9 mẹo trồng hương thảo và 12 lợi ích tuyệt vời của chúng

Sau khi tìm hiểu những Lợi ích của cây hương thảo (cây rosemary) được khoa học chứng minh, Monrovia tin chắc bạn sẽ muốn trồng một cây trong nhà hoặc trong vườn của mình! Dưới đây là 12 lý do tại sao mọi người nên trồng nó.

12 lợi ích từ cây hương thảo (rosemary)

Trồng hương thảo mang lại nhiều lợi ích, từ vô số công dụng trong nấu ăn đến khả năng thu hút các loài thụ phấn có lợi hay những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên được khoa học công nhận và khả năng phục hồi của nó như một loại thảo dược lâu năm. Hãy đọc tiếp để biết lý do tại sao bạn phải trồng nó trong nhà và trong vườn của mình!

1. Cải thiện chức năng não

Loại thảo dược này thật kỳ diệu vì nó có thể tăng cường trí nhớ, trí thông minh, sự tập trung và tỉnh táo. Đây là nghiên cứu cho thấy rằng một số loại thảo mộc như cây xô thơm, dầu chanh và hương thảo rất mạnh và có đặc tính nâng cao nhận thức.

huong-thao-1
Cách trồng hương thảo dễ dàng, sống tốt

Ngoài ra, tinh dầu của chúng còn giúp con người tỉnh táo và cải thiện tâm trạng, tăng cường trí nhớ làm việc của trẻ. Một thí nghiệm được thực hiện trên chuột cho thấy trà hương thảo có tác dụng như thuốc chống trầm cảm và giảm lo lắng.

2. Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh vì chúng giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do. Không chỉ vậy, chất chống oxy hóa còn cải thiện lưu thông máu và làm chậm quá trình lão hóa.

Cây hương thảo là nguồn cung cấp các hợp chất giàu chất chống oxy hóa và do đó trung hòa các gốc tự do và rất tốt cho sức khỏe tổng thể.

huong-thao-2
Rosemary có nhiều tác dụng trong hỗ trợ và điều trị bệnh lý.

3. Cải thiện tiêu hóa

Cây thảo dược có mùi thơm này được thêm vào thức ăn để cải thiện khả năng tiêu hóa chữa chứng khó tiêu bằng cách nhấp từng ngụm trà. Nếu bạn đang bị chứng khó tiêu hoặc ợ chua. Nó sẽ làm sạch hệ thống của bạn một cách tự nhiên mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

4. Phòng chống bệnh Alzheimer

Axit Carnosic được tìm thấy trong cây và được sử dụng rộng rãi làm chất bảo quản hoặc chất chống oxy hóa do đặc tính kháng khuẩn của nó. Nó giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi stress oxy hóa, kích thích quá mức và não khỏi chấn thương.

huong-thao-3
Cây có thể trồng bằng hạt hoặc ươm mầm từ nhánh.

Stress oxy hóa là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer và axit Carnosic đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh này. Thành phần này có trong cây hương thảo và thúc đẩy sự phát triển cũng như chức năng của mô thần kinh. Ngoài ra, chúng còn làm giảm đáng kể tình trạng đông máu và sưng tấy.

5. Giảm tổn thương gan

Trong các phương pháp y học cổ truyền khác nhau, hương thảo được sử dụng để bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do nhiều bệnh khác nhau gây ra.

Ngoài các loại thuốc truyền thống, lợi ích của chiết xuất lá ô liu và lá rosemary cũng được phát hiện là chống lại bệnh xơ gan.

6. Thảo dược chống ung thư

la-huong-thao
Hương thảo một loại cây gia vị có mùi thơm được nhiều người yêu thích

Một nghiên cứu được công bố ở đây cho thấy tác dụng chống viêm và chống khối u của chiết xuất dịch hương thảo. Ngoài ra, các tế bào ung thư biểu mô và bệnh bạch cầu lây lan nhanh chóng trong cơ thể, quá trình này bị chậm lại bằng cách sử dụng chiết xuất hương thảo thô trong ethanol (RO).

7. Chống thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng gây mất thị lực ở người, tình trạng này không thể đảo ngược và hầu hết người già đều bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Phần trung tâm nhỏ của võng mạc bên ngoài bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

huong-thao-4
Cây hương thảo có tác dụng rất hữu ích

Điều thú vị là axit carnosic trong hương thảo rất tốt cho sức khỏe của mắt và có khả năng bảo vệ khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng.

8. Giảm căng thẳng

Dù bạn có tin hay không, tất cả chúng ta đều cảm thấy căng thẳng về điều này hay điều khác. Căng thẳng sẽ gây tổn hại cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta.

Vì tinh dầu hương thảo có tác dụng làm dịu nên nó được sử dụng rộng rãi trong liệu pháp mùi hương để nâng cao tâm trạng và giúp đầu óc minh mẫn. Tác dụng chống trầm cảm chiết xuất từ tinh dầu của cây có thể kiểm soát chứng lo âu và trầm cảm mãn tính.

tinh-dau-huong-thao
Tinh dầu thơm từ cây được chiết xuất

Việc sử dụng chiết xuất của cây làm giảm cortisol nước bọt, về cơ bản là hormone gây căng thẳng. 

Nếu có một cây hương thảo ở nhà, bạn cũng có thể hái cành, uống trà, thêm vào thức ăn hoặc đốt để tận dụng vô số lợi ích.

9. Tinh dầu hương thảo có lợi cho da

Bạn đã biết rằng rosemary rất giàu chất chống oxy hóa, nhưng bạn có biết rằng chất chống oxy hóa có tác dụng chống lão hóa vì chúng làm giảm các gốc tự do?

