Cách trộn giá thể trồng hoa hồng giúp cây lớn nhanh như thổi, ít bệnh

Giá thể trồng hoa hồng tốt sẽ là bước nhảy để bạn chinh phục được mọi bóng hồng kiêu sa, là cốt lõi để sở hữu những bông hoa hồng diễm sắc nhất đấy. Việc trồng hoa hồng sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng sau khi được Monrovia Việt Nam hướng dẫn cách trộn giá thể trồng hoa hồng một cách chi tiết nhất, theo dõi ngay nhé!

1/ Tổng quan về giá thể 

Trước tiên cùng tìm hiểu xem giá thể trồng hoa hồng có những đặc điểm và lợi ích gì vượt trội hơn đất trồng bình thường mà lại có được nhiều người quan tâm và không thể thiếu khi trồng hoa hồng hoặc dùng làm đất trồng trọt

1.1. Giá thể trồng hoa hồng là gì?

Giá thể được hiểu là không chỉ đơn thuần là đất trồng mà nó được tạo ra từ các hỗn hợp, nguyên liệu trộn lại với nhau giúp tạo môi trường thuận lợi và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây hoa hồng. Cân bằng không khí cũng như khả năng giữ nước, giữ ẩm cho cây.

Trộn giá thể trồng hồng là thành phẩm của các loại nguyên liệu thô khác nhau như phân hữu cơ (phân chuồng, chất thải xanh), xơ dừa, vỏ trấu, lá cây, mùn cưa hoặc những thành phần khoáng chất như đá bọt,xỉ than,…

gia-the-trong-hoa-hong-2

1.2. Lợi ích của giá thể

Hiện nay, giá thể là nguyên liệu phổ biến để trồng hoa hồng thay thế hoàn hảo cho những nơi thiếu đất trồng tại thành phố lớn như chung cư hay văn phòng…

Những lợi ích khi dùng giá thể trồng hoa hồng:

 • Tạo điều kiện sống cho bộ rễ phát triển tốt nhất.
 • Tạo độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước cho cây.
 • Tăng khả năng giữ nước, độ ẩm cho cây trồng.
 • Cung cấp đa dạng, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần cho cây phát triển.
 • Cân bằng nhiệt độ, tránh cây bị sốc nhiệt khi thời tiết thay đổi.

1.3. Đặc điểm của giá thể trồng hoa hồng

– Khả năng thoát nước: hoa hồng là loại ưa ẩm, mặc dù là vậy nhưng giá thể trồng hoa hồng giữ nước nhiều sẽ dẫn đến thối rễ vì vậy giá thể trồng hoa hồng cần có độ thông thoáng và có khả năng thoát nước tốt. 

Để đảm bảo giá thể của bạn có thoát nước tốt không thì chỉ cần trước khi trồng mọi người đổ nước vào ngập giá thể trong chậu. Tầm 45-60 phút sau nước không bị đọng lại dưới đáy thì giá thể của bạn có thể trồng được.

– Độ ẩm của giá thể: Thoát nước tốt nhưng giá thể trồng hoa hồng cũng phải có khả năng giữ ẩm tốt để cung cấp đủ độ ẩm cho cây trong 10-12 tiếng. 

– Độ pH trong đất: hoa hồng thích hợp với đất trồng có độ pH từ 6.4 đến 7.0. Đây là một yếu tố quan trọng quyết định đến màu sắc những bông hoa hồng của bạn có chuẩn màu và rực rỡ hay không đấy

– Đầy đủ chất dinh dưỡng: để cây sinh trưởng khỏe mạnh, ra hoa nhiều, to, rực rỡ hơn, tăng khả năng phòng tránh sâu bệnh hại.

1.4. Phân loại giá thể trồng hoa hồng

Giá thể trồng cây có 2 dạng: Tự trộn và Mua sẵn

Mua sẵn: Thì thông thường người trồng hoa hồng sẽ sử dụng các loại giá thể có sẵn trên thị trường như đất trồng Soilmix bởi vì độ tiện lợi cao, tiết kiệm nhiều thời gian, các thành phần được đong đo theo đúng tỉ lệ và đảm bảo không có mầm bệnh gây hại.

