Trầu bà đế vương – Cách trồng, và chăm sóc cây chi tiết nhất

Bạn muốn biết cách giữ cho trầu bà đế vương kim cương của bạn trông đẹp nhất? Những loại cây này đã trở nên khá phổ biến, bạn muốn hiểu thêm một chút về loại cây này trước khi chào đón chúng vào nhà mình? Cùng Monrovia thảo luận về mọi điều bạn cần biết về cách trồng, cách chăm sóc, nhân giống và các vấn đề thường gặp của loại cây trồng trong nhà tuyệt vời này.

Philodendron Birkin – trầu bà đế vương kim cương là sự kết hợp giữa Philodendron Imperial Red và Philodendron Tatei. Philodendron Birkin là loài dễ sống nhất.

trau-ba-de-vuong
Loại cây này là một giống mới hơn của họ Philodendron phổ biến.

Là một giống cây có kiểu sọc nhỏ hấp dẫn đã khiến những người sưu tập cây trồng trong nhà phải ngất ngây. Với ánh sáng phù hợp và quản lý độ ẩm, những loại cây này cũng khá dễ chăm sóc.

Chúng thích nhiệt độ ấm áp và độ ẩm cao, nhờ vậy mà chúng đã quen với việc ở trong nhà.

Đặc trưng của Trầu bà đế vương kim cương

Philodendron Birkin được ưa chuộng vì có nhiều màu trắng sáng, xuất hiện dưới dạng sọc nhỏ trên một số lá. Các lá khác có ít hoặc không có nhiều màu sắc khác nhau, khiến mỗi lá hơi khác nhau.

Những cây này có xu hướng phục hồi trong những điều kiện nhất định. Một số lá có thể mất đi sự đa dạng và có màu tím giống như cây mẹ.

trau-ba-de-vuong-1

Loại cây này phát triển chậm. Chúng thường có thể tồn tại nhiều năm liên tục trong cùng một chậu mà không bao giờ phát triển vượt quá giới hạn của nó.

Giống như các loài Philodendron khác, lá Birkin có chứa một hợp chất gọi là canxi oxalate.  Do cấu trúc tinh thể của chúng, những loại muối này cực kỳ sắc bén và gây ra nhiều tổn thương khi nuốt phải. Giữ cây của bạn tránh xa tất cả vật nuôi và trẻ em để tránh mọi tai nạn nhé.

Cách chăm sóc cây Trầu bà đế vương 

 Trầu bà đế vương nhìn chung rất dễ chăm sóc, cần được chăm sóc và điều kiện tương tự như nhiều loại cây trồng trong nhà khác.

trau-ba-de-vuong-2

Ánh sáng

Những cây lá lớn này ưa ánh sáng gián tiếp.  Giống như nhiều loại cây trồng trong nhà có tán lá khác, chúng không thể chịu được ánh sáng trực tiếp nhưng cũng không thích điều kiện ánh sáng yếu.

Nếu mức độ ánh sáng quá thấp,  trầu bà sẽ bắt đầu mất đi sự đa dạng khi các sọc nhỏ từ từ chuyển sang màu xanh lục trở lại. Thân cây cũng có thể vươn dài về phía nguồn sáng gần nhất, khiến cây của bạn trở nên dài và mất cân đối.

Vị trí tốt nhất là ở cửa sổ với ánh sáng gián tiếp sáng sủa hầu hết thời gian trong ngày. Nếu bậu cửa sổ của bạn nhận được ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là vào giữa trưa hoặc buổi chiều khi ánh sáng gay gắt hơn, hãy che cửa sổ bằng một tấm rèm mỏng để lọc ánh sáng. 

Nước

Trầu bà đế vương là loài ưa ẩm nhờ môi trường sống trong rừng nhiệt đới của chúng. Tuy nhiên, chúng không thích đất sũng nước hoặc úng làm thối rễ và thân. Khi Philodendron của bạn bị ngập nước, những chiếc lá tương đối mỏng sẽ bắt đầu héo và rũ xuống do thiếu nước trong các tế bào. Vì các tế bào được tạo thành chủ yếu từ nước nên việc thiếu nước khiến chúng không thể duy trì cấu trúc của cây.