Thêm vài nhánh vào chế độ ăn uống của bạn (lá hoặc tinh dầu) có thể làm giảm nếp nhăn và da chảy xệ. Ngoài ra, khả năng chữa lành vết thương, giúp bạn loại bỏ mụn, chống lại tia UV.

10. Kiểm soát tăng cân

Một lần nữa, axit Carnosic, có rất nhiều trong hương thảo. Rối loạn chuyển hóa có xu hướng gây tăng cân, điều này có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng chiết xuất từ loại thảo dược này.

Nó cũng có tính chất chống viêm và chống tăng đường huyết, giúp giảm cân.

trong-huong-thao
Chậu hương thảo có thể đặt trong nhà để đuổi côn trùng và dễ dàng chăm sóc

11. Giữ bình tĩnh

Hương thảo có tác dụng chống trầm cảm và giúp giảm lo lắng.

Việc kết hợp đốt hương thảo vào thói quen của bạn thật dễ dàng và có thể mang lại cảm giác bình tĩnh và tích cực cho không gian sống của bạn.

12. Một sự bổ sung tuyệt vời cho món ăn

Một nhánh hương thảo sẽ biến bữa tiệc bình thường thành một bữa tiệc thơm ngon, thú vị. Là một trong những loại thảo mộc mang lại hương vị đậm đà, thơm ngon khiến nó trở thành một loại thảo mộc không thể thiếu trong các căn bếp trên toàn thế giới.

Cách trồng cây hương thảo thơm

Cường độ mùi hương của bất kỳ loại cây nào cũng có thể thay đổi đáng kể, là một loại thảo mộc phổ biến để làm nguyên liệu, phải mang hương thơm nồng nàn để đảm bảo nó mang lại cảm giác thích thú cho các món ăn mà bạn thêm vào. 

 

trong-hong-thao-1
Cách trồng hương thảo bằng phương pháp giâm cành

1. Chọn đúng loại hương thảo

Hương thảo có nhiều giống khác nhau, khác về khả năng tạo mùi thơm. Việc chọn các giống như “Tuscan Blue” hoặc “Spice Island”, nổi tiếng với mùi hương nồng hơn.

2. Tối đa hóa việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Dầu thơm trong cây thảo dược này tăng cường khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ánh nắng đầy đủ sẽ kích thích cây sản xuất tinh dầu, khuếch đại mùi hương tự nhiên của cây. Hãy nhắm đến khu vực hướng về phía Nam, nơi cây có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời.

3. Thoát nước là chìa khóa

Đất thoát nước tốt là điều không thể thiếu đối với cây hương thảo, một loại cây bản địa ở Địa Trung Hải ưa đất khô, nhiều đá. Việc tránh rễ bị úng không chỉ bảo vệ sức khỏe của cây mà còn giúp tăng cường hương thơm của cây.

4. Cắt tỉa nhánh hương thảo thường xuyên

cat-tia-huong-thao
Cắt tỉa để cây phát triển mạnh hơn, nhiều lá hơn

Việc cắt tỉa thường xuyên sẽ giúp cây phát triển rậm rạp hơn, dẫn đến có nhiều thân và lá tiết ra dầu thơm hơn. Thêm vào đó, việc cắt tỉa sẽ kích thích sức khỏe tổng thể của cây trồng, nâng cao hơn nữa hương thơm tỏa ra.

5. Trồng đồng hành

Mùi hương của hương thảo được biết là sẽ tăng cường khi được trồng cùng với các loại cây có mùi thơm như cây xô thơm, húng tây hoặc hoa oải hương. Mối quan hệ cộng sinh này nâng cao sản lượng thơm, làm cho hương thơm của hương thảo trở nên mạnh mẽ hơn.

cham-soc-huong-thao
Chăm sóc cho cây hương thảo

6. Cân bằng dinh dưỡng

Bón phân quá mức, đặc biệt là bón đạm, dẫn đến cây phát triển tươi tốt nhưng kém thơm. Tạo sự cân bằng bằng phân bón trùn quế, đất soilmix hoặc phân hữu cơ tan chậm giúp duy trì cây khỏe mạnh mà không ảnh hưởng đến mùi thơm của cây.

Đất trồng cây SOILMIX

7. Không gian chậu nhỏ

Cây hương thảo trồng trong chậu có không gian nhỏ hơn sẽ hạn chế phát triển rể, khiến cây phải tập trung nhiều hơn vào sự phát triển của tán lá, thứ mà chúng cần. Nhiều lá hơn có nghĩa là nhiều dầu thơm hơn, do đó hương thơm mạnh hơn, thu hoạch được nhiều hơn.

8. Thời điểm thu hoạch hương thảo

Thời điểm thu hoạch có thể ảnh hưởng đến hương thơm của cây hương thảo của bạn. Tinh dầu của cây đạt đỉnh điểm vào buổi sáng, đây là thời điểm tốt nhất để thu hoạch để có hương thơm nồng nàn.

9. Kích thích cây hương thảo tạo mùi thơm

Cây rosemary bị căng thẳng nhẹ sẽ tạo ra nhiều dầu thơm hơn. Để đất khô giữa các lần tưới và thỉnh thoảng bỏ qua việc bón phân có thể gây căng thẳng nhẹ cho cây, tăng cường hương thơm của cây.

Trồng cây hương thảo có mùi thơm cao, phát triển tốt và sống khỏe mạnh là một việc khá khó khi trồng, đòi hỏi sự hiểu biết và đáp ứng các điều kiện tự nhiên của cây. 

Bằng cách điều chỉnh một số điều kiện nhất định và áp dụng các mẹo làm vườn này Monrovia hi vọng bạn có một  góc hương thảo thơm ngát, tươi tốt.