Chậu cây cảnh – Kỹ thuật thay đất và chậu đúng cách

Kỹ thuật thay đất và sang chậu cây cảnh cho người mới bắt đầu

Trong một số trường hợp, đất trồng hoặc chậu cây cảnh không đáp ứng được điều kiện sống tốt thì bạn sẽ phải thay đất và sang chậu cho cây. Ví dụ chậu cây chất lượng chưa tốt hoặc quá bé so với kích thước của cây. Hoặc cây cần trộn thêm phân bón vào đất trồng.

Có một số biểu hiện của cây cho thấy cây đã đến lúc cần thay đất, sang chậu. Cây có biểu hiện xuống sức, lá kém tươi và chuyển vàng. Rễ con cũng nổi lên mặt đất nhiều và cành cây khó vươn cao. Lớp đất trên bề mặt có thể mỏng dần đi cũng là một dấu hiệu dễ thấy. 

Trong bài viết này, Monrovia Vietnam sẽ hướng dẫn bạn cách thay đất và sang chậu cây cảnh đơn giản cho người mới bắt đầu.

1. Chọn chậu cây cảnh và đất trồng

Cây cảnh (hoặc cây kiểng) là một số loại thực vật được chăm sóc, gieo trồng và tạo dáng công phu, thường dùng làm vật trang trí hay một chi tiết trong thuật phong thủy – theo Wikipedia

Mỗi loại cây cảnh lại có cách chăm sóc khác nhau. Tuy nhiên, đất trồng cây luôn cần đảm bảo một số yếu tố cơ bản.

Chọn đất và chậu trồng cây phù hợp
Chọn đất và chậu trồng cây phù hợp

Chọn đất trồng cho cây

Việc chọn chậu cây cảnh cũng rất quan trọng. Khả năng thoát nước, giữ ẩm và độ thông thoáng của chậu cũng có tác động tới sự phát triển của cây trồng.

  • Khả năng giữ ẩm: đất trồng cần đảm bảo giữ đủ ẩm cho cây giữa các lần tưới. Đặc biệt với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam, khả năng giữ ẩm này rất quan trọng.
  • Khả năng thoát nước: nước tồn đọng quá nhiều có thể dẫn đến úng rễ. Đất chỉ cần giữ đủ lượng nước cần thiết để đảm bảo nhu cầu của cây. Yếu tố này cũng bị ảnh hưởng một phần bởi độ thoát nước của chậu cây.
  • Độ thông thoáng: giữa các hạt đất sẽ có các khe hở tạo sự thông thoáng. Các khe hở đó tạo khoảng không cho rễ thở. Khi có đủ dưỡng khí, rễ cây sẽ phát triển khỏe mạnh. Bộ rễ cũng là nền móng cho sức khỏe của cây.

Chọn chậu trồng cây

Như đã nêu ở trên, chậu cây có ảnh hưởng tới khả năng thoát nước. Những chậu không có lỗ ở đáy sẽ giữ nước, khiến tích tụ muối kim loại trong đất. Cần sử dụng những loại chậu thoát nước tốt. 

Chậu Monrovia đa dạng kích cỡ và miệng chậu rộng giúp tháo dỡ bầu đất dễ dàng
Chậu Monrovia đa dạng kích cỡ và miệng chậu rộng giúp tháo dỡ bầu đất dễ dàng

Một số loại cây cảnh có sự thay đổi kích thước tương đối lớn chỉ sau vài tháng. Do vậy, nên sử dụng các loại chậu nhựa đa dạng kích cỡ. Ưu điểm của chúng là tiết kiệm chi phí và dễ dàng vận chuyển. Nên chọn chậu cây có kiểu dáng vát xuống (miệng chậu lớn hơn đáy chậu) sẽ dễ dàng dỡ bầu đất khi thay như chậu Monrovia. Chậu có chất liệu tốt cũng có thể tận dụng được sau khi thay.

  • Tháo dỡ và xử lý bầu đất cho chậu cây cảnh

Khi tháo dỡ bầu đất cho chậu cây cảnh, bạn không được đào bới hay nhổ gốc cây. Việc tác động mạnh tới bầu đất như vậy sẽ làm đứt rễ và dẫn đến chết cây. Đối với chậu cây có miệng lớn hơn đáy và đất trồng xốp, việc dỡ bầu sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Chỉ cần dùng tay đỡ bầu đất và dốc nghiêng dần, bầu đất sẽ tách khỏi chậu một cách nguyên vẹn.

