Cây Son Môi – Cách trồng, chăm sóc và xử lí bệnh chi tiết nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm những loại cây nhiệt đới để thêm vào bộ sưu tập cây trồng trong nhà của mình thì không đâu khác ngoài cây son môi. Cùng Monrovia xem chi tiết về loại cây này nhé!

Cây son môi, Aeschynanthus radicans, có tên như vậy vì hoa hình ống màu đỏ tươi của nó mọc ra từ những nụ màu đỏ tím sẫm trông giống như một ống son môi.

Nó cũng thường được gọi là cây son môi vì thói quen sinh trưởng lan rộng của nó. Nó trông rất đẹp khi được treo trong giỏ treo. 

Việc chăm sóc cây son môi cũng tương đối dễ dàng, điều này khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu trồng cây trong nhà. Thêm vào đó, nó cũng không độc hại đối với con người và vật nuôi, là cây trồng an toàn, lành tính thú vị cho những nhà có động vật và trẻ em.

 

cay-son-moi-1

Cây mọng nước thường xanh này sẽ tạo thêm màu sắc cho không gian trong nhà của bạn với những bông hoa màu đỏ tuyệt đẹp. Cây son ra nhiều hoa nếu có điều kiện sinh trưởng thích hợp. 

Trồng cây son môi nếu bạn muốn thêm thú vị quanh năm cho bộ sưu tập cây trồng trong nhà của mình. Hình dạng hoa hình ống của nó tạo sự thú vị về mặt thị giác cho nhà của bạn khi được trồng trong giỏ treo. Mặc dù nó phát triển như cây leo nhưng nó cũng có thể được cắt tỉa và giữ bụi rậm nếu bạn không có đủ không gian để treo chậu trồng cây. 

Hướng dẫn chăm sóc nhanh

cach-trong-cay-son-moi
Hướng dẫn nhanh về cây son môi và cách trồng cây

Thông tin về cây son môi

Cây son môi, Aeschynanthus radicans , có hoa màu đỏ tươi và lá màu xanh đậm. Những chiếc lá mọng nước, dày và bóng. Những bông hoa hình thành trên đỉnh các chồi và khi hoa tàn hãy cắt tỉa hoặc cắt bỏ để khuyến khích nở hoa tiếp theo. 

Loại cây nhiệt đới này có nguồn gốc từ bán đảo Mã Lai, bao gồm Malaysia, Thái Lan và Myanmar. Cây thường xanh nhiệt đới này là cây lâu năm trong môi trường sống tự nhiên của nó.

Có hơn 100 loài cây son môi khác nhau, nhưng chỉ có một số loài mà bạn có thể gặp ở vườn ươm địa phương.  Aeschynanthus radicans ‘Mona Lisa’ là một trong những giống cây son môi phổ biến. Mona Lisa có hoa màu đỏ đặc trưng nhưng cổ họng hoa có màu vàng cam. 

cay-son-moi-2
Cây son môi có hoa màu đỏ tươi và lá màu xanh đậm bóng loáng như mọng nước.

Một giống cây son môi khác như Aeschynanthus micranthus “Variegata” mini là một giống cây đa dạng có lá màu xanh vừa phải rải rác với nhiều màu vàng vàng. Một số có hoa màu tím, và một số giống thậm chí còn có lá xoăn! 

Chăm sóc cây son môi

Chăm sóc cây son môi tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, là một loại cây nhiệt đới có nghĩa là chúng có những yêu cầu về độ ẩm cụ thể. Hãy đọc tiếp để biết mẹo chăm sóc cây son môi của Monrovia nhé !

Ánh sáng và Nhiệt Độ

Cây son môi phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh sáng gián tiếp, dễ dàng đạt được trong nhà bằng cách đặt chúng ở cửa sổ đầy nắng gần đó, nơi nhận được ánh sáng rực rỡ từ 6-8 giờ.

Tuy nhiên, nếu bạn trồng cây son ngoài trời hoặc đặt chúng ngoài trời trong một thời gian của mùa sinh trưởng, thì hãy nhớ chọn một nơi tránh ánh nắng trực tiếp. 

cay-son-moi-3
Để trồng cây son môi, hãy đặt chúng ở nơi sáng sủa trong nhà gần cửa sổ đầy nắng hoặc ngoài trời có bóng râm một phần.

