3 Bí quyết chọn chậu cây không thể bỏ qua

Trên thị trường có rất nhiều loại chậu trồng cây với chất lượng và mẫu mã khác nhau. Việc chọn một chậu trồng cây ưng ý khiến người chơi cây còn lúng túng. Chọn một chậu cây cảnh phù hợp sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra, chúng cũng ảnh hưởng tới khả năng thích nghi của cây với môi trường sống. Bài viết này, Monrovia Vietnam sẽ chia sẻ cho các bạn 3 bí quyết giúp bạn chọn được chậu cây ưng ý nhất.

1. Chọn kích thước chậu trồng cây

Kích thước của chậu quyết định lượng đất và dinh dưỡng cung cấp cho cây. Các loại cây khác nhau sẽ cần lượng đất nhất định để đảm bảo cố định cây. Ngoài ra, nhu cầu dinh dưỡng của các cây cũng sẽ không giống nhau. Những loại cây cảnh mini, cây để bàn, cây rễ chùm hoặc một số cây rễ cọc nhỏ thì cần lượng đất không nhiều. Đối với những cây này, chậu cây nhỏ là đủ để cây bám rễ.

Chọn chậu cây phù hợp với kích thước tạo sự hài hòa cho không gian
Chọn chậu cây phù hợp với kích thước tạo sự hài hòa cho không gian

Một điểm cần lưu ý khi chọn chậu. Để có sự hài hòa nên chọn theo nguyên tắc cây thấp trồng chậu cao, cây cao trồng chậu thấp. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo đủ lượng đất để cây không bị lung lay sẽ làm động rễ.

2. Kiểu dáng và thiết kế của chậu cây

Những cây rễ cọc nên lựa chọn chậu sâu để cố định cây. Đối với cây rễ chùm thì loại rộng bề ngang sẽ thích hợp nhất với sự phát triển của cây. Cây cảnh lá mềm và rủ xuống có thể chọn mẫu treo tường. Chọn chậu cây nên hài hòa với hình dáng của cây. Không nên chọn loại quá to hoặc quá nhỏ. Kích thước chậu và cây chênh lệch quá nhiều vừa gây mất cân đối lại không đảm bảo dinh dưỡng phù hợp với cây.

Đối với thiết kế, nên lựa chọn chậu có lỗ thoát thước, đặc biệt với một số cây ưa nắng như hoa hồng. Cây ưa nắng sẽ cần tưới nước rất thường xuyên. Tuy nhiên nếu độ thoát nước kém, sẽ khiến cây bị úng rễ và làm chết cây. Số lượng lỗ thoát nước cũng cần phù hợp với kích thước chậu và lượng đất trồng.

Một số loại cây cảnh chịu hạn tốt như cây cau cảnh, cây xương rồng, lưỡi hổ,… Việc chọn chậu cho loại cây này cũng sẽ dễ dàng hơn.

3. Chất liệu và màu sắc của chậu

Màu sắc sẽ tạo sự hài hòa cho không gian bạn trồng cây. Với những không gian đơn giản, hiện đại có thể chọn những mẫu có màu để tạo điểm nhấn. Hoặc chậu đất nung lại phù hợp với không gian hoài cổ. Trong khi cây bonsai lại tạo ấn tượng với chậu xi măng được đắp họa tiết cầu kỳ…

Màu sắc của chậu cây tạo điểm nhấn cho không gian
Màu sắc của chậu cây tạo điểm nhấn cho không gian

Hiện nay, chậu cây rất đa dạng về chất liệu và mẫu mã. Mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau:

Chậu nhựa trồng cây

Ưu điểm: Chậu nhựa trồng cây phù hợp với các loại cây cảnh. Chúng có màu sắc, kích cỡ đa dạng. Chất liệu nhựa nên nhẹ, rất dễ di chuyển, có thể trồng các loại cây treo ban công hoặc để bàn. Hơn nữa, giá thành của loại này cũng rất rẻ, rất dễ tìm mua.

Nhược điểm: Chất liệu kém có độ bền không cao, dễ bạc màu. Nên chọn loại làm từ nhựa cao cấp như chậu Monrovia có thể khắc phục được các nhược điểm trên.

Chậu Monrovia khắc phục được nhược điểm của chậu nhựa
Chậu Monrovia khắc phục được nhược điểm của chậu nhựa

Chậu nhựa Monrovia được làm từ nhựa PP cao cấp có độ bền cao và bền màu. Loại nhựa này cũng có khả năng cách nhiệt tốt, đảm bảo ổn định nhiệt độ cho đất trồng và không làm ảnh hưởng tới rễ cây. Các lỗ thoát nước ở đáy cũng được thiết kế phù hợp theo từng kích cỡ của chậu. Đây là sự lựa chọn rất tốt cho các loại cây cảnh trong nhà và ngoài trời.

