Chăm sóc cây hoa giấy leo thế nào để hoa nở quanh năm?

Hoa giấy là loại cây dây leo thân gỗ, có sức sống mạnh mẽ, bền bỉ, chịu hạn tốt, bạn không cần mất quá nhiều thời gian chăm sóc. Có nhiều loại hoa giấy với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng tím, trắng, cam, vàng… Màu sắc phổ biến và đặc trưng nhất của hoa giấy là hồng tím và trắng. Cùng Monrovia tìm hiểu cách chăm sóc cây hoa giấy leo để có được một giàn hoa tuyệt vời cho không gian sống nhé.

Bạn đang xem bài viết: chăm sóc cây hoa giấy leo

Xu hướng trang trí nhà cửa bằng hoa giấy leo giàn

Người ta ưa chuộng hoa giấy bởi:

 • Hoa giấy có thể trồng ở nhiều nơi: trong vườn, trước cổng, ban công, hiên nhà hay làm hàng rào để trang trí, tạo điểm nhấn thêm nổi bật cho ngôi nhà. Những bông hoa giấy nhiều màu sắc đung đưa trong gió làm tăng thêm sự lãng mạn và nên thơ cho không gian sống. Ngoài ra, hoa giấy còn tạo bầu không khí xanh sạch đẹp, giúp con người thư giãn sau một ngày dài học tập và làm việc căng thẳng.
 • Những ngôi nhà có diện tích rộng thường chọn trồng hoa giấy trước hiên nhà vì thân leo tốt, cành lá đan xen nhau tạo tán rộng và bóng mát, giúp không gian sống luôn mát mẻ vào buổi sáng, nắng và mùa hè.
 • Đối với nhà có diện tích nhỏ, bạn cũng có thể trồng hoa giấy ngoài ban công hoặc hoa giấy trong chậu để thỏa niềm yêu thích cây cảnh. Tuy nhiên, để có một chậu cây đẹp, bạn cần tìm hiểu thêm về cách chăm sóc và cắt tỉa hoa giấy đúng cách, để cây dáng đẹp mà lại sai hoa quanh năm do cành phát triển rất nhanh. 

Các loại hoa giấy leo

Có rất nhiều loại hoa giấy, chủ yếu như sau:

 • Hoa giấy Thái Lan có cánh hoa nhỏ, hoa màu đỏ tươi, rất lâu tàn.
 • Hoa giấy Glabra có nguồn gốc từ Brazil và là loại cây thường mọc trên tường, cổng hoặc hàng rào.
 • Vạn Hoa Lầu là loài hoa giấy màu hồng tím, ra hoa màu đỏ, hồng hoặc tím.
 • Một trong những dạng hoa giấy đẹp nhất là hoa giấy cao bồi, một loại cây có ba màu đặc trưng là đỏ, cam và trắng, nhưng đặc biệt không cần ghép.
 • Hoa giấy Mỹ là cây hình nấm, lá và hoa nhỏ hơn các loại khác nhưng nở rộ và nhiều.
 • Hoa giấy cẩm thạch là loại hoa giấy có lá màu trắng xanh, thân nhỏ, nhiều cành.

Kỹ thuật trồng cây hoa giấy leo

Thời điểm trồng hoa giấy leo

Thời vụ trồng cây thích hợp nhất là tháng 4 và tháng 9, đất trồng bao gồm đất ngọc đỏ hạt trung và đất thịt có độ pH từ 5.5 – 6. Để cây phát triển nhanh thì nên trồng dưới đất là tốt nhất. Đến khi cây to, khỏe và hình thành các tán lá có thể cho vào trồng chậu nếu muốn cho leo giàn trên ban công. 

Giai đoạn cây phát triển

Cây phát triển đạt tới chiều cao 1 – 2m và tán lá, cành bắt đầu đâm chồi thì cần cắt tỉa những cành nhỏ dưới gốc và giữ lại cành to khỏe để tập trung chất dinh dưỡng cho phần ngọn giúp tăng tốc độ leo cho cây.

Cắt tỉa thường xuyên những cành nhỏ đến khi thân cây chính to, khỏe. Trong thời gian này cần làm một khung cố định cho thân cây tránh mưa, gió, bão và đồng thời tạo định hình cho tán cây.

Cách chăm sóc cây hoa giấy leo

Đất trồng

Nếu hoa giấy được trồng trong chậu, người chăm sóc sẽ cần phải xem tình trạng đất trong chậu đảm bảo chất dinh dưỡng và độ tơi xốp để cây luôn phát triển khỏe mạnh. Có thể thay đất 2 lần/năm để tránh tình trạng đất hết chất dinh dưỡng, khô cằn dễ dẫn đến rễ cây có thể úng nước do thoát nước kém. 

Nếu hoa giấy được trồng trong đất thì 6 tháng/lần đào lớp đất xung quanh cây để kiểm tra tình trạng của đất và trộn thêm đất mới cho cây có thêm dưỡng chất.

dat-trong-cay-monrovia

Bón phân

Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây mà bón phân đúng và đủ, không nên quá lạm dụng sẽ dẫn đến cây bị ngộ độc phân.

 • Cây con trong giai đoạn phát triển thì cần bón phân giàu đạm để kích thích rễ, cành lá phát triển, chồi tua tủa.
 • Cây trong giai đoạn phát triển và ra hoa thì dùng phân bón giàu lân để kích thích nụ hoa, phân hóa mầm chồi, giảm tỉ lệ chồi điếc.
 • Cây trong giai đoạn hoa nở và tàn thì bón cho cây phân giàu kali giúp hoa nở to, sai, đậm màu và lâu tàn. Đồng thời, giúp cây phục hồi sức sau giai đoạn nở hoa.

Kiểm soát sâu bệnh

Hoa giấy phát triển tốt trên cây và không cần lo lắng về việc phòng trừ sâu bệnh. Người trồng chỉ cần chọn cây sạch bệnh, không sâu bệnh làm giống, rửa bầu thật sạch trước khi gieo là có thể yên tâm. Đối với cây trồng theo mùa vụ, bạn có thể tham khảo về vôi bột, thuốc trừ sâu, trứng côn trùng để hoa có sức chống chịu tốt hơn.

Tổng kết

Hoa giấy là xu hướng trang trí không gian nhà cửa rất phổ biến, đặc biệt ở Việt Nam. Có một giàn hoa giấy sum suê trước cổng không chỉ làm nổi bật ngôi nhà mà còn mang đến bầu không khí trong lành, mát mẻ. Hãy ứng dụng những chia sẻ của Monrovia để chăm sóc cây hoa giấy leo một cách tốt nhất nhé.

Trả lời