5 Cách tưới Hoa Lan và bón phân cây ra hoa, khoẻ mạnh

Chăm sóc hoa lan không cần phải phức tạp, nhưng một vài yếu tố chính sẽ tạo nên sự khác biệt. Trong bài viết này, Monrovia sẽ nói về tầm quan trọng và phương pháp bón phân cho hoa lan để hoa nở nhiều và đẹp.

Vài điều về Hoa Lan

Hoa lan nổi tiếng là khá cầu kỳ trong việc chăm sóc và bảo quản. Mặc dù mức độ khó khác nhau giữa các thể loại nhưng có một điều chắc chắn. Hoa lan không phải là loại cây bạn có thể đặt trên kệ rồi quên đi mà vẫn mong nở hoa. 

hoa-lan
Hoa lan được coi là loài cần nhiều phân bón.

Để một cây lan nở hoa chỉ cần nhiệt độ thích hợp và thay đổi nhiệt độ, ánh sáng, nước và có lẽ quan trọng nhất là phân bón. Chúng không có đất bầu để hút chất dinh dưỡng và vỏ cây thường trồng chúng không giữ được nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy điều quan trọng là phải thận trọng trong việc cung cấp cho những cây này chất dinh dưỡng cần thiết nếu bạn muốn chúng phát triển. . 

Tầm quan trọng của phân bón

Phân bón đóng vai trò khác nhau trong quá trình sinh trưởng của cây, phát triển hoa và phát triển rễ. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong phân bón xác định yếu tố nào sẽ đóng góp nhiều nhất cho cây trồng. Khi nói về chất dinh dưỡng trong phân bón, chúng ta chủ yếu đề cập đến chất dinh dưỡng đa lượng . Đó là nitơ, phốt pho và kali, được ký hiệu bằng chữ NPK. 

phan-bon-cho-hoa-lan-3
Phân bón ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây, sự phát triển của hoa và sự phát triển của rễ.

Để xác định thành phần của một loại phân bón cụ thể, hãy nhìn vào những con số được liệt kê đại diện cho ba chất dinh dưỡng đa lượng này. Ví dụ, một loại phân bón có tỷ lệ 10-10-10 có sự cân bằng về lượng của cả ba chất dinh dưỡng đa lượng như nhau. Mỗi chất dinh dưỡng này đóng một vai trò cụ thể trong sự phát triển của cây trồng.

Nitơ

phan-bon-cho-hoa-lan-2
Chất dinh dưỡng thiết yếu này thúc đẩy sự phát triển của lá và sản xuất chất diệp lục

Nitơ là thành phần chính trong quá trình quang hợp. Không có nitơ, cây sẽ thiếu chất diệp lục, biểu hiện là lá bị vàng . Nó cũng giúp rễ điều hòa sự hấp thu chất dinh dưỡng, nước và cung cấp năng lượng cho cây tiếp tục phát triển.

Phốt pho

Phốt pho còn có vai trò trong quá trình quang hợp, giúp dự trữ và truyền năng lượng khắp cây. Quan trọng hơn, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất hoa và rất cần thiết cho sự phát triển của hạt giống cây trồng ở hầu hết các loài thực vật có hoa; điều này thúc đẩy sự ra hoa và đậu quả ở hầu hết các loài hoa. 

phan-bon-cho-hoa-lan-1
Quang hợp, dự trữ năng lượng, phát triển rễ và phát triển hoa cần phốt pho.

Nó giúp trong quá trình chuyển hóa đường, phân chia tế bào và phát triển tế bào. Phốt pho cũng chịu trách nhiệm cho sự phát triển của rễ, khiến nó trở thành một khía cạnh quan trọng của việc bón phân cho cây có hoa.

Kali

Kali giúp nước và chất dinh dưỡng di chuyển qua các mô thực vật, đảm bảo thức ăn mà cây hấp thụ sẽ đến nơi cần thiết nhất. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành rễ khỏe mạnh và tham gia vào quá trình kích hoạt enzyme trong mô thực vật. Nó cũng giúp cây đối phó với các tác nhân gây căng thẳng như thay đổi nhiệt độ, côn trùng phá hoại và bệnh tật. 