Chậu đất nung

Ưu điểm: Các lỗ nhỏ trên bề mặt chậu đất nung không tráng men giúp thoát hơi nước dễ dàng và chống ngập úng ở cây. Loại này rất phù hợp với các cây chịu hạn như sen đá, xương rồng… Giá thành cũng không cao, rất thích hợp cho không gian xưa hơn, tạo cảm giác ấm cúng.

Các thực vật có cơ chế thích nghi để có thể phát triển tốt trong điều kiện khí hậu khô cằn được gọi là thực vật chịu hạn hay thực vật ưa khô. Một số thực vật chịu hạn có các lá nhỏ và dày với tỷ số diện tích bề mặt so với thể tích là nhỏ – theo wikipedia.

Nhược điểm: Đất nung có thể bị nứt vỡ nếu nhiệt độ ngoài trời quá lạnh. Chậu cây làm từ đất nung phù hợp với khí hậu ôn đới. Cây ưa ẩm trồng trong loại chậu này sẽ cần tưới nước nhiều hơn.

Chậu sứ

Ưu điểm: Sản phẩm có màu sắc và kích thước đa dạng. Bạn có thể để cả trong nhà và ngoài trời, màu sắc bền. Chậu sứ cũng có khả năng giữ ẩm tốt. Mức giá của nó cũng ở tầm trung, không quá khó để sở hữu.

Nhược điểm: Chất liệu sứ nặng vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm. Chậu nặng sẽ khó bị đổ khi va chạm, tuy nhiên sẽ gây khó khăn trong quá trình di chuyển. Bạn nên để chúng ở nơi có nhiệt độ thấp, sứ cũng có thể bị nứt vỡ khi cây phát triển. Loại này thoát nước kém và không có độ thoáng khí nên rất khó nắm bắt tình trạng của đất. Nếu tưới nhiều nước trong thời kỳ nghỉ của cây sẽ khiến cây thối gốc và chết.

Chậu xi măng

Ưu điểm: Chậu xi măng có thể thiết kế kiểu dáng và kích thước theo ý muốn của khách hàng. Chúng rất thích hợp với các loại cây bonsai tạo điểm nhấn cho không gian. Chúng có độ bền tốt và có khả năng cách nhiệt giúp cây không bị nóng rễ.

Nhược điểm: Giá thành của chúng khá cao và cũng không thích hợp trồng các loại cây cảnh nhỏ để bàn hay treo ban công do trọng lượng nặng. Vì làm từ xi măng nên chúng rất nặng, khó di chuyển và màu sắc chưa đa dạng.

Chậu thủy tinh

Chậu cây thủy tinh tạo sự độc đáo cho không gian
Chậu cây thủy tinh tạo sự độc đáo cho không gian

Ưu điểm: Chậu thủy tinh có kiểu dáng đa dạng. Bạn có thể sử dụng trong các điều kiện khí hậu khác nhau. Chất liệu trong suốt tạo khiến không gian bắt mắt, không tạo cảm giác bí bách, khó chịu. Thủy tinh cũng dễ lau chùi và giữ được độ sáng. Bạn dùng chúng để trồng các cây thủy sinh rất phù hợp.

Nhược điểm: Chậu thủy tinh không phù hợp với các cây có kích thước quá lớn. Chậu cây làm từ thủy tinh cũng dễ vỡ, cần cẩn thận trong quá trình sử dụng.

Trên đây, Monrovia Vietnam chia sẻ cho các bạn cách lựa chọn chậu cây phù hợp với cây trồng và không gian khác nhau. Chỉ cần nắm bắt được ưu nhược điểm của từng loại chậu cũng như đặc điểm của cây trồng là có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm ưng ý nhất.

Bạn cũng có thể đặt mua và tìm hiểu thêm về chậu Monrovia tại các đường dẫn bên dưới.

 

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 1gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

 1 gallon

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 3gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

 3 gallon

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 5gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

 5 gallon

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 7gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia 

7 gallon

——–

Monrovia Vietnam – Mang phong cách châu Âu vào khu vườn

Facebook: Monrovia Vietnam

Shopee: https://shopee.vn/monrovia_official

Hotline: 0946.298.603

 

Trả lời