Cây Monstera và 10 lý do khiến lá bị vàng, có đốm nâu

Cây Monstera của bạn có đốm nâu trên lá không? Có một số lý do khiến điều này xảy ra, một số lý do tương đối vô hại. Trong bài viết này, cùng Monrovia tìm hiểu lý do tại sao các đốm nâu có thể xuất hiện trên lá cây Monstera của bạn và nên làm gì khi có hiện tượng này trên những lá.

10 lý do khiến lá cây Monstera có đốm nâu

Monstera là loại cây trồng trong nhà được yêu thích, một loài ấn tượng với những chiếc lá thú vị và hoa văn tuyệt vời. Vì chúng được đánh giá cao về tán lá nên có thể rất khó chịu khi tán lá đó bắt đầu đổi màu và chết đi, cho thấy có vấn đề nghiêm trọng về tăng trưởng.

Nếu lá của bạn bắt đầu xuất hiện các đốm nâu trên lá cây thì bạn thường thắc mắc điều gì đang xảy ra với cây của mình?

la-cay-monstera-bi-vang
Lá cây bị vàng do nhiều nguyên nhân khác nhau

Có nhiều lý do khiến cây của bạn có thể phát triển các đốm nâu, từ việc chăm sóc không đúng cách đến điều kiện môi trường và sâu bệnh. Hãy xem xét các vấn đề thường gặp này để quyết định vấn đề nào có nhiều khả năng xảy ra nhất và sử dụng bản sửa lỗi để giải quyết vấn đề.

Quá nhiều nắng

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cây được che bóng từ lá của những cây cao hơn ở trên. Chúng thường nhận được ánh sáng mặt trời lốm đốm hoặc được lọc từ trên cao, đủ để quang hợp và phát triển hơn nữa.

  • Khi trồng trong nhà, loại ánh sáng phù hợp nhất với các điều kiện tự nhiên này được gọi là ánh sáng gián tiếp. Đây là những khu vực gần cửa sổ sáng nhưng nằm ngoài đường đi của tia nắng trực tiếp.
  • Vì chúng đã quen với điều kiện râm mát nên bất kỳ ánh nắng trực tiếp gay gắt nào cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tăng trưởng, bao gồm cả các đốm nâu.
chay-la
Quá nhiều ánh nắng có thể gây ra một số vấn đề, bao gồm cả những đốm trên lá của cây.
  • Cây Monstera bị cháy nắng sẽ phát triển các mảng màu nâu trên lá gần nguồn sáng nhất. Chúng sẽ không đều và tập trung ở những nơi mặt trời chiếu trực tiếp vào lá cây.
  • Lá cũng có thể mất màu xanh, chuyển sang màu trắng ma quái. Thân cây có thể bắt đầu quay lưng lại với nguồn sáng để bảo vệ cây khỏi bị hư hại thêm.

Cách khắc phục vấn đề này rất đơn giản – di chuyển cây đến nơi râm mát hơn. Đơn giản chỉ cần chuyển nó ra khỏi nơi có ánh sáng trực tiếp nhưng vẫn gần cửa sổ sẽ giúp duy trì sự phát triển. Cắt tỉa bất kỳ lá nào có đốm nâu lớn để khuyến khích sự phát triển mới và khỏe mạnh.

Tưới nước quá nhiều

Monsteras là loài hemi epiphytic, phát triển nhờ cả rễ đất và rễ trên không. Cây cần được thông khí nhiều và thoát nước tốt xung quanh rễ để cải thiện sự di chuyển oxy và ngăn chặn sự phát triển của nấm. Nếu rễ gặp khó khăn thì phần còn lại của cây cũng vậy.

benh-vang-la-o-cay-monstera
Cây bị ngập nước sẽ có nhiều dấu hiệu, trong đó có đốm nâu trên lá.

Nếu bạn thêm độ ẩm vào đất khi đất còn ướt, rễ cây sẽ không thể thở được. Độ ẩm quá mức này dẫn đến sự phát triển của nấm và có thể bắt đầu tấn công rễ – một tình trạng được gọi là thối rễ. Điều này có thể khiến các đốm nâu hoặc đen phát triển trên lá và thân khi bệnh thối lan khắp cây.

  • Tuy nhiên, bệnh thối rễ ở cây Monstera không chỉ do tưới nước quá nhiều. Nó cũng có thể là kết quả của việc thiếu hệ thống thoát nước trong chậu hoặc đất.
  • Độ ẩm quá cao hoặc tưới nước từ trên cao cũng có thể gây ra những đốm trắng màu nâu tương tự nếu hơi ẩm đọng lại ở các bộ phận của cây.
chau-monstera
Chậu Monstera xanh tốt nếu được chăm sóc và trị bệnh đúng cách

Ngăn ngừa thối rễ bằng cách chỉ tưới nước khi lớp đất trên cùng đã khô hoàn toàn. Nếu bạn nghi ngờ rễ bị thối, hãy thay chậu Monstera, cắt tỉa những rễ bị ảnh hưởng để ngăn chặn sự lây lan thêm. Ngoài ra, tránh tưới nước từ trên cao và giữ cho lá khô để ngăn hình thành nhiều đốm hơn

Chậu tự tưới HG-3301

Tốt nhất hãy trồng chúng trong những chiếc chậu có hệ thống tự tưới Monrovia. Giúp tiết kiệm nước và thời gian tưới, đồng thời rễ cây tự hút nước theo nhu cầu mà không sợ cây bị dư thừa nước tưới.

Dùng nước máy tưới cây

Nguyên nhân tiếp theo cũng liên quan đến việc tưới nước. Tuy nhiên, thay vì lượng nước mà cây nhận được, gốc rễ của vấn đề lại liên quan đến loại nước bạn đang sử dụng.

Monsteras và các loại cây trồng trong nhà nhiệt đới khác rất nhạy cảm với các hóa chất trong một số loại nước máy, đặc biệt là ở các thành phố đông đúc. Các hóa chất được sử dụng để làm sạch nước có thể tích tụ trong đất, khiến rễ cây bị ‘cháy’ giống như khi bón phân quá mức.

tuoi-nuoc-cho-cay-monstera
Sử dụng nước máy có thể gây hại cho cây trồng nhạy cảm với hóa chất.

Sự hư hại ở rễ có thể gây ra thiệt hại nặng nề hơn cho cây. Lá có thể bắt đầu phát triển các mảng màu nâu trở nên giòn và chết đi . Nếu bạn không thể nghĩ ra bất kỳ nguyên nhân tiềm ẩn nào khác liên quan đến việc chăm sóc gần đây, thì đó có thể là kết quả của việc sử dụng nước máy trong thời gian dài.

  • Để khắc phục sự cố, hãy bắt đầu bằng cách cắt tỉa những lá bị ảnh hưởng nặng.
  • Sau đó xả đất bằng cách rửa bằng nước lọc hoặc nước cất để tránh tích tụ nhiều hơn.
  • Đảm bảo thay nước sử dụng hoặc tưới luân phiên bằng nước máy và nước lọc hoặc nước mưa để giữ cho đất khỏe mạnh

Quá nhiều phân bón

Monsteras phát triển tốt nhất khi được bón đủ lượng phân bón vài tuần một lần trong mùa xuân và mùa hè. Nếu Monstera của bạn phát triển chậm hơn bình thường, bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách bón phân. Thật không may, khi sử dụng không đúng cách, bạn có thể nhận thấy những mảng màu nâu phát triển trên lá.

Điều này xảy ra với lý do tương tự như việc sử dụng nước máy – tích tụ muối trong đất. Những loại muối này làm hỏng rễ cây, hạn chế khả năng hoạt động của chúng và thể hiện các dấu hiệu của vấn đề trên mặt đất.

on-phan-cho-cay-monstera
Quá nhiều phân bón có thể gây bỏng trên cây cũng như các đốm nâu trên lá.

Khi cây hấp thụ quá mức cần nhiều thời gian để phục hồi và trở lại mức tăng trưởng bình thường. Xả đất bằng nước lọc cho đến khi trong và tránh bón phân trong vài tháng. Việc bón phân quá mức khó khắc phục hơn so với việc bón phân quá ít, vì vậy hãy thận trọng.

Thiếu độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm là những điều kiện quan trọng cần cân nhắc để cây sống tốt. Nhiệt độ thường được kiểm soát bằng cách giữ cây trong nhà vì chúng có xu hướng thích nhiệt độ giống như con người. Nhưng độ ẩm có thể khó quản lý hơn một chút.

Ở môi trường sống tự nhiên của chúng, độ ẩm thường duy trì ở mức trên 70%, đôi khi lên tới trên 90% vào mùa mưa. Việc nhân rộng điều này trong nhà nếu khí hậu của bạn khô ráo có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Nếu bạn không quản lý để tăng độ ẩm lên trên ít nhất 40%, lá Monstera của bạn sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu.

cay-monstera-bi-vang-la
Việc thiếu độ ẩm có thể gây ra một số vấn đề cho những cây nhiệt đới này.

Thiếu độ ẩm thường khiến đầu lá chuyển sang màu nâu chậm, lan vào trong khi vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Cuối cùng, chúng có thể biến thành những mảng lá lớn không có màu sắc, cho thấy có vấn đề nghiêm trọng.

Nếu có máy đo độ ẩm sẽ giúp bạn biết liệu đây có phải là vấn đề hay không. Bạn có thể tăng độ ẩm bằng cách đặt cây trong phòng có độ ẩm cao hơn, sử dụng khay đựng đá cuội hoặc phun sương vài lần trong ngày (mặc dù điều này có thể dẫn đến các vấn đề về nấm và nhiều đốm nâu hơn).

 lá cây Monstera
Những chiếc lá Monstera to lớn

Việc đầu tư máy tạo độ ẩm để cải thiện điều kiện cho cây Monstera là giải pháp hiệu quả nhất cho tất cả các loại cây trồng trong nhà nhiệt đới khác trong nhà bạn.

