Chăm cây trạng nguyên sau giáng sinh để đón năm mới vẫn xinh

Cây Trạng Nguyên thường được mọi người ưa chuộng trong các dịp lễ Noel hay dịp Tết bởi sắc đỏ rực rỡ, đẹp mắt, thu hút đồng thời mang lại may mắn cho gia đình. Vậy làm sao để cây nở hoa luôn đẹp rực rỡ như mới mua chơi xong dịp giáng sinh vẫn có thể dùng trang trí cho cả Tết Tây lẫn Tết ta. Cùng xem cách Monrovia chăm sóc cây trạng nguyên nhé!

CÂY TRẠNG NGUYÊN CÓ ĐỘC KHÔNG?

Cây trạng nguyên được coi là có độc tính nhẹ do có nhựa màu trắng đục trong lá, thân và hoa. Nhựa cây này có chứa các chất mà khi tiếp xúc với da hoặc nuốt phải có thể dẫn đến các triệu chứng nhẹ như kích ứng da hoặc khó chịu ở dạ dày.

Để phòng ngừa, nếu ai đó tiếp xúc với nhựa cây hoặc nếu thú cưng gặm cây, bạn nên rửa kỹ vùng bị ảnh hưởng và tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ thú y nếu có bất kỳ phản ứng bất lợi nào xảy ra. Mặc dù cây Trạng nguyên nên được thưởng thức vì vẻ đẹp lễ hội của chúng, nhưng nhận thức về độc tính nhẹ của chúng sẽ đảm bảo một kỳ nghỉ lễ an toàn và vui vẻ.

CHĂM SÓC CÂY TRẠNG NGUYÊN

 ÁNH SÁNG 

Có nguồn gốc từ Mexico, Trạng nguyên đã quen với ánh sáng mặt trời gián tiếp, rực rỡ. Khi đặt cây trạng nguyên của bạn, hãy chọn một vị trí gần cửa sổ sáng để cung cấp nhiều ánh sáng tự nhiên. Trạng nguyên cần tối thiểu sáu giờ ánh sáng mặt trời gián tiếp mỗi ngày để duy trì sức khỏe và màu sắc rực rỡ.

Mặc dù loại cây này thích ánh sáng rực rỡ nhưng nó không phát triển mạnh ở nơi có ánh nắng quá gay gắt. Nếu bạn nhận thấy lá bị cháy sém hoặc màu sắc nhạt dần, đó là dấu hiệu cho thấy ánh sáng có thể quá gay gắt. Cân nhắc di chuyển cây đến vị trí có ánh sáng được lọc hoặc cung cấp bóng râm vào những giờ sáng nhất. Nếu ánh sáng tự nhiên bị hạn chế, đặc biệt là trong những tháng mùa đông, bạn có thể bổ sung bằng đèn trồng trọt. 

NƯỚC TƯỚI CHO TRẠNG NGUYÊN 

Có nên dùng nước máy để tưới cho cây hay không? cây có bị gì không?

Trạng nguyên thích đất luôn ẩm nhưng không bị úng. Tần suất tưới nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như nhiệt độ phòng, độ ẩm và kích thước của cây. Nhiệt độ cao hơn và độ ẩm thấp hơn có thể cần tưới nước thường xuyên hơn, trong khi điều kiện mát hơn có thể cần tưới nước vừa phải.

 

Hãy chú ý đến nhu cầu thay đổi của cây trong suốt mùa nghỉ lễ. Nói chung, hãy cố gắng tưới nước cho Trạng nguyên của bạn khi lớp đất trên cùng cảm thấy khô. Tưới nước thật kỹ, để nước chảy ra khỏi đáy chậu. Đổ bỏ nước thừa trong đĩa để tránh rễ bị úng. Nếu Trạng nguyên của bạn nằm trong hộp trang trí không có lỗ thoát nước, hãy cẩn thận không để nước thừa tích tụ ở phía dưới.

Trạng nguyên rất nhạy cảm với chất lượng nước mà chúng nhận được. Nếu có thể, hãy sử dụng nước ở nhiệt độ phòng, nước cất hoặc nước mưa. Nước máy có hàm lượng khoáng chất hoặc florua cao có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cây trồng. Tránh tưới bằng nước quá lạnh vì sự thay đổi nhiệt độ quá cao có thể gây sốc cho cây. Trạng nguyên cũng có màu trắng

ĐẤT TRỒNG CÂY TRẠNG NGUYÊN

Trạng nguyên phát triển mạnh ở đất thoát nước tốt. Lựa chọn hỗn hợp bầu chất lượng cao được pha chế đặc biệt cho cây trồng trong nhà. Bạn có thể tìm hỗn hợp thương mại dành cho cây mọng nước và xương rồng hoặc tạo hỗn hợp của mình bằng cách kết hợp đất bầu thông thường với cát trân châu hoặc cát thô. Mục đích là ngăn nước đọng quanh rễ, giảm nguy cơ thối rễ.

