10 sai lầm khi trồng cây ban công cần tránh nếu muốn đẹp hơn

Trồng cây trên ban công có thể rất bổ ích nhưng nó cũng có thể dẫn đến những sai lầm tốn kém nếu bạn không cẩn thận. 

Để đảm bảo khu vườn ban công của bạn thành công, dưới đây là 10 sai lầm phổ biến mà Monrovia rút ra được để tránh khi bạn bắt đầu. 

10 SAI LẦM VƯỜN BAN CÔNG CẦN TRÁNH

1. Chọn sai loại cây trồng ở vị trí

Một trong những sai lầm lớn nhất là chọn những loại cây không phù hợp với điều kiện trên ban công, chẳng hạn như những cây cần nhiều nắng khi ban công chỉ nhận được một phần nắng.

Có ba yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn cây cho khu vườn ban công của bạn: tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, điều kiện gió và tính đến kích thước khi cây trưởng thành.

cay-ban-cong
Trước tiên, hãy bắt đầu khu vườn trong sân của bạn với một số loại cây dễ quản lý.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Thực vật có nhu cầu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khác nhau, vì vậy hãy cẩn thận để đảm bảo rằng cây của bạn sẽ phát triển mạnh trong lượng ánh nắng mà ban công của bạn nhận được. 

Nếu ban công của bạn ngập tràn ánh nắng suốt cả ngày, hãy chọn những loại cây ưa nắng như hoa oải hương hoặc hoa phong lữ. 

cay-ban-cong1
Bạn cần xem xét một số yếu tố khác nhau trước khi trồng cây ban công trong chậu.

Mặt khác, nếu ban công của bạn chủ yếu có bóng râm, hãy chọn những loại cây chịu bóng râm như dương xỉ, cây húng quế hoặc cây ký chủ.

 Điều kiện gió

Gió có thể là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn cây trồng cho khu vườn ban công của bạn.

Những cây cao, lá to dễ bị gãy khi gặp gió mạnh, vì vậy tốt nhất nên chọn những cây mọc thấp hoặc thân cứng, chịu gió tốt hơn nếu nhà bạn có ban công nhiều gió.

Không tính đến kích thước khi cây trưởng thành

Khi chọn cây cho khu vườn ban công của bạn, hãy luôn xem xét kích thước trưởng thành của cây. 

Lúc đầu, cây con hoặc cây non có thể quản lý được, nhưng chúng có thể nhanh chóng phát triển nhanh hơn không gian ban công hạn chế của bạn. 

cay-ban-cong2
Chú ý đến sự sinh trưởng của cây để bố trí trồng cây hợp lý

 

Để tránh tình trạng quá nhiều cây và gây căng thẳng cho vườn cây của bạn, hãy chọn những loài có thói quen sinh trưởng dễ quản lý và kích thước trưởng thành phù hợp với không gian bạn có sẵn.

2. Không quan tâm đến khí hậu

Khi bạn mua cây cho khu vườn ban công mới của mình, điều quan trọng là chọn những loại cây phát triển tốt trong khí hậu của bạn.

Nếu bạn sống ở khu vực có khí hậu mát mẻ, đừng chọn những loại cây nhạy cảm với sương giá, như phong lữ, cây dành dành hoặc hoa sứ.

cay-ban-cong3
Để góc nhà thêm đẹp hãy trồng những loại cây có hoa nở theo mùa sẽ tốt hơn

 

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng, hãy tránh những loại cây không chịu được nhiệt độ nóng tốt, như rau diếp, rau bina và các loại rau họ cải như bông cải xanh.

3. Chọn sai chậu trồng

Chọn chậu trồng phù hợp là điều cần thiết cho sự thành công và sức khỏe của cây trồng của bạn. Khi chọn chậu, hãy xem xét vật liệu làm chúng. Chậu đất nung trông đẹp nhưng nặng và nhanh khô khi trời nóng, trong khi chậu nhựa nhẹ và giữ ẩm tốt hơn. 

Ngoài ra, điều quan trọng là chọn chậu có kích thước phù hợp cho cây của bạn. Một sai lầm phổ biến là sử dụng chậu có kích thước quá nhỏ, có thể khiến cây bị bó rễ, kém phát triển và đất khô. 

Đảm bảo chọn chậu có đủ chỗ cho cây phát triển rễ, nên thay chậu cho cây vào mùa xuân và chuyển chúng vào chậu lớn hơn khoảng 2,5 cm.

cay-ban-cong4
Thoát nước thích hợp là điều cần thiết để giữ cho cây của bạn không bị thối rễ.

