Bạn đã tưới nước đúng cách cho chậu cây cảnh?

Ban-da-tuoi-nuoc-dung-cach-cho-chau-cay-canh

Tưới nước đúng cách cho chậu cây cảnh là một trong những yếu tố thúc đẩy nhanh quá trình phát triển của cây. Trong suốt thời gian, từ lúc mới nảy mầm đến khi trở thành chậu cây cảnh trưởng thành. Cây luôn cần một lượng nước đủ lớn ở mỗi giai đoạn của mình. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta chưa thực sự hiểu, được lượng nước cây đang cần và tưới đúng cách. Thông qua bài viết này, Monrovia VietNam mong rằng sẽ giúp được mọi người có cách tưới đúng cách hơn cho chậu cây cảnh nhà mình.

Loại nước nào phù hợp tưới cho chậu cây cảnh

Thanh-phan-nuoc-cung-anh-huong-den-viec-tuoi-cho-chau-cay-canh
Thành phần nước cũng ảnh hưởng đến việc tưới cho chậu cây cảnh

Tại sao lại có sự khác biệt về loại nước?

Nước được phân thành 2 loại: mềm và cứng. Đối với nước cứng, hàm lượng chất khoáng (muối) khá cao được hòa tan trong nước, không phù hợp để tưới trong thời gian dài. Ngược lại, nước mềm hàm lượng muối khá thấp, là loại nước tưới lý tưởng cho chậu cây cảnh. Nước mưa, nguồn nước từ sông, ao, hồ được xem là nước mềm. 

Còn những loại nước như nước giếng, nước suối, có độ cứng cao, hạn chế tưới cho cây. Thêm vào đó là nước máy, có chứa nhiều chất để khử độc trong nước. Muốn tưới thì phải dùng nơi chứa, sau khoảng từ 3-5 ngày, các chất bên trong phân giải, bay hơi hết rồi sử dụng.

Nhu cầu nước phụ thuộc của loại cây cảnh khác nhau

Nhu-cau-nuoc-phu-thuoc-loai-cay-canh-khac-nhau
Nhu-cau-nuoc-phu-thuoc-loai-cay-canh-khac-nhau

Quy luật cần nhớ khi tưới cây

Nhu cầu cung cấp nước của các cây trồng luôn luôn có, tuy nhiên, mỗi loại cây có nhu cầu về độ ẩm khác nhau. Có nhiều giống thực vật rất ưa nước, có loài cần giữ ẩm liên tục. Loài không cần nhiều nước, không cần tưới trong một thời gian dài, cũng không ảnh hưởng. Sự đa dạng trong hệ thực vật, cũng làm chúng ta nhiều khi băn khoăn. 

Liệu có quy tắc chung nào để dễ dàng hơn trong việc tưới cho chậu cây cảnh nhà mình hay không? Đây là những quy luật đơn giản trong việc chăm sóc chậu cây:

 • Cây hoa không thích hợp cho đất khô, đối với chậu cây cảnh cần lượng nước nhiều hơn.
 • Cây thuộc họ xương rồng vẫn phát triển bình thường, trong điều kiện không tưới nước.
 • Đối với cây có quả mọng nước, như cà chua dưa hấu,… cần giữ ẩm và cung cấp lượng nước lớn.
 • Một số rau thơm cần tưới một ít nước thì sẽ có mùi thơm hơn.
 • Còn loại thảo mộc, như rau mùi tây, hẹ cũng cần được tưới nước nhiều

Yếu tố thay đổi làm tác động đến nhu cầu nước của cây 

Như đã chia sẻ ở trên, có một số quy tắc đơn giản để chăm cây, bên cạnh đó những yếu tố luôn có sự thay đổi cũng là tác nhân làm thay đổi lượng nước, rõ rệt nhất là ở trong các chậu cây cảnh.

 • Mức độ tiếp xúc ánh sáng: Nếu một chậu cây cảnh được trồng ở ban công sẽ cần một lượng nước khác so với chậu cây để trong nhà
 • Đất trồng và giá thể: Việc giữ ẩm cho cây có liên quan mật thiết đến việc hút nước của cây, giá thể ẩm hoặc khô phụ thuộc vào nhu cầu của cây.
 • Nhiệt độ, độ ẩm: Là những yếu tố khó kiểm soát nếu chậu cây cảnh được trồng bên ngoài, sẽ đơn giản hơn nếu cây được trồng trong phòng hoặc một nơi ổn định nhiệt độ.
 • Sự khác biệt giữa giai đoạn tăng trưởng với ngủ đông của cây.

Thời gian tưới cho chậu cây cảnh

Lua-chon-thoi-gian-hop-ly-tuoi-cho-cay
Lựa chọn thời gian hợp lý tưới cho cây

Nguyên tắc cơ bản khi tưới cây là lựa chọn thời gian tưới, sao cho sự chênh lệch nhiệt độ của đất trồng cây và nước thấp. Thông thường khoảng nhiệt độ này là 5 độ C, sẽ an toàn cho cây và bộ rễ.

Phụ thuộc vào mùa

Mùa xuân, mùa thu, thời điểm tưới nước cho cây lý tưởng nhất là từ 10 giờ sáng và sau 4 giờ chiều

Mùa đông, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn, tưới buổi trưa là thời điểm thích hợp nhất. Nhiều người có chậu cây cảnh ở ban công, trong nhà thường tưới buổi tối. Đây là thời gian tưới có nhiều nguy cơ mang bệnh cho cây, đặc biệt là các bệnh về nấm. Nguyên nhân là do việc thoát nước chậm, độ ẩm trong đất và không khí tăng. Nên lựa chọn những sản phẩm chậu nhựa có lỗ thoát tốt để hạn chế tình trạng này.