 

 

BÓN PHÂN CHO CÂY TRẠNG NGUYÊN

Cây trạng nguyên không yêu cầu cho ăn nhiều, nhưng việc cung cấp cho chúng lượng phân bón cân bằng trong mùa sinh trưởng tích cực và sau khi nở hoa trong mùa nghỉ lễ sẽ góp phần mang lại sức khỏe và sức sống tổng thể cho chúng.

Vì vậy, thời điểm bón phân tốt nhất cho cây này là từ tháng 4 đến tháng 9. Mỗi tháng một lần, pha loãng phân bón lỏng cho cây trồng trong nhà và bón vào đất. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tránh bón phân quá mức vì có thể dẫn đến cháy rễ. 

NHIỆT ĐỘ VÀ ĐỘ ẨM

Cây trạng nguyên thích môi trường có nhiệt độ tương đối ổn định, gợi nhớ đến sự ấm áp ấm cúng mà bạn liên tưởng đến kỳ nghỉ lễ. Nhằm mục đích giữ không gian trong nhà của bạn trong khoảng từ 18 đến 26°C trong ngày. Tránh để chúng tiếp xúc với nhiệt độ quá cao đột ngột, chẳng hạn như gió lùa từ cửa sổ hoặc cửa ra vào đang mở và nguồn nhiệt từ máy sưởi và bộ tản nhiệt.

Duy trì độ ẩm vừa phải có lợi cho cây trạng nguyên, đặc biệt là trong môi trường trong nhà, nơi hệ thống sưởi ấm có thể khiến không khí khô hơn. Hãy nhắm đến mức độ ẩm từ 40% đến 60%. Nếu không khí trong nhà bạn đặc biệt khô, hãy cân nhắc sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc đặt khay nước gần cây để tăng độ ẩm cho không khí xung quanh.

CHĂM SÓC THÊM CHO CÂY TRẠNG NGUYÊN

BẦU VÀ THAY CHẬU

Chọn các thùng chứa có lỗ thoát nước để tăng cường hơn nữa khả năng thoát nước của đất nhằm ngăn ngừa tình trạng úng. Cây trạng nguyên đánh giá cao một ngôi nhà ấm cúng, vì vậy hãy chọn một chiếc chậu phù hợp với kích thước của cây mà không để lại quá nhiều không gian.

Nếu bạn chọn một thùng chứa trang trí, hãy đảm bảo rằng nó có ít nhất một lỗ thoát nước. Nếu không, bạn nên giữ cây trong chậu ươm và đặt cây vào hộp đựng trang trí. Loại bỏ cây của bạn sau mỗi lần tưới nước và đảm bảo rằng tất cả lượng nước dư thừa sẽ thoát ra hoàn toàn. 

Việc thay chậu nên được thực hiện sau kỳ nghỉ lễ và bất cứ khi nào cây của bạn phát triển lớn hơn chậu cũ. Chọn một cái chậu lớn hơn một chút (lớn hơn khoảng 10% hoặc 1 cỡ) để tránh vấn đề ngập nước.

CẮT TỈA

Khi mùa xuân đến gần vào tháng 3-tháng 4, đây là thời điểm hoàn hảo để cắt tỉa cho Trạng nguyên của bạn để thúc đẩy tăng trưởng. Tỉa bớt 1/3 mỗi thân cây và để cây trông rậm rạp hơn, rậm rạp hơn, chỉ để lại hai hoặc ba lá trên mỗi thân cây.

Để tránh rò rỉ nhựa mủ và đảm bảo cây của bạn luôn được ngậm nước, hãy nhẹ nhàng phun nước lên cây sau khi cắt tỉa. Đừng quên loại bỏ những chiếc lá chết hoặc ố vàng trong quá trình này. Ngoài ra, nếu Trạng nguyên của bạn đã dài ra, bạn có thể kẹp hoặc cắt bớt phần đầu của thân cây để có hình dáng đầy đặn hơn.

PHƯƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG TỐT NHẤT CHO CÂY TRẠNG NGUYÊN

Cây trạng nguyên thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành, một phương pháp được người trồng áp dụng rộng rãi, dù là trong nhà kính hay trên bậu cửa sổ. Để đảm bảo nhân giống thành công, hãy chọn những cành giâm từ 3 đến 6 inch từ những cây bố mẹ khỏe mạnh, tốt nhất là ngay sau khi chúng mọc mới vào đầu mùa hè.

Có thể tăng tỷ lệ thành công bằng cách sử dụng hormone tạo rễ; chỉ cần nhúng phần đầu đã cắt vào bột kích thích ra rễ trước khi đặt vào đất bầu đã được làm ẩm trước, tiệt trùng hoặc cát mịn. Ánh sáng gián tiếp, đủ sáng rất quan trọng đối với việc cắt cành và đặt chậu bên trong túi nhựa giúp duy trì độ ẩm cao.

Sau khoảng một tháng, kết quả nỗ lực của bạn sẽ được thể hiện rõ khi cành giâm phát triển rễ và hình thành hệ thống rễ khỏe mạnh. Phương pháp này cung cấp một cách đáng tin cậy để nhân giống cây trạng nguyên mới và mở rộng bộ sưu tập của bạn.

CÁCH CHĂM SÓC TRẠNG NGUYÊN SAU KỲ NGHỈ LỄ

Để chăm sóc Trạng nguyên của bạn sau kỳ nghỉ lễ, hãy bắt đầu cắt tỉa vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân bằng cách cắt tỉa nó cách mặt đất 15-20 cm. Giảm dần việc tưới nước, để đất khô giữa các lần tưới để tránh thối rễ. Đặt cây trong phòng mát với ánh sáng gián tiếp, duy trì nhiệt độ trong khoảng 17-25°C.

Hãy cân nhắc việc thay chậu nếu cây đã phát triển quá mức so với thùng chứa hiện tại bằng cách sử dụng đất thoát nước tốt. Tiếp tục bón phân thường xuyên bằng phân cân đối, hòa tan trong nước theo hướng dẫn trên bao bì.

Đối với những người muốn cây ra hoa trở lại và tăng màu sắc cho lá bắc, từ đầu tháng 10, cung cấp bóng tối 14-16 giờ mỗi đêm trong khoảng sáu tuần, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của chồi và lá bắc rực rỡ.

Mặc dù khả năng tái nở hoa có khác nhau nhưng nếu được chăm sóc thích hợp, Trạng nguyên của bạn có thể vẫn là một loại cây trồng trong nhà rực rỡ sau kỳ nghỉ lễ.

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI CHĂM SÓC CÂY TRẠNG NGUYÊN

Mặc dù tương đối cứng rắn nhưng Trạng nguyên có thể gặp phải một số vấn đề phổ biến có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và ngoại hình của họ. Tưới nước quá nhiều là vấn đề thường xuyên xảy ra, dẫn đến thối rễ và các bệnh nấm khác. Điều cần thiết là để đất khô giữa các lần tưới và đảm bảo thoát nước thích hợp. Một mối lo ngại khác là tiếp xúc với gió lùa hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột, có thể gây  rụng lá .

Cây trạng nguyên rất nhạy cảm với cái lạnh, vì vậy việc bảo vệ loài cây này khỏi những đợt gió lạnh là rất quan trọng. Các loài gây hại như bướm trắng, rệp sáp và rệp đôi khi có thể gây ra mối đe dọa. Việc kiểm tra thường xuyên và các biện pháp kiểm soát sinh vật gây hại thích hợp có thể giúp giải quyết những vấn đề này.

Ngoài ra, việc cung cấp lượng ánh sáng phù hợp là rất quan trọng; không đủ ánh sáng có thể khiến cây mọc nhiều cành , trong khi  ánh sáng quá mức có thể gây cháy lá . Thực hiện theo một thói quen chăm sóc thích hợp có thể ngăn ngừa những vấn đề thường gặp này và giữ cho trạng nguyên của bạn phát triển mạnh.

Top 21 loại cây trang trí trong nhà không cần ánh sáng mặt trời

25 ý tưởng trồng cây trong nhà siêu mãn nhãn và thu hút

Hi vọng những thông tin bổ ích trên về chăm sóc cây trạng nguyên sau lễ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và những chậu cây luôn rực rỡ sắc màu, cho 1 năm mới luôn thịnh vượng. Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc cây, hãy truy cập vào Monrovia.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!