Cách chiết cành hoa hồng đơn giản, đúng kỹ thuật

Hiện nay, cách chiết cành hoa hồng để nhân giống là một phương pháp tối ưu đem lại hiệu quả tốt nhất cho những nhà vườn và tín đồ mê hoa hồng. Đây là cách mà bạn có thể tiết kiệm được chi phí mua cây giống mà chỉ tốn vốn từ cây mẹ lại có thể nhanh được ngắm những bông hoa xinh đẹp nữa.

Phương pháp chiết cành hoa hồng là gì?

Chiết cành hoa hồng được hiểu một cách trồng hoa hồng bằng cành đơn giản nhất là làm cho rễ mọc và phát triển ngay trên cành của chính nó bằng kỹ thuật chiết. Chờ cành ra rễ rồi cắt mang đi trồng.

Phân biệt cách chiết cành hoa hồng và giâm cành hoa hồng

2 cách nhân giống này là 2 phương pháp được sử dụng phổ biến nhất, tuy nhiên mỗi cách là một tiến trình khác nhau, mọi người cùng xem sự khác nhau giữa chúng nhé!

Cách chiết cành hoa hồng sau khi rễ phát sinh trên cành sẽ tách cành ra khỏi cây mẹ sau đó đem trực tiếp đi trồng, tỉ lệ sống tới 95%, cây phát triển nhanh, tiết kiệm thời gian chăm sóc, ra hoa nhanh chóng. Tuy nhiên cần phải cẩn thận trong việc cắt khoanh vỏ, nếu không thì “sai một li là đi cả cành hồng” đấy.

Giâm cành hoa hồng là việc cắt cành giống ra khỏi cây mẹ sau đó giâm cành vào giá thể, chăm sóc, chờ cây ra rễ, sau đó mới đem đi trồng. Cách này có vẻ sẽ “ tốn ” công sức chăm sóc, thời gian ra hoa lâu, tỉ lệ thành sống 70-90% nếu không biết cách.

cach-chiet-canh-hoa-hong-5

Nguyên lý chiết cành hoa hồng

Khi tiến hành chiết cắt bỏ phần khoanh vỏ bên ngoài được gọi là mạch rây có chức vận chuyển các chất hữu cơ đi xuống, trong đó có một chất được gọi là auxin – hoocmon ra rễ. Tại vết cắt, chất này bị nghẽn lại sẽ xảy ra hiện tượng gián đoạn vận chuyển thì chất auxin này sẽ kích cho rễ mọc lại thân cây và phát triển thành bộ rễ mới. 

Cho nên cách chiết cành đơn giản chỉ cần lựa những cành khoẻ mạnh, tốt, sử dụng giá thể dinh dưỡng quấn quanh vị trí chiết thì sẽ đẩy nhanh quá trình cành ra rễ và khoẻ mạnh mà không cần dùng thuốc kích rễ, trong quá trình chiết cành vẫn có thể ra hoa bình thường. 

Thời gian chiết cành hợp lý

Hoa hồng có thể chiết được quanh năm tuy nhiên, thời gian chiết cây hợp lý nhất là vào mùa xuân thời tiết chan hoà không quá nóng hay có mưa làm ảnh hưởng đến quá trình ra rễ, chết cành.

Chiết vào buổi sáng khi cây đã tổng hợp đủ các chất dinh dưỡng, lá đã được quang hợp thúc đẩy quá trình tổng hợp auxin, thời tiết mát mẻ.

Dụng cụ, nguyên liệu chiết cành

Dụng cụ để thực hiện thì vô cùng đơn giản, nhà nào cũng có và dễ tìm.

 • Cây mẹ để chiết khoẻ mạnh, không bị bệnh hại gì
 • Dao lam mới hoặc dao nhọn chuyên dụng được vệ sinh sạch sẽ. Không nên sử dụng dao cùn sẽ khó tách được vỏ, làm trầy mạch gỗ bên trong.
 • Bao ni lông trắng, trong càng tốt để quan sát được rễ trong bầu, dây cột 
 • Giá thể: mùn cưa, trấu hun, xơ dừa,đất, rơm rạ…các nguyên liệu có thể giữ ẩm được.

