Cách trồng, trồng và chăm sóc cây Sen Đá Đô La trong nhà ra hoa

cay-sen-da-dola

Sen đá đôla có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm một loại cây mọng nước vào khu vườn của mình và không thể quyết định nên chọn loại nào?Trong bài viết này, Monrovia chia sẻ mọi điều bạn cần biết về loại cây này, về đặc điểm sống và cách chăm sóc đúng cách.

sen-da-dola
Sen đá đôla là một loại cây mọng nước sống lâu và không rụng lá.

Sen đá đôla thuộc họ Portulacaria, có tên tiếng anh là Elephant Bush. Đôi khi chúng còn được gọi là cây ngọc bích thu nhỏ. Chúng gần đây được công nhận là có khả năng loại bỏ carbon khỏi không khí, khiến nó trở thành một loại cây trồng trong nhà tuyệt vời. Loại cây mọng nước này rất dễ nhân giống và có thể làm chậu treo rất đẹp. 

Đặc điểm cây Sen Đá đôla

Là một loại cây mọng nước lâu năm, sống rất lâu và nếu được chăm sóc thích hợp, nó có thể sống tới 50 năm.

sen-da-dola1
Hoa nở rộ với những chùm hoa nhỏ hình ngôi sao màu hồng.

Chậu Monrovia Trắng

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây trồng trong nhà dễ chăm sóc, phát triển nhanh và phát triển mạnh ở những cửa sổ đầy nắng, thì không đâu khác ngoài loại cây này. Với những chiếc lá màu xanh mọng và thân màu đỏ nổi bật, hoa rất bắt mắt và thú vị khi trồng trọt.

Đặc điểm hoa, lá

Lá của chúng nhỏ và giống như lá của cây ngọc bích. Chúng có hình bầu dục đến tròn và có màu xanh lục sáng, đôi khi có viền màu tím. Những chiếc lá này có thịt và đầy đặn.

sen-da-dola2
Hoasen đá đôla voi nở rộ với những chùm hoa nhỏ hình ngôi sao màu hồng.

 

Những bông hoa thường nở vào mùa thu, nó ra hoa rất nhiều, bao phủ ngọn cây bụi bằng một biển hoa nhỏ màu hồng, hình ngôi sao, mọc thành cụm lớn.

Nhân giống

Cây sen đá đôla có thể được nhân giống bằng ba cách: giâm rễ, giâm cành và giâm lá. Việc cắt rễ gây căng thẳng không cần thiết cho cây mẹ, vì vậy nên tránh điều này. Việc nhân giống bằng cách giâm cành cũng nhanh chóng và ít ảnh hưởng đến cây mẹ hơn.

Giâm cành Sen Đá đôla

Nhân giống bằng cách giâm cành là cách dễ nhất. Giống như hầu hết các loài mọng nước, cành giâm bằng lá hoặc thân sẽ ra rễ rất dễ dàng trong điều kiện thích hợp. Thời điểm tốt nhất để giâm cành là vào mùa xuân và mùa hè, trong thời kỳ sinh trưởng tích cực, để giâm cành có khởi đầu tốt.

sen-da-dola3
ách dễ nhất để nhân giống là giâm cành vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Chọn thân cây có lá đầy đặn, nhìn chung là khỏe mạnh. Dùng kéo tay sạch để cắt cành giâm ngay dưới mắt và để khô vài ngày trước khi trồng.

Đặt phần cắt đã cắt vào thùng chứa đất trồng xương rồng ẩm, bạn có thể tăng khả năng thoát nước bằng cách thêm một ít đá bọt, nó sẽ giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Điều quan trọng là phải giữ cho đất ẩm nhưng không bị ướt trong thời gian hom ra rễ, quá trình này mất 1-3 tuần.

Cắt tỉa cho Sen Đá đôla

Bạn có thể nhân giống từ lá theo cách tương tự. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều thời gian hơn, thì giâm cành có tỷ lệ thành công cao hơn nên việc nhân giống từ lá không phải là phương pháp được khuyến khích.

sen-da-dola4

Nếu bạn muốn trồng số lượng lớn những cây này mà không cần cắt bỏ quá nhiều cây mẹ, chỉ cần loại bỏ một số lá, để khô trong ba ngày rồi cắm chúng vào chậu đất ẩm với mặt đính kèm xuống. Chúng sẽ ra rễ trong vòng 3 tuần và bạn sẽ có những cây nhỏ vào năm tới.

Chăm sóc cây Sen Đá đôla 

cây sen đá đôla được coi là dễ trồng làm cây trồng trong nhà. Nó không đòi hỏi nhiều sự chú ý và có thể khá hài lòng chỉ với việc thỉnh thoảng tưới nước và đặt nó ở một vị trí gần cửa sổ đầy nắng.

Vấn đề lớn nhất với một trong những loại cây này là tưới nước quá nhiều. Có một số bệnh và sâu bệnh bổ sung có thể ảnh hưởng đến, nhưng là một loại cây mọng nước trong nhà nên hầu hết chúng đều có thể phòng ngừa được.

