3 vấn đề thường gặp ở cây Kim Ngân và cách giải quyết

cay-kim-ngan

Cây Kim Ngân có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ và đã trở thành một trong những loại cây trồng trong nhà hấp dẫn nhất, dễ chăm sóc nhất nhờ sức sống mạnh mẽ của nó. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng cách những chiếc cây đẹp đẽ này sẽ bị bệnh và chết dần do bạn mắc các sai lầm khi tưới nước, ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ.

chau-kim-ngan
Là cây trang trí, decor cực xinh

Một số vấn đề phổ biến nhất của cây kim ngân là lá bị vàng hoặc nâu, thân mềm và mọc nhiều cành. Hôm nay sẽ có những lời giải thích rất rõ ràng cho những vấn đề này và các giải pháp đơn giản để giúp cây yêu quý của bạn khỏe mạnh trở lại! Hãy đọc qua bài viết này cùng Monrovia để tìm hiểu chính xác cách giải quyết các vấn đề thường gặp về cây kim ngân.

Tưới nước quá nhiều cho cây kim ngân 

Đối với những ai mới bước vào trồng cây hay trồng một cây mới nào đó, chúng ta thường quá háo hức muốn chăm sóc cây khoẻ mạnh và đầy đủ và tưới nước cho nó quá mức và quá thường xuyên. 

Không thể tự bài trừ nước, khi cây bị ngập nước quá lâu dẫn đến bị úng nước và chết dần dù bạn đã chăm chút cho chúng rất kĩ nhưng lại là nguyên nhân gây hại cho chúng. 

la-kim-ngan-bi-vang
Lá cây kim ngân bị vàng do tưới quá nhiều nước

Khi Cây Kim Ngân của bạn nhận quá nhiều nước, hệ thống rễ và lá của nó sẽ căng ra, khiến những chiếc lá xanh tươi xinh đẹp đó chuyển sang màu nâu và rụng. Nhưng đừng quá lo lắng nếu bạn lỡ tay như vậy, tuy là một sai lầm dễ mắc phải, nhưng việc cứu cánh cũng rất dễ dàng.

Biểu hiện cây kim ngân bị bệnh

Cây kim ngân ngập nước trông như thế nào?

Thông thường, màu lá từ bình thường sẽ đột nhiên chuyển sang màu nâu hay màu buồn rũ hơn. Đây là một trong những dấu hiệu ban đầu để ra hiệu cho bạn biết là bạn đang cung cấp quá nhiều nước.

Giải pháp

Đầu tiên chậu của bạn phải có hệ thống thoát nước tốt và đất trồng thông thoáng, tơi xốp.

chau-kim-ngan-4
Cây kim ngân được trồng với chậu tự tưới sẽ phát triển tốt hơn

Cách dễ dàng nhất để đảm bảo cây của bạn không bị úng và có lượng nước tưới theo nhu cầu của cây. Chậu tự tưới nước của Monrovia sẽ giúp việc tưới cây kim ngân của bạn trở nên cực kỳ đơn giản và dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là đổ đầy bình chứa mỗi tháng 1-2 lần và thế là xong. Việc còn lại thì cứ để hệ thống tự tưới của chậu lo.

Tham khảo: Chậu tự tưới thông minh 3 chân Monrovia

Cây kim ngân bị sốc do di chuyển

Giống như hầu hết mọi loại cây, chúng không quá thích bị thay đổi môi trường sống quá nhiều và thường xuyên. Khi những cây đáng yêu này được đặt vào môi trường mới, chúng thường bị sốc một chút và phải điều chỉnh để thích nghi nhưng nếu quá thường xuyên cây dễ bị stress và suy nhược làm cây thiếu đi vẻ xanh tươi rạng rỡ và bật chế độ sinh tồn.

Biểu hiện bên ngoài

Khi cây kim ngân được di chuyển hoặc chịu một thay đổi lớn (chẳng hạn như địa điểm mới hoặc gió lạnh), chúng sẽ phản ứng bằng cách giảm tốc độ tăng trưởng, rụng một số lá và tập trung vào rễ. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu nhận thấy cây phát triển chậm lại hoặc lá bắt đầu rụng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cây của bạn đang cảm thấy căng thẳng. Thì chắc chắn là do phải di chuyển thay đổi môi trường mới. Cho nên khi di chuyển chúng bạn sẽ phải dự đoán trước tình trạng này sẽ xảy ra.

chau-kim-ngan-1
Thân cây được thắt, tạo vẻ đẹp độc đáo, đẹp mắt

Giải pháp

Chỉ có một giải pháp duy nhất cho cây kim ngân đang căng thẳng là: hãy để nó yên. Đừng để cây trải qua bất kỳ thay đổi nào nữa hoặc cố gắng chẩn đoán vấn đề quá sớm. Hãy để mọi thứ ổn định trong vài tuần mà không có bất kỳ sự thay đổi nào như thêm nước, phân bón mới hoặc những chuyển động đột ngột. Thông thường, cây kim ngân của bạn chỉ cần một thời gian để điều chỉnh sau cú sốc ban đầu đó và sẽ sớm trở lại trạng thái khỏe mạnh.