Cách trộn giá thể có thể dùng để chiết cành

Giá thể tự trộn cho 1/3 vụn xơ dừa hoặc trấu hun với 2/3 đất thịt giàu mùn rồi trộn đều với nhau có thể thêm 1 núm nhỏ phân chuồng ủ hoai. Làm ẩm vừa phải sao cho có thể nắm thành khối nhưng không bị ướt tay quá.

cach-chiet-canh-hoa-hong-4

Kỹ thuật chiết cành hoa hồng 

Sau đây Monrovia sẽ bật mí 2 cách chiết cành dễ làm, chỉ cần bạn khéo tay trong việc tạo vết cắt thì các bước sau vô cùng đơn giản. Cũng đừng quá lo lắng chỉ cần thực hiện các thao tác dưới đây đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên.

Cách chiết hoa hồng có bầu đất

Đây là cách được sử dụng chủ yếu và hiệu quả vô cùng, rễ nhanh ra và phát triển tốt.

Bước 1 : Lựa chọn cành chiết

Chọn cành to, khỏe, không bị sâu bệnh gì, cành không quá già hay non và nên có nhiều lá. Tính từ ngọn xuống 20-22 cm là vị trí thích hợp để tiến hành tách vỏ. 

Bước 2: khoanh vỏ cành chiết

 • Đây là bước cần có sự cẩn thận và chính xác, nếu quá mạnh tay thì sẽ làm tổn thương mạch dinh dưỡng làm cho cành chiết hoa hồng bị héo và chết.
 • Dùng dao khoanh 1 đoạn vỏ xung quanh cành 1 đoạn 2-3 cm. Chỉ khoanh bỏ 1 lớp vỏ mỏng màu xanh ở bên ngoài, không để động vào lớp mạch gỗ bên trong.

Bước 3 : Bó bầu cành chiết

Dùng giá thể đã chuẩn bị, tưới 1 ít nước tạo độ ẩm sau đó bó quanh vị trí chiết, dùng bọc nilon và dây bao thành bầu, cột chặt 2 đầu và chọc lỗ để thoát hơi.

Bước 4: Tách cây con

 • Sau khi cành ra rễ và phát triển khỏe mạnh, thường là sau 3 tuần đến 1 tháng, ta có thể quan sát thấy phần rễ mọc bên trong bầu là đã có thể cắt phần bầu đem đi trồng như trồng một cây con như bình thường.
 • Cách chiết cành hoa hồng này có một ưu điểm là bạn không phải tốn công tưới nước thường xuyên vào bầu mỗi ngày nhờ lớp bọc nilon giữ ẩm và cây mẹ.

cach-chiet-canh-hoa-hong-3

Cách chiết hoa hồng không cần bầu đất

Đối với cách này chúng ta chỉ với cây hoa hồng có cành ở sát gốc 

 • Bước 1 Chọn cành: 

Lựa cành dài gần sát gốc, lấy đoạn cuối cành có chiều dài khoảng 15 – 20cm, không nên dài quá cành sẽ bị non không có hiệu quả.

 • Bước 2 Khoanh vỏ: 

Ngay vị trí muốn cắt khoanh một đoạn, bóc sạch vỏ đoạn dài ít nhất khoảng 2cm ngắn hơn cành dễ bị dính lại khi lành và khó ra rễ.

 • Bước 3 Đắp đất:

Nhẹ nhàng uốn cong cành chiết xuống cho vết cắt giáp sát với mặt đất nếu chôn vùi xuống đất lại càng tốt. Sau đó dùng đất ẩm đắp lên trên để cố định cành trong đất.

 • Bước 4 Cố định:

Cắm que cố định cành xuống đất tại vị trí cành chiết sao cho cành không bị bật lên.

 • Bước 5 Tách cành:

Sau 1 tháng là chỗ chiết đã ra rễ, cắt cành cắt sát bầu đất 1 cm và mang ra trồng. 

