Cách trồng và Chăm sóc cây Ngọc Bích mọng nước

cay-ngoc-bich (15)

Bạn đang nghĩ đến việc thêm một loại cây mọng nước trồng trong nhà mới vào bộ sưu tập cây trồng trong nhà của mình? Cây Ngọc bích đã trở thành cây trồng trong nhà được yêu thích đối với nhiều người làm vườn trong nhà. Cùng Monrovia tìm hiểu chi tiết nhất nhé!

Cây Ngọc Bích là gì?

Cây mọng nước không phải là loại cây lý tưởng để trồng trong nhà. Chúng cần nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp để duy trì hình dạng hình học và cấu trúc, đồng thời cực kỳ nhạy cảm với việc tưới nước quá nhiều – một trong những vấn đề phổ biến nhất đối với các cây trồng trong nhà. Nhưng có một ngoại lệ đã trở thành loại cây trồng trong nhà được yêu thích trên toàn thế giới – cây Ngọc Bích.

cay-ngoc-bich
Cây Ngọc Bích thích hợp trồng trang trí không gian trong nhà

Có tên khoa học là Crassula ovata. Chúng là một trong những loại cây trồng trong nhà ít cần chăm sóc nhất mà bạn có thể tìm thấy, lý tưởng cho những người mới bắt đầu trồng cây mọng nước hoặc để làm quà tặng. 

Vì dễ chăm sóc và có vẻ ngoài đẹp mắt, cây Ngọc Bích đã trở thành một trong những loài xương rồng phổ biến nhất ở nhiều khu vườn trong nhà. Dưới đây sẽ là cách trồng và chăm sóc Cây Ngọc Bích từ những điều cơ bản nhất!

Crassula ovata có nhiều tên phổ biến. Loại được sử dụng thường xuyên nhất là cây Ngọc Bích, chúng là cây may mắn nên vì vậy độ yêu thích của chúng càng cao theo Phong Thủy. 

Xuất xứ

Giống như nhiều loài xương rồng, cây Ngọc Bích có nguồn gốc từ lục địa châu Phi. Chúng phát triển tốt nhất ở những vùng ấm áp, đầy nắng và khô ráo và phát triển trên đất cát ở những vùng đất trống nhiều đá. Chúng có thể chịu được bóng râm một phần, độ ẩm cao và cần rất ít nước để duy trì lá và thân cây xanh tươi tốt.

cay-ngoc-bich-1
Crassula ovata là loại crassula cây nhà lá vườn phổ biến nhất.

Đặc trưng

Cây Ngọc Bích thường được coi là cây bụi do chiều cao của chúng. Tuy nhiên, hình dạng phân nhánh và những chiếc lá thú vị của chúng khiến chúng trông giống một cái cây rất nhỏ khi được trồng trong chậu.

Cây có cành dày với lá tròn, đầy đặn màu xanh lá cây . Ở những nơi có nhiều ánh nắng, những chiếc lá này có thể có sắc đỏ ở phần cuối, tạo ra độ tương phản tuyệt vời. Các cành mới có màu xanh và mềm, từ từ cứng lại và trở nên thân gỗ hơn khi cây trưởng thành.

cay-ngoc-bich-2
Trong môi trường tự nhiên, các loài xương rồng phát triển trên lục địa châu Phi ở những nơi ấm áp và đầy nắng.

Trong ánh nắng đầy đủ, những cuốn hoa dài màu đỏ nhô lên trên lá, tạo thành những chùm hoa nhỏ màu trắng hình ngôi sao. Những bông hoa này nở vào mùa đông và tạo ra mùi hương ngọt ngào mà ong và các loài thụ phấn khác yêu thích.

Nếu trồng trong nhà, do mức độ ánh sáng thấp hơn, bạn khó có thể nhìn thấy chúng ra hoa trong nhà nhưng nếu bạn cho chúng đủ ánh nắng mặt trời và bổ sung thêm đèn trồng trọt, có thể cây sẽ có hoa.

