Cách thay chậu lan hồ điệp đúng cách, cây mau phục hồi

Thay chậu cho lan để giúp đảm bảo có nhiều hoa lan tươi đẹp tô điểm cho ngôi nhà của bạn. Điều này sẽ cần phải được thực hiện vài năm một lần bởi vì những cây lan này nhận được rất nhiều nước và chất dinh dưỡng trực tiếp từ không khí. Khi thay chậu, đặc biệt chú ý đến hệ thống rễ bất thường của chúng. Cách thay chậu lan hồ điệp như thế nào? Cùng Monrovia tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: Cách thay chậu lan hồ điệp

Lý do chính tại sao hoa lan hồ điệp sẽ cần phải được thay chậu?

Lan cần được thay chậu mới do hỗn hợp ruột bầu bắt đầu bị mục và hỏng. Tình trạng này làm chết rễ và cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Tại thời điểm này, giá thể sẽ giữ lại quá nhiều nước, gây thối rễ và bệnh tật. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra cấu trúc của lớp nền. Theo dõi các dấu hiệu vỡ, nén hoặc độ ẩm quá mức đầu tiên.

Một lý do chính khác khiến lan hồ điệp có thể cần phải thay chậu là bệnh thối rễ do độ ẩm quá mức. Điều này có thể liên quan đến vấn đề môi trường phát triển vừa đề cập. Nhưng cũng có thể do ngập úng, gió lùa quanh rễ, thoát nước kém. Hoặc nó có thể là một vấn đề gây ra bởi sự kết hợp của các yếu tố này. Dù nguyên nhân là gì, tình trạng này có thể rất nguy hiểm cho cây. Vì vậy, bạn nên thay chậu lan của bạn ngay lập tức. Hãy chắc chắn để loại bỏ rễ bị hư hỏng và sử dụng giá thể tươi để tăng cường thông khí cho rễ.

 

Một lý do khác khiến lan có thể cần được thay chậu là nếu rễ đã bao phủ chậu. Mặc dù nhiều khả năng cơ thể của Phalaenopsis bị thoái hóa trước khi rễ của nó quấn quá chặt vào nhau. Khi nhìn thấy hệ thống rễ đan xen và chồng chéo lên nhau là dấu hiệu cho thấy cây cần một cái chậu lớn hơn. Ngoài ra, việc rễ mọc bên ngoài chậu là điều bình thường. Chúng được gọi là rễ trên không. Đây không phải là dấu hiệu cho thấy cây cần được thay chậu.

Bao lâu thì bạn nên thực hiện cách thay chậu lan hồ điệp?

Thông thường, lan hồ điệp nên được trồng lại sau 1-2 năm. Vì lúc này có rất nhiều rễ, đè lên nhau, không có chỗ cho mọc lại. Những cây lan hồ điệp mà người ta thường mua trong dịp Tết Nguyên đán phải thay chậu sau khi hoa tàn.

Lý do chính để thay chậu lan hồ điệp là giá thể bị thối rữa. Sau đó, nó không còn đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển. Giá thể thối rữa làm chết rễ và mất chất dinh dưỡng, đồng thời giữ lại lượng nước dư thừa. Điều này sẽ tạo điều kiện cho rêu phát triển và tạo môi trường lý tưởng cho sâu bệnh tấn công và phá hoại lan.

Chuẩn bị dụng cụ để thực hiện cách thay chậu lan hồ điệp

Sau khi xác nhận thời gian, đã đến lúc chuẩn bị dụng cụ thay chậu cho cây lan hồ điệp của bạn

  • Vật liệu trồng lan:

Trồng lan hồ điệp trên hỗn hợp vỏ thông và than củi. Đây là 2 loại vật liệu tương đối dễ kiếm và không tốn kém. Trộn vỏ thông với than vụn theo tỷ lệ 3:1

Vì rễ lan hồ điệp đã quen với việc tiếp xúc với không khí. Những lan hồ điệp này cần thông gió và thoát nước nhiều hơn. Đồng thời giá thể phải duy trì độ ẩm tương đối và bón phân hữu cơ.

Vỏ cây là một lựa chọn tốt, vì đó là nơi sinh sống của bất kỳ loài lan nào được tìm thấy trong tự nhiên. Viên đất sét, đá cuội, đá trân châu, xơ dừa và rêu than bùn cũng là những lựa chọn tốt. Chúng được sử dụng một mình hoặc kết hợp với nhau

  • Chậu lan:

Chọn chậu có kích thước phù hợp, không nhỏ hơn chậu cũ. Lưu ý không chọn chậu quá rộng sẽ trữ nhiều nước hơn nhu cầu của cây và làm ứ đọng rễ, chọn chậu phù hợp với chiều dài của rễ và thân. Chậu nhựa trong suốt có thể giữ nước và tưới tốt hơn, nhẹ hơn, thúc đẩy quá trình quang hợp của bộ rễ. So với chậu nhựa, chậu đất sét nặng sẽ giữ cho cây ổn định khi cây lớn lên, rễ thoát nước tốt hơn và tránh bị thối rữa. Do đó, cần phải chọn chậu hoa thích hợp theo điều kiện môi trường.

Ngoài ra, bạn cần chọn loại chậu được đục sẵn hoặc loại chậu mà bạn có thể tự đục lỗ như mũi khoan

Cách thay chậu lan hồ điệp

  • Đối với giá thể hỗn hợp, cần có chất nền có độ thoáng khí tốt và thoát nước nhanh.
  • Để lấy rễ ra khỏi chậu, trước tiên hãy ngâm chúng, sau đó nhẹ nhàng lấy chúng ra khỏi chậu.
  • Tiếp theo, cẩn thận loại bỏ bất kỳ hỗn hợp trồng cũ nào.
  • Đánh giá rễ và loại bỏ rễ bị hư hỏng hoặc chết.
  • Khi thay chậu cho lan, hãy đặt chúng ở giữa chậu. Trải rễ ra một chút trước khi thêm chúng vào hỗn hợp ruột bầu. Sau đó, ấn cẩn thận và nhẹ nhàng.

Tổng kết

Trên đây là cách thay chậu lan hồ điệp do Monrovia chia sẻ. Trồng lại lan là biện pháp cần thiết để giữ cho cây lan tiếp tục sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Cần lưu ý một số vấn đề khi thay chậu để tránh làm chết cây nhé.

Trả lời