Chậu trồng cây cảnh bị úng nước phải xử lý thế nào?

Chậu trồng cây cảnh bị úng nước phải xử lý thế nào?

Tình trạng cây héo úa và chết dần do ngập úng dễ khiến người trồng cây cảnh lúng túng, gặp khó khăn trong việc chăm sóc. Trên thực tế, cây bị úng nước vẫn hoàn toàn có thể cứu được. Hiện tượng này phần lớn do quá trình chăm bón cho cây chưa phù hợp, hoặc do giá thể và chậu trồng cây cảnh kém thoát nước.

Xử lý và chăm sóc cây khi bị úng nước một cách kịp thời là rất cần thiết. Tốc độ phục hồi của cây tùy thuộc vào điều kiện môi trường và nhiều yếu tố khác. Việc khắc phục tình trạng úng của cây đúng cách sẽ giúp cây phục hồi nhanh hơn. Monrovia Vietnam sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Nguyên nhân chậu trồng cây cảnh bị úng nước và tác động tiêu cực tới cây

Úng nước là khi cây được cung cấp nước vượt quá nhu cầu của cây. Chậu trồng cây cảnh bị úng nước sẽ có biểu hiện vàng lá, lá uốn cong và rụng dần. Nếu tình trạng này kéo dài, cây sẽ bị thiếu oxi, tích tụ nhiều chất độc, không hấp thụ nước và chết dần.

Cây úng nước dẫn đến vàng lá, rụng lá
Cây úng nước dẫn đến vàng lá, rụng lá

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng úng nước

  • Tưới quá nhiều nước so với thể tích chậu, đất trồng và nhu cầu của cây
  • Giá thể bết, không tơi xốp và giữ nước, từ đó làm tịch tụ muối trong đất gây hại cho cây trồng
  • Chậu trồng cây không có lỗ thoát nước, thoát nước kém

Những tác động tiêu cực của úng nước tới sự phát triển của cây

  • Cây khó trao đổi khí và hấp thụ các chất do đất thiếu oxi
  • Quá nhiều nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật yếm khí phát triển. Điều này dẫn đến việc hình thành acid hữu cơ, CO2 và các chất độc hại cho cây
  • Sự phát triển của các loại nấm bệnh gây hại

Cách chăm sóc cây cảnh bị úng nước

Khi cây trồng bị úng nước, bạn hãy kịp thời khắc phục bằng các bước sau

Bước 1: Đưa chậu trồng cây cảnh vào nơi râm mát

Khi cây có biểu hiện bị úng, bạn nên tạm ngưng việc tưới nước và đưa cây vào bóng râm. Việc này sẽ giúp bảo vệ lá và thân của cây. Đồng thời cũng giúp hạn chế sự mất nước. Lúc này, rễ không còn khả năng hút nước nên nếu đặt dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm ngọn, lá cây dễ bị héo hơn.

Để cây trong bóng mát sẽ giúp cây tránh mất nước
Để cây trong bóng mát sẽ giúp cây tránh mất nước

Bước 2: Đưa cây ra khỏi chậu

Vỗ nhẹ thành chậu để lớp đất bung ra khỏi rễ. Sau đó nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu, tránh làm đứt rễ cây. Từ từ bóc bỏ lớp đất cũ và phủi sạch đất bám trên rễ để không làm hư hại rễ cây. Việc lấy cây ra khỏi chậu sẽ giúp cây nhanh khô hơn. Sau đó mới tiến hành thay đất, thay chậu và hồi phục cây.

Nếu đất có dấu hiệu mốc hoặc rêu bạn không nên sử dụng lại. Đất có mùi thối rữa cùng nên vứt bỏ do trong đó còn sót lại nhiều rễ thối.

Bước 3: Để cây bên ngoài chậu và xử lý phần rễ hư

Cây bị hư rễ sẽ có những đoạn màu nâu, bị dập và có mùi thối rữa thì cần được cắt tỉa. Bạn nên loại bỏ những phần rễ mục và chỉ giữ lại phần khỏe mạnh màu trắng và rắn chắc.

Nếu như rễ bị mục hoàn toàn, thì khả năng cứu được cây là rất khó. Cách duy nhất là cắt tỉa rễ đến sát phần gốc và trồng lại. Tuy nhiên, tỷ lệ cây có thể phục hồi như ban đầu là rất thấp.