 

Vị trí sáng sủa với bóng râm một phần hoặc ánh nắng lốm đốm là phù hợp nhất. Nó sẽ không chịu được bóng râm lâu ngày. Phạm vi nhiệt độ lý tưởng của nó là từ 18 đến 29 độ C lý tưởng với nhiều vùng khí hậu Việt Nam. Chúng không thể chịu được sương giá và nhạy cảm với nhiệt độ lạnh hơn.

Trong điều kiện bình thường, cây son ra lá xanh rất đẹp. Nếu lá bắt đầu chuyển sang màu đỏ sẫm thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy nhiệt độ không khí quá lạnh.

Nhiệt độ không khí và đất cũng ảnh hưởng đến thời gian nở hoa của loại cây này.

Nước và Độ ẩm

Cây son cần tưới nước thường xuyên và thích được giữ ẩm nhưng không bị úng. Bạn nên trồng những cây này trong chậu như đất nung và chậu có đế thoát nước tốt để nước có thể bay hơi dễ dàng. Đất nung cũng sẽ ngăn chặn tình trạng đọng nước và các vấn đề về nấm mốc tiềm ẩn. 

Trong mùa sinh trưởng, bạn cần tưới nước cho cây mỗi tuần một lần khi lớp đất mặt đã khô. Trong những tháng mùa đông, bạn có thể ngừng tưới nước vài tuần một lần nhưng hãy tuân thủ quy tắc tương tự là đợi đất trên cùng khô giữa các lần tưới.

cay-son-moi-4
Để giữ cho cây Son môi khỏe mạnh, hãy tưới nước thường xuyên và tránh để đất bị úng.

Tưới nước ở gốc cây ngang với mặt đất bằng bình tưới có vòi để tránh nước bắn ngược lên tán lá. 

Trồng cây son đòi hỏi độ ẩm bổ sung khi chúng được trồng làm cây trồng trong nhà, vì hầu hết các nhà không cung cấp cho cây ở mức độ tốt nhất. Loại cây nhiệt đới này ưa độ ẩm cao, khoảng 50% hoặc cao hơn, điều này có thể đạt được bằng cách phun sương thường xuyên bằng bình xịt.

Cách tốt nhất để duy trì độ ẩm là dùng chậu treo Monrovia có lót trữ nước. Nước sẽ bay hơi và tạo ra môi trường ẩm ướt. Bạn cũng có thể chọn sử dụng máy tạo độ ẩm dành riêng cho cây trồng trong nhà. 

Đất

Như đã đề cập ở trên, cây son không thích đất úng hoặc nước đọng. Vì lý do này, điều quan trọng là chọn hỗn hợp bầu có khả năng thoát nước đầy đủ. Bạn có thể chọn thêm đá trân châu vào đất bầu để giúp tăng khả năng thoát nước. 

trong-cay-son-moi
Chọn đất bầu có khả năng thoát nước tốt hoặc thêm đá trân châu, đồng thời đảm bảo giỏ treo có khả năng thoát nước tốt.

Khi bạn trồng cây son môi dưới dạng cây treo trong giỏ treo, hãy đảm bảo rằng giỏ cũng thoát nước tốt vì một số giỏ treo được làm không có lỗ thoát nước hoặc khay nhỏ giọt gắn ở phía dưới.

Cây son môi không đặc biệt kén chọn độ pH của đất bầu mà thích đất trung tính đến đất kiềm. 

Bón phân cho cây son môi

Cây son môi được bón phân vào mùa xuân và mùa hè để khuyến khích nở hoa nhiều hơn. Nên sử dụng loại phân bón tan chậm như phân trùn quế cho cây trồng trong nhà.

Phân bón cân đối là lựa chọn tốt nhất cho bạn vì phân bón có hàm lượng nitơ cao sẽ làm tăng sự phát triển của lá nhưng lại gây tổn hại cho hoa. 

cay-son-moi-5
Để thúc đẩy hoa nở nhiều hơn, hãy bón phân nhả chậm vào mùa xuân và mùa hè.

Cắt tỉa

Cây son môi được biết đến như một loài cây ra hoa nhiều. Cây này sẽ mọc dài và treo lơ lửng trên chậu trồng cây của bạn nếu không được kiểm soát bằng cách cắt tỉa thường xuyên.

