[Mới] Mẹo dùng kem đánh răng trị rệp cho cây trồng hiệu quả 100%

cach-tri-rep-cho-cay-trong-bang-kem-danh-rang

Trị rệp cho cây trồng bằng kem đánh răng, một vật dụng gia đình hằng ngày mà gia đình nào cũng có. Bài viết này, Monrovia Việt Nam xin chia sẻ đến mọi người một mẹo làm vườn vô cùng đơn giản nhưng kiểm soát rệp hiệu quả khôi phục khu vườn của bạn trở lại trạng thái tươi tốt.

rep-tren-cay-hoa-hong
Rệp tấn công các ngọn non của cây hoa hồng ảnh hưởng đến việc cây ra hoa.

Rệp, loài hút nhựa nhỏ bé, có thể tàn phá khu vườn thân yêu của bạn, đặc biệt là trên các cây hoa hồng mà bạn yêu thích. Làm sao để diệt trừ tận gốc mà không phải dùng bất kỳ loại thuốc đặc trị nào? Mời mọi người cùng theo dõi.

Cơ chế phá hoại của rệp trên cây 

Rệp có tốc độ sinh sản nhanh, chúng làm suy yếu cây trồng bằng cách hút cạn các chất dinh dưỡng quan trọng và bài tiết một chất dính gọi là dịch ngọt, chất này thu hút các loài gây hại khác và tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Lâu ngày cây bị kiệt sức, sức đề kháng yếu dẫn đến còi cọc, chết dần. Vì vậy, can thiệp trước bằng kem đánh răng trị rệp cho cây trồng càng sớm càng tốt.

rep-gay-hai-cho-cay-trong
Chúng sinh trưởng và phát triển rất nhanh, cần phải kịp thời để hạn chế rệp gây hại.

Tại sao kem đánh răng lại có hiệu quả với rệp?

Kem đánh răng có chứa thành phần khử trùng, đặc tính này đã khiến kem đánh răng trở thành tác nhân kiểm soát rệpcho cây hiệu quả không ngờ.

kem-danh-rang-trị-rep
Kem đánh răng sẽ là lựa chọn phù hợp nhất, tức thì để tiêu diệt rệp.

Kem đánh răng có chứa chất tẩy rửa phá vỡ lớp sáp bảo vệ trên cơ thể rệp. Lớp phủ này có tác dụng như một rào cản chống lại các yếu tố môi trường và cũng khiến nước khó bám vào rệp. Khi kem đánh răng tiếp xúc với rệp, nó sẽ làm tổn thương lớp bảo vệ của chúng, dẫn đến mất nước và cuối cùng khiến chúng chết.

Ngoài tác dụng làm ngạt thở rệp, đặc tính sát trùng của kem đánh răng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng ở những cây bị sâu bệnh phá hoại.

Hướng dẫn cách dùng kem đánh răng để trị rệp cho cây trồng 

Chỉ với vài thao tác đơn giản với kem đánh răng ai cũng có thể làm được và cũng có thể áp dụng trên nhiều loại cây trồng. Đặc biệt là các giống hoa hồng dễ bị rệp tấn công nhất. Cùng theo dõi các bước dưới đây để biết cách dùng cho đúng, đạt hiệu quả cao nhất nhé!

tri-rep-cho-hoa-hong-bang-kem-danh-rang
Kem đánh răng hoàn toàn an toàn, không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây nếu dùng đúng cách.

1. Chọn Kem Đánh Răng phù hợp

Hãy chọn loại kem đánh răng màu trắng, trơn, không thêm màu, gel hoặc hương vị lạ mắt. Các thành phần hoạt tính trong kem đánh răng thông thường góp phần vào đặc tính kiểm soát rệp cho cây của nó.

2. Chuẩn bị dung dịch loãng

Trộn một lượng nhỏ kem đánh răng với nước trong bình xịt .Theo tỷ lệ 2-3 phần nước và 1 phần kem đánh răng. Không trộn quá nhiều để tăng hiệu quả diệt rệp cho cây trồng nhanh mà ngược lại sẽ ảnh hưởng đến cây nhé.

pha-kem-danh-rang-voi-nuoc
Pha theo liều lượng và tỉ lệ phù hợp với bề mặt phun, gia giảm hợp lý.

3. Thử nghiệm trên một khu vực nhỏ

Trước khi phun dung dịch kem đánh răng lên toàn bộ khu vườn của bạn , hãy thử dung dịch này trên một khu vực nhỏ, khuất tầm nhìn của một cây. Bước này đảm bảo rằng kem đánh răng và dung dịch pha loãng bạn đã chọn sẽ không gây hại cho cây trồng của bạn.

