7 mẹo chữa 90% bệnh thối rễ cây trồng trong nhà

keo-canh-canh

Thối rễ là một trong những bệnh phổ biến nhất ở cây trồng trong nhà và cũng là một trong những bệnh nguy hiểm nhất. Cùng Monrovia tìm hiểu các nguyên nhân và cách khắc phục giúp bạn cứu cây sống đến 90%.

Bệnh thối rễ

Bệnh phổ biến này thường được tìm thấy ở cây trồng trong nhà hoặc cây trồng ngoài trời. Nguyên nhân chính là đất quá bão hòa và thiếu không khí. Điều này khuyến khích các loại nấm có hại khác nhau định cư và tấn công rễ cây.

Nếu bạn lo lắng về tình trạng thối rễ ở cây trồng trong nhà, đừng hoảng sợ. Chỉ cần bạn nắm bắt sớm thì có thể giải quyết bệnh cho cây. Nếu bạn nghi ngờ cây trồng trong nhà của bạn bị thối rễ hãy xem qua các trường hợp sau.

Kiểm tra để chắc chắn cây bị thối rễ

Trước khi bắt đầu bất kỳ quá trình điều trị nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã xác định được vấn đề là thối rễ.

Một số dấu hiệu cần chú ý bao gồm héo , lá vàngthân mềm . Tuy nhiên, thối rễ không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra những vấn đề này. Héo thường là dấu hiệu của việc cây bị thiếu nước hơn là bị ngập nước. Màu vàng của lá có thể đến từ các nguyên nhân (từ mất cân bằng dinh dưỡng hay cây đã già). Thân cây mềm nhũn có thể do các vấn đề sâu bệnh không liên quan đến điều kiện đất đai.

re-cay-bi-thoi
kiểm tra kỹ rễ cây

Cách tốt nhất để xác nhận là kiểm tra kỹ rễ cây. Cây trồng trong nhà bị thối rễ sẽ có rễ mềm, sờ vào lạnh và nhão, có màu sẫm hoặc thậm chí đen. Đặc biệt chúng cũng sẽ có mùi hôi. Kiểm tra xem các dấu hiệu trên mặt đất có phải là do nấm hay một số vấn đề  khác hay không rồi mới bắt đầu các bước dưới đây.

Cắt tỉa rễ

Điều kiện sũng nước và thiếu oxy có thể gây thối rễ, nhưng việc khắc phục những lo ngại đó sẽ không loại bỏ được tình trạng thối hoàn toàn.

Bệnh chủ yếu do nấm (thường là Pythium, Phytophthora, hoặc Fusarium ) cư trú trong đất và tấn công rễ cây. Khi các phần chết đi và thối rữa , vấn đề sẽ lan sang các vùng khỏe mạnh cho đến khi tất cả rễ đều bị ảnh hưởng. Bạn phải loại bỏ hoàn toàn bệnh nấm để ngăn chặn nó lây lan sang các bộ phận hiện không bị ảnh hưởng của cây.

re-cay-bi-thoi-1
cắt sạch để cây mau lành.

Để làm điều này, tất cả những gì bạn cần là một chiếc kéo cắt tỉa sắc bén . Tránh dùng kéo cùn – bạn nên cắt sạch để cây mau lành.

Lấy cây ra khỏi chậu hiện tại và loại bỏ một ít đất để nhìn kỹ hơn. Xác định những phần có thể nhìn thấy bị thối và cắt bỏ phần hư hại, loại bỏ tất cả những vùng bị nhiễm bệnh. Tiếp tục cắt tỉa cho đến khi chỉ còn lại những rễ khỏe mạnh và chắc chắn.

Nếu tất cả các rễ đều bị ảnh hưởng, bạn khó có thể cứu được cây. Thay vào đó, hãy xác định những cành giâm khỏe mạnh có thể giâm cành thay vì khi cố gắng hồi sinh một cây sắp chết có thể mất thời gian và phí công sức.

Rễ khô

Sau khi cắt tỉa và chắc chắn rằng mọi dấu hiệu thối rữa đã biến mất, hãy rửa chúng dưới nước để loại bỏ đất còn sót lại. Nấm có thể bám quanh đất cũ và có khả năng lây lan trở lại sau khi bạn trồng chậu.

re-cay
Sau khi rửa sạch, để rễ khô

Sau khi rửa sạch, để rễ khô một chút trước khi thay chậu là tốt nhất. 

Bạn không cần phải để chúng khô hoàn toàn trong nhiều ngày. Đợi vài giờ đến khi chạm vào rễ khô và không còn cảm giác sũng nước trước khi thay chậu.

Làm sạch chậukéo cắt tỉa

Trong khi chờ rễ khô, bạn có thể làm sạch chậu trồng cây và kéo cắt tỉa mà bạn dùng để cắt tỉa những rễ bị ảnh hưởng.

Nếu sử dụng lại chậu hay kéo cũ, loại nấm gây thối rễ có thể bám quanh chậu hoặc kéo sau khi sử dụng. Nếu không làm sạch thì nguy cơ gây lại vấn đề cho cây trồng trong nhà bị ảnh hưởng có tỉ lệ cao hơn, dù bạn đã chăm sóc cây của mình tốt. Ngoài ra, kéo cắt bị dính mầm bệnh có thể vô tình truyền bệnh sang những cây trồng trong nhà khác.

