Cách nhân giống cây cầu nguyện trong 2 bước đơn giản

Cây cầu nguyện có thể được nhân giống bằng cách giâm cành hoặc bằng cách chia rễ, tùy thuộc vào kích thước của cây và số lượng cây mới mà bạn muốn trồng. Thực hiện theo các bước đơn giản sau để làm cho đúng.

Cây cầu nguyện ( Maranta leuconeura ) hay còn được gọi là đuôi công xương cá  là loại cây được nhiều người yêu thích, trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì những chiếc lá được vẽ một cách nghệ thuật và những hoa văn thú vị. Hình dạng của những chiếc lá cũng khá thú vị, nhất là khi chúng chuyển động giữa ngày và đêm.

hai cách dễ dàng để nhân giống những loại cây tuyệt vời này, cho bạn trồng chúng xung quanh nhà hoặc chia sẻ chúng với những người yêu thích cây trồng. Bạn không cần bất kỳ công cụ hoặc kiến ​​thức chuyên môn nào để bắt đầu. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản này cùng Monrovia

Về cây cầu nguyện

Giống như nhiều cái tên phổ biến, ‘cây cầu nguyện’ có thể có nhiều nghĩa khác nhau.

Cái tên chung thú vị này xuất phát từ sự chuyển động của lá suốt cả ngày. Chúng nằm tương đối phẳng khi mặt trời mọc, nhưng di chuyển khá rõ ràng và khép lại vào ban đêm, gần như thể đang cầu nguyện – do đó có tên như vậy.

cay-cau-nguyen
Cái tên này xuất phát từ sự chuyển động của những chiếc lá – chúng nằm phẳng vào ban ngày, khép lại vào ban đêm như thể đang cầu nguyện.

Lá của Maranta leuconeura rất đặc biệt với những sọc đầy màu sắc và những mảng màu xanh nhạt ở trung tâm. Các giống khác nhau cũng có màu sắc và hoa văn hơi khác nhau.

Điều này, kết hợp với sự chuyển động thú vị của chúng, đã khiến những loại cây này trở nên được ưa chuộng.

Trong điều kiện thích hợp, những thành viên thuộc họ Marantaceae này cũng có thể tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng . Chúng thường không ra hoa khi trồng làm cây trồng trong nhà, nhưng điểm thu hút chính là lá.

Tại sao phải nhân giống cây cầu nguyện?

chau-cay-cau-nguyen
Với vẻ đẹp và sự dễ chăm sóc, cây cầu nguyện rất phổ biến và bạn có thể muốn nhân giống chúng.

Cây đuôi công xương cá này có giá trị thẩm mỹ ấn tượng và tương đối dễ chăm sóc của chúng. Chúng phát triển tương đối nhanh nên việc nhân giống trong mùa sinh trưởng hàng năm hầu như luôn có thể thực hiện được,vừa giúp tiết kiệm chi phí mua cây mới mà còn giúp bạn có những trải nghiệm vui vẻ khi đạt được thành quả. 

Khi nào nên nhân giống cây cầu nguyện

Giống như hầu hết các loại cây trồng trong nhà, thời điểm nhân giống tốt nhất là từ mùa xuân đến cuối mùa hè. Nhiệt độ ấm áp khuyến khích sự phát triển của rễ nhanh nhất, giúp bạn có thời gian để cấy ghép trước khi nhiệt độ giảm xuống có thể làm chậm sự phát triển trong mùa thu và mùa đông.

trong-cay-duoi-cong-xuong-ca
Để nhân giống tối ưu, hãy nhắm mục tiêu vào mùa xuân đến cuối mùa hè để rễ phát triển nhanh do nhiệt độ ấm áp.

 

Phương pháp nhân giống nào là tốt nhất?

Bạn có hai lựa chọn chính khi nhân giống cây cầu nguyện – giâm cành và chia cành. Cả hai đều dễ dàng hoàn thành và mang lại kết quả cao. 

Phân chia là con đường tốt nhất nếu bạn có một cây lớn. Cây sẽ phát triển nhanh hơn so với trồng từ cành giâm.

Hệ thống rễ đã ổn định cũng có nghĩa là bạn có thể chăm sóc cây mới của mình như bình thường sau khi thay chậu mà không cần bất kỳ sự chăm sóc hoặc cấy ghép đặc biệt nào.

han-gion-cay-cau-nguyen
Để nhân giống cây cầu nguyện, hãy chọn giữa giâm cành và phân chia dựa trên kích thước cây và nỗ lực ưu tiên.

Nếu bạn muốn trồng nhiều cây cầu nguyện cùng một lúc thì nên giâm cành. Bạn có thể cắt bỏ nhiều cành giâm cùng một lúc để tăng cơ hội thành công và trồng được nhiều cây hơn qua từng năm so với khi bạn chờ phân chia cành.

Cách nhân giống cây cầu nguyện từ cành giâm

Nếu chọn phương pháp cắt cành, bạn sẽ cần một chiếc kéo sắc bén. Làm sạch chúng trước khi bắt đầu để tránh truyền vi khuẩn có hại, đặc biệt nếu gần đây bạn mới cắt tỉa những cây bị bệnh. 

