Cách chăm sóc cây lan ý trong nhà tốt lá, mau ra hoa

Hoa lan ý là loại cây trồng trong nhà rất quen thuộc với nhiều người yêu thích trồng cây. Loại cây này đã được NASA tuyên bố là loại cây hàng đầu có tác dụng thanh lọc cơ thể rất tốt. Để cây lan ý trong nhà của bạn phát triển tốt, hãy theo dõi cách chăm sóc cây lan ý trong nhà tại đây cùng Monrovia.

Bạn đang xem bài viết: cách chăm sóc cây lan ý trong nhà

Cách chăm sóc cây lan ý trong nhà – Chú ý ánh sáng và vị trí trồng

Cách chăm sóc cây lan ý trong nhà

Hoa lan ý thích hợp sống ở vùng nhiệt đới nhưng có đặc điểm là chịu được nắng và sống được trong bóng râm. Vì vậy, khi trồng lan ý, bạn có thể đặt cây ở nơi có nắng nhẹ, tránh ánh nắng gắt vào buổi trưa.

Mặc dù hoa lan ý có khả năng chịu nhiệt, nhưng chúng cũng có thể sống được trong bóng râm, nhưng hãy cẩn thận rằng chúng sẽ bị sốc nếu thay đổi môi trường. Vì vậy, đối với những cây lan đã quen với môi trường nhiều nắng, khi chuyển đến nơi râm mát, cây nên dần dần thích nghi, trước tiên cho cây vào bóng râm vài ngày, sau đó đem phơi nắng vài ngày. Tăng dần thời gian cây ở trong bóng râm, sau đó chuyển cây vào hẳn bóng râm. Ngược lại, cây trồng trong bóng râm cũng nên chuyển ra ngoài nắng khi có chút nắng để cây thích nghi dần, sau đó chuyển hẳn ra nắng để cây không bị chết. 

Nơi đặt cây lan ý trong nhà

Gia chủ có thể để lan ý ở phòng khách gần cửa sổ theo ý thích của mình khi trang trí căn phòng. Bạn cũng có thể đặt một số cây trong phòng tắm.

Chú ý tưới nước cho lan ý

Chủ nhà nên tưới nước cho lan hàng tuần, hoặc thậm chí hai lần một tuần vào mùa hè. Vào mùa đông, nên chú ý giảm tưới nước nhưng không để đất khô hoàn toàn. Cây sẽ rũ xuống khi bị thiếu nước, nhưng sẽ phục hồi khi được tưới nước đầy đủ.

Nếu nước máy của bạn có nhiều clo, hãy chuyển sang nước lọc cho cây lan của bạn. Hoặc bạn có thể để nước máy bên ngoài vài ngày để clo bay hơi hết.

Cách chăm sóc cây lan ý trong nhà – Chú ý nhiệt độ và độ ẩm

Hoa lan ý ưa nhiệt độ phòng (18 – 24 độ C). Nó cũng thích điều kiện độ ẩm cao như môi trường rừng mưa nhiệt đới, vì vậy bạn sẽ cần tưới cây thường xuyên vào mùa hè để đảm bảo độ ẩm cho cây, giúp cây phát triển tốt.

Cắt tỉa cây lan ý

Hoa lan ý không cần cắt tỉa thường xuyên như hoa hồng, nhưng chúng cũng cần cắt tỉa trong những trường hợp cần thiết nhất. Hoa lan ý cần được cắt tỉa khi bất kỳ cành nào chuyển sang màu nâu hoặc héo. Lúc này bạn cần cắt tỉa ngay những cành bị chết để không làm lãng phí chất dinh dưỡng của cây và hạn chế lây lan sang các cành khác. Chọn kéo cắt tỉa sắc bén và kích thước phù hợp để cắt tỉa gọn gàng và chính xác.

