Cách tưới cây đúng cách và các biểu hiện của cây trồng trong nhà

tuoi-nuoc-cho-cay-dung-cach

Học cách tưới cây đúng cách là điều quan trọng để giữ cho cây của bạn khỏe mạnh. Cùng Monrovia khám phá các mẹo và thủ thuật tưới nước để tránh tưới quá nhiều nước và giúp cây phát triển mạnh nhé!.

Tưới nước đúng cách là yếu tố quan trọng giúp sức khỏe và tuổi thọ của cây. Một sai lầm phổ biến mà người trồng cây mắc phải là tưới quá nhiều nước cho cây trồng trong nhà, khiến chúng chết. Học cách tưới cây hiệu quả bao gồm các yếu tố như lượng nước, thời gian, khả năng thoát nước trong chậu, …có thể giúp cho cây của bạn sinh trưởng bền vững, khoẻ mạnh hơn đấy.

1. Cách tưới nước vào rễ

Nhiều chủ cây trồng có thể không biết cách tưới nước thích hợp cho cây của mình. Tập trung vòi tưới nước vào đất chứ không phải các bộ phận khác của cây, như thân hoặc lá. Hãy nhớ tưới nước thật kỹ vào bầu rễ của cây, lưu ý rằng rễ của các loại cây để bàn, cây nhỏ có thể rộng bằng cây và sâu từ 30-60 cm.

Với thiết kế thông minh từ chậu tự tưới thông minh đơn giản của Monrovia, nước từ bình chứa nước và hệ thống tự tưới sẽ giúp bộ rễ tự động hút nước theo nhu cầu mà không cần lo lắng cây có đủ nước không. Việc của bạn là châm thêm nước vào chậu 2 tuần 1 lần.

cay-kim-ngan
Chậu cây kim ngân được chăm sóc đúng cách

2. Cách tưới nước cho cây theo thời điểm

Thời điểm là yếu tố không thể thiếu để biết cách tưới cây đúng cách. Ví dụ, nhiều loài thực vật kìm hãm sự phát triển của chúng và bảo tồn năng lượng bằng cách ngủ đông vào mùa đông. Vì vậy, chúng không cần tưới nhiều nước như trong mùa sinh trưởng vào mùa hè.

Ngoài ra, thời điểm tốt nhất để tưới cây là vào sáng sớm, vì vậy nếu lá bị ướt trong quá trình tưới, chúng sẽ có thời gian khô trước khi tiếp xúc với ánh nắng gay gắt trực tiếp, điều này có thể gây ra đốm nâu trên lá. Lá khô ráo làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh thực vật. Nếu bạn không thể tưới cây vào buổi sáng thì buổi tối là thời điểm tốt nhất tiếp theo.

Monrovia đảm bảo cây của bạn sẽ được tưới nước khi cần thiết theo nhu cầu của cây mà không gây rủi ro cho lá cây, thối rễ và bạn chỉ phải đổ nước vào bể chứa 1-2 tuần một lần.

cham-soc-cay-trong
Thời điểm tưới nước rất quan trọng

3. Kiểm tra đất của bạn

Nhiều yếu tố môi trường góp phần làm đất trồng cây khô nhanh giữa các lần tưới. Nếu chỉ tưới nước nghiêm ngặt mà không kiểm tra đất có thể dẫn đến việc tưới nước đủ nhưng đất không giữ ẩm tốt hay không thoát nước được cũng là nguyên nhân lớn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Vì vậy đất trồng phải vừa tơi xốp, giàu dinh dưỡng vừa giữ ẩm, thoát nước được. 

dat-trong-cay
Lựa chọn đất trồng phù hợp với từng loại cây

Nếu trồng trong chậu thường thì mỗi loại cây đều khác nhau; một số có thể khô nhanh hơn những cái khác, vì vậy hãy luôn kiểm tra đất. Nếu lớp đất bề mặt khô, hãy kiểm tra vài cm để xem lớp đất dưới đó có khô không. Nếu khô thì cây đang cần nước ; còn nếu đất vẫn ẩm thì hãy dời việc tưới lại hoặc hãy đợi một hoặc hai ngày và kiểm tra lại. 

Nếu dùng chậu tự tưới thì hệ thống tự tưới của chậu thông minh sẽ cho phép chu kỳ tưới nước ít thường xuyên hơn đồng thời điều chỉnh lượng nước mà cây cần, vì vậy bạn chỉ phải kiểm tra mỗi tháng một lần.

4. Kiểm tra cách tưới nước cho từng loại cây

Mỗi cây có những nhu cầu, đặc điểm sinh trưởng riêng. Trước khi tưới nước, điều quan trọng là nên tìm hiểu cây của bạn cần gì để phát triển tốt nhất.

Ví dụ như cây kim tiền chỉ cần tưới nước 2-3 tuần một lần, trong khi cây cây thần tài thì cần nước hàng tuần. Một số cây, chẳng hạn như Dương xỉ tổ chim, thích đất ẩm, trong khi những cây khác thích để đất khô trước khi tưới lại.

cay-de-ban
Cây để bàn, cây decor nên được chăm sóc, biết cách tưới cây hợp lý

5. Tưới nước đều

Nơi bạn tưới cây sẽ quyết định rễ và lá của cây phát triển như thế nào. Nếu bạn chỉ tưới nước ở một bên thì rễ và lá sẽ mọc về phía đó. Vì vậy, nếu bạn muốn cây ra nhiều và dày thì phải tưới nước đều khắp chậu. Một cách để đảm bảo cây được tưới đều là sử dụng bình tưới có vòi dài hoặc vòi phun đều.

