Cách chăm sóc hoa mai nở bung vàng rực đúng ngày Tết

cay-hoa-mai-vang

Cách chăm sóc mai nở hoa vàng rực rỡ vào đúng dịp Tết rất cần thiết. Từ xưa đến nay đã là biểu tượng của ngày tết và cũng là linh hồn tạo nên không khí tết không thể không có đặc biệt là với khu vực miền Nam. 

hoa-mai-ngay-tet
Những cành hoa mai rực rỡ ngày Tết

Khác với miền Bắc thời tiết lạnh thích hợp với hoa đào thì ở Miền Nam, mùa xuân ấm áp hơn nên thích hợp với hoa mai hơn. Hầu như nhà nào cũng có 1 chậu Mai vàng đón tết trong năm để mang lại sự may mắn, hạnh phúc và sung túc, đầy đủ cho gia đình trong năm mới.

Thời tiết thay đổi thất thường và không có kinh nghiệm chăm sóc cây hoa Mai nên nhiều gia đình hay thấy cảnh hoa nở rộ hết vào thời điểm trước tết cả tháng. Và tới ngày tết thì bông đã lụi hết chỉ còn lác đác vài hoa hay lá xanh um làm không khí ngày Tết thiếu đi sắc vàng của hoa mai.

Cùng Monrovia tìm hiểu về cách thủ công giúp cây mai ra hoa vào đúng dịp để không khí tết thêm trọn vẹn nhất.

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết

hoa-mai-1
Để hoa mai nở đều và rộ thì phải biết cách chăm đúng thời điểm và kỹ thuật

Nhiệt độ và đất trồng hoa mai

Nhiệt độ và đất trồng là 2 yếu tố quan trọng để mọi loại cây nói chung và cây mai nói riêng phát triển khỏe mạnh và đóng góp 1 phần không nhỏ vào công cuộc giúp cây ra hoa đúng cách. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc mai vàng sau đây:

 • Đất trồng: Cây hoa mai phải được trồng ở vị trí cao, đảm bảo khi trời mưa cây không bị ngập úng và tạo rãnh thoát nước cho cây. Đất tơi xốp, dồi dào chất dinh dưỡng.
 • Về nhiệt độ:  nhiệt độ khá quan trọng nếu thời tiết nóng quá sẽ kích thích hoa mai ra sớm còn khi nhiệt độ quá lạnh cây sẽ ra hoa muộn khi thời tiết ổn hơn. Nhiệt độ nằm trong khoảng 25-30 độ C là thích hợp nhất cho mai.

Biện pháp tuốt lá mai

Biện pháp này là việc tuốt bỏ hết các loại lá già để kích thích cây đâm chồi non, nếu để tự nhiên thì cây sẽ không đồng loạt mà lẻ tẻ không đều. Nhưng phải biết cách tuốt lá đúng thời điểm đúng kỹ thuật thì cây mới cho nụ chi chít. Đây là giai đoạn quan trọng nên mọi người hết sức lưu ý trong cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết. 

tuot-la-mai
Tuốt lá mai để kích thích cây bung nụ

Vào mùa đông cây mai sẽ bắt đầu rụng lá để chào đón mùa xuân bằng sắc vàng rực rỡ. Khi lá rụng thì mầm hoa mới bung nên việc tuốt rất quan trọng. Trước khi vặt cần ngưng tưới nước 1 ngày mà tưới phân phân NPK bằng cách pha 10g cho 8 lít nước cứ 5 ngày tưới 1 lần.

Thời gian bạn bắt đầu việc tuốt lá thường là vào giữa tháng 12 âm lịch. Thông thường sau khi tuốt tầm 1 tuần thì cây mới bung lớp vỏ trấu, nếu bung ra đúng ngày 23 – 24 tháng 12 âm lịch thì tỉ lệ hoa nở đúng ngày tết là 95%.  

nu-hoa-mai
Nụ hoa Mai chớm nở ngày Tết

Những điều cần lưu ý:

 • Thứ nhất: Vấn đề thời tiết, nóng với nắng thì sẽ kích thích hoa nở sớm hơn thông thường nên thời gian vặt lá muộn hơn, lạnh thì hoa sẽ bị kìm hãm ra hoa muộn hơn nên tuốt sớm hơn.
 • Thứ hai: Tuỳ vào từng giống hoa mai của bạn là giống nở sớm hay nở muộn để canh thời gian tuốt cho hợp lý sớm hơn 1-3 ngày hoặc muộn hơn 1-3 ngày.
 • Thứ ba: Ngưng tưới nước trước đó 1-3 ngày, quan sát thấy lá có dấu hiệu nổi gân thì bắt đầu lặt.
 • Thứ 4: Sau khi hoàn thành xong thì tưới đẫm nước và bón bổ sung phân ủ hay trùn quế để kích thích nụ hoa phát triển.
 • Thứ 5: Khi cây phát triển lá non quá tốt, xanh um thì ra hoa sẽ chậm hơn vì vậy tuốt lá sớm để kích thích và ngược lại.
hoa-mai-no-ro
Hoa mai khoe sắc vàng rực rở, nụ hoa chi chít tràn ngập không khí Tết.