Cách này ít được sử dụng hơn cách trên vì khi uốn nếu không cẩn thận có thể làm gãy cành uốn.

cach-chiet-canh-hoa-hong-6

Những điều cần lưu ý khi chiết cành cho cây hoa hồng

 • Không nên vặt hết lá của cành chuẩn bị chiết vì hoocmon ra rễ được tổng hợp nhờ lá.
 • Cắt bớt tược non, ngọn non vì chúng hút chất dinh dưỡng nhiều và làm chậm tiến trình ra rễ.
 • Đoạn khoanh vỏ dài ít nhất là 2cm để tránh tình trạng liền vỏ thì sẽ không có thực trạng mọc rễ mới. 
 • Khi khoanh nên chờ tầm 1 ngày cho vết thương khô lại mới tiến hành bầu đất tránh nhiễm khuẩn. Các nguyên liệu khi bầu phải đảm bảo sạch sẽ.
 • Không nên sử dụng phân bón hoá học để kích rễ, có thể sử dụng một lượng nhỏ thuốc kích rễ Bioroot lên vị trí cắt. 
 • Vị trí cột không quá lỏng tránh nước đọng hay không quá chặt làm cây sau 1 thời gian có vết lằn. Bầu đất cũng không cần phải quá to tầm nắm tay là được.
 • Không nên cắt quá sớm khi rễ vừa mới nhú, đến khi rễ khoẻ mạnh có thể hấp thụ tốt chất dinh dưỡng trong bầu mới cắt nhé.
 • Việc kích mầm và hoa sớm khi bộ rễ chưa phát triển tốt sẽ làm cây bị ốm, mầm nhỏ, bông ra bị teo và không đẹp, dễ chết vì sâu bệnh hại. Nên chờ tầm 2 tháng sẽ thích hợp hơn.

Mẹo để biết khi nào có thể tiến hành cắt được là khi bạn quan sát thấy cành chiết phát triển tốt hơn các cành còn lại nhờ rễ cây cành chiết khoẻ mạnh hấp thụ được chất trong bầu và một phần chất từ cây mẹ. Chính vì vậy tỷ lệ chiết cành hoa hồng sống vô cùng cao.

cach-chiet-canh-hoa-hong-2

Cách trồng và chăm sóc cây hồng con sau khi chiết

Cây hoa hồng sau khi cắt đem đi trồng  chú ý nhẹ tay, bảo vệ phần rễ non. Đặt chậu ở nơi râm mát, chăm sóc và tưới nước cẩn thận, bổ sung thêm dưỡng chất để rễ tiếp tục phát triển và cây khoẻ mạnh. 

Cách trồng cành chiết hoa hồng là nên cắt tỉa bớt lá và ngọn non để cây tập trung nuôi rễ khỏe mạnh trước. 

Thời điểm sau khi chiết cành cây con chúng bị mất đi phần dinh dưỡng từ cây mẹ nên phải bổ sung bằng cách  tự lấy dinh dưỡng từ xung quanh, nên có cách chăm sóc hợp lý để chúng tiếp tục phát triển khoẻ mạnh.

Khi trồng phần giá thể đất cần chú ý bổ sung dinh dưỡng từ phân chuồng, phủ thêm rơm, lá cây để giữ ẩm cho cây. Thời gian 7 ngày đầu chủ yếu là giữ ẩm  tránh tưới nhiều nước làm thối cành chiết.

Sau khoảng 1 tháng có thể dùng Kích rễ T90 DocNeem  cho cây vì trong T90 giàu Auxin, kích thích rễ phát triển mạnh và thúc cây nhanh lớn và ra hoa. Bên cạnh đó, nên sử dụng phân trùn quế viên nén để kích thích cây hồng đâm chồi non mới theo liều lượng.

cach-chiet-canh-hoa-hong-7

Qua bài viết này, Monrovia Việt Nam hy vọng cách chiết cành trên sẽ giúp các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây hoa hồng rực rỡ cho khu vườn xinh đẹp của mình cũng như là cách chăm sóc cành hồng để chúng được phát triển mạnh khỏe nhất nhé. Chúc mọi người thành công!