Tiếp theo, bạn tỉa bỏ bớt các lá và cành chết. Các cành lá màu nâu và khô nên cắt tỉa trước. Vừa cắt bỏ đi nhiều rễ  và vừa cắt bớt một số phần khỏe mạnh của cây để dinh dưỡng tập trung nuôi những phần chính trước.

Bạn cũng giữ lại một lượng lá phù hợp cho chậu trồng cây cảnh và cắt tỉa bớt để phù hợp với kích thước bộ rễ sau khi đã xử lý. Bạn có thể bỏ đi lượng cành lá tương đương với số rễ bị cắt nếu như không chắc chắn.

Bước 4: Thay đất trồng mới

Chọn loại giá thể tơi xốp sẽ giúp kiểm soát tình trạng giữ nước. Bạn cũng có thể sử dụng một lớp giá thể viên đất nung lót dưới đáy chậu. Sử dụng chậu cây cảnh có nhiều lỗ thoát nước. Việc dùng khay hứng nước để giúp bề mặt đặt chậu không bị bẩn, bết cho nước thừa chảy ra. Từ đó giúp bộ rễ được bảo vệ hiệu quả.

Sử dụng đất trồng tơi xốp không bị giữ nước
Sử dụng đất trồng tơi xốp không bị giữ nước

Nếu chậu cũ có lỗ thoát nước tốt, bạn vẫn có thể tận dụng bằng cách dùng xà phòng rửa sạch và loại bỏ phần rễ thối, nấm, mốc bám trên chậu.

Bước 5: Trồng cây vào chậu mới

Đặt cây vào chậu mới và tiến hành lấp đất quanh rễ để cố định vị trí của cây. Bạn nên che lá cây lại nếu như thời tiết quá nắng nóng. Cách này giúp lá cây giữ được nước mà không cần tưới ẩm cho đất quá nhiều. Khi lớp đất bề mặt bị khô thì tưới thêm nước cho cây. Bạn nên kiểm tra đất thật kỹ trước khi trồng cây vào chậu.

Bước 6: Phục hồi chậu trồng cây cảnh bị úng rễ

Khi bề mặt đất đã khô ráo, tưới trực tiếp vào đất để nước đến được rễ cây.

Tưới trực tiếp nước vào đất để nước đến được rễ cây khi bề mặt đất đã khô ráo. Sau khoảng 7-10 lần tưới cây sẽ hồi phục hoàn toàn. Khi bộ rễ ổn định, bạn có thể tiến hành bón phân với liều lượng vừa đủ. Nên bón khi trên thân bắt đầu xuất hiện chồi non. Nếu bón quá sớm, có thể làm bộ rễ bị tổn thương và dẫn đến ngộ độc phân bón.

Cách chọn chậu trồng cây cảnh tốt để hạn chế tình trạng úng nước

Chậu trồng cây cảnh là một yếu tốt quan trọng ảnh hưởng tới độ thoát nước của cây. Những chậu có đế cao, bố trí nhiều lỗ thoát nước sẽ giúp cây tránh được tình trạng ngập úng.

Chậu trồng cây cảnh Monrovia thoát nước tốt hạn chế tình trạng úng rễ
Chậu trồng cây cảnh Monria thoát nước tốt hạn chế tình trạng úng rễ

Chậu nhựa trồng cây Monrovia là chậu chuyên dùng cho cây cảnh, với đáy cao và lỗ thoát nước được bố trí đều trên đáy chậu. Bạn cũng có thể đặt kèm thêm đĩa lót chậu cây để giữ cho nơi đặt cây luôn được sạch sẽ. Chậu cũng có nhiều kích thước phù hợp với rất nhiều loại cây khác nhau.

Bạn đọc quan tâm tới chậu Monrovia có thể tìm hiểu thêm tại Monriva Vietnam hoặc đặt mua sản phẩm chính hãng tại các đường link bên dưới.

 

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 1gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

 1 gallon

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 3gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

 3 gallon

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 5gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia

 5 gallon

Chậu nhựa trồng cây Monrovia 7gl, chậu trồng cây, chậu cây cảnh mini, để bàn, treo ban công, treo tường, cao cấp

Chậu Monrovia 

7 gallon

——–

Monrovia Vietnam – Mang phong cách châu Âu vào khu vườn

Facebook: Monrovia Vietnam

Shopee: https://shopee.vn/monrovia_official

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/monrovia-gardening-store

Hotline: 0946.298.603

Trả lời