Khi đất trồng trong chậu cây cảnh quá chặt thì cần tác động lớp đất quanh thành chậu. Bạn có thể dùng một que sắt nhỏ để tách giữa lớp đất và chậu, cây sẽ được lấy ra dễ dàng hơn. Trường hợp này có thể tưới ít nước để làm giảm độ bám của đất lên chậu. Một vài trường hợp hy hữu, rễ cây bám chắc vào chậu cũ hoặc chậu có miệng bé hơn đáy; chỉ có thể phá chậu để dỡ cây ra. Đây là một việc làm gây lãng phí, vì vậy nên cân nhắc ngay từ khi chọn chậu cây.

Tháo dỡ bầu đất khỏi chậu cây nhẹ nhàng, tránh làm đứt rễ
Tháo dỡ bầu đất khỏi chậu cây nhẹ nhàng, tránh làm đứt rễ

Nếu cần, bạn có thể thay mới đất hoàn toàn, có thể dỡ nhẹ lớp đất ở bầu. Đồng thời, có thể xả dưới vòi nước để tránh tổn thương rễ. Một số người có kinh nghiệm có thể dùng dao sắc cắt xung quanh bầu rễ. Cách làm này giúp cây ra nhiều rễ mới và nhanh tái sinh khi sang chậu mới. Tuy nhiên, với người mới trồng nên cẩn thận tránh làm dập nát rễ, cắt quá sâu làm chết cây.

  • Sang chậu cây cảnh và thay đất cho cây

Đất lót dưới đáy chậu cây cảnh bạn có thể chia thành 3 lớp: xỉ than, đất cục, đất tơi. Sau khi lót đáy, bạn đặt cây vào và xác định vị trí sao cho cân đối và thuận mắt. Tiếp theo tiến hành lấp đất, lưu ý đất vùi quanh rễ nên là đất màu, xung quanh chậu xếp đất cục từ to tới nhỏ. Mặt chậu nên rải đất cục to để tránh xói mòn.

Bạn cũng có thể tận dụng đất cũ để trồng cây. Đất trồng nên trộn thêm Neem Cake để tăng dinh dưỡng cho đất và hạn chế được côn trùng gây hại trong đất. Sau khi cho đất vào chậu cây, bạn dùng tay nén nhẹ sao cho đất giữ được cây đứng thẳng ở vị trí đã định. Tránh nén quá chặt khiến đất khó thoát nước, cây khó phát triển.

  • Tưới ẩm chậu cây cảnh

Đảm bảo độ ẩm cho cây sau khi thay đất và chậu
Đảm bảo độ ẩm cho cây sau khi thay đất và chậu

Sau khi thay đất và sang chậu, bạn cần cung cấp đủ ẩm cho cây

  • Đầu tiên, kiểm tra thường xuyên, không để đất bị khô nhưng cũng không được tưới quá nhiều trong giai đoạn này. Cây thiếu hay thừa nước cũng đều ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng.
  • Bạn nên giữ cây trong bóng râm vài ngày trước khi chuyển về vị trí cũ. Trong khoảng 3 tuần sau khi thay đất bạn không nên bón phân cho cây. Khi mới thay chậu cây cảnh, bộ rễ còn chưa ổn định. Nếu bón phân ngay, cây sẽ có khả năng bị xót phân và không phát triển được.

Trên đây là cách thay đất và sang chậu cây cảnh mà bạn có thể tự mình thực hiện. Trong trường hợp cây của bạn không được thay đất trong nhiều năm, bạn có thể gạt bỏ khoảng 5cm lớp phân trộn cũ trong chậu và thay thế bằng lớp phân trộn mới. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm về chậu Monrovia Vietnam tại đây.

Ghé thăm gian hàng của Monrovia tại Monrovia.vn bạn nhé!

 

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 1gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

 1 gallon

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 3gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

 3 gallon

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 5gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

 5 gallon

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 7gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia 

7 gallon

——–

Monrovia Vietnam – Mang phong cách châu Âu vào khu vườn

Facebook: Monrovia Vietnam

Shopee: https://shopee.vn/monrovia_official

Hotline: 0946.298.603

Trả lời