Cọ đuôi ngựa – cách chăm sóc cọ đuôi ngựa trong nhà đúng cách

co-duoi-ngua

Cọ đuôi ngựa một loại cây trồng được cả trong nhà lẫn ngoài trời vô cùng đẹp mắt mà cực dễ chăm sóc. Cùng Monrovia tìm hiểu cách chăm sóc cây cọ đuôi ngựa này như thế nào là phù hợp với cây nhất nhé!

Giới thiệu về cây Cọ Đuôi Ngựa

Có nguồn gốc từ Mexico, loài cây cọ đuôi ngựa (Ponytail Palm) sống ở sa mạc rất hiền lành và xinh đẹp vì nó có khả năng phục hồi và dễ nuôi. Không phải là cây cọ hay cây, Ponytail Palm thực sự là một loại cây mọng nước.

Với bờm lá uốn lượn duyên dáng dọc theo thân cây cứng cáp, loài ưa nắng này đã học cách dự trữ nước trong gốc và rễ và phát triển một cách kỳ diệu trong mọi điều kiện.

Chăm sóc cây cọ đuôi ngựa

Trong vài ngày đầu tiên ở nhà, cây Ponytail Palm của bạn có thể rụng vài lá hoặc lá chuyển sang màu vàng. Đây không phải là lý do để lo lắng. Đơn giản chỉ cần rũ bỏ hoặc cắt lá và chờ đợi những chiếc lá mới và được điều chỉnh tốt hơn.

Sau khi được điều chỉnh, Ponytail Palm rất dễ chăm sóc và sẽ đền đáp tình yêu của bạn dành cho nó bằng cách nhanh chóng phục hồi sau bất kỳ rủi ro nào.

chau-co-duoi-ngua
Chậu đuôi ngựa trang trí không gian trong nhà

Để giúp cây phát triển tối ưu và đồng đều, thỉnh thoảng lau bụi cho lá và xoay chậu ¼ vòng mỗi tháng một lần. Để duy trì hình dáng và chiều cao thẩm mỹ của nó, bạn có thể định kỳ cắt tỉa theo ý thích của mình.

Tưới nước cho cọ đuôi ngựa

Việc tưới nước cho cây rất đơn giản nhưng phải đúng cách. Nếu trồng bằng chậu tự tưới Hãy kiểm tra lượng nước trong chậu tự tưới của bạn mỗi tháng 2 lần và đổ đầy nó khi trống, thế là xong. Không cần phải tưới hàng ngày mà cây vẫn tươi tốt!

Khi bạn không trồng bằng chậu tự tưới thì bạn bắt buộc phải đảm bảo rằng cây Ponytail Palm của bạn được tưới nước đúng cách. Đối với cọ đuôi ngựa chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện sa mạc, khô nên không tưới quá 2 lần trong 1 tuần và để đất khô hoàn toàn mới tưới lại. Nếu đất ẩm, hãy đảm bảo không tưới nước, nếu không rễ có thể bị thối nhanh chóng!

chau-co-duoi-ngua-2
Thân và lá là 2 điểm thu hút nhất ở cọ đuôi ngựa

Nhu cầu ánh sáng 

Ponytail Palm phát triển tốt nhất trong không gian có ánh sáng trực tiếp, nơi ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào bên trong và cũng có thể thích nghi với những không gian có ánh sáng gián tiếp, nơi các tia nắng bị khuếch tán. Tránh đặt nó ở những không gian có ánh sáng yếu hoặc những không gian không có ánh nắng tự nhiên.

Nhiệt độ và độ ẩm

Độ ẩm lý tưởng cho cây cọ Ponytail là 40%, điều này rất thuận tiện vì mức độ ẩm trung bình trong nhà nằm trong khoảng 30-50%. Hơn nữa, loại cây này thích nhiệt độ 15-29°C và nên được bón phân hai lần một năm bằng cách sử dụng phân bón thông thường cho cây trồng trong nhà.

Cây cọ đuôi ngựa có đặc điểm gì?

Loại cây trang trí trong nhà này phát triển chậm và đều đặn, với tán lá cong xuống rộng khoảng 3 cm và dài từ 30-60cm. Khi trưởng thành, thân cây sẽ dày hơn và vỏ cây rõ hơn.

co-duoi-ngua-de-ban
Cây để bàn phù hợp với mọi không gian

Nếu được giữ trong nhà, Cây cọ đuôi ngựa của bạn có thể đạt chiều cao tối đa 1,5m với ánh nắng trực tiếp thích hợp ít nhất 8 giờ mỗi ngày và lịch tưới nước được duy trì tốt. 

Nếu trồng ngoài trời thì chúng sẽ được phát triển mạnh hơn và cao hơn, đặc biệt là trong môi trường sống tự nhiên phù hợp, cây cọ đuôi ngựa có thể cao tới 9m.

Tuy nhiên, nếu bạn trồng nó trong một chậu nhỏ bạn có thể kìm hãm sự phát triển của nó và cây sẽ có kích thước nhỏ nhắn hơn phù hợp cho không gian trong nhà. Hãy tận hưởng vẻ đẹp của loài cây nhiệt đới này nhé!</p>

Cây cọ đuôi ngựa có độc hại cho thú cưng và trẻ em không?

Ponytail Palm không độc hại và an toàn cho con người và động vật. Cây là loại cây trồng trong nhà lý tưởng vì chúng hoàn toàn an toàn khi ở cạnh mèo, chó và các vật nuôi khác. Trẻ em cũng có thể an toàn ở quanh Ponytail Palms mà không cần lo lắng.

la-co-duoi-ngua
Cây có lá khá dài, tạo vẻ đẹp độc đáo hơn

Tham khảo: Chậu Monrovia xám vân đá

Nếu bạn yêu thích màu xanh lá cây và đang tìm kiếm một loại cây dễ chăm sóc thì cây Cọ đuôi ngựa là một lựa chọn lý tưởng. Với việc bảo trì và chăm sóc tối thiểu, nó sẽ tăng thêm vẻ đẹp cho mọi không gian sống trong nhà hoặc ngoài trời và hoàn toàn an toàn cho mọi người trong nhà.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao phần ngọn trở nên sậm hơn hay khác màu với các lá khác?

Nếu bạn nhận thấy phần ngọn lá trở nên sẫm màu thì điều này là bình thường và không có lý do gì phải lo lắng. Để duy trì tính thẩm mỹ của nó, bạn có thể cắt chúng lại bằng kéo.

co-duoi-ngua Chậu tự tưới thông minh Monrovia

Việc tưới nước cho cây cọ đuôi ngựa là việc rất quan trọng và biết cách tưới đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời hơn. Với những lời khuyên cũng như cách tưới nước ở trên Monrovia hy vọng chúng hữu ích với bạn và úng hay khô sẽ không còn là nỗi lo với bạn và không gian của bạn chỉ có màu xanh tươi với những cây trồng khoẻ mạnh nhất.