Lá cũng có thể bắt đầu chuyển sang màu nâu ở đầu lá, vấn đề càng gia tăng khi cây bị ngập nước lâu hơn.

trau-ba-de-vuong-3

Tưới nước quá nhiều cũng là một rủi ro lớn. Khi Birkin của bạn được đặt trong đất quá ẩm trong thời gian dài, rễ cây sẽ thiếu oxy và bắt đầu thối rữa. Khi các đầu cây bị hư hỏng, hệ thống vận chuyển nước và chất dinh dưỡng bị ức chế, khiến thân và lá không có nước.

Trong trường hợp thối rễ nghiêm trọng, lá sẽ bắt đầu chuyển sang màu vàng và thậm chí có thể rụng khỏi cây. Thân cây ở mặt đất cũng sẽ mềm nhũn, không thể giữ cây đứng vững được.

Không cần phải nói, việc tưới nước đúng cách là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cây trồng. Trong các chậu nhỏ, tưới nước khi lớp đất trên cùng đã khô để duy trì sự cân bằng phù hợp. Trong những chậu lớn hơn chứa nhiều đất hơn,quân sát từ 5-6cm đất mặt đã khô hay chưa.

trau-ba-de-vuong-4

Kiểm tra đất bằng ngón tay vài ngày một lần để xác định thời điểm thích hợp để tưới nước. Nên tránh tưới nước theo lịch trình vì điều kiện có thể thay đổi hàng ngày, nhanh chóng dẫn đến tình trạng thiếu hoặc thừa nước. Tốt nhất nên sở hữu những chiếc bút đo độ ẩm để việc chăm sóc cây tốt hơn.

Đất

Cây trồng trong nhà, do điều kiện sống trong nhà và sống trong chậu nên cần có loại đất chuyên dụng. Hỗn hợp đất trồng cây trong nhà cần thoát nước đủ tốt để ngăn ngừa thối rễ, giữ đủ ẩm để giữ cho cây tươi tốt và cung cấp đủ oxy cho rễ để tránh ngạt thở.

Bạn có thể mua hỗn hợp đất Soilmix được trộn sẵn, đầy đủ dinh dưỡng. Những hỗn hợp trong Soilmix này có tỷ lệ phù hợp cho hầu hết các loại cây trồng trong nhà, bao gồm cả cây Philodendron Birkin. Chúng có thể được sử dụng như phân bón.

Ngoài ra bạn có thể tự trộn tại nhà. Hỗn hợp đất lý tưởng cho trầu bà đế vương là sự kết hợp của đất bầu, đá trân châu và xơ dừa hoặc rêu than bùn.

trau-ba-de-vuong-5

Nhiệt độ và độ ẩm

Chúng thích môi trường ấm áp và độ ẩm cao Nhiệt độ chung trong nhà phù hợp trong khoảng từ 18 đến 26 độ. Nhiệt độ cao hơn có thể làm giảm độ ẩm trong đất và lá, dẫn đến căng thẳng về nhiệt và nước.

Chúng hơi kén chọn độ ẩm hơn do chúng thích độ ẩm trong cả đất và không khí. Chúng sẽ thích thú với độ ẩm trên 50%, những căn phòng có độ ẩm từ 60% đến 70% là nơi cây phát triển tối ưu nhất.

Cải thiện độ ẩm trong nhà

Có một số cách để tăng độ ẩm trong nhà, mọi người có thể dùng máy tạo độ ẩm hoặc trồng nhiều cây trong nhà xung quanh sẽ tạo độ ẩm cao hơn. Tuy nhiên không nên đặt chúng quá gần nhau sẽ có nguy cơ sâu bệnh phát triển.

trau-ba-de-vuong-6

Bón phân

Vì những cây này phát triển chậm nên chúng không sử dụng hết chất dinh dưỡng trong đất một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng sẽ cạn kiệt vào một thời điểm nào đó và đòi hỏi bạn phải bổ sung dưới dạng phân bón. Có thể bón phân vào mùa xuân và mùa hè.