Ở hoa lan Hồ điệp, các nghiên cứu chỉ ra rằng kali rất quan trọng đối với tính nguyên vẹn của lá trong và sau khi ra hoa. Những cây nhận được lượng kali thấp hơn thường có đầu lá bị đổi màu sớm sau khi cuống hoa bắt đầu hình thành và rụng dần. 

phan-bon-cho-hoa-lan
Điều này giúp di chuyển chất dinh dưỡng và nước qua cây.

Trong trường hợp không có kali trong đất, cây sẽ chết ngay sau khi ngừng ra hoa. Điều thú vị là những cây được bón phân kali có cuống hoa dài hơn và hoa to hơn một chút so với những cây không được bón phân kali. Sức khỏe của cây do kali có thể đóng một vai trò quan trọng.

Phân bón thậm chí còn quan trọng hơn khi xử lý cây trồng trong chậu và thùng chứa, vì đất của chúng có nguồn tài nguyên hạn chế. Phân bón rất quan trọng đối với hoa lan, thường được trồng trong chậu với hỗn hợp vỏ cây. 

Có phải tất cả hoa lan đều cần phân bón?

Hoa lan thích được bón phân và có nhu cầu tùy theo loài. Một lần nữa, lý do cho điều này nằm ở giá thể bầu. Hoa lan có rễ rất nhạy cảm. Hầu hết là thực vật biểu sinh hoặc thạch sinh, rễ của chúng không phát triển tốt khi được trồng trong đất bầu thông thường. 

cach-bon-phan-cho-hoa-lan-4
Hoa lan thường yêu cầu bón phân thường xuyên do chất trồng trong bầu của chúng.

Trong tự nhiên, những cây này mọc trên cây hoặc từ đá, với hệ thống rễ khá chắc chắn tiếp xúc với không khí. Chúng nhận chất dinh dưỡng từ không khí, nhờ độ ẩm và nước mưa chảy qua những tán cây trên cao

Nếu bạn sống ở vùng khí hậu nhiệt đới và trồng lan ngoài trời, trồng chúng trong và dưới tán cây, bạn có thể giảm việc bón phân trong một số trường hợp. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp khác, những cây này phải được bón một lượng phân bón vừa phải. 

Các loại phân bón cho hoa lan

Bước vào vườn ươm và xem qua lối đi phân bón có thể khiến bạn nản lòng. Có nhiều công thức, tỷ lệ và thành phần khác nhau trong các sản phẩm này và thật khó để chọn chỉ một công thức khi tất cả chúng đều có vẻ như sẽ giúp ích cho cây trồng của bạn bằng cách này hay cách khác.

cach-bon-phan-cho-hoa-lan-2
Phân bón có nhiều loại, nhưng đối với hoa lan, dễ nhất là sử dụng công thức hòa tan.

Có phân bón hữu cơ và tổng hợp, công thức dạng lỏng hoặc dạng hạt, phân bón hỗn hợp hoặc phân bón tan chậm. Phân bón hữu cơ có thể được làm từ nhiều thứ, chẳng hạn như phân dê, phân chuồng, phân hữu cơ và thậm chí cả bột xương hay bột vỏ trứng xay.

Chọn công thức phù hợp

Thông thường, hoa lan phát triển tốt nhất với công thức tổng hợp hòa tan trong nước thay vì loại dạng hạt hữu cơ. Công thức dạng bột thường dễ hòa tan nhất trong nước với tỷ lệ phù hợp với loài lan của bạn.

  • Nitơ rất quan trọng đối với hoa lan vì chúng sử dụng nó để phát triển lá khỏe mạnh. Một số người trồng sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao hơn trong giai đoạn đầu phát triển của cây chỉ để thúc đẩy sự phát triển của lá.
  • Tuy nhiên, khuyến nghị mọi người nên cân bằng tỉ lệ dinh dưỡng chẳng hạn như 20-20-20 ở dạng bột, hạt. Công thức cân bằng này sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà cây trồng của bạn cần.
  • Có rất nhiều loại phân bón nước đặc biệt dành riêng cho lan được bán trên thị trường. Chúng được tạo ra để giải quyết các nhu cầu cụ thể của hoa lan và cũng có thể hoạt động tốt để cung cấp cho cây của bạn những gì nó cần. Việc của bạn là pha tưới theo hướng dẫn.
cach-bon-phan-cho-hoa-lan-1
Dịch chuối Humic hữu cơ của Docneem, phân bón nước được coi là thần dược cho mọi loại hoa, đặc biệt là hoa lan
  • Các loại NPK này khác nhau rất nhiều về phạm vi NPK và có thể rất khó hiểu, vì một số công thức có hàm lượng N cao, một số khác có hàm lượng P cao và thậm chí nhiều hơn nữa có hàm lượng K cao.
  • Đọc bao bì từ nhà sản xuất nếu chọn một loại phân bón đặc biệt dành cho lan và xác định xem nó có đáp ứng được nhu cầu của cây trồng của bạn hay không. Trong nhiều trường hợp, nó có thể không lý tưởng cho loài chính xác của bạn và sử dụng công thức cân bằng sẽ dễ dàng nhất.