Chọn một thân cây

Thân cây phải có một vài lá và không có dấu hiệu bị bệnh hoặc hư hại. Thân cây càng khỏe mạnh thì cơ hội ra rễ nhanh càng cao.

Sau đó, bạn cần xác định các mắt dọc theo thân cây trước khi cắt. Đốt là những nốt nhỏ trên thân chứa các mô giúp vết cắt phát triển rễ . Nếu bạn cắt không đúng chỗ mà không có nút, vết cắt của bạn có thể sẽ chết thay vì ra rễ.

la-cay-cau-nguyen
Chọn một thân cây khỏe mạnh có lá, xác định vị trí các nút và cắt cẩn thận để nhân giống cây cầu nguyện.

Bạn có thể xác định các nút dọc theo cây cầu nguyện bằng cách chạy ngón tay dọc theo thân cây để cảm nhận các vết sưng. Bạn cũng có thể tìm những điểm mà một thân cây chia thành nhiều lá. Bao gồm ba hoặc bốn lá sẽ giúp rễ phát triển nhanh hơn, nhưng ngay cả một thân cây chỉ có một lá cũng có thể ra rễ trong điều kiện thích hợp.

Cắt tỉa thân cây

Dùng kéo cắt phần cuống ngay bên dưới nút bạn đã xác định. Cắt khoảng 1 đến một 1,5cm bên dưới nút để ngăn ngừa bất kỳ hư hỏng nút nào có thể xảy ra. Vết cắt của bạn phải sạch sẽ để tránh làm hỏng cây mẹ và phần gốc của vết cắt.

giam-canh-cay-duoi-cong
Dùng kéo cắt bớt phần thân ngay bên dưới nút đã xác định, tạo một đường cắt sạch sẽ để bảo vệ cả cây mẹ và phần cắt.

Nếu cây của bạn đủ lớn, hãy tìm một vài khu vực để cắt. Nên chọn những thân cây, những phần mọc quá mức để giữ cho cây ban đầu trông đẹp nhất.

Rễ cây cầu nguyện

Để khuyến khích cành giâm ra rễ, bạn có thể cho cành giâm vào cốc nước hoặc trồng thẳng vào đất. Nhân giống bằng nước để theo dõi quá trình phát triển của rễ sẽ tốt hơn. Nhưng trồng thẳng vào đất sẽ giúp rễ ban đầu phát triển mạnh hơn và ít gặp khó khăn hơn khi cấy sau này.

Rễ Trong Nước

Tất cả những gì bạn cần để cắm rễ vào nước là một chiếc cốc phù hợp và một ít nước máy, nước lọc hoặc nước mưa, giữ phần cắt bên trong ly mà không để lá nhúng vào.

giam-canh-cay-cau-nguyen-trong-nuoc
Dùng ly thủy tinh phù hợp với nước máy, nước lọc hoặc nước mưa để tưới rễ.

Di chuyển đến khu vực sáng sủa, có nhiều hơi ấm nhưng tránh xa ánh nắng trực tiếp. Nếu lá tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp gay gắt thậm chí trong vài giờ, chúng có thể bị cháy, ảnh hưởng đến sự phát triển và cơ hội ra rễ thành công của bạn.

Tiếp tục đổ nước lên để nút chìm liên tục. Nếu nước khô đi, cành giâm không thể phát triển rễ. Thay nước hoàn toàn ít nhất một lần mỗi tuần và làm sạch bình nước để hạn chế vi khuẩn tích tụ.

Rễ Trong Đất

Rễ trong đất đòi hỏi thêm một số nguồn cung cấp dinh dưỡng. Trồng trọng chậu kết hợp với giá thể giâm cành, có thể dùng xơ dừa và đá trân châu,…

giam-canh-cay-cau-nguyen-trong-dat
Chuẩn bị một thùng chứa, hỗn hợp bầu thích hợp và nước để tạo rễ cho đất.

Đổ hỗn hợp nhân giống vào thùng chứa và thêm nước để làm ẩm đất. Phần chậu phải có khả năng thoát nước để tránh bị thối. Sau đó, dùng ngón tay tạo một lỗ ở giữa chậu và chôn phần cắt, để hở phần lá. Nhấn nhẹ xung quanh vết cắt để cố định nó vào đúng vị trí.

Nếu bạn có nhiều cành giâm, bạn có thể trồng chúng lại với nhau xung quanh các cạnh của cùng một chậu, có thể để nguyên hoặc tách ra tuỳ theo nhu cầu của mọi người.

Chăm sóc cây cầu nguyện sau khi nhân giống

Nếu bạn chọn phương pháp nhân giống bằng nước, cuối cùng bạn sẽ cần phải cấy cây vào đất. Bạn có thể để chúng trong nước lâu dài, nhưng điều này đòi hỏi phải chăm sóc nhiều hơn và bổ sung chất dinh dưỡng trong nước để giữ cho vết cắt sống sót.

châm-soc-cay-cau-nguyen
Đặt cây cầu nguyện ở nơi sáng sủa và ấm áp thích hợp để được chăm sóc liên tục.