4. Phun lên cây bị rệp phá hoại

Khi bạn đã xác nhận rằng kem đánh răng để kiểm soát rệp là an toàn cho cây của bạn, hãy tiến hành phun đều lên các khu vực bị ảnh hưởng. Tập trung vào mặt dưới của lá, nơi rệp có xu hướng tụ tập.

phun-tri-rep-cho-cay
Dùng bình có vòi xịt để đạt hiệu quả cao hơn, đánh bật rệp.

Tham khảo bình xịt áp suất cao cho cây: Bình tưới Monrovia 2lit cao cấp

5. Chờ đợi và quan sát

Để dung dịch kem đánh răng trên cây trong vài giờ hoặc qua đêm. Trong thời gian này, đặc tính của kem đánh răng sẽ có tác dụng làm rệp chết ngạt và ngăn chúng quay trở lại.

6. Rửa sạch

Sau thời gian chờ đợi, nhẹ nhàng rửa sạch cây đã xử lý bằng nước . Bước này đảm bảo rằng kem đánh răng còn sót lại và rệp sẽ bị cuốn trôi.

7. Lặp lại khi cần thiết

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự xâm nhập của rệp trên cây trồng, bạn có thể lặp lại việc xử lý bằng kem đánh răng vài ngày một lần cho đến khi nhận thấy hoạt động của rệp giảm đáng kể.

Sau 1-2 ngày dùng mà vẫn thấy còn rệp thì mọi người cũng đừng lo. Rệp sẽ không chết ngay lập tức, nếu làm đúng các bước trên thì rệp chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và tê liệt chúng sẽ không còn khả năng để gây hại cho cây chúng sẽ chết dần khi đó bạn chỉ cần xử lý bằng nước là được.

trị-rep-cho-hoa-hong
Có thể dùng cách này thường xuyên và lặp lại nếu cây vẫn còn rệp bám vào.

Lưu ý:  Khi dùng Kem đánh răng để kiểm soát, trị rệp cho cây trồng thì mọi người nên biết là chúng không phân biệt giữa côn trùng có ích và rệp. Vì vậy điều quan trọng là mọi người phải sử dụng có chọn lọc và chỉ sử dụng trên những cây hay bộ phận bị nhiễm rệp.

Lời khuyên khi trị rệp cho cây trồng bằng kem đánh răng thành công

Khi nói đến việc kiểm soát rệp, kem đánh răng có thể không phải là giải pháp đầu tiên bạn nghĩ đến. Tuy nhiên, những đặc tính độc đáo của kem đánh răng khiến nó trở thành một lựa chọn hiệu quả đáng ngạc nhiên và thân thiện với môi trường để đối phó với những loài gây hại khó chịu này mang lại kết quả đáng chú ý cho khu vườn của bạn.

tri-rep-cho-cay-bang-kem-danh-rang-hieu-qua
Sau khi diệt được rệp cây sẽ khôi phục và phát triển tươi tốt trở lại.

 Để tối đa hóa hiệu quả của kem đánh răng trong việc kiểm soát rệp , cần lưu ý:

  • Chọn kem đánh răng màu trắng, trơn, không thêm màu, gel hoặc hương vị.
  • Thử dung dịch kem đánh răng trên một khu vực nhỏ trước khi thoa lên toàn bộ khu vườn.
  • Tập trung vào mặt dưới của lá, nơi thường có rệp.
  • Kiên nhẫn; có thể cần một vài lần điều trị để nhận thấy số lượng rệp giảm đáng kể.
  • Theo dõi cây thường xuyên để phát hiện và xử lý sớm sự phá hoại của rệp.
hoa-hong-khoe-manh-sau-khi-tri-rep
Khu vườn của bạn sẽ luôn tươi tốt và rực rỡ mà không cần phải dùng bất kì loại thuốc nào.

Xem thêm cách trồng và chăm sóc hoa hồng không bị bệnh: Cách trồng và chăm sóc hoa hồng khoẻ mạnh, kháng bệnh 

Cách trị rệp cho cây trồng bằng kem đánh răng mà Monrovia vừa chia sẻ hy vọng có ích cho mọi người, chúc mọi người thành công, cho khu vườn và cây trồng tràn đầy màu sắc, sinh trưởng khoẻ mạnh, tươi tốt.

Để lại bình luận hoặc nhắn tin cho Monrovia nếu cây của bạn đang gặp vấn đề về rệp, bọ trĩ vàng lá hay nấm lá để được tư vấn chi tiết hơn!