Cây kim ngân và ánh sáng

Trước khi sở hữu chúng bạn không chỉ nên quan tâm đặt chỗ nào cho đẹp mà cũng cần quan tâm tới ánh sáng nơi đặt cây. Đặt Cây Kim Ngân ở nơi có ánh sáng không phù hợp là một sai lầm lớn và thực sự có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Quá nhiều ánh sáng có thể khiến lá chuyển sang màu vàng và nâu, còn không đủ ánh sáng có thể khiến cây trở nên gầy gò, phát triển còi cọc và khó duy trì.

Cây kim ngân của bạn sẽ phát triển cao và gầy, ngoài việc trông kém hấp dẫn, nó còn ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn nữa.

chau-kim-ngan-3
Cây được kết hợp với chậu tự tưới cho không gian thêm tinh tế

Xác định vị trí phù hợp

Thực vật phát triển tự nhiên về phía mặt trời và sẽ điều chỉnh hướng phát triển của chúng để nhận được nhiều ánh sáng hơn khi chúng cảm thấy cần. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy thân cây hoặc những thân nhỏ nối lá với thân trở nên dài và gầy bất thường, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cây của bạn đang thiếu ánh sáng.

Ngoài ra, nhiều loài thực vật sử dụng lá của chúng để truyền đạt những thông tin quan trọng về sức khỏe của chúng. Cũng giống như trong thế giới của chúng ta, các biển báo màu vàng có nghĩa là “thận trọng”, những chiếc lá màu vàng trên cây kim ngân của bạn cũng vậy. 

 

Một chiếc lá vàng ở đây không có gì phải lo lắng, nhưng một vài chiếc lá vàng cùng một lúc có cả lá non là một dấu hiệu khá chắc chắn rằng có điều gì đó không ổn. Có thể là do ánh nắng quá nhiều. Mặc dù Cây Kim tiền phát triển mạnh với ánh sáng gián tiếp, rực rỡ nhưng chúng không thể chịu được toàn bộ sức mạnh của tia nắng mặt trời chiếu lên tán lá, vì vậy lá vàng là dấu hiệu cảnh báo trước tình trạng cháy nâu.

Giải pháp

Khi vấn đề là thiếu ánh sáng, hãy di chuyển cây kim ngân của bạn đến vị trí sáng hơn với nhiều ánh sáng mặt trời được lọc càng sớm càng tốt. Hãy nhớ rằng ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy lá, vì vậy hãy chọn vị trí có khả năng khuếch tán ánh sáng. Nếu bạn không thể tìm thấy một khu vực tốt trong nhà có ánh sáng gián tiếp tự nhiên, sáng sủa, hãy cân nhắc bổ sung thêm một số ánh sáng nhân tạo.

cham-soc-cay-kim-ngan
Cách chăm sóc cây kim ngân đơn giản, cây sống khoẻ

Khi vấn đề là quá nhiều ánh sáng, bạn chỉ cần di chuyển cây đến vị trí mới, nơi cây không nhận được ánh nắng trực tiếp trên lá. Chỉ cần lưu ý rằng bất kỳ thay đổi nào trong môi trường đều có thể gây căng thẳng cho cây của bạn, vì vậy hãy cố gắng di chuyển cây kim ngân của bạn một cách chậm rãi để giúp cây dễ dàng đến nơi ở mới.

Ý nghĩa của cây kim ngân

Mặc dù Cây Kim Tiền cần được yêu thương và chăm sóc nhưng chúng là loại cây có khả năng phục hồi cao, có thể mang lại sự sống cho mọi không gian. Và đây là một trong những cây trang trí may mắn nhất, tượng trưng cho sự thịnh vượng. Thân cây của nó được thắt bính có vẻ đẹp độc đáo và thú vị mang lại may mắn. Những chiếc lá hình lòng bàn tay của nó giống như những bàn tay mở, điều mà nhiều người tin rằng mang lại sự dồi dào.

Nếu cây của bạn bắt đầu có dấu hiệu không khỏe mạnh, đừng hoảng sợ. Chỉ cần làm theo các bước trên để có cơ hội tốt nhất giúp cây của bạn phục hồi hoàn toàn.

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc cây, hãy truy cập vào Monrovia.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!