Khi nào và bao lâu cây lan cần phân bón?

Trong thời gian nghỉ ngơi sau khi nở hoa và giai đoạn sinh trưởng chuẩn bị nở hoa, hãy bón phân cho cây lan của bạn khoảng một tuần một lần. Bởi vì giá thể trồng lan của chúng ít giữ được phân bón nên lan phải được bón phân thường xuyên, đặc biệt là trong mùa sinh trưởng của chúng.

Hoa lan thường bắt đầu sinh trưởng chủ yếu vào mùa hè. Một số loài sẽ nở hoa vào mùa xuân hay mùa thu. 

cach-bon-phan-cho-hoa-lan-1
Bón phân cho hoa lan theo nhu cầu của loài, thường là hàng tuần hoặc cách tuần .

Hoa lan có thể bị bón quá nhiều phân và nhiều cây rất nhạy cảm với lượng muối dư thừa. Rửa sạch toàn bộ hệ thống rễ ít nhất một lần mỗi tháng có thể làm giảm nguy cơ tiếp xúc với muối.

Những cây lan trồng ngoài trời thường cần được tưới nước thường xuyên hơn so với những cây trồng trong nhà. Luồng khí và nhiệt tăng lên có nghĩa là giá thể khô nhanh hơn, vì vậy bạn có thể tưới nước cho cây lan ngoài trời hai đến ba ngày một lần. 

Trong những trường hợp như thế này, tốt nhất bạn nên giả định rằng đối với những giống cây được khuyên nên bón phân mỗi lần tưới hoặc mỗi lần tưới khác, bạn nên bỏ qua việc bón phân cho những lần tưới bổ sung.

Cách bón phân cho hoa lan của bạn

Tùy thuộc vào loại phân bón, bạn có thể cần phải pha loãng trước khi bón vào rễ cây lan. Chỉ bón phân vào rễ cây; nói chung, bạn không muốn để nước đọng trên lá và ngọn cây lan của mình, vì điều này có thể dẫn đến thối ngọn. 

cach-bon-phan-cho-hoa-lan
Có nhiều ảnh hưởng của việc tưới nước quá nhiều, bao gồm bệnh tật và sự đổi màu của lá.

 

Nếu sử dụng phân bón dành riêng cho hoa lan, bạn có thể yên tâm làm theo hướng dẫn trộn phân bón với lượng nước phù hợp. 

Phương pháp tưới nước cho hoa lan đúng cách.

Phương pháp chườm đá viên

Có nhiều phương pháp tưới hoa lan khác nhau. Một số người tin tưởng sử dụng phương pháp chườm đá viên. Ưu điểm chính của phương pháp này là nó ngăn ngừa tình trạng ngập nước, tránh gây thối rễ.  Tuy nhiên Hoa lan không chịu được thời tiết lạnh giá. Nếu lá của chúng bị quá lạnh, chúng sẽ bắt đầu thối rữa khi tan đá và có thể dẫn đến cái chết toàn bộ cây. Nên lưu ý nếu sử dụng phương pháp này

cach-tuoi-nuoc-cho-hoa-lan-3
Phương pháp dùng đá viên là một cách tưới nước cho lan mà không vô tình tưới quá nhiều nước.