Mùa hè thì lượng nước sẽ nhiều hơn, nhu cầu của cây tăng lên do nhiệt độ cao. Tránh tưới nước lạnh cho cây vào buổi trưa, dễ làm cho rễ cây bị sốc nhiệt, dẫn đến chết cây.

Phụ thuộc vào thời điểm trong ngày

Nên tưới vào buổi sáng cho chậu cây cảnh nhà mình nếu có thể, đây là thời điểm tốt nhất trong ngày. Phù hợp với nhịp phát triển của cây, cây có thời gian để hút nước, chống chịu cái nắng. Thời gian tốt nhất khi tưới cây là trước 10 giờ sáng.

Nhưng không phải ai cũng có thời gian, để chăm sóc hay tưới cây vào buổi sáng. Đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi mọi người còn nhiều mối quan tâm khác nữa. Tưới vào buổi chiều muộn cũng là một cách hợp lý, để cây có thời gian hấp thụ nước trước khi vào buổi đêm. Không nên tưới vào ban đêm, dễ gặp tình trạng úng nước, và các bệnh về nấm.

Phương pháp tưới đúng cách cho chậu cây cảnh

Tuoi-nuoc-dung-cach-giup-chau-cay-canh-phat-trien-nhanh-chong
Tưới nước đúng cách, giúp chậu cây cảnh phát triển nhanh chóng

Kiểm tra độ ẩm trước khi tưới

Trước khi tưới, cần tìm hiểu nhu cầu nước và sức khỏe của cây hiện tại. Nếu có hiện tượng bị héo vàng thì cây đang cần thêm nước. Không có biểu hiện tới mức đó thì cách đơn giản là chọc ngón tay vào đất khoảng một khớp ngón tay. Trong trường hợp bề mặt dưới đất còn ẩm, nên chờ thời gian sau tưới. Còn khi đất đã khô hoàn toàn thì nên tiến hành tưới cho cây. Tùy vào mùa, mà lượng nước có sự thay đổi nhất định, bạn cần tưới phù hợp với chậu cây cảnh nhà mình đang trồng.

Tưới nước đúng cách

Tưới phải lâu, đủ sâu, gần rễ, thuận lợi cho cây hút nước, nuôi dưỡng cây. Cây khỏe mạnh có bộ rễ, không chỉ tập trung quanh mặt đất mà còn ăn sâu vào đất. Tưới làm sao để nước có thể đến được các rễ sâu trong đất, giúp lượng nước cây hấp thụ nhiều hơn.

Các cách tưới nước cho các chậu cây cảnh thường thấy:

 • Tưới phun mưa: Tưới từ trên xuống, với bình có vòi xịt nhỏ, với cách tưới này sẽ giúp nước thấm đều vào đất.
 • Tưới bình: chọn loại bình ô doa có lỗ nước nhỏ, để tránh làm trôi và chặt đất.
 • Tưới nhỏ giọt: Đổ vào bình nước, treo lên cao, rồi dùng ống nước hoặc giẻ quấn chặt vào gốc. Nước ngấm từ từ qua chậu cây cảnh, áp dụng khi đi vắng dài ngày, mà vẫn tưới được cho cây.
 • Ngâm chậu: Đây là trường hợp khẩn cấp khi chậu cây cảnh có đất đã khô quá mức. Nên ngâm chậu, hạ thấp từ từ, cho đến khi ngập đất. Đất ướt đều khi các bọt khí xuất hiện không còn.

Cách tưới nước với loại chậu cây cảnh khác nhau.

Trong-cay-trong-chau-cay-canh-can-luu-y-khi-tuoi-nuoc
Trồng cây trong chậu cây cảnh cần lưu ý khi tưới nước

Tưới nước cho chậu cây cảnh làm như thế nào cho đúng cách, thời điểm nào phù hợp với cây, điều kiện phát triển theo từng giai đoạn của cây,.. đều đã được nêu ở trên. Nhưng có một điểm quan trọng, đó chính là chậu cây cảnh đang sử dụng, có đang đáp ứng tốt, hay cần quan tâm gì nữa hay không?. Dưới đây là vài tổng hợp để mọi người tiện tham khảo khi lựa chọn chậu cây cảnh.

 • Kích cỡ, hình dáng của chậu cây cảnh

Chậu cây cảnh nhỏ như chậu Monrovia 1gl chứa ít đất, khả năng tích nước thấp. Chậu loại này sẽ mất nước và khô nhanh hơn. Khi tưới cho chậu cây nhỏ nên tưới với số lần nhiều hơn, tưới nhiều nước hơn.

 • Chất liệu chậu cây cảnh 

Chậu đất có tính thoáng khí và thấm nước tốt nên tưới nước với số lần nhiều hơn, lượng nước trong mỗi lần cũng tăng lên. Còn chậu nhựa (ví dụ như chậu Monrovia) hay chậu bằng sứ có tính thấm nước thấp hơn, không cần tưới nước thường xuyên 

 • Đất (Giá thể)

Đối với loại đất có tốc độ ngấm nhanh, khả năng giữ nước kém, dễ bị khô, cần tưới nhiều lần hơn Còn các loại giá thể hay đất, giữ nước tốt nên giảm số lần tưới. Tùy thuộc vào điều kiện của cây, tưới cho phù hợp.

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 1gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

 1 gallon

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 3gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

 3 gallon

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 5gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

 5 gallon

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 7gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia 

7 gallon

——–

Monrovia Vietnam – Mang phong cách châu Âu vào khu vườn

Facebook: Monrovia Vietnam

Shopee: https://shopee.vn/monrovia_official

Hotline: 0946.298.603

Trả lời