 

keo-cat-canh
Vệ sinh kéo là việc rất cần thiết

Các bào tử nấm rất khó xử lý, khó nhìn thấy bằng mắt thường nhưng nó luôn tồn tại. Để an toàn, hãy làm sạch chúng bằng dung dịch thuốc tẩy pha loãng khi cắt hay thay chậu. Sau khi làm sạch, rửa sạch nồi và dụng cụ bằng nước để loại bỏ cặn thuốc tẩy còn sót lại. Để cả hai khô trước khi sử dụng lại.

Kéo cắt cành Monrovia

Chậu Monrovia O-series

Thay đổi đất để tránh thối rễ

Tiếp theo, để thay chậu, đối với chậu cây bị bệnh nên bỏ hết phần đất cũ và không sử dụng lại vì có mầm bệnh gây hại. Đối với các loại cây trồng trong nhà nên sử dụng đất trộn sẵn như Soilmix phù hợp với mọi loại cây từ cây mọng nước đến các loại xương rồng.

Đất Soilmix đạt độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng, vệ sinh và đảm bảo không có mầm bệnh trong đất sẽ an toàn và tiện nghi hơn.Việc trộn đất mới không đúng cách sẽ khiến cây trồng trong nhà khó thích nghi hơn và có thể làm tăng nguy cơ bị thối trong tương lai.

dat-trong-cay
Đất trồng là yếu tố quyết định

Hầu hết các loại cây trồng trong nhà đều yêu cầu đất bầu thoáng mát, thoát nước tốt để phát triển thành công. Điều này bù đắp cho sự bốc hơi hạn chế trong nhà, cho phép không khí lưu thông xung quanh rễ và độ ẩm dư thừa thoát ra ngoài.

Trừ khi bạn trồng trong chậu không có lỗ thoát nước, việc thiếu hệ thống thoát nước trong đất có thể là lý do khiến bạn phải đối mặt với tình trạng thối rễ ngay từ đầu và là một vấn đề cần thiết phải khắc phục. Nên chọn chậu Monrovia với các lỗ thiết kế siêu thoát nước Và nếu chậu của bạn không có lỗ thoát nước, thì nên đục lấy vài cái có lỗ thoát nước nhé!

Đất trồng cây SOILMIX

Đừng bón phân ngay

Để thúc đẩy sự sống của cây trồng trong nhà đã bị hư tổn, nhiều người thường bón phân do nghỉ cây bị thiếu chất dinh dưỡng bổ sung sẽ giúp cây phục hồi nhanh hơn và trở lại bình thường. Tuy nhiên, kết quả ngược lại thường xảy ra.

Thối rễ và việc cắt tỉa, thay chậu sau đó là những hoạt động ảnh hưởng đến cây làm cây bị sốc và căng thẳng, chúng cần phải có thời gian thích nghi. Để chúng trở lại mức tăng trưởng bình thường, chúng cần thời gian để thích nghi với điều kiện mới và hồi phục hoàn toàn .

bon-phan-cho-cay
bón phân trong thời điểm nhạy cảm này sẽ làm cây bị quá tải

Phân bón sẽ làm gián đoạn quá trình này hơn là giúp ích. Rễ sẽ tập trung phục hồi và phát triển mới, hấp thụ ít chất dinh dưỡng hơn bình thường. Chất dinh dưỡng dư thừa có thể gây tổn thương rễ thêm, đặc biệt nếu bạn sử dụng nhiều hơn mức khuyến nghị trên bao bì.

Nếu bạn trồng cây với đất Soilmix chất lượng cao, đất sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng để cây sử dụng theo thời gian. Chờ cho rễ cây phục hồi hoàn toàn và chồi mới xuất hiện trước khi bạn cân nhắc việc bón phân lại.

Đất trồng cây SOILMIX

Phòng bệnh thối rễ

Khi bạn đã trải qua toàn bộ quá trình cố gắng làm cho cây của mình sống lại, bạn sẽ không muốn lặp lại tất cả và mắc phải những sai lầm tương tự.

Ngăn ngừa bệnh thối rễ tốt hơn nhiều so với điều trị, đặc biệt vì vấn đề này không phải lúc nào cũng có thể điều trị được. Đảm bảo chậu trồng cây có đủ lỗ thoát nước và đất thoát nước đủ tốt.

tuoi-nuoc-cho cay
Hãy tưới nước theo nhu cầu của cây

Theo dõi chặt chẽ lịch tưới nước của bạn và không bao giờ tưới nước khi lớp đất trên cùng vẫn còn ướt. Thời điểm tưới nước thích hợp sẽ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện cây trồng và môi trường của bạn.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên chọn chậu tự tưới để tránh tưới quá nhiều nước, đảm bảo cây sinh trưởng tốt hơn nhờ lấy nước theo nhu cầu từ cơ chế tự tưới của chậu. Chậu tự tưới và chậu trồng cây Monrovia sẽ giúp bạn chăm cây khoẻ mạnh hơn.

Chậu Tự tưới Trong suốt

cay-bi-thoi-re
Phát hiện ra sớm sẽ giúp tỉ lệ sống cao hơn

Cuối cùng, nếu cây bị ngập nước, đừng vội hoảng sợ hay vứt bỏ cây. Hãy kiểm tra đất chặt chẽ để tìm dấu hiệu của vấn đề trước khi giải quyết. Nếu không, bạn có thể chỉ cần để đất khô thêm một chút giữa các lần tưới.

Kết luận

Thối rễ không phải là một vấn đề nhổ và khó để điều trị nhưng cũng không phải là không thể giải quyết được nếu bạn phát hiện sớm. Hãy làm theo các bước mà Monrovia mách để có cơ hội giúp cây sống lại cao hơn và cây trồng trong nhà của bạn sẽ trở lại bình thường ngay lập tức.