nắng mềm mại. Nụ hoa có thể chuyển sang màu nâu, nhão và không bao giờ nở. Khi chúng phân hủy, chồi phát triển một lớp phủ màu xám như len. Những cây có vết thương trước đó tạo điều kiện cho nấm xâm nhập, dẫn đến bệnh lở loét lan rộng.

benh-bac-la
Bệnh này thường xảy ra vào thời tiết mưa và ảnh hưởng đến những cánh hoa hồng có vết đốm mềm, màu nâu.

Tại sao nó xảy ra: Các bào tử của nấm có thể di chuyển qua côn trùng (như rệp), gió, nước và các dụng cụ không được vệ sinh. Điều kiện ẩm ướt khuyến khích nó dính xung quanh.

Cách giải quyết và trị bệnh cho hoa hồng khi mắc phải:

 • Bệnh bạc lá Botrytis kháng lại hầu hết các loại thuốc diệt nấm. Thay vào đó, hãy tỉa bỏ tất cả các chồi, hoa và thân bị ảnh hưởng.
 • Hãy duy trì các biện pháp tốt có thể ngăn ngừa hầu hết các bệnh nhiễm nấm: dọn dẹp cành tỉa, vệ sinh dụng cụ và tưới nước ở gốc cây vào đầu ngày.
 • Cắt tỉa để duy trì luồng không khí tốt và trồng hoa hồng với khoảng cách giữa chúng là 60-90cm.

Bệnh thối thân ở hoa hồng

Những vết ở thân có màu nâu, đen, vàng hoặc rám nắng. Chúng dần dần trở nên lớn hơn nếu để lan ra ngọn, toàn bộ cây sẽ yếu đi.

benh-thoi-than-hoa-hong
Vấn đề này xảy ra khi nhiều loại nấm khác nhau xâm chiếm các vết thương trước đó do cắt tỉa, hư hại vào mùa đông, côn trùng hoặc ma sát.

Tại sao điều đó xảy ra: Hoa hồng đã bị tổn thương sẽ dễ bị nhiễm nấm hơn vì vết thương tạo điều kiện cho nấm xâm nhập. Bản thân nấm di chuyển thông qua gió, nước và tiếp xúc với các mảnh vụn bị nhiễm bệnh hoặc các dụng cụ bị ô nhiễm.

Kéo cắt cành Monrovia

Cách giải quyết và trị bệnh cho hoa hồng khi mắc phải:

 • Đừng để mầm bệnh lây lan. Cắt bỏ những cành bị nhiễm bệnh và vứt bỏ chúng.
 •  Dùng cồn tẩy rửa (cho vào lọ và nhúng dụng cụ cắt tỉa vào hoặc dùng bình xịt) để làm sạch dụng cụ giữa các cây hoặc bất cứ khi nào chúng tiếp xúc với bệnh.
 • Theo dõi xem hoa hồng của bạn có bị hư hại không và chủ động cắt tỉa nó. Cắt tỉa những cành mọc chéo nhau gây ra vết thương do ma sát.

Bọ trĩ, nhện đỏ và cách trị bệnh cho hoa hồng

Bọ trĩ hút nhựa cây từ hoa hồng, khiến nụ hoa có màu nâu, giòn và cánh hoa bên ngoài sẫm màu. Hoa có thể có chấm đỏ, vệt nâu hoặc rụng. Sự tăng trưởng mới có thể bị còi cọc hoặc bị bóp méo. Bọ trĩ gây hại cho các bộ phận khác của cây và khiến tán lá nhăn nheo và chuyển sang màu nâu.

bo-tri
Bọ trĩ là loài côn trùng nhỏ, di chuyển nhanh, khó phát hiện nhưng có thể gây hại cho hoa hồng.

Cách giải quyết:

 • Cắt bỏ ngay những nụ và hoa bị ảnh hưởng.
 • Giữ cho khu vực xung quanh hoa hồng của bạn không có cỏ dại.
 • Xịt nước vào thân và lá (sau khi loại bỏ chồi) bằng vòi phun mạnh.
 • Nếu đối phó với tình trạng bọ trĩ phá hoại nghiêm trọng lựa chọn hữu cơ như dầu neem sẽ cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Bình tưới Monrovia – 2 lít

Rệp ở hoa hồng và cách giải quyết triệt để

Thiệt hại: Rệp đâm vào cây hoa hồng để hút nhựa. Bạn có thể thấy những chiếc lá cuộn tròn có chất dính màu đen (một loại nấm mốc bám vào chất bài tiết của rệp mật) và các đầu và chồi bị biến dạng.

rep-hoa-hong
Rệp nhỏ có thân hình quả lê xuất hiện vào đầu mùa xuân, tụ tập trên các chồi mới và ăn sao hồng.

