4 bước cắt tỉa để có chậu cây cảnh đẹp

4 bước cắt tỉa để có chậu cây cảnh đẹp

Tháng tư bắt đầu mùa sinh trưởng và phát triển của cây. Thời điểm này người chơi cây cảnh có thể tiến hành cắt tỉa tối đa. Nhưng cắt tỉa như thế nào để sau một vài năm trồng và chăm sóc sẽ có một chậu cây cảnh đẹp là việc không dễ dàng. Việc chăm cây đòi hỏi người chơi phải kiên trì, không ngừng tìm tòi, học hỏi về cách cây sinh trưởng.

Để có một chậu cây cảnh đẹp, người chơi nên tìm hiểu về đặc điểm sinh trưởng của cây. Đồng thời có kế hoạch lâu dài để thực hiện uốn tỉa tạo hình ngay từ đầu. Hãy cùng Monrovia Vietnam tìm hiểu thêm về các bước cắt tỉa này nhé!

1. Quan sát tổng thể chậu cây cảnh

Cây cảnh được bài trí có khi nhằm thể hiện một ý tưởng của người trồng qua cách xếp đặt mà vẫn giữ được vẻ tự nhiên của lá. Thân cây được uốn theo một hình dáng nào đó, còn gọi là thế, kết hợp với chậu, đất hay nước là môi trường dinh dưỡng cho thực vật ấy – theo Wikipedia

Cây cảnh được tạo dáng để trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian
Cây cảnh được tạo dáng để trang trí, tạo điểm nhấn cho không gia

Để có định hướng rõ ràng cho dáng cây, trước tiên cần quan sát tổng thể. Việc cắt tỉa tạo hình cần phù hợp với loại cây và không gian trồng cây. Tiếp đến, cần xác định hướng mà dáng cây đẹp nhất là mặt tiền. Sau đó sẽ là cấu trúc phân cành và hình dạng kích thước của lá… Từ đó giúp người chơi cân nhắc và xây dựng được hình dáng tổng thể cuối cùng và tiến hành cắt tỉa.

2. Chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa

Tùy vào loại cây mà bạn sẽ cần những loại dụng cụ khác nhau. Đối với cây nhỏ thì chỉ cần các loại kéo, kìm cắt cành, tỉa lá. Một số loại cây bonsai lớn thì sẽ cần những dụng cụ như cưa hay kéo, kìm tỉa chuyên dụng.

Một việc nên lưu ý khi lựa chọn dụng cụ cắt tỉa là độ sắc bén. Kéo, kìm sắc sẽ tạo được vết cắt ngọt giúp cây nhanh hồi phục. Dụng cụ cùn có thể làm dập nát cành lá khiến mất thẩm mỹ và tăng thời gian hồi phục của cây. Các dụng này sẽ giúp công việc cắt tỉa trở nên dễ dàng hơn, giúp bạn có được một chậu cây cảnh đẹp và ưng ý.

Dụng cụ giúp công việc cắt tỉa trở nên dễ dàng hơn
Dụng cụ giúp công việc cắt tỉa trở nên dễ dàng hơn

Kéo cắt cành, tỉa lá: Đây là dụng cụ khá phổ biến với người chơi cây cảnh. Việc cắt cành, tỉa lá cũng giúp cây thông thoáng và hạn chế sâu, nấm bệnh.

Kìm cạp tròn: Loại kìm này có khả năng rất đặc biệt, đó là có thể cắt mạnh và sâu vào thân / cành gỗ giúp dễ dàng xử lý các phân thân thừa nhô ra hoặc các cục u trên thân và cành.

Kìm cạp xéo: Được thiết kế đặc biệt với lưỡi cắt tạo với tay cầm góc 45 độ giúp vết cắt đẹp, cây sẽ ít bị tổn thương.

Cưa xếp hoặc cưa cố định: Sử dụng cho các cây tạo thế có cành, thân lớn.