Cắt tỉa những dây leo gầy gò để thúc đẩy cây phát triển rậm rạp hơn hoặc để chúng mọc dài. Tuy nhiên, cắt hoa đã tàn sẽ khuyến khích nhiều nụ hơn. 

Sau khi ra hoa xong, hãy tỉa cành trở lại dài còn 15 – 20 cm  và điều này sẽ khuyến khích cây phát triển khỏe mạnh mới. Nó cũng sẽ thúc đẩy một đợt hoa khác.

cay-son-moi-6
Việc cắt tỉa thường xuyên những cây son đang nở hoa là cần thiết để ngăn không cho nó mọc lan.

Cắt tỉa theo cách này đảm bảo rằng cây son môi của bạn sẽ ra hoa nhiều hơn. Giống như hầu hết các loại cây trồng trong nhà, bạn nên tỉa bớt những tán lá chết hoặc sắp chết. 

Nhân giống cây son môi

Một lợi ích khác của việc trồng cây son là bạn có thể nhân giống chúng từ cành giâm, mang lại cho bạn thêm nhiều cây hơn. Hãy cắt ngay bên dưới nút lá. Đặt cành giâm vào cốc nước và vài tuần sau chúng sẽ hình thành rễ. 

Bạn có thể nhúng cành giâm vào thuốc kích thích ra rễ để đẩy nhanh quá trình này, nhưng điều này không thực sự cần thiết. Sau khi cành giâm đã ra rễ, bạn có thể đặt cây mới vào chậu mà bạn chọn và tưới nước thường xuyên cho đến khi cây bắt đầu mọc chồi mới.

cay-son-moi-7
Nhân giống cây son bằng cách cắt thân và đặt chúng vào cốc nước cho đến khi hình thành rễ.

Thay chậu cây son môi

Aeschynanthus radicans có thể thay chậu 2-3 năm một lần. Đây là một khía cạnh quan trọng của việc chăm sóc cây son môi. Nếu bạn nhận thấy cây của mình phát triển chậm với những bông hoa mờ nhạt và kích thước cây quá lớn thì có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc việc thay chậu.

Chậu Monrovia T-series

Thời điểm tốt nhất trong năm để thay chậu là sau khi cây của bạn đã nở hoa xong trong năm, vào mùa thu hoặc mùa đông. 

cay-son-moi-8
Thay chậu 2-3 năm một lần rất quan trọng cho sự phát triển và ra hoa của cây.

Tăng kích thước chậu từ từ, lớn hơn kích thước chậu hiện tại 2,5 – 5 cm. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề về phát triển do quá nhiều nước do không có thêm đất để tưới để giữ ẩm cho toàn bộ chậu. 

Xử lý bệnh và côn trùng cho cây son môi

Với việc chăm sóc cây son môi đúng cách, cây của bạn sẽ phát triển mạnh và xanh tươi. Làm theo hướng dẫn được đề cập ở trên là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng có một số vấn đề có thể xuất hiện. Monrovia sẽ thảo luận về các mẹo chăm sóc cây son môi, và một số vấn đề bạn có thể gặp phải khi chăm sóc chúng. 

Vấn đề hay gặp nhất ở cây son môi

Vấn đề trồng trọt phổ biến nhất xảy ra trong quá trình chăm sóc cây son môi có liên quan trực tiếp đến việc cây nhận quá nhiều ánh nắng trực tiếp.

Nếu cây của bạn bắt đầu rụng lá hoặc lá có vẻ bị cháy sém thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy cây đang nhận quá nhiều ánh sáng. Di chuyển cây đến khu vực có bóng râm một phần hoặc ánh sáng gián tiếp. Nếu tình trạng rụng lá giảm bớt thì bạn đã tìm được điều kiện ánh sáng lý tưởng. 

cay-son-moi-9
Cây son có thể rụng lá hoặc cháy lá nếu nhận quá nhiều ánh nắng trực tiếp.

Ngược lại, nếu cây của bạn gặp khó khăn trong việc tạo ra những bông hoa màu đỏ tươi đặc trưng và tốc độ tăng trưởng có vẻ chậm và mờ nhạt, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cây không nhận đủ ánh sáng. Di chuyển cây đến nơi sáng hơn để đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng và được chăm sóc thích hợp. 