Cách giải quyết và trị bệnh cho hoa hồng khi mắc phải:

 • Xịt chúng đi bằng cách bắn trực tiếp từ vòi. Đừng quên mặt dưới của lá để chúng không thể trèo ngược lên cây. Dùng giấm gỗ, neem oil để đuổi và trị bệnh an toàn mà hiệu quả đặc biệt không gây hại cho người.

Ấu trùng và cách trị trên hoa hồng

 Ấu trùng bọ cánh cứng gây ra các đốm nâu trên lá. Những vết đốm này có thể trông hơi trong suốt. Khi chúng lớn hơn, ấu trùng đục những lỗ lớn hơn và có thể làm trơ lá, chỉ để lại gân lá. Nếu bạn thấy chúng bị hư hại, hãy lật lá và kiểm tra những ấu trùng nhỏ màu xanh lá cây.

tri-sau-cho-hoa-hong
Ấu trùng bọ cánh cứng nhỏ màu xanh lá cây xuất hiện vào cuối mùa xuân và gây ra những vết rám nắng trên lá trông hơi trong suốt.

Cách giải quyết:

 • Dùng bình xịt áp suất cao từ vòi để đánh bật chúng.
 • Sử dụng dầu neem là phương sách cuối cùng để cây của bạn khoẻ mạng lại.

Chết cành

Bệnh này là tình trạng ngọn bị hư hỏng chuyển sang màu nâu hoặc đen và tiến triển xuống phía dưới, đổi màu chạy dọc theo thân cây.

canh-hoa-hong-bị-kho
Một triệu chứng gây ra bởi nhiều mầm bệnh khác nhau, bệnh chết dần dẫn đến các ngọn mía màu nâu hoặc đen tiến dần xuống thân.

Tại sao điều này xảy ra: Việc cắt tỉa vết thương và tổn thương do sương giá hoặc côn trùng tạo điều kiện cho nấm lây nhiễm vào thân cây. Đôi khi, sự đổi màu là do bệnh rễ hoặc điều kiện đất kém.

Cách giải quyết và trị bệnh cho hoa hồng khi mắc phải:

 • Cắt tỉa những cành bị đổi màu đến nơi chúng còn xanh và khỏe mạnh, cắt ngay phía trên nút lá hướng ra ngoài.
 • Không bao giờ cắt tỉa khi sương giá có thể xảy ra để tránh làm cho những cây mới mọc non mềm mại bị hư hại.
 • Không tưới nước vào chiều tối.
 • Nếu bị nhiễm nấm, hãy sử dụng thuốc diệt nấm, nano bạc kết hợp cùng dầu neem để trị và tăng sức đề kháng cho cây.

Yếu tố môi trường và cách trị bệnh cho hoa hồng

Hoa hồng của bạn có thể có dấu hiệu bị căng thẳng do thời tiết hoặc chăm sóc không đúng cách. Dưới đây là một số vấn đề bạn có thể gặp phải và cách khắc phục khóa học.

Bón phân không đúng cách

Hoa hồng có thể bị thiếu phân và bón quá nhiều. Chúng không cần phân bón trong năm đầu tiên khi tập trung vào sự phát triển của rễ hơn là tạo tán lá và nở hoa.

Khi trưởng thành, hoa hồng không được bón phân đầy đủ có thể gặp khó khăn trong việc phát triển ở vùng đất nghèo dinh dưỡng.

bon-phan-hoa-hong
Hoa hồng có thể bị phân bón không đủ và quá nhiều.

Triệu chứng: Quá nhiều hoặc không đúng loại phân bón có thể dẫn đến ngộ độc chất dinh dưỡng, khiến lá có màu nâu, vàng và rễ bị cháy do thừa nitơ. Quá nhiều phân bón có thể dẫn đến lá xanh phát triển nhiều hơn là tăng số lượng hoa nở.