Độ sâu trồng và đất trồng

cây sen đá đôla có hệ thống rễ nông và mỏng manh. Điều này làm cho chúng trở thành cây treo tốt và chúng cũng phát triển đẹp trong chậu cây cảnh. Điều bắt buộc là bạn phải trồng trong chậu có ít nhất một lỗ thoát nước để không có nguy cơ bị nấm trong thùng. 

sen-da-dola5
Cây phát triển mạnh trong giỏ treo hoặc chậu cây cảnh do hệ thống rễ nông.

Là một loại cây mọng nước, chúng cần đất thoát nước rất tốt. Đất trồng cây xương rồng là tuyệt nhất. Tưới quá nhiều nước cho loại cây này có thể nhanh chóng dẫn đến thối rễ, đây là nguyên nhân chính gây chết cây mọng nước trong nhà .

Nếu muốn tăng khả năng thoát nước của đất, bạn có thể trộn vào một số vật liệu có hạt thô, chẳng hạn như đá trân châu hoặc cát. Tỷ lệ đất và đá trân châu hoặc cát phù hợp sẽ là 3:1.

Ánh sáng

Sen đá đôla là loại cây mọng nước và ưa nắng. Nó sẽ chịu được ánh nắng đầy đủ, nhưng nơi tiếp xúc lý tưởng cho loại cây này là ánh nắng chói chang nhưng gián tiếp trong hầu hết thời gian trong ngày.

sen-da-dola6

Giống như hầu hết các loại cây phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng gián tiếp, cây có sở thích rõ ràng là nắng buổi sáng mát mẻ hơn. Nắng chiều có xu hướng nóng hơn và gay gắt hơn, có thể làm cháy lá và khiến cây này trông có vẻ dài ngoằng.

Cây này nên được đặt gần cửa sổ đầy nắng, nơi nó có thể nhận được ánh sáng hầu hết thời gian trong ngày. Nếu vấn đề là có quá nhiều ánh nắng buổi chiều, bạn có thể khuếch tán ánh sáng bằng một tấm rèm mỏng và loại cây này sẽ mang lại cảm giác như đang ở nhà.

Nước

Những cây này không có nhu cầu tưới nước cao. Khi tưới nước, nước tinh khiết hoặc nước mưa là tốt nhất. Nước clo có thể gây căng thẳng cho rễ cây.

sen-da-dola7
Cây có nhu cầu tưới nước thấp nhưng việc tưới nước thường xuyên là cần thiết để cây phát triển tốt.

Trong những tháng nóng nhất, nên tưới nước mỗi tuần một lần cho cây. Điều này có thể giảm xuống còn 10-14 ngày một lần vào mùa xuân và mùa thu. Vào mùa đông, nó có thể được giảm xuống còn một lần mỗi tháng. Tốt nhất nên giữ cho đất hơi ẩm và tưới nước khi đất khô. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng ngón tay kiểm tra đất. Nếu đất khô ½” thì cần tưới nước.

Tưới nước quá nhiều có thể là một vấn đề đối với loại cây này, cũng như đối với hầu hết các loài xương rồng. Đất phải ẩm nhưng không ướt. Nước dư thừa có thể gây thối rễ, một cách nhanh chóng khiến cây chết.

Khí hậu và nhiệt độ

Không giống như hầu hết các loại cây mọng nước, sen đá đôla thích môi trường ẩm ướt. Độ ẩm 50% là mức hoàn hảo cho loại cây này.

Loại cây này không chịu được lạnh. Nhiệt độ lý tưởng cho loại cây này là từ 24- 28 độ C, cũng nằm trong phạm vi lý tưởng trong nhà.

sen-da-dola8

Dịch chuyển cây đột ngột từ ngoài vào trong hay trong ra ngoài hay ngược lại sẽ khiến cây bị sốc và căng thẳng dẫn đến rụng lá. Vì vậy nên chuyển cây vào một không gian râm mát trước để cây thích nghi dần dần.

Bón phân

Cây không cần nhiều phân bón. Không cần phân bón trong mùa đông và mỗi tháng một lần là đủ vào mùa xuân và mùa thu.

sen-da-dola9
Bón phân tối thiểu, mỗi tháng một lần vào mùa xuân và mùa thu.

Tốt nhất là sử dụng công thức có hàm lượng nitơ thấp và pha loãng phân bón của bạn xuống ½ nồng độ để tránh tích tụ muối trên rễ. Sự tích tụ muối có thể góp phần làm lá bị cháy, vì vậy hãy cẩn thận khi bón phân quá mức.

Cắt tỉa 

Cắt tỉa sẽ giúp bụi cây trông đẹp và khỏe mạnh. Số lượng cắt tỉa bạn thực hiện sẽ phụ thuộc vào kích thước của cây và liệu bạn muốn kiểm soát kích thước hay khuyến khích cây phát triển nhiều hơn.