Chậu Monrovia T-series

4. Sử dụng đất kém chất lượng

 • Việc lựa chọn loại đất trồng phù hợp là rất quan trọng cho sự phát triển của cây trồng. 
 • Tránh sử dụng đất quá cát vì nó có thể thoát nước quá nhanh và dẫn đến mất nước. 
 • Mặt khác, đất quá nặng có thể giữ quá nhiều nước và gây thối rễ. 
 • Hãy tìm hỗn hợp có chất lượng giúp thoát nước và giữ ẩm thích hợp như đất Soilmix.
cay-ban-cong5
Dinh dưỡng là yếu tố nhất định phải có khi trồng cây trong chậu

Cải tạo đất bằng chất hữu cơ cũng là một ý tưởng hay. Thêm phân hữu cơ hoặc phân chuồng vào khu vườn ban công của bạn có thể có tác dụng kỳ diệu trong việc nâng cao chất lượng đất của bạn. 

Chất hữu cơ giúp cải thiện cấu trúc đất, cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và khuyến khích các vi sinh vật có lợi phát triển.

Đất trồng cây SOILMIX

5. Bỏ qua việc thoát nước

 • Một sai lầm phổ biến khác khi làm vườn trên ban công là bỏ qua hệ thống thoát nước thích hợp. 
 • Hệ thống thoát nước không đầy đủ có thể dẫn đến cây bị căng thẳng và tăng trưởng chậm lại.
 • Luôn đảm bảo rằng chậu của bạn có lỗ thoát nước ở phía dưới. 
 • Điều này cho phép lượng nước dư thừa thoát ra ngoài và ngăn không cho cây của bạn nằm trong đất sũng nước. 
 • Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chậu có lỗ thoát nước làm sẵn hoặc tự tạo bằng máy khoan.
 • Một giải pháp hiệu quả khác là đặt những chiếc đĩa có lót một lớp sỏi bên dưới chậu. 
 • Những viên sỏi nâng chậu lên một chút, giúp thoát nước và giữ cho chậu không bị đọng nước.
cay-ban-cong6
Giúp không khí lưu thông xung quanh rễ và ngăn ngừa thối rễ.

6. Tưới nước quá nhiều

Khi đất liên tục ẩm ướt, rễ cây không có cơ hội thở và điều này có thể khiến chúng bị thối. Để ngăn chặn điều này, hãy luôn kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới cây. 

Ấn ngón tay vào đất khoảng 2,5 đến 5 cm để cảm nhận độ ẩm. Nếu nó vẫn còn ướt, hãy ngừng tưới nước cho đến khi đất khô đi một chút.

 

cay-ban-cong7
Hãy chuẩn bị nước sẵn ở ban công để việc tưới cây thường xuyên hơn.

Cuối cùng, tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến rửa trôi chất dinh dưỡng. Khi cây nhận quá nhiều nước, độ ẩm dư thừa có thể cuốn trôi các chất dinh dưỡng thiết yếu khỏi đất, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. 

Sử dụng lớp phủ xung quanh cây để giúp giữ độ ẩm và duy trì thói quen tưới nước phù hợp để ngăn ngừa mất chất dinh dưỡng.

7. Mật độ cây quá nhiều

Cây trồng quá dày sẽ cạnh tranh ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng, có thể dẫn đến cây sinh trưởng yếu và không khỏe mạnh.

Để tránh tình trạng quá đông, điều quan trọng là phải nghiên cứu nhu cầu ngày càng tăng của từng loài thực vật mà bạn muốn đưa vào khu vườn của mình. 

Hãy xem xét kích thước trưởng thành của chúng và đảm bảo sắp xếp chúng cho phù hợp. Việc trồng quá nhiều cây trên ban công có thể tạo ra nơi sinh sản cho nhiều loại bệnh và sâu bệnh khác nhau. 

cay-ban-cong8
Trồng quá nhiều loại cây chen chúc nhau sẽ làm khu vườn của bạn ngày càng mất thẩm mỹ và mầm bệnh nhiều

Môi trường ẩm ướt liên tục là điều kiện hoàn hảo cho nấm và các mầm bệnh khác phát triển mạnh, có thể làm hỏng cây trồng và lây lan sang các khu vực khác trong khu vườn ban công của bạn. 

Để giúp ngăn chặn sâu bệnh, hãy đảm bảo lưu thông không khí thích hợp xung quanh cây của bạn và tỉa bỏ những tán lá chết hoặc không khỏe mạnh. 

8. Bón phân quá mức

Quá nhiều phân bón có thể gây nhiễm clo (vàng lá) và gây tổn thương rễ và thân. Trong một số trường hợp, lá có thể rụng sớm và sự phát triển của rễ cây có thể bị giảm. 

Để tránh bón phân quá mức cho cây, hãy làm theo liều lượng khuyến nghị và hướng dẫn sử dụng được cung cấp trên bao bì phân bón.

cay-ban-cong9

Nếu vô tình bón phân quá mức cho cây, bạn có thể tưới nước cho cây để giúp loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa. Một cách khác để tránh bón phân quá mức là sử dụng phân bón tan chậm, dạng viên nén như trùn quế. Những loại phân bón này giải phóng chất dinh dưỡng trong thời gian dài, giảm nguy cơ gây hại cho cây trồng của bạn. 

9. Không xử lý sâu bệnh

Để có một khu vườn ban công thành công, điều cần thiết là phải đề phòng các loại sâu bệnh phổ biến có thể gây hại cho cây trồng của bạn. 

Việc theo dõi cây thường xuyên có thể giúp bạn phát hiện sớm các dấu hiệu sâu bệnh hoặc bệnh tật. Bạn cũng có thể phun dầu neem hoặc lên lá để loại bỏ các loài gây hại khó chịu.

Đối với các loài gây hại phổ biến trong vườn như rệp, bướm trắng và nhện nhện, hãy cân nhắc sử dụng các phương pháp tự nhiên như thả côn trùng có ích, như bọ rùa hoặc bọ cánh ren, để kiểm soát quần thể của chúng. 

cay-ban-cong-10
Môi trường ẩm ướt, rậm rạp nơi bệnh tật có thể phát triển

Một bước quan trọng khác là giữ cho dụng cụ làm vườn của bạn sạch sẽ. Vệ sinh kéo và các dụng cụ khác bằng cách lau chúng bằng cồn trước và sau mỗi lần sử dụng.

Cuối cùng, hãy chú ý đến việc tưới nước. Tưới nước cho cây vào buổi sáng và giữ cho tán lá khô ráo có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nấm như bệnh phấn trắng. 

Luồng không khí thích hợp xung quanh cây của bạn cũng rất quan trọng, vì vậy hãy đảm bảo cung cấp đủ không gian giữa chúng để tránh tạo ra môi trường ẩm ướt nơi bệnh tật có thể phát triển.

trong-cay-ban-cong
Vườn thẳng đứng là giải pháp hoàn hảo cho không gian sân nhỏ.

10. Không cắt tỉa thường xuyên

Cắt tỉa là một công việc bảo trì quan trọng mà bạn nên kết hợp như một phần của thói quen làm vườn của mình. Cắt tỉa cũng khuyến khích tăng trưởng năng suất và giúp cây nở hoa tốt hơn. 

Cây có thể nhanh chóng trở nên quá đông đúc nếu không được cắt tỉa thường xuyên. Việc thiếu không gian có thể cản trở khả năng phát triển của chúng và thực vật trong không gian chật hẹp có nhiều khả năng cạnh tranh các nguồn tài nguyên thiết yếu như nước, ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng. 

 

chau-treo-ban-cong
Sáng tạo để khu vườn thêm nhiều màu sắc và đẹp mắt hơn

Bằng cách cắt tỉa cây thường xuyên, bạn sẽ loại bỏ những cành chết hoặc bị bệnh, điều này cho phép cây tập trung năng lượng vào việc tạo ra nhiều hoa, quả hoặc tán lá hơn.

 

Cuối cùng, việc bỏ qua việc cắt tỉa có thể làm tăng khả năng cây trồng của bạn dễ bị sâu bệnh. Cành chết hoặc hư hỏng có thể thu hút sâu bệnh và tạo môi trường lý tưởng cho bệnh tật. 

Vì vậy, có một số điều phổ biến nhất cần tránh khi thiết lập một khu vườn ban công mới. Làm vườn trên ban công đặt ra những thách thức đặc biệt đi kèm với việc quản lý cây trồng trong môi trường nhỏ và trên cao. 

Các yếu tố như không gian hạn chế, tiếp xúc với gió và thời gian khô nhanh hơn của thùng chứa đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng của bạn. 

cat-tia-cay
Cắt tỉa để cây sinh trưởng tốt hơn.

Bằng cách nhận thức được những thách thức này và học cách giải quyết chúng một cách hiệu quả, bạn sẽ được trang bị tốt hơn để tạo ra một khu vườn hấp dẫn, kiên cường, bổ sung cho lối sống thành thị của bạn. Monrovia chúc mọi người có một không gian sống xanh đẹp mắt và khoẻ mạnh!

 

Chậu Monrovia trồng hoa hồng