Tự trộn: Còn nếu tự trộn giá thể trồng hoa hồng thì chủ yếu là những vườn trồng số lượng cây nhiều, cần có sự chuẩn bị trước về các nguyên liệu trồng, hiểu biết về cách xử lý nguyên liệu và cách trộn giá thể trồng hoa hồng hiệu quả.

Nhưng nếu bạn muốn thử tự tay trộn giá thể cho những cây hoa hồng xinh đẹp của mình thì Monrovia sẽ hướng dẫn bạn cách làm sao để làm giá thể trồng hồng đơn giản nhé! 

2/ Nguyên liệu để trộn giá thể trồng hoa hồng

Sau đây sẽ là những nguyên liệu cần thiết nhất và dễ tìm để bạn có thể chuẩn bị xử lý trước khi trộn. Cùng bắt tay vào làm giá thể trồng hoa hồng thôi nào!

2.1. Đất phù sa

Đất phù sa là phù hợp làm giá thể nhất bởi chúng có độ tơi xốp, màu mỡ rất giàu dinh dưỡng. Việc xử lý chúng cũng rất đơn giản, chỉ cần dập nhỏ nát, sau đó phơi nắng khoảng 3-5 ngày đủ để vi khuẩn và mầm bệnh trong đất bị tiêu diệt.

2.2. Vỏ trấu hun

Vỏ trấu sẽ tạo cho giá thể có độ tơi xốp, thông thoáng và thoát nước tốt. Nên sử dụng trấu đã hun để đạt hiệu quả hơn tránh một số rủi ro mầm bệnh tồn tại trong vỏ trấu tươi hay chưa xử lý.

(Trấu hun: trấu sau khi được đốt lên có màu đen)

gia-the-trong-hoa-hong-5

2.3. Xỉ than

Những vụn xỉ than nhỏ này giúp đảm bảo đất thoát nước tốt và thông thoáng, tạo độ tơi hơn. Nên lựa loại xỉ than tổ ong dùng để đun nấu trong gia đình sẽ mềm hơn, không nên lấy loại đốt lò rất cứng không có ích cho cây trồng.

Nhưng hiện nay không còn thường gặp xỉ than tổ ong ở một số nơi, mọi người có thể dùng than đốt từ củi trong trường hợp không có xỉ than nhé.

gia-the-trong-hoa-hong-4

2.4. Xơ dừa

Xơ dừa có công năng giúp giá thể giữ ẩm tốt mà không làm cây bị úng và là nguyên liệu khá dễ tìm.

Chỉ sử dụng các loại xơ dừa đã được ngâm nước , khô mục, có độ tơi hoặc đã được để lâu. Không dùng xơ dừa mới, vì chất chát trong xơ dừa và độ dai cứng sẽ gây ức chế sự phát triển của rễ cây.

gia-the-trong-hoa-hong-6

2.5. Phân chuồng hoai mục

Phân chuồng hoai mục đã được ủ và xử lý đúng cách là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng hữu cơ cần thiết cho cây.

Mọi người có thể dùng phân bò, phân gà, phân heo kể cả phân dê…tuỳ điều kiện mỗi người. Tuy nhiên, ưu tiên phân bò và phân gà hơn, phù hợp với sự phát triển của hoa hồng.

gia-the-trong-hoa-hong-7

2.6. Phân trung vi lượng

 • Phân trung vi lượng bao gồm N:P:K và Ca, Fe, Cu, Zn,…đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển ra hoa của cây không bị gián đoạn.
 • Giúp cây ra hoa nhiều, màu sắc rực rỡ và liên tục mà không bị mất sức và còi cọc.
 • Trộn đều vào giá thể trồng hoa hồng để cây hấp thụ kịp thời tốt hơn là bón.

2.7. Phân lân

 • Lân giúp bộ rễ phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn, đặc biệt là đối với cách trồng hoa hồng bằng phương pháp giâm cành.

2.8. Trichoderma

 • Có thêm thành phần Trichoderma, vi sinh hỗ trợ phát triển và phục hồi bộ rễ, tạo nên thành phần nấm đối kháng và tăng sức đề kháng cho cây. 
 • Mọi người có thể mua ở các cửa hàng bán phân bón cây trồng nhé.

3/ Cách trộn giá thể trồng hồng

Sau khi đã có đầy đủ thành phần cần thiết. Chúng ta đã có thể tiến hành trộn giá thể trồng hồng. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể gia giảm tỉ lệ phù hợp với điều kiện cũng như nhu cầu giá thể của từng người.