Để duy trì kích thước của cây, hãy cắt bớt cành khoảng ⅓. Nếu bạn chỉ muốn khuyến khích sự phân nhánh và phát triển, hãy cắt giảm ít hơn.

sen-da-dola10
Cắt tỉa thường xuyên là cần thiết để duy trì cả hình dạng và kích thước.

Cắt bỏ bất kỳ cành nào mọc ngang bên trong cây vì chúng có thể làm lá bị hư hại và tạo môi trường cho cả côn trùng và nấm phát triển mạnh. Việc cắt tỉa sẽ giúp cây không bị dài ngoằn ngoèo ra.

Cây Sen Đá đôla có độc không?

Loại cây này không độc hại đối với con người và động vật, khiến nó trở thành loại cây an toàn cho vật nuôi và trẻ em. Nó là thức ăn phổ biến cho voi, dê và các động vật chăn thả khác ở những nơi nó mọc hoang, bao gồm cả Nam Phi bản địa của nó cũng như miền Tây Hoa Kỳ.

Sâu bệnh hại thường gặp ở cây Sen Đá đôla

Cây sen đá đôla không dễ bị sâu bệnh, nhưng một số vấn đề có thể nảy sinh nếu môi trường quá ẩm ướt. Hầu hết các loài gây hại xâm nhập vào môi trường từ cây mới.

chau-sen-da-dola
Cây an toàn cho vật nuôi và trẻ em vì nó không độc hại.

Cách tốt nhất để tránh mất cây trồng trong nhà do côn trùng phá hoại là kiểm tra cây mới trước khi mang chúng vào nhà. Bất kỳ cây nào bị bệnh hoặc bị phá hoại phải được cách ly và xử lý, đảm bảo rằng vấn đề được giải quyết trước khi đưa nó vào nhà nơi những cây khác có thể bị ảnh hưởng.

Thối rễ

Thối rễ là một vấn đề điển hình đối với cây mọng nước, thường do nấm phát triển do tưới nước quá nhiều. Đất ẩm là nơi sinh sản của nấm và độ ẩm liên tục gây ra sự phá vỡ mô rễ.

sen-da-dola11

Bệnh thối rễ có thể được ngăn ngừa bằng các phương pháp chăm sóc và trồng bầu thích hợp. Hãy chắc chắn rằng thùng chứa của bạn có hệ thống thoát nước đầy đủ và không tưới nước quá thường xuyên. Hãy nhớ rằng đất phải khô gần như hoàn toàn giữa các lần tưới.

Nấm mốc

Bệnh nấm này là loại bệnh thích khí hậu khô và là loại nấm phổ biến nhất bạn sẽ tìm thấy trong vườn. Nó xuất hiện dưới dạng cặn trắng như phấn trên lá và sẽ cản trở sự phát triển của cây vì nó ức chế quá trình quang hợp.

sen-da-dola12

Điều này phổ biến hơn ở ngoài trời vì nó di chuyển theo gió, nhưng không phải là không thể gây ra bệnh phấn trắng trong nhà nếu bạn di chuyển cây vào và ra ngoài.

Bướm trắng

Quá nhiều nitơ là một yếu tố trong việc quản lý sự xâm nhập của ruồi trắng. Những kẻ này có xu hướng xuất hiện ở những cây có lượng nitơ dư thừa trong đất. Những con bọ bay nhỏ này có liên quan đến rệp. Chúng đẻ trứng trên cây và khi ấu trùng nở, chúng ăn nhựa cây của bạn.

sen-da-dola13

Những loài này, giống như nhiều loài côn trùng, để lại một loại phân dính gọi là dịch ngọt, có thể là vật chủ tạo ra nấm mốc, vì vậy côn trùng thực sự có thể tàn phá bộ sưu tập cây trồng trong nhà của bạn. Bạn có nhiều khả năng tìm thấy chúng ở mặt dưới của lá và xịt nước mạnh là phương án đầu tiên. Xịt càng nhiều càng tốt, sau đó xử lý cây bằng thuốc trừ sâu hoặc dầu neem.

Nhện, rệp sáp

Những nỗi kinh hoàng nhỏ bé này rất khó phát hiện và khó điều trị. Chúng thường trú ở mặt dưới của lá và trên mặt chậu. Chúng ăn nhựa cây, hút sự sống ra khỏi cây của bạn và để lại dịch ngọt.

sen-da-dola14

Dầu neem có tác dụng tốt trong việc loại bỏ những kẻ này trong nhà của bạn, nhưng thường cần phải điều trị nhiều hơn một lần. 

Tổng kết

Cây sen đá đôla là loại cây trồng trong nhà dễ chăm sóc. Cây mọng nước xinh xắn này trông rất tuyệt khi đứng một mình cũng như trồng trong chậu để bàn hay treo diều đẹp mắt. Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc cây, hãy truy cập vào Monrovia.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!