Nhằm mục đích cấy ghép khi rễ dài khoảng 2-5cm. Việc này có thể mất vài tuần hoặc vài tháng tùy theo điều kiện. Khi đã sẵn sàng, hãy cấy nó vào hỗn hợp bầu cây trồng trong nhà nhẹ và thoáng mát. Tránh dùng đất trồng thịt trong chậu hoặc đất vườn thông thường vì chúng thường quá dày đặc để cây trồng trong nhà phát triển khỏe mạnh.

Bạn cũng sẽ cần cấy ghép khi nhân giống trong đất, di chuyển cành giâm từ hỗn hợp không có đất sang hỗn hợp có tất cả các chất dinh dưỡng và kết cấu cần thiết cho sự phát triển lâu dài. Thông thường, bạn có thể đợi vài tháng trước khi cấy, kéo nhẹ cành cắt để kiểm tra xem rễ đã phát triển đầy đủ chưa.

Sau khi cấy ghép trong cả hai trường hợp, bạn có thể tìm nơi sáng sủa và ấm áp cho cây mới của mình và tiếp tục chăm sóc.

Cách nhân giống cây cầu nguyện bằng cách phân chia

Việc phân chia dễ dàng thực hiện khi thay chậu, lý tưởng cho những cây phát triển quá mức đang tìm kiếm thêm không gian. Nếu cây cầu nguyện của bạn trông thưa thớt với ít lá, việc chia cây sẽ chỉ khiến cây trông thưa thớt hơn. Chọn phương pháp này nếu bạn muốn có hai (hoặc ba) cây nhỏ hơn một chút so với cây hiện tại.

Lấy cây ra khỏi chậu

Bóp các cạnh của thùng để nới lỏng rễ hoặc dùng dao chạy quanh các cạnh của chậu. Nếu cây phát triển quá mức hoặc bạn không tưới nước trong một thời gian, nó sẽ dễ dàng lấy ra hơn.

trong-cay-cau-nguyen-don-gian
Nhẹ nhàng nghiêng thùng chứa để cây dễ ra ngoài, tránh kéo ra khỏi thân cây.

Nhẹ nhàng kéo cây ra. Tránh cây bị gãy, để giữ cho lá khỏe mạnh và nguyên vẹn. Tiến hành chậm rãi, đặc biệt khi rễ cây nào mắc vào đáy chậu.

Tách rễ cây

Tiếp theo, nhẹ nhàng nhổ rễ từ dưới lên, nới lỏng những phần rễ đã quấn vào nhau. Đồng thời loại bỏ một số đất cũ, làm cho rễ cây lộ rõ ​​hơn.

Bạn càng làm  phần rễ lỏng vào thời điểm này thì các phần sẽ càng dễ dàng được xác định và tách biệt. 

Chia cây

Xác định các phần mà bạn có thể tách cây trong khi vẫn giữ được số lượng rễ khỏe mạnh ở mỗi phần. Có thể chia cây làm đôi để giữ càng nhiều lá trên mỗi phần càng tốt, chia cây thành ba nếu cây đủ lớn.

re-cay-cau-nguyen
Xác định các phần có đủ rễ để tách ra.

Tiếp tục chọc, lắc và kéo rễ ra xa nhau cho đến khi từng phần đứng độc lập. Một số phần nhỏ hơn có thể tự rơi ra khi bạn lắc cây. Hoặc trồng những thứ này vào các chậu nhỏ hơn hoặc nhóm chúng theo bộ phận mà chúng tham gia để giữ cho cây trông đầy đặn.

Thay chậu

Cố gắng giữ kết cấu của hỗn hợp mới càng giống với kết cấu của cây ban đầu càng tốt. Điều này sẽ giữ cho bộ rễ khỏe mạnh và hạn chế các vấn đề tiềm ẩn, sốc khi trồng.

Tạo một lỗ ở giữa chậu và trồng lại các cành của bạn ở cùng độ cao. Đừng chôn quá nhiều thân cây vì chúng có thể bị thối nếu tiếp xúc với độ ẩm quá cao. Nhấn xung quanh gốc cây và tưới nước ngay để rễ cây lắng xuống.

Cách chăm sóc cây sau khi nhân giống

Khi thay chậu xong, bạn có thể di chuyển một trong các chậu về vị trí cũ và tìm nơi ở mới sáng sủa. Chúng có thể mất vài tuần để trưởng thành , nhưng bạn có thể chăm sóc chúng như cách bạn đã làm với cây ban đầu và cuối cùng bạn sẽ thấy những chồi xanh mới.

Tổng kết

Nếu bạn có một buổi chiều rảnh rỗi và muốn nhân giống một cây tươi tốt, hãy thử cả hai phương pháp dễ dàng. Bạn sẽ nhanh chóng có một ngôi nhà đầy cây cầu nguyện.

Hi vọng những chia sẻ trên về cách trồng cây cầu nguyện, đuôi công xương cá của Monrovia có hữu ích với bạn. Theo dõi để biết thêm nhiều kiến thức hơn nhé!