Cách giải quyết và trị bệnh cho hoa hồng khi mắc phải:

 • Khi trồng hoa hồng non, mới, hãy cải tạo đất bằng phân hữu cơ hoặc nấm rễ cộng sinh và tránh phân bón tổng hợp.
 • Từ năm thứ 2 trở đi, bón phân hữu cơ với tỷ lệ NPK (nitơ, phốt pho, kali) cân đối 3 lần một năm: khi hoa hồng ra lá vào đầu mùa xuân, sau đợt nở hoa đầu tiên và vào cuối mùa hè/đầu mùa thu. ít nhất 6 tuần trước đợt sương giá cuối cùng của bạn.
 • Bất cứ lúc nào trong mùa sinh trưởng, hãy dùng viên nén tan chậm, trùn quế …

Tưới nước cho cây hoa hồng đúng cách

Hoa hồng thích được tưới nước đầy đủ nhưng không thích trồng trên đất sũng nước. Đất quá ẩm có thể khiến nấm phát triển và có thể dẫn đến thối rễ do nấm. Một chế độ tưới nước tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho chúng khỏe mạnh. Hãy nhớ tưới nước ở phần rễ thay vì phần trên để giảm khả năng bị nấm.

cach-tuoi-nuoc-cho-hoa-hong
Duy trì chế độ tưới nước tốt cho hoa hồng khỏe mạnh để giữ cho chúng đủ nước mà không phải ngồi trên đất sũng nước.

Triệu chứng: Hoa hồng bị ngập nước có thể phát triển lá mềm, màu vàng và cuối cùng sẽ rụng. Toàn bộ cây có thể bắt đầu rũ xuống thân cây sẽ trở nên nhão.

Việc tưới nước không đúng cách sẽ cho hoa hồng xỉn màu và héo.

Cách giải quyết và trị bệnh cho hoa hồng khi mắc phải:

 • Thay vì tưới nước nông hàng ngày, hãy tưới nước sâu và ít thường xuyên hơn cho hoa hồng. Hoa hồng trưởng thành cần khoảng 8-13 lít nước, mỗi tuần, tùy thuộc vào thời tiết (tăng khi hạn hán, nhiệt độ cao).
 • Kiểm tra đất bằng đốt ngón tay – cắm đốt ngón tay sâu vào đất ở gốc hoa hồng. Nếu độ ẩm ở mức đó thì hoa hồng có thể đợi được. Nếu xương khô thì tưới nước lại.
 • Phủ xung quanh hoa hồng của bạn (không che phần gốc của thân cây) để giữ độ ẩm và làm mát đất.

Cây hoa hồng bị sốc nhiệt

Triệu chứng: Hoa hồng bị stress nhiệt có thể bị cháy lá (lá giòn màu vàng hoặc nâu), rụng lá và héo.

cham-soc-hoa-hong
Thời tiết nóng trên 40độ sẽ ảnh hưởng đến hoa hồng, khiến hoa có khả năng ngủ đông và rụng hoa.

Cách giải quyết và trị bệnh cho hoa hồng khi mắc phải:

 • Trong đợt nắng nóng, hãy bảo vệ khỏi những tia nắng gay gắt của buổi chiều bằng cách di chuyển những bông hồng trong chậu đến nơi râm mát và che những cây trồng dưới đất bằng ô hoặc vải che nắng khi có thể.
 • Tăng cường tưới nước bằng cách kiểm tra bằng đốt ngón tay để xác định khi nào hoa hồng cần tưới nhiều hơn.
 • Nếu nhiệt độ cao là bình thường ở khu vực của bạn, hãy trồng giống hoa hồng phát triển tốt trong điều kiện nóng.

Tổng kết

Đừng để những vấn đề phổ biến này ngăn cản bạn trồng hoa hồng. Khi thấy vấn đề, hãy quan sát các triệu chứng để xác định nguyên nhân và cách xử lý phù hợp.

Trồng những giống hoa hồng phát triển tốt trong khu vực và khu vực của bạn sẽ giúp hoa hồng khỏe mạnh và ít gặp vấn đề hơn. Chúng được lai tạo với khả năng chống chịu sâu bệnh cao. Monrovia hi vọng những cách trị bệnh cho hoa hồng ở trên sẽ giúp bạn có những đoá hoa xinh đẹp và thơm ngát.