Trường hợp cây đang trên đà phát triển quá tốt, cành lá xanh um thì khó mà ra hoa kịp tết và sẽ ra hoa muộn, nên cần tuốt lá sớm hơn thời điểm trên 5-7 ngày hoặc hơn. Ngoài ra bạn cũng nên căn cứ và giống mai để tuốt lá.

Cách chăm sóc hoa mai ra sớm

Vì vài lý do về yếu tố thời tiết hay sự sinh trưởng của cây và yếu tố con người mà khả năng cây có thể sẽ ra hoa muộn không kịp dịp tết thì cách để cứu vãn như sau :

u-da-cho-hoa-mai
Biện pháp ủ đá cho cây để hãm hoa nở sớm
 • Hãy dùng nước phun ướt những mầm hoa khi thời tiết đang nắng ấm.
 • Nếu thời tiết trở lạnh thì hãy dùng nước ấm để tưới cây.
 • Dùng nước đá lạnh đặt lên mặt đất gần gốc mai
 • Phun sương để tưới rửa nụ và búp hoa vào sáng sớm.
 • Ngắt bỏ đi các đọt non để tập trung kích hoa.
 • Ngoài ra có thể dùng thuốc kích hoa mai ra sớm.

Tham khảo: Bình tưới phun sương 2 lít Monrovia cao cấp

Cách hãm hoa mai ra sớm

Trong trường hợp hoa có thể nở sớm và nụ mai đã khá to. Thì việc tuốt lá hãy dời đến 20 tháng chạp và ngưng tưới nước 1 này đồng thời dùng NPK 5-0-2 hoặc phân lân urê pha loãng với tỉ lệ 1 muỗng cà phê phân urê – 8 lít nước – 5 ngày tưới một lần sẽ giúp hãm hoa mai nở. 

bon-phan-cho-mai
Pha loãng phân bón để tưới cho cây để kích hoa nở

Cách chăm sóc hoa mai nở trong dịp Tết Nguyên Đán

Cách chăm sóc mai làm sao để cây vừa nở đẹp mà lại sinh trưởng tốt để năm sau cây vẫn ra hoa chi chít không phải ai cũng biết. Nếu không biết cách chăm sóc để cây hồi phục thì rất có thể cây sẽ bị suy nhược, sức đề kháng cây giảm dẫn đến vụ sau hoa khó mà đẹp và nhiều.

nu-hoa-mai-no
Chăm nụ hoa mai chớm ngày 29 Tết

Mai trang trí, trưng bày trong nhà

Hoa Mai thường được trưng trang trí trong nhà tầm 2-4 tuần để chơi Tết. Đạt cây ở các vị trí khuất sáng thì cây trong nhà không quang hợp được nhiều do không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Tuy chỉ thời gian ngắn nhưng cũng làm cây yếu ít nhiều. Vì vậy nên cho cây tiếp xúc với ánh nắng nhẹ và cắt bỏ đi phần nụ chưa nở và ngọn non khi hoa đã tàn và qua dịp Tết để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

Tưới nước quá ít hay đặt mai tại gần máy quạt, làm rụng hoa hay để cây ở nơi gần bóng đèn tỏa nhiệt nóng hoa mai sẽ nở nhanh và chóng tàn, thời gian hoa nở thấp hơn khi để ở nơi rộng rãi, thoáng mát.

cat-tia-canh-mai
Cắt tỉa cành mai sau khi hoa tàn để tập trung nuôi cây

Mai trồng cố định 

Với loại mai trồng cố định trên đất này thì chỉ cần dùng kéo cắt cành sạch, sắc bén để cắt bỏ toàn bộ hoa chưa nở và nụ đi để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây.

Tham khảo: Kéo cắt cành Monrovia

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết mà Monrovia chia sẻ ở trên hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích giúp cây mai vàng nhà bạn bung hoa vàng rực rỡ cho ngày tết cho sắc xuân ngập tràn, có một năm mới trọn vẹn nhất.

Đừng quên ghé thăm Monrovia.vn để đọc và tham khảo các bài viết hữu ích mỗi ngày nhé.