Khi nào thay chậu cho lan là thích hợp nhất?

Hoa lan được ưa chuộng phổ biến trong số những người làm vườn. Chúng tương đối dễ trồng miễn là bạn tìm được điều kiện phù hợp. Thay vì bén rễ trong chậu đất, chúng tồn tại trong giá thể bằng các vật liệu rời như vỏ cây, than củi và rêu. Thay chậu có thể là thời điểm khó khăn nhất đối với hoa lan vì chúng dễ bị bệnh và bạn đang để lộ rễ. Vậy, khi nào thay chậu cho lan là hợp lý? Hãy cùng Monrovia tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: Khi nào thay chậu cho lan

Khi nào thay chậu cho lan? Khi cây đã mọc ra ngoài chậu

Khi cây lớn lên và ra rất nhiều rễ ra khỏi chậu, không hút được nước và phân bón để nuôi cây thì cần thay đổi chậu để thích nghi với điều kiện sinh trưởng của cây.

Thay chậu cho lan khi thấy thân lan héo rũ

Lúc này ta cần kiểm tra xem rễ lan có bị đứt không (có thể do khô rễ, thối rễ, thối cổ rễ, mùi thối, nấm bệnh…)? Trong trường hợp này, chúng ta phải loại bỏ cây lan ngay lập tức.

Khi tách nhánh lan 

Khi bạn muốn chia một cây lớn thành nhiều chậu cây con mới, nhất là với những chậu lan già chỉ đóng vai trò như một chậu chứa nước trong trường hợp cạn nước nhưng sẽ không mọc được cây con, tốt nhất là trồng riêng cây con trong chậu mới. Nên chia ít nhất 3-5 thân để cây phát triển khỏe và ít chết nhất có thể.

Khi nào thay chậu cho lan? – Khi bộ rễ có vấn đề

Khi thấy có rễ mới nhô ra khỏi bề mặt chậu nhưng cuống của rễ cũ bị sưng, có màu nâu, đen bên dưới thì chuyển cây lan sang chậu. Trong trường hợp này giá thể cũng cần được thay. Cần chú ý xử lý khéo léo để giữ được càng nhiều rễ mới càng tốt. Tránh va chạm đỉnh càng nhiều càng tốt. Vớt ra và rửa sạch rễ lan bằng vòi nước. Dùng kéo để tìm và cắt bỏ càng nhiều rễ già càng tốt. Sau khi khô, bôi chất bảo quản ngăn ngừa nấm và vi khuẩn như Antracol + Staner rồi tiến hành ghép giá thể mới.

Khi phát hiện bộ rễ của lan bị tổn thương do bón phân không đều, bón phân không đúng cách hoặc bón phân quá nhiều cần kịp thời thay chậu. Trong trường hợp này, màu sắc của rễ bị biến đổi, và có thể đứt rễ. Lúc này nên khắc phục bằng cách đào bỏ hết phân và rút thật nhiều nước, có thể ngâm rễ cây trong nước qua đêm để theo dõi sự phục hồi của bộ rễ lan.

Khi vật liệu trong chậu đã mục nát ta cần thay chậu

Khi bạn thấy vật liệu trồng đã bị mục nát, tức là vật liệu trồng đang giữ hơi ẩm trong chậu và khiến rễ lan bị thối. Cụ thể: nếu là vỏ thông, gỗ nhỏ 2-3mm thì khoảng 2 năm phải thay, vỏ thông vừa (1-2cm), gáo dừa, than củi, rễ dương xỉ (5-10mm) khoảng 3-4 năm; Nếu là vỏ thông lớn (2-3cm), đá núi lửa, đá xanh thì khoảng 4-6 năm.

Thay chậu khi nhận thấy cây bị bệnh

Khi thấy cây lan bị vàng rễ, vàng lá: Dùng dao nhặt bỏ những cọng rễ úa vàng và giữ lại những vần còn nguyên để lan có cơ hội sống tiếp

Lan cũng cần thay giá thể khi điều kiện sống khá tốt nhưng cây không mập, lá không phát triển. Lúc này rễ cây vẫn sống nhưng do vật liệu trồng và giá thể không phù hợp, trong gỗ có dầu, tạp chất hoặc các chất sinh hóa như muối trong than củi… ảnh hưởng không tốt cho rễ cây. Bộ rễ không dài, chỉ hơi hở, chắc giá thể hoặc phân bón tưới nước không phù hợp, cũng có thể vào mùa hè khô hạn, thân rễ hút nước, dù có tưới nước cũng sẽ xuất hiện hiện tượng như vậy trong sáng và chiều.

Khi nào thay chậu cho lan? – Khi có nhiều cặn muối đọng trong chậu

Trong quá trình tưới nước và bón phân có thể có hiện tượng muối đóng cặn dưới đáy chậu, cá biệt có hiện tượng đóng cặn rất lớn, chỉ số trên 500ppm. Nếu chậu lan chứa nhiều muối có thể là nguyên nhân gây cháy rễ, không hút đủ nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Vì vậy, khi bạn nhìn thấy cặn trắng dưới đáy chậu, hoặc ngọn lá lan bị cháy thành than, đó là dấu hiệu của cặn muối trong chậu. Để khắc phục, bạn nên tưới nước sâu hoặc tưới muối Epsom 2 tháng một lần để xả muối ra ngoài, nhưng tốt hơn hết bạn nên lấy chậu mới.

Gợi ý chậu trồng hoa lan

Chậu nhựa trồng cây MONROVIA cho hoa lan được thiết kế theo phong cách Châu Âu – Nordic. Đây là dòng sản phẩm chậu trồng cây cao cấp, sang trọng, tối giản, thích hợp cho nhiều loại cây không chỉ riêng cây hoa lan. 

Monrovia luôn cam kết chất lượng sản phẩm khi đến tay khách hàng, đảm bảo khách hàng luôn có trải nghiệm hài lòng nhất về sản phẩm.

Chất liệu nhựa PP cao cấp, có tính đàn hồi. Về độ bền, sản phẩm xin đảm bảo độ dẻo cao, siêu bền bỉ với thời gian, đặc biệt không lo rơi vỡ. 

 Chần chừ gì nữa mà không rước ngay một chiếc chậu chất lượng châu Âu về cho cây lan nhà bạn nào

Tổng kết

Thay chậu cho lan là điều cần thiết để xử lý các tình trạng lan mắc phải vấn đề không tốt. Tuy nhiên, bạn cần nắm được chính xác khi nào thay chậu cho lan để có được kết quả tốt nhất. Monrovia chúc các bạn thành công.

Trả lời