Đất trồng lan ý

Hoa lan ý cần đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ. Cây rất nhạy cảm với đất ẩm ướt, vì vậy hãy chọn hỗn hợp đất thoát nước tốt và trồng chúng trong chậu đất nung hoặc đất sét để loại bỏ độ ẩm dư thừa. Về độ pH, đất trồng lan phải có tính axit. Tham khảo đất trồng cây Soilmix dành cho lan ý trong nhà của Monrovia.

dat-trong-cay-monrovia
Đất trồng cây soilmix – lựa chọn tốt nhất cho cây lan ý trong nhà

Chế độ phân bón trong cách chăm sóc cây lan ý trong nhà

Để cây phát triển tốt và ra hoa đúng mùa, bạn nên bón phân tan chậm cho lan 6 tháng một lần. Và đặc biệt, bạn không cần bón phân cho cây vào mùa đông.

Cách chăm sóc cây lan ý trong nhà – Thay chậu cho cây

Giống như bất kỳ loại cây nào, sau một thời gian dài sinh trưởng, nó cần được thay chậu để đảm bảo đủ diện tích sinh trưởng. Các dấu hiệu cho thấy hoa lan ý của bạn cần được thay chậu là khi cây cần được tưới nước thường xuyên hơn hoặc lá của nó chuyển sang màu vàng mà không có lý do rõ ràng. Bạn cũng có thể thấy rễ cây quấn quanh mặt đất. Thông thường, lan sau 1-2 năm mới phải thay chậu, vì vậy bạn cần quan sát kỹ xem cây có dấu hiệu cần thay chậu vào thời điểm này hay không.

Để trồng lại một cây lan, bạn sẽ cần một chiếc cọc để đỡ cây. Sau khi thay chậu, rễ cây không bám chắc vào đất mới nên cây khó có thể đứng thẳng. Nếu bạn cảm thấy khó giữ thăng bằng cho cây, hãy dùng những chiếc cọc chắc chắn để giữ cho thân cây thẳng đứng. Chôn cọc vào đất trong bầu (chú ý không làm tổn thương rễ) và buộc thân cây vào cọc bằng dây. Bạn có thể rút cọc khi cây đã bén rễ và tự đứng được.

 

Gợi ý chậu trồng cây lan ý trong nhà

Sản phẩm chậu nhựa nhập khẩu từ châu Âu với thiết kế mới mẻ, độc đáo, nhiều ưu điểm, là sự lựa chọn của nhiều người trồng cây lan ý trong nhà. 

  • Đường rãnh tinh tế ở thân-đáy chậu giúp tăng khả năng thoát nước cho cây hương thảo trong nhà
  • Thiết kế độc lạ, hút mắt sang trọng
  • Khả năng cách nhiệt cực tốt, giúp cây không bị sốc nhiệt khi vào hè, nhiệt độ quá cao
  • Chất liệu nhựa hạn chế đổ vỡ, đặc biệt an toàn cho gia đình có trẻ nhỏ
  • Sản phẩm không bị bạc màu theo thời gian, phù hợp để trang trí trong nhà, văn phòng,…

Cách Chọn Chậu Cây Nhựa Monrovia M Series:

  • Tại Việt Nam, bạn nên chọn mua hàng chính hãng của Monrovia được nhập khẩu từ châu Âu
  • Chọn chậu nhựa có đường kính và chiều cao lớn hơn khoảng 2,5 cm so với chậu mà bạn định trồng cây lan ý
  • Nếu cây lan ý cao và dài nên chọn chậu có kích thước bằng 1/3 chiều cao của cây
  • Cây cảnh gốc lớn cho các chậu lớn như Chậu Monrovia 6 gallon
chau-trong-cay-monrovia
Chậu M-series thích hợp trồng cây lan ý trong nhà

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ các bước chăm sóc lan ý trong nhà cơ bản bạn cần lưu ý để giúp lan của mình luôn khỏe mạnh. Tuy hoa lan ý dễ trồng và dễ chăm sóc nhưng cũng có một số loại bệnh mà cây thường gặp phải. Monrovia chúc các bạn thành công.

Trả lời