Tần suất bón phân sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn phân bón của bạn. Phân bón dạng lỏng dành cho cây trồng dễ dàng được rễ hấp thụ nhưng nhanh chóng bị cuốn trôi khỏi đất, nghĩa là bạn sẽ cần bón phân thường xuyên hơn. Phân bón tan chậm được thiết kế để phân hủy theo thời gian nhưng không giúp bạn kiểm soát nhiều việc giải phóng các chất dinh dưỡng đó.

trau-ba-de-vuong-7

Khi sử dụng phân bón lỏng, bón một lượng nửa nồng độ mỗi tháng một lần. Điều này sẽ ngăn chặn sự tích tụ chất dinh dưỡng và muối trong đất do cây phát triển chậm đồng thời ngăn chặn tình trạng đất bị rửa trôi hoàn toàn khi tưới nước thường xuyên.

Phân bón tan chậm có dạng viên nén như trùn quế được trộn vào lớp đất trên cùng hoặc chôn dưới đất. Điều quan trọng là không bón nhiều hơn mức khuyến nghị trên bao bì vì bón phân quá mức có thể làm cháy rễ và lá.

Vệ sinh lá cây

Việc bảo dưỡng cây trồng trong nhà sẽ giúp cây Philodendron Birkin của bạn trông đẹp như ngày đầu mọi người mua nó.

Vì những chiếc lá to và phẳng nên chúng có thể dễ dàng bám bụi từ nhà của chúng ta. Vì không có mưa để rửa trôi (giống như ở ngoài trời), bụi này sẽ cản trở quá trình quang hợp và trao đổi khí, làm chậm sự phát triển.

trau-ba-de-vuong-8

Mỗi một hoặc hai tháng, lấy một miếng vải ẩm và nhẹ nhàng lau lá.  Hãy cẩn thận khi lau những chiếc lá mới vì chúng có xu hướng dễ bị gãy và hư hỏng hơn những lá cũ.

Cách nhân giống Trầu bà đế vương kim cương đúng cách

Trầu bà đế vương kim cương được nhân giống tốt nhất bằng cách cắt thân. Giâm cành dễ dàng bén rễ trong nước hoặc trong đất để tạo ra một cây hoàn toàn mới mà hoàn toàn không mất phí. 

Giâm cành Trầu bà đế vương

Trước khi thực hiện bất kỳ vết cắt nào, hãy luôn bắt đầu bằng một chiếc kéo sạch hoặc một con dao sắc. Đối với những cây  lớn hơn, dùng dao là cách dễ dàng nhất để cắt mà không làm cây bị thương. Hãy chắc chắn rằng con dao của bạn đã được khử trùng trước khi bạn bắt đầu để tránh lây lan bất kỳ bệnh nào.

trau-ba-de-vuong-9

 

Chọn thân cây khỏe mạnh để cắt. Thân cây khỏe mạnh có nhiều khả năng ra rễ và phát triển thành cây khỏe mạnh.

Trên thân cây có rễ. Bạn sẽ nhận thấy một số rễ trên không mọc xung quanh gốc cây, cho biết nên chọn thân cây nào là tốt nhất.

Dùng dao cắt bỏ thân cây đó bên dưới nút (điểm mà rễ mọc ra). Cắt thân cây ở một góc để tăng diện tích bề mặt và ngăn không cho phần đế nằm ngang với kính khi rễ cắm vào nước.

Nếu có bất kỳ lá mới nhỏ nào mọc ra từ gốc thân cây, hãy loại bỏ chúng trước khi cho cành cắt vào cốc nước cao.

Thay hoặc đổ đầy nước vài ngày một lần để giữ nước sạch và bổ sung oxy. Sau khi rễ đã dài từ 3 đến 5cm, thường là trong vòng vài tuần, hãy cấy cành cắt vào chậu chứa đầy hỗn hợp đất.

Thay chậu cho đế vương

Những cây phát triển chậm này sẽ không cần thay chậu thường xuyên. Nhiều chủ sở hữu giữ chúng trong cùng một chậu trong vài năm mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Tuy nhiên, ngay cả khi chúng không phát triển quá mức trong chậu, cây sẽ cần được làm mới đất sau một vài năm.  Đất bị thoái hóa theo thời gian, giữ ít nước và chất dinh dưỡng hơn.Tốt nhất là thay chậu trầu bà kim cương này ba năm một lần hoặc sớm hơn nếu bạn nhận thấy rễ cây ló ra qua các lỗ thoát nước.