Điều này sẽ cho phép bạn hướng nước đến gốc cây thay vì chỉ tưới lên bề mặt đất. Điều cần thiết là phải làm ướt đất hoàn toàn cho đến khi khoảng 10% lượng nước thoát ra khỏi các lỗ thoát nước của chậu.

chau-cay-trong-nha
Những chậu cây giúp không gian thêm tươi xanh và thu hút

Điều này đảm bảo rằng đất được ngậm nước hoàn toàn và tất cả rễ cây đều nhận được độ ẩm cần thiết. Nếu chậu của bạn không có lỗ thoát nước, điều quan trọng là phải hết sức thận trọng để tránh tưới quá nhiều nước, có thể dẫn đến thối rễ.

Trong trường hợp này, tốt nhất là đợi cho đến khi lớp đất trên cùng khô trước khi tưới nước lại và luôn sử dụng hỗn hợp đất thoát nước tốt. Khi bạn có nhiều cây trong nhà, việc đảm bảo mỗi cây được tưới nước đúng cách có thể là một vấn đề có thể đúng với cây này nhưng lại không phù hợp với cây kia. Và tưới nước quá thường xuyên 1 phần xuất phát từ thói quen hằng ngày của người chăm.

6. Lựa chọn chậu cây phù hợp, cách tưới cây dễ dàng hơn

Cây từ các nhà bán lẻ được đựng trong các chậu trồng tạm thời, chất lượng sẽ thấp hơn được gọi là chậu trồng trọt. Cây có thể bị bó rễ nếu để lâu trong chậu của người trồng, điều này cản trở sự phát triển của chúng và khiến việc tưới nước đúng cách trở nên khó khăn hơn.

Cây cần chậu có kích thước phù hợp để đảm bảo rễ và thân được hỗ trợ, vì vậy khi chọn chậu cho cây trồng trong nhà, hãy đảm bảo chậu có kích thước phù hợp.

lua-chau-trong-cay
Lựa chọn chậu có lỗ thoát nước tốt, tránh ngập úng

Để xác định kích thước, bạn có thể đo đường kính của chậu hiện tại của cây hoặc kích thước của bầu rễ của nó và chọn một chậu rộng hơn vài cm để có không gian cho cây phát triển.

Tuy nhiên, đảm bảo chậu không quá lớn cũng rất quan trọng, vì điều này có thể dẫn đến tưới nước quá nhiều và thối rễ.

Cách chọn chậu

Một nguyên tắc nhỏ là chọn chậu không rộng hơn chậu hoặc bầu rễ hiện tại quá 5cm, rộng quá cũng không tốt. Cung cấp đủ chỗ cho rễ lan rộng đồng thời đảm bảo độ thoát nước và độ ẩm thích hợp.

Khi chọn chậu trồng cây trong nhà, bạn cũng nên quan tâm đến lỗ thoát nước; chậu có lỗ thoát nước sẽ giúp nước thừa thoát ra ngoài, ngăn ngừa thối rễ.

Chất liệu của nồi cũng rất quan trọng – có nhiều lựa chọn khác nhau như nhựa, gốm, đất nung, v.v. Mỗi chất liệu đều có những đặc điểm và lợi ích riêng.

Ví dụ: chậu Monrovia, với chất liệu cao cấp, lỗ siêu thoát nước và thiết kế tinh tế phù hợp cho mọi loại cây lớn nhỏ, trang trí. 

chau-tu-tuoi
Chậu tự tưới thông minh, cách tưới cây  tiết kiệm thời gian, cây sống tốt

Chậu tự tưới Monrovia có nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với mọi kích cỡ cây. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấc phần chậu trồng cây lên, đổ đầy bình chứa và làm phần còn lại là để hệ thống tự tưới của chậu lo.

Tham khảo: Chậu tự tưới thông minh Trụ – 3 chân

Đó là cách dễ nhất để tưới cây vừa tiết kiệm thời gian, cây tự hút nước theo nhu cầu và phát triển tốt mà không bao giờ gặp tình trạng thối rễ hay thiếu nước.

7. Bạn có đang tưới nước quá nhiều cho cây của mình không?

Có những dấu hiệu nhận biết rằng cây của bạn sẽ xuất hiện nếu bị ngập nước – kém phát triển và lá vàng hoặc rụng là 2 biểu hiện dễ thấy nhất.

Bạn cũng có thể ngửi thấy mùi đất, vì độ ẩm quá cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây ra mùi hôi. Mùi có thể xuất hiện nếu rễ bắt đầu thối, cũng như muỗi nấm tụ tập quanh cây và nhà của bạn.

chau-cay-decor-trong-nha
Chậu trồng cây tự tưới, cách tưới cây hiện đại không sợ ngập úng, thiếu nước

Nếu cây của bạn bị héo và bạn không chắc đó là do tưới quá ít hay quá nhiều, bạn chỉ cần sờ vào đất. Nếu đất ướt, có thể bạn đã tưới quá nhiều nước và nên ngừng tưới nước cho đến khi đất khô. Nếu trời khô, bạn có thể cần tăng tần suất tưới nước.

Tham khảo: Chậu tự tưới thông minh Monrovia

Việc tưới nước cho cây là việc rất quan trọng và biết cách tưới đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời hơn. Với những lời khuyên cũng như cách tưới nước ở trên Monrovia hy vọng chúng hữu ích với bạn và úng hay khô sẽ không còn là nỗi lo với bạn và không gian của bạn chỉ có màu xanh tươi với những cây trồng khoẻ mạnh nhất.