Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng cành nhanh ra rễ nhất

Làm sao để từ một cây hoa hồng có thể trồng ra được một cây hoa hồng khác? Có rất nhiều phương pháp, tuy nhiên giâm cành, chiết cành hoa hồng là phương pháp nhân giống với tỷ lệ sống rất cao. Bài viết dưới đây Monrovia Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn một số cách trồng hoa hồng bằng cành đơn giản và dễ làm nhất.

Thời điểm thích hợp để trồng hoa hồng bằng cành

Hầu như bất kể thời điểm nào cũng có thể trồng hoa hồng bằng cành. Tuy nhiên, hoa hồng sau khi trồng bằng cành cần được tưới nước thường xuyên để đất có đủ độ ẩm thì cành mới đâm rễ khỏe mạnh được. Thế nên thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa hồng bằng phương pháp này là vào mùa mưa từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 8 đến tháng 10.

Một số cách trồng hoa hồng bằng cành

Cách trồng hoa hồng bằng cành với đất

Cách giâm hoa hồng vào đất là việc bạn lựa chọn một cành hoa hồng khỏe mạnh từ cây mẹ và trồng chúng vào đất. Sau một thời gian chăm sóc, đoạn thân này sẽ bén rễ và hình thành cây mới. Để trồng hoa hồng từ cành bằng đất bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Cắt cành

Lựa chọn cành hoa hồng tươi tốt, to khỏe, có sức sống cao. Một mẹo khi lựa chọn cành tốt nhất một chồi phải có 5 lá hoặc cành đang ra hoa để sau này chắc chắn rằng cây sẽ có tỷ lệ ra hoa cao. Sau đó tiến hành cắt những cành có chiều dài khoảng 15-20 cm. Song song đó, bạn dùng dao nhọn cắt xéo một góc 45 độ ngay bộ lá đầu tiên trên cành. 

Cắt bỏ những nụ hoa đã tàn và hết lá, gai ở phía dưới, chỉ giữ lại phần trên. Lưu ý, bạn cần phải khử trùng thật sạch các dụng cụ cắt gọt trước khi sử dụng. Buổi sáng chính là thời điểm thích hợp nhất để cắt cành do lúc này cành đã nhận đủ độ ẩm.

cach-trong-hoa-hong-bang-canh-4

Bước 2: Chuẩn bị đất

Chuẩn bị vị trí thuận lợi cho việc giâm cành. Nơi giâm cành phải có đầy đủ ánh nắng nhưng không gay gắt và càng gần nguồn nước càng tốt để giúp duy trì độ ẩm. Hỗn hợp đất giâm cành nên là đất hun và cần trộn thêm với một chút phân hữu cơ như phân bò hoai mục hay phân trùn quế. Tạo đất thành các luống hoặc cho vào chậu. Sau đó, xới đất cho thật tơi xốp và tưới thêm nước cho đủ ẩm.

Bước 3: Giâm cành

Tiến hành giâm cành vào đất. Chọc một lỗ xuống đất khoảng 8 đến 10 cm. Tiếp theo, cắm cành hồng vào lỗ tối đa đến nửa chiều dài. Nén đất xung quanh xuống cho cây đứng vững. Cuối cùng, nên nhớ tưới nước cho cành đã giâm điều đặn mỗi ngày để cành mau bén rễ.

Cách trồng hoa hồng từ cành bằng khoai tây

Ít ai ngờ rằng củ khoai tây ngoài làm thực phẩm chúng còn giúp ích rất nhiều trong vườn nhà bạn. Khoai tây sau khi thối dần trở thành một loại phân bón cung cấp lượng dinh dưỡng và độ ẩm cao tăng khả năng thành công khi giâm cành hoa hồng. Phương pháp này giúp người làm vườn tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.

 • Bước 1: Cắt cành

Chọn cành hoa hồng khỏe mạnh dài khoảng 20cm và dùng kéo cắt chéo một góc 45 độ. Lưu ý chọn cành hồng thẳng ở cây đang trưởng thành, tươi khỏe hoặc mới mọc trong vòng 1 năm. Để đạt hiệu quả tốt nhất, sau khi cất cành nên sử dụng ngay hoặc nếu chưa giâm cành ngay thì cần bọc vào túi đá.

 • Bước 2: Cắt tỉa

Cắt bỏ những nụ hoa đã tàn và hết lá, gai ở nửa thân dưới, phần trên có thể để lại hoặc loại bỏ hoàn toàn.

 • Bước 3: Chuẩn bị đất

Có thể trộn đất cùng ít cát và sỏi. Sau đó xới đất cho tơi và tưới thêm nước cho đủ ẩm. Đào một hối vừa đủ để trồng củ khoai tây vào chậu.

cach-trong-hoa-hong-bang-canh-3

 • Bước 4: Chuẩn bị khoai tây

Dùng vật nhọn đục một lỗ trên củ khoai tây sao cho vừa vặn với đường kính của cành hồng. Lưu ý quan trọng là tất cả dụng cụ đều phải rửa sạch trước khi sử dụng.

 • Bước 5: Dùng sản phẩm kích rễ

Đây là bước vô cùng quan trọng. Nhiều người trồng hoa hồng từ cành bằng củ khoai tây cho hay cành giâm của họ không phát triển mà phát triển khoai tây. Thế nên, bạn cần sử dụng thuốc kích rễ để phết vào gốc cành trước khi cắm vào củ khoai tây. Thêm nữa, bạn cũng cần nhúng gốc cành vào bột quế để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập gây thối rễ.

 • Bước 6: Cắm cành hồng vào củ khoai 

Nhẹ nhàng cắm cành hồng vào lỗ đã đục sẵn trên khoai tây sao cho không nát gốc cành.

 • Bước 7: Trồng khoai vào hố

Tiến hành đặt của khoai đã cắm cành hồng vào đất, sau đó vun đất vừa đủ để vùi hết củ khoai, chỉ để lộ phần cành tiếp xúc với khoai lên trên.

 • Bước 8: Làm nhà kính mini

Căn nhà kính mini từ chai nhựa đã khoét đầu đuôi sẽ giúp ổn định nhiệt độ, độ ẩm bên trong để cành giâm. Ấn nhẹ chai xuống đất để đảm bảo chắc chắn rằng chai vẫn cững chãi dù mưa gió.

 • Bước 9: Chăm sóc những ngày đầu

Chậu cây cần được đặt ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Mỗi ngày, tưới nước vừa đủ ẩm cho đất và nhấc chai nhựa lên vài phút để vết ghép thoáng khí. 

 • Bước 10: Trồng cây ra đất

Sau 1 tuần nhận thấy cây ra rễ cứng cáp là bạn có thể chuyển ra trồng trong vườn.

Cách trồng hoa hồng từ cành chiết

Khác với giâm cành là cắt cành rồi cắm xuống đất, chiết cành là làm cho cành ra rễ ngay trên thân cây mẹ rồi mới cắt và đem trồng xuống đất. Trước khi tiến hành chiết cành cần chuẩn bị nguyên vật liệu và dụng cụ như sau:

 • Dao sắt, kéo cắt tỉa chuyên dụng
 • Giấy nhôm, cuộn dây hoặc băng nhựa, túi nilon
 • Cây mẹ dùng để chiết, lựa chọn cành khỏe mạnh, không sâu bệnh, không già không non, có từ 5 lá trở lên.

Các loại giá thể dùng để chiết cành:

 • Trộn ⅓ đất thịt nhẹ với ⅓ giá thể hoặc trấu dừa nhiều mùn rồi trộn đều vào nhau. Tưới ẩm khoảng 70% sao cho khi vo thành viên nước lọc không dính tay.
 • Có thể sử dụng cách khác là trộn rễ lục bình với đất và phân chuồng. Trước khi trộn, lục bình cần được ngâm nước phèn chua và để ráo.

Hướng dẫn 2 cách chiết hoa hồng từ cành siêu rễ, khỏe mạnh

Có 2 cách chiết cành hoa hồng là chiết cành không cần bầu đất và có bầu đất. Nguyên lý của việc chiết cành là khi lớp vỏ bên ngoài bị loại bỏ sẽ xảy ra hiện tượng gián đoạn vận chuyển chất dinh dưỡng khiến cho cây buộc phải phát sinh rễ ngay tại chỗ để tồn tại.  

Cách chiết hoa hồng không cần bầu đất

 • Bước 1: Lựa chọn cành dài gần gốc nhất, to bằng que tăm, lấy đầu cành dài khoảng 15-20 cm. Không nên để cành quá dài vì khi lớn lên cây sẽ cao nhưng yếu.
 • Bước 2: Cắt bao quanh một miếng vỏ dài khoảng 2cm. Chú ý cần gọt vỏ sạch, dùng dao đã rửa sạch cạo lớp màng mỏng dưới vỏ để tránh tình trạng cành bị dập, không ra rễ.
 • Bước 3: Uốn cành chiết sao cho chỗ cắt tiếp giáp với mặt đất hoặc có thể chôn xuống đất. Tiếp theo phủ lớp đất lên trên.
 • Bước 4: Cắm que tre hay cây cứng xuống đất gần cành chiết và buộc cành chiết vào cây để cành vững chãi tránh trường hợp đổ gãy do mưa gió.
 • Bước 5: Sau 40 ngày chỗ chiết đã bén rễ khỏe, bạn tiến hành cắt cành trồng  bằng kéo sạch. Trong suốt quá trình chiết cành phải theo dõi thường xuyên xem cành có bị héo hay biểu hiện gì lạ hay không.

cach-trong-hoa-hong-bang-canh-6

Cách chiết hoa hồng có bầu đất

Bạn có thể tham khảo quá cách trồng hoa hồng từ cành chiết qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Khoanh vỏ cành chiết và loại bỏ lớp mạch màu xanh phía ngoài cùng. Đây là bước quan trọng vì nếu khoanh quá sâu sẽ làm đứt mạch dinh dưỡng khiến cây bị héo và chết.
 • Bước 2: Tiến hành bó bầu cành chiết bằng cách dùng giá thể đã chuẩn bị đắp xung quanh vị trí khoanh vỏ rồi bao một lớp túi nylon có lỗ thoát nước.
 • Bước 3: Sau một thi gian chỗ cành chiết đã ra rễ khỏe, cành phát triển tốt bình thường thì tiến hành cắt phần bầu rễ rồi đem đi trồng.

Cách trồng và chăm sóc cây hồng sau chiết cành

 • Cây chiết cành tương đối yếu, do đó bạn cần tỉa bớt cành và lá để cây tập trung dinh dưỡng vào thân rễ. 
 • Sau khi chiết xong nên để cây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Khi cây đã phát triển đủ khỏe nên đem ra nắng tập từ từ.
 • Trong 10 ngày đầu tưới nước ít vừa đủ để đất ẩm. Tránh tưới quá nhiều nước, cành chiết rất dễ bị đen và thối.
 • Sau 1 tháng cành chiết đã nở hoa. Khi đó bạn cần tỉa bỏ lứa hoa đầu tiên chỉ giữ lại những lứa tiếp theo.
 • Sau cắt tỉa có thể bón thêm phân để kích thích cây hồng đâm chồi non mới.

cach-trong-hoa-hong-bang-canh-5

Vậy là chúng ta đã biết rất nhiều cách trồng hoa hồng từ cành đơn giản, dễ làm. Hy vọng qua bài viết Monrovia Việt Nam chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công trồng hoa hồng bằng cành.