trau-ba-de-vuong-10

Hãy làm theo các bước đơn giản sau để thay chậu cho cây:

  • Lấy cây ra khỏi chậu ban đầu. Nếu bị kẹt thì bóp nhẹ hai bên để nhả ra và lật nghiêng để kéo ra nhẹ nhàng.
  • Rũ bỏ lớp đất cũ để lộ rễ. Xới nhẹ rễ, đặc biệt nếu chúng bắt đầu quấn quanh đáy chậu.
  • Đổ hỗn hợp đất đã đề cập ở trên vào đáy chậu một hoặc hai cỡ.
  • Đặt cây vào chậu mới và lấp đầy các khoảng trống xung quanh rễ bằng nhiều hỗn hợp đất hơn. Đổ đầy chậu cho đến khi đường đất cách mép chậu vài cm.
  • Ấn nhẹ xung quanh gốc để cố định cây vào đúng vị trí và loại bỏ các túi khí lớn.
  • Tưới nước ngay sau khi thay chậu để tránh sốc và thấm rễ vào đất mới.

Những vấn đề hay thường gặp ở Trầu bà đế vương

Trầu bà đế vương kim cương không phải là loại cây khó chăm sóc. Nhưng, điều đó không có nghĩa là nó không có vấn đề. Từ lá vàng đến thiếu màu sắc, những vấn đề phổ biến này đều có cách khắc phục nhanh chóng để giúp cây của bạn trở lại trạng thái tốt.

trau-ba-de-vuong-11

Lá Trầu bà đế vương bị Vàng

Lá vàng có nhiều nguyên nhân nhưng phổ biến nhất là dấu hiệu tưới nước quá nhiều.  Mặc dù những loại cây này ưa ẩm nhưng quá nhiều không phải lúc nào cũng là điều tốt. Để đất hơi khô trong vài ngày và điều chỉnh thời gian tưới nước. Thay chậu nếu bạn nghi ngờ trường hợp thối rễ nghiêm trọng.

Lá vàng cũng là do mất cân bằng dinh dưỡng.  Bạn nên biết liệu việc bón phân quá nhiều hay thiếu phân có nhiều khả năng dựa trên thói quen chăm sóc của bạn. Hoặc thêm phân bón hoặc xả sạch đất và ngừng bón phân và lá sẽ trở lại bình thường.

trau-ba-de-vuong-12

Lá Trầu bà đế vương chuyển sang nâu

Đầu lá màu nâu là kết quả của việc cây bị úng nước hoặc thiếu độ ẩm.  Do chúng có ái lực với độ ẩm nên vấn đề này khá phổ biến. Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất và duy trì độ ẩm trên 50%.

Mặc dù màu nâu sẽ không bao giờ trở lại bình thường nhưng việc khắc phục sự cố sẽ hạn chế thiệt hại lan rộng.

trau-ba-de-vuong-13

Sâu bệnh

Nhện, rệp sáp và ruồi nấm là những loài gây hại cây trồng trong nhà phổ biến ảnh hưởng đến trầu bà kim cương. Chúng ăn mô lá và nhựa cây hoặc đẻ trứng trên lá và đất để lây lan nhiều sâu bọ hơn cho phần còn lại của cây.

Loại bỏ chúng bằng cách bôi dầu neem để làm bọ xít chết ngạt và ngăn trứng nở. Đối với ruồi muỗi, thêm bẫy dính vào đất.

Thiếu sự đa dạng ánh sáng

Ánh sáng mặt trời tốt là điều cần thiết để duy trì sự đa dạng của lá cây. Nếu lá bắt đầu chuyển sang màu xanh đặc, hãy di chuyển cây đến nơi có ánh sáng gián tiếp sáng và màu sắc đa dạng có thể quay trở lại.

trau-ba-de-vuong-14

Không đặt chúng dưới ánh nắng trực tiếp nếu không lá sẽ bị cháy và xuất hiện các mảng màu nâu.

Kết luận

Có rất nhiều điều để yêu thích về giống cây trầu bà đế vương kim cương này. Với những chiếc lá rộng lấp đầy các góc, trầu bà đế vương chắc chắn sẽ trở thành loại cây trồng trong nhà yêu thích của bạn.

Để biết thêm về cách chăm sóc cây, hãy truy cập vào Monrovia.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!