Nếu bạn chọn phương pháp này, chỉ cần đảm bảo quan sát lá và rễ cây có thể nhìn thấy được. Nếu rễ bắt đầu xám và khô, hoặc lá bắt đầu héo, bạn nên tăng lượng nước tưới lên. Tuy nhiên chúng không được dùng phổ biến vì sẽ rút ngắn tuổi thọ của cây

Phương pháp ngâm

Phương pháp thứ 2 là ngâm để tưới nước và bón phân cho cây lan giúp ngăn nước đọng lại trên lá và thân cây. Sử dụng phương pháp này, việc bón phân rất dễ dàng vì tất cả những gì bạn phải làm là thêm phân bón vào nước theo lịch trình khuyến nghị của cây và tưới nước như bình thường. 

cach-tuoi-nuoc-cho-hoa-lan-2
Ngâm nước thường được xem là cách tốt nhất để tưới cây lan.

Tưới nước bằng cách ngâm bao gồm việc đổ đầy nước vào bồn hoặc bồn và đặt các thùng trồng lan của bạn vào nước, chỉ ngâm chúng đến phần ngọn của rễ. Khi bón phân theo cách này, hãy nhớ rửa sạch rễ trước khi ngâm chúng vào dung dịch phân bón.Rễ khô dễ bị phân bón đốt hơn rễ ướt. Bạn có thể nhúng chúng vào nước trước khi bón phân hoặc rửa sạch chúng từ trên cao, cẩn thận không để nước đọng lại trên tán cây. 

Thêm phân bón vào nước và đặt chậu lan vào dung dịch phân bón. Để cây ngâm trong dung dịch vài phút để cây có thời gian hấp thụ phân bón. Vì hỗn hợp bầu không chứa được nhiều phân bón nên điều quan trọng là phải cho rễ có thời gian hấp thụ nước và phân bón. 

Phương pháp từ trên xuống

Đây là phương pháp truyền thống, cho nước chảy từ bề mặt chậu xuống qua rễ. Khi tưới từ trên xuống, để nước chảy qua giá thể bầu.

cach-tuoi-nuoc-cho-hoa-lan-1
Tưới nước từ trên xuống ở gốc cây là phương pháp tưới phổ biến nhất.

Tưới nước cho đến khi bão hòa, khoảng 30 giây hoặc lâu hơn. Chậu lan và hỗn hợp bầu được thiết kế để hạn chế khả năng giữ ẩm. Điều này có nghĩa là điều quan trọng là phải để nước chảy qua rễ đủ lâu để rễ và vỏ cây lan có thể hấp thụ được .

Phương pháp phun sương

Khi nói đến phun sương, có một câu hỏi có thể có nhiều câu trả lời khác nhau tùy thuộc vào người bạn hỏi. Câu hỏi đó là liệu bạn có thể phun sương cho cây lan đủ để nó hấp thụ đủ nước để tồn tại hay không. Câu trả lời là có hoặc không.

Có thể phun sương cho cây lan của bạn đủ để giữ cho nó sống. Tuy nhiên, bạn sẽ phải phun sương vài lần mỗi ngày để đạt được điều này. Một cây lan có khả năng hấp thụ đủ lượng nước chỉ thông qua rễ trên không của nó.

cach-tuoi-nuoc-cho-hoa-lan
Mặc dù việc phun sương khá phổ biến nhưng điều đó không được khuyến khích.

Phương pháp này khá bất tiện đối với hầu hết người làm vườn. Nó cũng không tốt cho sức khỏe của lá cây. Lá của chúng, giống như rễ của chúng, rất dễ bị thối.

Nếu bạn phun sương nhiều lần trong ngày, rất có thể nước sẽ bắt đầu tích tụ và đọng lại trong lá. Tất nhiên, giải pháp là làm khô nước này trên lá sau khi phun sương. Nhưng lại tốn thời gian.

Tổng kết

Hoa lan thích được bón phân, và khi nhu cầu dinh dưỡng của chúng được đáp ứng, chúng sẽ thưởng cho chủ nhân của chúng rất nhiều hoa đẹp và tán lá xanh như sáp. Mặc dù có nhiều chìa khóa để trồng một cây lan khỏe mạnh, nhưng việc bón phân có lẽ là chìa khóa quan trọng nhất để giữ cho cây lan của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Hi vọng những chia sẻ trên của Monrovia có hữu ích với bạn. Theo dõi để biết thêm nhiều kiến thức hơn nhé!