Sâu bệnh

Cây son môi, Aeschynanthus radicans , có thể bị một số vấn đề về sâu bệnh, bao gồm nhện đỏ, kiến trùng và rệp sáp . Rệp có thể được loại bỏ bằng cách phun nước mạnh. Trong trường hợp rệp phá hoại nặng hơn, dầu neem có thể là một phương pháp điều trị hữu ích. 

Nếu bạn nhận thấy lá cây son nhợt nhạt và có một khối bông hoặc mạng nhện ở mặt dưới của lá thì đây có thể là dấu hiệu của sự xâm nhập của rệp sáp. 

cay-son-moi-bi-rep
Cây son môi có thể bị các vấn đề về sâu bệnh bao gồm nhện nhện, rệp và rệp sáp.

Mạt nhện là vấn đề phổ biến nhất đối với hầu hết các loại cây trồng trong nhà. Chúng thích môi trường khô ráo, ấm áp với độ ẩm thấp. Một phương pháp phòng ngừa tốt là tăng độ ẩm xung quanh cây trồng trong nhà của bạn.

Bệnh ở cây son môi và cách khác phục

Cây son môi được trồng trong đất quá ẩm ướt dễ bị các vấn đề về nấm như thối rễ . Thối rễ là bệnh chính có thể ảnh hưởng đến cây trồng của bạn. Các triệu chứng của bệnh thối rữa sẽ xuất hiện dưới dạng thân cây mềm nhũn, héo, rụng lá và tất nhiên là rễ bị thối. 

Loại bệnh thối này khó phục hồi hơn nhưng có thể khắc phục được nếu trên cây vẫn còn những rễ trắng, tươi chưa chuyển sang trạng thái nhão. Cắt bỏ những rễ thối và trồng vào chậu đất khô. 

Đốm lá cũng xuất hiện, đốm trên lá. Đây là một bệnh nấm khác và biện pháp phòng ngừa tốt là tưới nước gần gốc cây và tránh làm ướt tán lá. Bệnh này có thể được kiểm soát bằng dầu neem, hoặc trong những trường hợp nặng hơn có thể điều trị bằng thuốc diệt nấm dạng lỏng. 

cay-son-moi-bi-nam
Bệnh đốm lá có thể được ngăn ngừa bằng cách tưới nước ở gốc cây và xử lý bằng dầu neem hoặc thuốc diệt nấm.

Bệnh đốm lá có thể lây sang các cây khác, vì vậy trong những trường hợp nặng, tốt nhất bạn nên loại bỏ và tiêu hủy cây bị nhiễm bệnh để tránh làm mất thêm cây trồng trong nhà.

Các câu hỏi thường gặp

Hỏi: Cây son có cần ánh nắng không?

Đáp: Có, nhưng tốt nhất là dưới ánh nắng đã được lọc thay vì ánh nắng trực tiếp. 

Q: Cây son môi nở hoa bao lâu một lần?

Đáp: Cây son môi thường nở hoa vào cuối mùa hè đến đầu mùa thu, nhưng khi trồng trong nhà, chúng có thể nở hoa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. 

Hỏi: Cây son môi có độc không?

Trả lời: Cây son môi không độc hại đối với con người và vật nuôi. 

Q: Cây son môi tồn tại được bao lâu?

Trả lời: Cây son môi được coi là cây lâu năm thường xanh trong môi trường sống tự nhiên của chúng và sẽ tồn tại trong vài năm trong điều kiện phát triển lý tưởng. 

Hỏi: Cây son có thích được phun sương không?

Trả lời: Vì loại cây này có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới ẩm nên việc phun sương thường xuyên sẽ mang lại lợi ích cho nó. Tuy nhiên, việc này nên được thực hiện sớm trong ngày để có nhiều thời gian cho tán lá khô nhằm tránh một số vấn đề về nấm. 

Q: Làm thế nào để cây son môi trở nên rậm rạp?

A: Cắt tỉa cây ngay sau khi nở hoa. Cắt tỉa cành dài còn tầm 15cm để khuyến khích sự phát triển rậm rạp. 

KẾT LUẬN

Cây Son Môi sẽ là một cây trồng tuyệt vời nên có để tạo những khoảng không gian riêng xinh đẹp và chúng sẽ làm bạn thoải mái và bình yên hơn khi ngắm nhìn vẻ đẹp đỏ thắm ấy.

Để biết thêm về cách chăm sóc cây, hãy truy cập vào Monrovia.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!