Cách dùng vỏ chuối để loại bỏ rệp hiệu quả không ngờ đến

vo-chuoi-diet-rep-5

Bạn có biết Dùng vỏ chuối để loại bỏ rệp ? Nếu không thì bạn đang bỏ lỡ một phương pháp hữu cơ đáng chú ý! Đọc để biết thêm!

Rệp, loài côn trùng nhỏ bé nhưng rắc rối, có thể nhanh chóng tàn phá khu vườn của bạn, khiến cây cối yếu đi và khó phát triển. Mặc dù có rất nhiều phương pháp để chống lại loài gây hại này, nhưng có một giải pháp hấp dẫn nằm trong rác thải nhà bếp của bạn: vỏ chuối.

cach-diet-rep
Dùng vỏ chuối để loại bỏ rệp nhanh chóng, dễ dàng.

Trong bài viết này, Monrovia sẽ khám phá cách sử dụng vỏ chuối để loại bỏ rệp và hướng dẫn bạn quy trình sử dụng kỹ thuật thân thiện với môi trường này.

Rệp và vỏ chuối

Rệp nổi tiếng với khả năng sinh sản nhanh chóng và khả năng làm suy yếu cây trồng bằng cách hút nhựa cây (ý định chơi chữ). Khi ăn, rệp tiết ra một chất có đường gọi là dịch ngọt, chất này có thể dẫn đến nấm mốc phát triển và thu hút các loài gây hại khác. Vỏ chuối, phần tưởng chừng như chỉ có vứt đi hoặc làm phân bón nhưng giờ đây bạn hãy sử dụng chúng để loại bỏ rệp hiệu quả.

rep
Hình ảnh rệp gây hại cho hoa hồng

Vỏ chuối rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm kali và phốt pho mà cây có thể hấp thụ khi phân hủy. Tuy nhiên, không phải hàm lượng dinh dưỡng làm cho vỏ chuối có giá trị trong việc kiểm soát rệp; mà trong thành phần của Vỏ chuối có chứa các hợp chất không hấp dẫn đối với rệp và các loài gây hại khác nên chúng có tác dụng ngăn chặn tự nhiên.

Cách làm dung dịch từ vỏ chuối để loại bỏ rệp

1. Chuẩn bị Vỏ chuối

Thu thập vỏ chuối chín từ nhà bếp của bạn. Bạn có thể sử dụng vỏ tươi hoặc vỏ đã để trong thùng ủ phân.

2. Trộn vỏ

Xay nhỏ và trộn vỏ chuối với một chút nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

vo-chuoi
Vỏ chuối có nhiều công dụng vô cùng hữu ích.

3. Lọc hỗn hợp

Lọc hỗn hợp đã trộn qua lưới lọc mịn để tách chất lỏng ra khỏi bã. Chất lỏng là thứ bạn sẽ sử dụng làm dung dịch kiểm soát rệp .

4. Pha loãng dung dịch vỏ chuối để loại bỏ rệp

Pha loãng chất lỏng vỏ chuối đã lọc với nước. Với tỷ lệ khoảng 1 phần chất lỏng vỏ chuối và 3 phần nước. Sự pha loãng này đảm bảo rằng dung dịch sẽ không quá đậm đặc và không gây hại cho cây trồng của bạn.

5. Chuyển sang chai xịt

Đổ dung dịch vỏ chuối đã pha loãng vào bình xịt. Điều này sẽ giúp việc áp dụng cho cây của bạn dễ dàng hơn.

Tham khảo bình xịt: Bình tưới Monrovia

6. Xịt các khu vực bị ảnh hưởng

Phun kỹ dung dịch đã pha loãng lên lá những cây bị rệp ảnh hưởng. Tập trung vào mặt dưới của lá, nơi rệp có xu hướng tụ tập.

7. Lặp lại khi cần thiết để loại bỏ rệp

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự phá hoại, bạn có thể cần phải bôi lại dung dịch vỏ chuối vài ngày một lần cho đến khi nhận thấy hoạt động của rệp giảm đi.

Tại sao vỏ chuối có tác dụng với rệp?

Các hợp chất có trong vỏ chuối, bao gồm một số enzyme và este, phát ra mùi và vị khiến rệp không thích. Bằng cách bón dung dịch vỏ chuối cho cây, về cơ bản, bạn đang tạo ra một môi trường không thuận lợi cho rệp, khuyến khích chúng tìm kiếm nguồn dinh dưỡng ở nơi khác.

vo-chuoi-ngam
Ngoài loại bỏ rệp vỏ chuối còn được dùng làm phân bón

Hơn nữa, vỏ chuối có chứa một lượng nhỏ chất dinh dưỡng mà thực vật có thể hấp thụ khi chúng phân hủy. Phần thưởng bổ sung này giúp tăng cường sức khỏe tổng thể cho cây trồng của bạn, khiến chúng ít bị nhiễm rệp hơn.

Mẹo nhanh để kiểm soát rệp từ vỏ chuối hiệu quả

vo-chuoi-tri-rep
An toàn tuyệt đối cho cây trồng và người sử dụng.
  • Dùng vỏ chuối chín để làm dung dịch.
  • Lọc hỗn hợp đã trộn để tách chất lỏng ra.
  • Pha loãng chất lỏng vỏ chuối với nước trước khi bón cho cây.
  • Xịt kỹ dung dịch lên vùng bị bệnh, kể cả mặt dưới của lá.
  • Theo dõi cây trồng của bạn thường xuyên và áp dụng lại dung dịch khi cần thiết.

Ngoài cách sử dụng vỏ chuối trị bệnh hữu cơ ra bạn cũng có thể sử dụng dầu Neem Docneem để kiểm soát và trị bệnh hiệu quả và nhanh chóng.

Dùng vỏ chuối để loại bỏ rệp an toàn, thân thiện 

Ý tưởng sử dụng vỏ chuối để kiểm soát rệp là một cách vừa an toàn cho người và cây trồng khi sử dụng mà còn tái sử dụng rác thải nhà bếp, bạn không chỉ giảm thiểu tác động đến môi trường mà còn khai thác sức mạnh của các hợp chất tự nhiên để bảo vệ cây trồng khỏi rệp.

vo-chuoi-trong-cay
Nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều nên chúng được tận dụng tối đa.

Khi bạn bắt đầu hành trình sử dụng vỏ chuối để ngăn chặn rệp, hãy nhớ rằng mỗi khu vườn là khác nhau, vì vậy hãy quan sát phản ứng của cây và điều chỉnh cách tiếp cận của bạn cho phù hợp. Monrovia tin rằng Vỏ chuối với nhiều công dụng hữu ích cho cây trồng sẽ là đồng hành cho khu vườn, cây trồng phát triển mạnh, kháng sâu bệnh.