Các loại kéo, kìm chuyên dụng khác như: Kéo tỉa đọt, nụ, kéo cắt rễ…

3. Nguyên tắc cắt tỉa để có một chậu cây cảnh đẹp

Hướng và cấu trúc thân, cành tạo nên một chậu cây cảnh đẹp
Hướng và cấu trúc thân, cành tạo nên một chậu cây cảnh đẹp

Sau khi đã quan sát tổng thể và xác định được hướng cây và cấu trúc thì có thể tiến hành cắt tỉa. Việc cắt tỉa này nên tuân theo một số nguyên tắc sau:

  • Các nhánh phân bố đều theo hình xoắn ốc quanh thân. Thứ tự từ dưới lên là các nhánh to rồi nhỏ dần cho tới ngọn. Tán lá sẽ tạo thành hình khối chóp.
  • Loại bỏ các nhánh vô ích và các nhánh ở vị trí không đẹp.
  • Khi có hai nhánh mọc đối nhau, nên cắt bớt một nhánh để các nhánh mọc xen kẽ nhau.
  • Loại bỏ các nhánh đã héo, đã chết và các nhánh mọc chằng chịt gây cảm giác rườm rà, nặng nề.
  • Cắt ngắn những cành quá lớn, quá dài. Cắt những chồi mọc thẳng đứng từ cành. Và không chọn các chồi mảnh làm đầu của các cành lớn làm mất vẻ tự nhiên.
  • Vết cắt ngọt, chéo và lõm vào thân sẽ giúp cây nhanh hồi phục.

4. Cắt tỉa một chậu cây cảnh đẹp cần những kỹ thuật gì

Kỹ thuật cắt tỉa sẽ quyết định chậu cây cảnh đẹp hay không.

Kỹ thuật cắt tỉa thân, ngọn

Việc cắt tỉa nên được tiến hành từ thân chính của cây. Để tạo được dáng cây đẹp cần quan sát tỉ mỉ từ nhiều góc độ khác nhau. Kết hợp với gu thẩm mỹ và tính sáng tạo riêng của bạn để lựa chọn hướng và dáng cây phù hợp nhất. Đồng thời nên xem xét cả quan hệ tương giao giữa thân chính và các nhánh của cây. Việc này quyết định thế phát triển của cây sau này. Trình tự cắt từ lớn tới nhỏ, bắt đầu từ thân chính rồi tới các nhánh chính, nhánh phụ.

Cắt tỉa đúng kỹ thuật cho một chậu cây cảnh đẹp và hài hòa
Cắt tỉa đúng kỹ thuật cho một chậu cây cảnh đẹp và hài hòa

Kỹ thuật cắt cành

Cành cây là khung giá đỡ cơ bản giúp tổng thể dáng cây hài hòa, cân đối. Vị trí của cành dưới cùng nên ở khoảng 1/3 thân chính. Càng lên trên, các cành sẽ dày hơn giúp chiều cao của tán cây và thân cây cân đối. Các cành sẽ làm hình dáng của cây rườm rà cần được loại bỏ như cành đan nhau, mọc vòng, mọc ngược, đối xứng hoặc song song. Đối với một số cây cành mềm, dáng rủ thì có thể xem xét giữ lại các cành đặc biệt này.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc các bước cắt tỉa để có được một chậu cây cảnh đẹp. Các bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về các kỹ thuật chăm sóc cây và chậu nhựa Monrovia tại trang chủ của Monrovia Vietnam hoặc tại các đường dẫn bên dưới.

 

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 1gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

 1 gallon

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 3gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

 3 gallon

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 5gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

 5 gallon

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 7gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia 

7 gallon

——–

Monrovia Vietnam – Mang phong cách châu Âu vào khu vườn

Facebook: Monrovia Vietnam

Shopee: https://shopee.vn/monrovia_official

Hotline: 0946.298.603

Trả lời