Tốt nhất nên tránh xa loại cây này khỏi vật nuôi của bạn vì nó có độc tính nhẹ đối với chó và mèo và cũng có thể gây độc cho con người. Để chúng xa tầm tay trên kệ cao hoặc treo trên trần nhà để tránh mọi tai nạn có thể xảy ra.

Cách trồng cây Ngọc Bích chi tiết 

Việc đầu tiên là thoát nước . Những loài mọng nước này cực kỳ nhạy cảm với bệnh thối rễ và quen với việc phát triển ở những khu vực trống trải với đất cát khô. Điều đó có nghĩa là chậu trồng cây của bạn chọn phải có nhiều lỗ thoát nước để tránh bị thối khi tưới nước. Chậu không có lỗ hoặc dùng đá để thay thế hệ thống thoát nước về lâu dài bạn có thể sẽ gây hại cho cây.

trong-cay-ngoc-bich
Cây ngọc thích đất cát khô, thùng đất nung và thoát nước tốt.

Ưu tiên sử dụng chậu Monrovia với thiết kế siêu thoát nước và đĩa lót chống tràn vô cùng tiện lợi và vệ sinh.

Chậu Monrovia Trắng Vân Đá

Chọn vật liệu thoát nước tốt cho chậu có thể giúp loại bỏ một phần nước đó. Đất nung rất lý tưởng vì nó hút độ ẩm ra khỏi đất và cực kỳ phù hợp với cấu trúc và màu sắc của cây. Nhưng bất kỳ vật liệu đựng nào cũng được, miễn là nó có một vài lỗ ở phía dưới. Nếu không có, đừng quên tự khoan trước khi trồng.

Lựa chọn đất cũng rất quan trọng. Bắt đầu với hỗn hợp bầu mọng nước và xương rồng chất lượng cao, thoát nước nhanh và chứa cát không giữ ẩm. Hỗn hợp bầu cây tiêu chuẩn thường giữ quá nhiều nước cho những cây này, dẫn đến thối rễ. Đất soilmix là một lựa chọn tuyệt vời cho loại cây này.

Đất trồng cây SOILMIX

cay-ngoc-bich-3
Loại cây mọng nước phổ biến này tạo ra những chiếc lá tròn, phồng màu xanh lá cây, có thể chuyển sang màu đỏ ở đầu khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 

Sau khi chuẩn bị chậu và hỗn hợp đất đã sẵn sàng, bạn chỉ cần đổ ½  phần đất vào chậu và cấy Ngọc bích vào, chú ý không làm hỏng hoặc kéo bất kỳ lá nào trong quá trình này. Căn giữa các cành và đảm bảo chúng được neo thẳng đứng, lấp đất lại gần đến miệng chậu, ấn nhẹ quanh gốc. Tưới nước ngay sau khi trồng và đợi cho đến khi chậu khô gần như hoàn toàn trước khi tưới nước lại.

Cách chăm sóc cây Ngọc Bích sau trồng

Cây Ngọc Bích rất dễ chăm sóc, đây là một trong những lý do khiến chúng trở thành cây trồng trong nhà phổ biến như vậy. Một khi chúng được đặt đúng chỗ, chỉ cần để yên cây và kiểm tra khoảng một lần một tuần. Những cây này không cần chú ý quá nhiều chúng cũng có thể sinh trưởng tươi tốt.

Ánh sáng

Ánh sáng mặt trời là một phần thiết yếu để giữ cho cây Ngọc bích của bạn luôn tràn trề năng lượng trong nhà. Các loài mọng nước và xương rồng thường quen với ánh nắng trực tiếp suốt ngày tươi sáng và không bị lọc trong môi trường sống tự nhiên của chúng và cây Ngọc cũng không khác. Tuy nhiên, vì mức độ ánh sáng trong nhà thấp hơn nhiều nên có thể khó tìm được sự cân bằng hoàn hảo.

trong-cay-ngoc-bich-1
Cây mọng nước này là loại cây ưa ánh sáng; chế độ mềm mại nhưng tươi sáng của bệ cửa sổ phía đông và phía tây được coi là lý tưởng cho nó.

May mắn thay, cây Ngọc bích là một trong số ít loài mọng nước có thể chịu được bóng râm suốt cả ngày. Không bị mất hình dạng trong điều kiện ánh sáng yếu, chúng hầu không thay đổi nhiều tuy nhiên cành sẽ gầy hơn và lá nhỏ hơn.

Những cây này cần ít nhất vài giờ có ánh nắng trực tiếp trong nhà để tồn tại. Chúng có thể không cần đủ 6 giờ như khi ở ngoài trời, nhưng chúng cần tối thiểu khoảng 3 giờ để duy trì sự tăng trưởng.

Đặt Ngọc Bích của bạn trước cửa sổ sáng sủa không bị cản trở bởi bất kỳ vật thể nào. Ở đây, chúng có thể đắm mình trong tia nắng và nếu bạn may mắn, chúng thậm chí có thể nở một vài bông hoa.

Nước

Có một nguyên tắc quan trọng mà bạn không thể quên nếu muốn giữ cho chúng sống – không bao giờ để nước ngập úng. Những cây này cực kỳ nhạy cảm với bệnh thối rễ và thân và cần rất ít nước để tồn tại.

cay-ngoc-bich-4
Ngọc Bích là một loại cây mọng nước nên nó dễ dàng chịu được hạn hán. Điều quan trọng là không cho phép độ ẩm quá mức.

Nhờ thân và lá dày, chúng giữ được hàng tấn nước. Điều này cho phép chúng tiếp tục quang hợp và tồn tại trong môi trường sống tự nhiên của chúng trong những tháng dài khi có rất ít hoặc không có lượng mưa. Những chiếc lá vẫn đầy đặn, từ từ tiếp cận những nơi dự trữ nước cho đến khi có độ ẩm trong đất trở lại.

Bạn có thể đợi cho đến khi đất gần như khô hoàn toàn trước khi thêm nước vào. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, vào mùa đông bạn cần tưới nước ít hơn.

Không bao giờ tưới nước khi đất vẫn còn ẩm . Một khi rễ bị thối thì rất khó hồi phục lại.

Đất

Đặc điểm quan trọng nhất của đất trồng Ngọc là khả năng thoát nước . Hỗn hợp đất được chọn sẽ thoát nước cực kỳ nhanh chóng, đặc biệt là khi trồng trong chậu và để trong nhà, nơi tốc độ bay hơi chậm hơn.

dat-trong-cay
Cây mọng nước yêu cầu đất thoát nước tốt với cát sông và đá trân châu.

Các nguyên liệu như cát hoặc đá trân châu giúp cải thiện khả năng thoát nước và tăng khoảng cách giữa các hạt đất. Đất Soilmix sẽ cung cấp chất dinh dưỡng để cung cấp thêm năng lượng cho cây sau khi trồng.

Bón phân

Chúng phát triển tốt nhất trên đất cát nghèo dinh dưỡng và nhạy cảm với việc bón phân quá mức .

Nếu cây của bạn đột nhiên ngừng phát triển hoặc có vẻ không phát triển tốt như trước đây, hãy bón một ít phân NPK hay trùn quế, phân hữu cơ. Nếu dùng đất Soilmix thì bạn không cần sợ cây thiếu chất, mà chỉ cần thay đất 1 năm 1 lần là được.

bon-phan
Cây ngọc có thể được bón phân bằng công thức được thiết kế cho xương rồng.

Nhân giống cây Ngọc Bích đơn giản

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc trồng cây Ngọc là chúng là một trong những loại cây trồng trong nhà dễ nhân giống nhất . 

Nhân giống từ cành giâm

Giâm cành là cách nhân giống nhanh nhất, giúp bạn có cây trưởng thành nhanh hơn so với việc nhân giống từ một chiếc lá. Không phải lúc nào cũng có thể nhân giống bằng cách giâm cành với những cây nhỏ hơn nhưng nếu có thể thì đây là cách tốt nhất.

 • Bắt đầu bằng cách xác định một nhánh khỏe mạnh không có bất kỳ thiệt hại hoặc bệnh tật nào. Nó cũng phải đủ dài để neo vào đất mà không bị đổ, giữ các bộ lá phía trên mặt đất.
 • Cắt bỏ cành ngay bên dưới đốt (các vòng trên thân nơi lá mọc ra) bằng một chiếc kéo sắc và sạch. Vết cắt phải càng sạch càng tốt để tránh làm hỏng nút.
 • Khi cắt, hãy xem xét hình dạng của cây sau khi cắt và cố gắng che đi những phần có thể không cân đối với các cành khác.

Kéo cắt cành Monrovia

ghep-canh-ngoc-bich
Phương pháp nhân giống cây Ngọc đơn giản nhất là giâm cành.
 • Nếu có bất kỳ lá nào ở đầu dưới của vết cắt, hãy cắt bỏ chúng đi một nửa, để lại một vài lá ở phía trên để tạo điều kiện cho cây phát triển.
 • Đặt vết cắt lên một tờ báo và để yên khoảng một tuần trước khi trồng để liền sẹo, ngăn ngừa nguy cơ thối rữa ở thân cây khi trồng.
 • Khi phần cuối của vết cắt chuyển sang màu trắng, hãy lấy một cái chậu nhỏ và đổ đầy hỗn hợp đất vào đó, tưới nước trước khi trồng để làm ẩm đất trước.
 • Dùng ngón tay tạo một lỗ và chôn một nửa cành cây, ấn xung quanh đất để neo nó vào đúng vị trí . Đảm bảo không có lá nào nằm trên mặt đất để tránh bị thối.
 • Để chậu ở nơi ấm áp, giữ ẩm cho đất cho đến khi rễ mới phát triển trong khoảng một tháng.

Nhân giống từ lá đơn

Đối với những người chỉ có một cây Ngọc nhỏ nhưng vẫn muốn nhân giống thì hãy chọn loại lá đơn. Điều này cũng cho phép bạn nhân giống nhiều cây hơn cùng một lúc mà không gây nguy cơ gây sốc cho cây mẹ hoặc khiến cây có vẻ mất cân đối.

giam-la-cay
Bạn cũng có thể nhân giống chúng từ một chiếc lá mà không cần nhấn mạnh nó.
 • Khi chọn một chiếc lá, hãy tìm những chiếc lá tương đối to, đầy đặn và tròn trịa.
 • Hãy chắc chắn rằng nó không bị hư hỏng và thân cây được gắn vào không có dấu hiệu bệnh tật.
 • Bóc hoặc xoắn chiếc lá ra khỏi thân cây, lấy càng nhiều nút càng tốt. Nếu kéo đúng cách, phần cuối sẽ có một đường cong nhẹ ở phần cuối nơi lá gặp thân.
 • Giống như giâm cành, những lá bạn loại bỏ cần phải được để lại vài ngày trước khi trồng để tránh bị thối.
 • Lấy hỗn hợp nhân giống dùng để giâm cành và đổ vào một chậu nhỏ.
 • Tưới nước trước khi trồng và ấn nhẹ đầu lá vào đất một góc nhỏ.
 • Phần lớn lá phải nằm trên mặt đất và cách xa đường đất để ngăn lá bị thối.
trong-cay-ngoc-bich-3
Quy trình cấy ghép có thể được thực hiện hàng năm đối với cây non và 3 năm một lần đối với cây crassula trưởng thành.

Giữ đất hơi ẩm cho đến khi bạn nhìn thấy sự phát triển ở gốc lá. Việc này có thể mất vài tháng, vì vậy đừng lo lắng nếu không có gì thay đổi sau vài tuần. Khi cây con đã phát triển đủ để trồng, hãy tách nó ra khỏi lá ban đầu và cấy vào chậu mới để tiếp tục phát triển.

Nếu bạn chưa bao giờ thử trồng các loài xương rồng thì cây Ngọc Bích chắc chắn là một loại cây khởi đầu tuyệt vời. Dù trồng trong nhà hay ngoài trời đều rất dễ. Hãy hiểu cách chăm sóc chúng  để cây luôn đẹp và khỏe mạnh nhé.