Sau khi nghiên cứu, rút kinh nghiệm thì tỉ lệ: 2 Đất trồng : 2 phân hữu cơ hoai mục : 1 xỉ than : 1 vỏ trấu hun : 1 vụn xơ dừa là tỉ lệ chuẩn nhất

Các bước trộn với tỉ lệ và các nguyên liệu đã được xử lý như sau:

– Cho 2 phần đất phù sa đã chuẩn bị ra sàn, lấy 1 phần xỉ than rải đều lên trên mặt đất.

– Tiếp theo, rải 1 lớp trấu hun rồi đến 1 lớp các xơ dừa đã xé nhỏ tơi lên trên

– Lần lượt cho 2 phần phân chuồng đã ủ hoai mục lên.

– Các loại phân còn lại rắc đều lên bề mặt giá thể theo tỉ lệ tương ứng với 1 khối giá thể như sau:

 • Phân trung vi lượng: 2kg
 • Phân lân: 5kg
 • Nấm Trichoderma: 2kg

gia-the-trong-hoa-hong-8

Sau đó bắt tay vào trộn đến khi các nguyên liệu thật đều. Để biết giá thể đạt hay chưa thì bạn chỉ cần hốt một nắm giá thể trồng hồng vừa trộn vào tay thì giá thể vón cục lại, khi thả tay  ra thì chúng trở về dạng tơi xốp như ban đầu là bạn đã thành công.

Nên ủ giá thể tầm 1-3 ngày nữa sau đó mới đem ra trồng cây sẽ tốt hơn. Thế là chỉ với những thao tác đơn giản bạn đã có thể tự mình trộn giá thể trồng hoa hồng chuẩn như nơi bán giá thể trồng hoa hồng rồi.

4/ Lưu ý khi trong Cách trộn giá thể trồng hoa hồng

Khi trộn giá thể hoa hồng, mọi người nên lưu ý một số vấn đề sau nhé: 

– Kiểm tra độ ẩm của giá thể xem có quá ẩm hay khô không

– Các nguyên liệu làm giá thể  cần được xử lý cẩn thận sạch nấm, vi khuẩn tránh các mầm bệnh phát sinh khi trồng cây.

– Phân chuồng và xơ dừa là 2 thành phần tốn thời gian nhất tầm hơn 1 tháng, cho  nên khi có kế hoạch làm giá thể trồng cây hãy chuẩn bị xử lý 2 nguyên liệu này trước.

– Không nhất thiết các nguyên liệu phải giống y đúc, mọi người có thể linh động thay bằng các loại khác nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố quan trọng của giá thể về độ thoát nước, tơi xốp, độ ẩm….

– Bạn có thể bỏ thêm đá bọt để tăng độ xốp, độ thông thoáng cũng như giữ chất dinh dưỡng cho rễ.

gia-the-trong-hoa-hong-9

5/ Mua giá thể trồng hoa hồng ở đâu uy tín, chất lượng, giá rẻ?

Giống có tốt mà giá thể trồng cây không có hiệu quả thì cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Đối với giá thể nhà Monrovia bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé. Đất trồng Soilmix đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết của giá thể trồng hồng trong chậu. Đặc biệt, Có thêm thành phần Trichoderma, vi sinh hỗ trợ phát triển và phục hồi bộ rễ mà nhiều nơi bán giá thể không có nhân tố này

Với công thức độc quyền từ Monrovia, đất trồng cây Soilmix sử dụng hoàn toàn nguyên liệu hữu cơ sạch, loại nhập khẩu cho chất lượng vượt trội với nhiều thành phần giàu dinh dưỡng. Để việc “Trồng cây trở nên đơn giản hơn bao giờ hết”.

gia-the-trong-hoa-hong-10

Trên đây là tất cả những thông tin về giá thể trồng hồng mà Monrovia Việt Nam chia sẻ với bạn, hy vọng với cách trộn giá thể trồng hoa hồng trên sẽ giúp khu vườn của bạn trở nên thật tươi tốt! Liên hệ ngay để Monrovia Việt Nam giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho khu vườn của bạn nhé.!

SẢN PHẨM BẠN ĐANG TÌM KIẾM: