Dương Xỉ Tổ Chim – Đặc điểm và cách chăm sóc cây tươi tốt

Giới thiệu về cây Dương Xỉ Tổ Chim

Dương xỉ tổ chim hay còn được gọi là cây Ráng Ổ Phụng, ổ Phụng, quê hương của nó là các khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ, Dương xỉ tổ chim hoang dã là một loài thực vật biểu sinh – mọc trên thân cây, có tình yêu đặc biệt với cây cọ. Cây Dương xỉ tổ chim có lá màu xanh lá cây tươi sáng, gợn sóng. Chúng mọc lên dưới hình dạng những quả trứng, tạo thành một bông hoa hồng rung rinh giống như một tổ chim tinh tế, được chế tác khéo léo.

rang-o-qua
Dương xỉ tổ chim hay còn có nhiều tên gọi khác như cây tổ phụng, cây ráng ổ phụng

 

Kệ gỗ decor MONROVIA trang trí trong nhà

Chăm sóc cây dương xỉ tổ chim

Trong vài ngày đầu tiên mang cây về nhà, một hoặc hai lá có thể rụng hoặc chuyển sang màu vàng do bị thay đổi môi trường sống. Đây là một phần bình thường của sự điều chỉnh và không có gì đáng lo ngại. Sau khi được điều chỉnh, Dương xỉ tổ chim rất dễ chăm sóc và sẽ đền đáp tình yêu của bạn dành cho nó bằng cách nhanh chóng phục hồi sau bất kỳ rủi ro nào. Để giúp cây phát triển tối ưu và đồng đều, thỉnh thoảng lau bụi cho lá và xoay chậu ¼ vòng mỗi tháng một lần.

duong-xi-to-chim
Cây ổ phụng trong tự nhiên là một cây sống nhờ (sống bám) trên các cây thân gỗ

 

Chậu Monrovia Trắng Vân Đá

 

Tưới nước 

Việc tưới nước cho cây dương xỉ này rất đơn giản. bạn nên tưới cây ít nhất một lần một tuần. Cụ thể, đất xung quanh cây không bao giờ được phép khô hoàn toàn. Lý tưởng nhất là lớp đất bên dưới lớp đất đầu tiên phải luôn ẩm mà không bị ẩm quá mức.

Bạn sẽ biết liệu mình có tưới nước quá nhiều hay không bằng cách quan sát nếu thấy lá bắt đầu có dấu hiệu rũ xuống. Những người chủ trồng cây này chủ yếu sử dụng chậu tự tưới cấp ẩm cho đất và cây thường xuyên mà không cần phải tốn công sức quan sát tình trạng đất cần tưới bao nhiêu nước cho cây là đủ.

duong-xi-to-chim-1
Cây vào mùa hè nên được tưới nhiều và duy trì độ ẩm.

 

Việc duy trì mực nước thích hợp cho cây sẽ giúp bạn thành công trong việc trồng một cây dương xỉ hạnh phúc và khỏe mạnh!

Nhu cầu ánh sáng 

Cây tổ chim phát triển tốt nhất ở không gian có đủ ánh sáng, có ánh nắng trực tiếp hoặc gián tiếp, đồng thời có thể thích nghi với không gian có ánh sáng trung bình đến yếu, nơi nguồn sáng ở xa hơn. Tránh đặt nó ở những không gian không có ánh sáng mặt trời tự nhiên.

rang-o-phung
Đừng nên để cây ở nơi thiếu sáng quá lâu.

Để chăm sóc cây một cách tối ưu, điều quan trọng là phải giữ cây ở nơi có thể hấp thụ hơi ấm từ mặt trời. Khi chúng phát triển tự nhiên ở vùng khí hậu nóng ẩm, cây của bạn sẽ phát triển mạnh khi ở trong môi trường mô phỏng môi trường sống tự nhiên của chúng. Bạn không nên để cây của mình trong phòng tắm không có cửa sổ, hoặc bất kỳ căn phòng nào không có ánh sáng tự nhiên. 

la-duong-xi-to-chim
Mép lá thì uốn lượn, lại khá to, dày

Yêu cầu về ánh sáng của cây có thể dễ dàng đạt được ở hầu hết các khu vực trong nhà miễn là có cửa sổ ở gần. Nơi lý tưởng cho cây Dương xỉ tổ chim của bạn là gần cửa sổ hướng Đông có rèm che để cây có thể hấp thụ ánh nắng gián tiếp ngay từ thời điểm mặt trời mọc vào buổi sáng.

Cách bày trí này có thể vừa giúp trang trí hoàn hảo cho mọi phòng ngủ, không gian sống, nhà bếp hoặc văn phòng!

Nhiệt độ & Độ ẩm

Một trong những điều khiến việc chăm sóc cây trở nên dễ dàng là yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm của chúng. Chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 18 đến 29⁰C, rất phù hợp với nhiệt độ phòng hay phòng có điều hoà. Điều này rất thuận tiện vì bạn sẽ không phải điều chỉnh nhiệt độ trong nhà để phù hợp với cây mới của mình.

đuong-xi-to-chim2
Cây rất hợp với khí hậu nóng như Việt Nam, và rất ghét lạnh.

Vì có nguồn gốc nhiệt đới nên chúng thích môi trường xung quanh ẩm ướt hơn một chút so với môi trường trong nhà thông thường. Để giữ cho cây của bạn được ẩm và vui vẻ, hãy cân nhắc đặt nó gần các cây khác hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng.

Sự sinh trưởng của Cây dương xỉ tổ chim 

Cây dương xỉ tổ chim phát triển chậm và đều đặn, với những chiếc lá màu xanh tươi, gợn sóng dài tới 60cm. Với tốc độ sinh trưởng chậm, chiều dài lá phụ thuộc vào mức độ chăm sóc trong những tháng đầu tiên sau khi nảy mầm.

Vì loài cây này thường mọc phía trên hoặc gần những cây khác nên chúng thực sự thích được trồng trong những chậu nhỏ hơn. Cung cấp chậu quá lớn cho loại cây này có thể khiến rễ lan quá xa, không tập trung dưỡng chất để phát triển lá. 

rang-o-phung1
Cứ 4 – 5 tháng, bạn bón thêm phân cho cây để lá luôn được xanh tươi.

Mặc dù chiều dài trung bình của lá của chúng là 60cm, nhưng chúng được biết là có chiều dài đạt tới 1,5m khi điều kiện môi trường, cách chăm được duy trì tối ưu. Những cây này chỉ phát triển chiều dài từ 10-12cm mỗi năm, vì vậy chúng phải mất vài năm để trưởng thành hoàn toàn.

Đất trồng cây SOILMIX

Nhiều chủ sở hữu cây Dương xỉ tổ chim cảm thấy rất thỏa mãn khi chăm sóc những cây này vì họ có thể quan sát chúng phát triển trong nhiều năm tới.

Cây tổ yến có độc hại cho thú cưng và vật nuôi không? Trẻ em?

Dương xỉ tổ chim hoàn toàn không độc hại và an toàn cho con người và động vật. Dương xỉ tổ chim được coi là an toàn cho thú cưng và trẻ em. Mặc dù có rất ít nguy hiểm khi ăn phải cây xanh của loại cây này, nhưng điều quan trọng cần nhớ là loại cây này không được coi là thức ăn cho vật nuôi hoặc con người.

o-phung-de-ban
Trang trí cho mọi phòng ngủ, không gian sống, nhà bếp hoặc văn phòng

Nếu một con chó, mèo hoặc trẻ em vô tình ăn phải bất kỳ bộ phận nào từ cây, chúng có thể bị khó chịu về đường tiêu hóa hoặc kích ứng da nhẹ. Vì vậy, cách tốt nhất là giữ cây tránh xa những vật nuôi thích nhai lá và khuyên trẻ không cho cây vào miệng.

Khắc phục sự cố thường gặp

Nếu bạn nhận thấy lá chuyển sang màu nâu, hãy di chuyển chậu đến nơi ít ánh sáng hơn. Nếu bạn nhận thấy lá chuyển sang màu vàng, hãy di chuyển chậu đến nơi có nhiều ánh sáng hơn.

la-cay-duong-xi
Những chiếc lá dương xỉ khi trưởng thành có thể dài tới 80cm

Trên đây là tất tần tật những thông tin về cây ổ phụng mà Monrovia chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết có những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm!

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc cây, hãy truy cập vào Monrovia.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!