Đốm lá

Đốm lá là một căn bệnh phổ biến không chỉ ở cây trồng trong nhà mà còn ở tất cả các loại cây trồng trong vườn. Các loại đốm lá khác nhau có nguyên nhân khác nhau, từ nấm đến vi khuẩn. Tuy nhiên, như tên cho thấy, những vấn đề này đều dẫn đến hình thành các đốm trên lá. Chúng thường bắt đầu có màu vàng, nhạt dần sang màu nâu khi các phần của lá và thân chết đi.

Bệnh cây trồng trong nhà phổ biến này khá dễ xác định.

Bệnh đốm lá do nấm phổ biến hơn ở Monstera và gây ra những đốm sũng nước màu nâu nhạt xuất hiện trên lá và thân. Những chiếc lá này cần được cắt tỉa khỏi cây để ngăn chặn vấn đề lây lan không kiểm soát được.

Có một số phương pháp điều trị mà bạn có thể áp dụng để khắc phục vấn đề tùy thuộc vào nguyên nhân chính xác, nhưng tốt hơn hết bạn nên loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh nặng để tránh lây lan sang các cây khác trong nhà.

Bệnh rỉ sét

Một vấn đề khác về nấm, rỉ sét không phổ biến ở các loài Monstera trong nhà, nhưng cũng không phải là không có mà chúng ta bỏ qua. Bệnh gỉ sắt tạo thành các mảng màu nâu cam trên lá và thân cây, thường tụ lại ở cùng một khu vực và lan ra bên ngoài.

la-monstera-bi-ri-set
Rỉ sét là một vấn đề nấm khác gây ra các đốm nâu và vàng.

Việc xử lý nhanh chóng khi phát hiện rỉ sét là điều cần thiết. Vấn đề này có thể nhanh chóng lan sang các cây khác trong nhà hoặc ngoài trời nếu không được loại bỏ. Bắt đầu bằng cách cách ly cây và làm sạch mọi dụng cụ bạn đã sử dụng gần đây trên cây Monstera để bảo vệ các cây khác của bạn.

Sau khi cách ly, hãy xử lý vấn đề bằng dầu neem hoặc một loại thuốc diệt nấm khác được thiết kế để chống rỉ sét. Thực hiện theo các hướng dẫn chính xác để loại bỏ càng nhiều càng tốt. Bạn có thể phải xử lý cây nhiều lần trước khi có thể an toàn mang cây về nhà cũ.

Nhện đỏ

Nhện đỏ là một trong những loài gây hại trong nhà phổ biến nhất, được xác định bằng màng của chúng để lại giữa lá và thân. Chúng có thể khó phát hiện trên những chiếc lá Monstera lớn, nhưng nếu nhìn kỹ hơn, bạn sẽ có thể thấy những loài gây hại nhỏ bé này đang bò xung quanh.

benh-nhen-do-o-monstera
Là loài gây hại phổ biến cho cây trồng trong nhà, nhiễm nhện đỏ sẽ gây ra một số triệu chứng.

Nhện đỏ hút nhựa cây từ lá và thân để duy trì sự sống. Chúng để lại những mảng hư hại nhỏ màu vàng, cuối cùng chuyển sang màu nâu, lan rộng khi sâu bọ xâm nhập.

May mắn thay, cách xử lý tương tự bằng dầu neem hoặc xà phòng diệt côn trùng cũng áp dụng được cho những con bọ này. Bạn có thể bắt đầu bằng cách rửa sạch cây để loại bỏ bọ và màng nhện có thể nhìn thấy được, sau đó xử lý những vết còn sót lại.

Bọ trĩ

Bọ trĩ khó phát hiện hơn nhiều trên những chiếc lá to lớn. Những loài gây hại cực nhỏ này thường có màu trắng hoặc đen, bò trên bề mặt lá Monstera của bạn.

bo-tri-o-monstera
Mặc dù khó nhìn thấy nhưng bọ trĩ có thể gây ra một số vấn đề, bao gồm cả việc làm lá cây chuyển sang màu nâu.

Chúng thường được xác định đầu tiên bởi những thiệt hại mà chúng gây ra, bao gồm héo và các đốm nâu hoặc đen ở mặt dưới của lá.

Sử dụng các phương pháp xử lý tương tự đã đề cập trước đây để xử lý bọ trĩ, cắt tỉa những lá bị hư hại nặng để cây phục hồi. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra các cây gần đó để tìm dấu hiệu của bọ trĩ trong trường hợp chúng đã lan rộng.

Tổng Kết

Những thay đổi xấu của lá Monstera là một vấn đề đáng lo ngại đối nhất đối với cây, đặc biệt là những loài Monstera hiếm và khó tìm. Nhưng tin tốt là nhiều nguyên nhân gây ra đốm nâu có thể được điều trị nếu bạn phản ứng nhanh với vấn đề này.

Bắt đầu bằng cách giải quyết nguyên nhân có thể xảy ra nhất, Hi vọng những chia sẻ trên của Monrovia có hữu ích với bạn. Theo dõi để biết thêm nhiều kiến thức hơn nhé!